Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / VinFast có bước chân theo Bphone “nổ” hay không?

VinFast có bước chân theo Bphone “nổ” hay không?

VinFast đang quảng cáo rầm rộ 2 mẫu xe mới ra. Nhưng liệu chất lượng xe của VinFast có thực tốt? giá cả có thể đứng trên thị trường xe hiện nay hay không?

Không thể phủ nhận điều người Việt làm được đó là tạo ra sản phẩm điện thoại made in Việt Nam và nay là xe ô tô made in Việt Nam. Tuy nhiên, đặc tính của người Việt có nhiều mặt hạn chế nhưng lại thích sĩ diện hay “nổ” nên hình thức truyền thông hay marketing của người Việt khá tốt.

Trong kinh doanh, marketing tốt là những bước tiến thắng lợi cho việc bán hàng. Bphone cũng đã từng “nổ” khi có hàng nghìn đơn hàng trước và sau khi chào hàng, nhưng sự thật chỉ trong thời gian ngắn mọi hình thức mời chào, quảng cáo đều bị dập tắt bởi “chất lượng” thực của sản phẩm Bphone.

Nếu VinFast thành công về “chất lượng xe” thì nó sẽ là lợi thế lớn khi nhu cầu mua sắm xe ô tô ở Việt Nam đang tăng cao. Thị trường dân số trẻ, nhu cầu lại càng cao.

Tuy nhiên, hiện tại theo dự đoán phân khúc xe của VinFast đang hướng tới phân khúc cao, giá giao động từ 1 – 2 tỷ đồng thì nó sẽ khó cạnh tranh với những hãng xe sang khác như BMW, Audi hay Mercedes-Benz. Tốt hơn hết VinFast nên hướng tới nhóm phổ thông – đó mới thực sự là thị trường khiến họ thành công rực rỡ.

Xe của VinFast

Hiện tại VinFast đang trình làng 2 mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0, xe có thiết kế Italy, động cơ và nền tảng của Đức.

Ông Lê Anh – huấn luyện viên của BMW toàn cầu cho rằng giá của chiếc sedan Lux A2.0 khoảng 1,2-1,5 tỷ đồng, còn mẫu Lux SA2.0 khoảng 1,7-1,9 tỷ đồng. “Chiếc SUV có 7 chỗ ngồi, sử dụng khung gầm và động cơ BMW thì khó có chuyện thấp hơn quá nhiều so với BMW X5”.

VinFast có bước chân theo Bphone "nổ" hay không?
VinFast có bước chân theo Bphone “nổ” hay không?

Chất lượng xe của VinFast

VinFast là một chiếc xe tốt khi sử dụng nhiều công nghệ và nền tảng từ những công ty nổi tiếng đến từ châu Âu, nhưng độ tin cậy chưa thể sánh ngay với các thương hiệu xe sang. Khi ra mắt sẽ gặp một số lỗi nhất định ở thời gian đầu.

VinFast sử dụng động cơ N20 nhưng động cơ này đang dần bị BMW loại bỏ, thay thế bằng loại B48.

Việc sử dụng động cơ BMW N20 mang lại lợi thế cho người sử dụng tại Việt Nam đó là có sẵn linh kiện thay thế, sửa chữa. Nếu có hỏng hóc có thể đến các gara bên ngoài để sửa chữa vì động này đã có ở Việt Nam nhiều năm, không nhất thiết phải đến tận trạm dịch vụ của VinFast.

Trong những dòng động cơ BMW, động cơ tên mã ‘N20’ là động cơ lành nhất, được trang bị trên những mẫu xe BMW 5-Series thế hệ trước.

Có thể nói, VinFast sử dụng động cơ N20 tại Việt Nam sẽ là “cũ người mới ta”. Cũ với BMW nhưng sẽ mới với người khác.

VinFast khó đối đầu xe cao cấp châu Âu

David Kiley – tổng biên tập của New Road Media cho rằng sẽ rất khó cho VinFast nếu muốn cạnh tranh trực tiếp với những tên tuổi lớn như BMW, Mercedes về chất lượng, công nghệ và thiết kế xe trong cùng mức giá. Nhận định riêng về xe, ông Kiley chia sẻ thiết kế mẫu sedan Lux A2.0 hơi phổ thông, khó gây ấn tượng.

VinFast là thương hiệu hoàn toàn mới, trong khi BMW, Audi hay Mercedes-Benz đã có lịch sử quá lâu đời, họ đã trải qua đủ thăng trầm và đã tạo dựng được thương hiệu và chất lượng xe. VinFast chắc chắn thua về mặt thương hiệu nếu so với các hãng xe sang.

VinFast có gì hơn nhóm xe phổ thông?

Nếu định vị ở nhóm phổ thông, đối thủ chính của mẫu sedan VinFast sẽ là Honda Accord, Mazda 6, Toyota Camry… trong khi mẫu SUV sẽ cạnh tranh với các model Volkswagen Tiguan Allspace hay Peugeot 5008.

Đối thủ đáng lo ngại nhất cạnh tranh với VinFast có thể là xe Hàn. Xe Hàn nhiều năm trở lại đây đang lột xác về thiết kế, mang hơi hướng của xe sang dù có mức giá của xe phổ thông. Đơn cử như Hyundai SantaFe cũng rất dễ đe dọa đến thị phần của chiếc VinFast Lux SA2.0, ảnh hưởng lớn tới việc định giá sản phẩm.

Trên lý thuyết, với hộp số tự động 8 cấp ZF, nền tảng và động cơ BMW, VinFast sẽ vượt trội hơn về khả năng vận hành so với các thương hiệu xe phổ thông tại Việt Nam, chưa kể đến những vượt trội về trang bị đi kèm.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là trên lý thuyết. VinFast vẫn cần thời gian để chứng minh giá trị sản phẩm.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *