Home / Động lực, câu nói hay / Việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn

Việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn

Mai Hương review chia sẻ câu chuyện của Khổng Tử và người học trò Tử Lộ dưới đây đã gửi đi một thông điệp, một triết lý sống tích cực, ai cũng nên ngẫm cho chính mình: Việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn.

Trong cuộc đời này, dù trong đối nhân sử thế hay kinh doanh, con người cần biết học được cách cúi mình, mới có thể ngẩng cao đầu.

Khi Khổng Tử dẫn theo đệ tử Tử Lộ chu du liệt quốc, trên đường đi đã phát hiện một chiếc móng ngựa (bằng sắt) đã cũ kỹ. Ông liền bảo Tử Lộ nhặt nó lên, thế nhưng không ngờ Tử Lộ làm biếng, ngại khom lưng xuống nhặt nên cố tình giả vờ như không nghe thấy.

Khổng Tử thấy vậy không nói gì, tự cúi người xuống nhặt chiếc móng ngựa lên. Trên đường đi, ông lấy cái móng ngựa cũ này đổi cho người chuyên đóng móng ngựa lấy 3 đồng tiền. Ông dùng 3 đồng tiền này mua được bảy, tám quả đào.

Ra khỏi thành, hai người tiếp tục bước về phía trước, đi qua một vùng đất hoang rộng mênh mông.

Khổng Tử khi đó ngồi trên lưng trâu đoán rằng đệ tử của mình chắc đang khát lắm, liền cố tình khéo léo làm rơi một quả đào giấu trong tay áo xuống đường. Tử Lộ vừa nhìn thấy, vội vã nhặt lên ăn.

Khổng Tử vừa đi vừa cố tình làm rơi đào xuống đường, Lộ Tử cũng cắn răng chấp nhận khom lưng đến bảy, tám lần để nhặt đào ăn cho hết cơn khát.

Sau những gì đã trải qua, cuối cùng, Khổng Tử nói với Tử Lộ: “Nếu như khi nãy con khom lưng một lần, chẳng phải về sau con hoàn toàn không cần phải khom lưng nữa hay sao? Việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn.”

Câu chuyện của một Rabi vĩ đại người Do Thái sẽ cho chúng ta hiểu, người có trí tuệ càng phải khiêm tốn

Một hôm, có học trò đến hỏi ông Israel Ban Airiker – bậc trí giả người Do Thái và hỏi

– Thưa thầy, thầy có nói đâu đâu cũng có chân lý. Vậy có phải chân lý giống như những sỏi đá trên đường cái, cũng bình thường và nhiều như vậy không?

– Chính thế! – Israel Ban Airiker trả lời: Mọi người đều có thể kiếm được chân lý.

– Nhưng tại sao mọi người không đi kiếm chân lý! – Người học trò hỏi tiếp.

– Muốn kiếm được những thứ nhiều và nhỏ như hòn sỏi phải cúi lưng xuống, nhưng con người lại rất khó làm hành động đó.

Trong cuộc sống này, con người cần phải biết cúi xuống mới có thể ngẩng cao đầu. Warren Buffett cũng đưa ra lời khuyên đắt giá cho những ai biết việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn:

1. Vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, hãy tự hỏi bản thân: Hôm nay mình có thông minh hơn không, mình có học được điều gì mới không?  –> hãy đánh giá mình mỗi ngày, việc làm nhỏ nhưng hiệu quả của nó vô cùng lớn!

2. Luôn trả lời điện thoại. Trong cuộc đời có rất nhiều thứ mà bạn muốn trốn tránh nhưng hãy chọn cách đối diện với chúng. –> cũng như cúi xuống nhặt hòn đá để lấy tri thức, phải đối diện.

3. Hãy khiêm tốn, cho dù bạn có ở vị trí cao đến đâu.

Ông là người đi lên đỉnh cao danh vọng với tiêu chí “tích tiểu thành đại”, việc nhỏ nhất ông cũng làm, cẩn thận và nghiêm túc, bạn nên xem Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller.

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

3 kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Có những kiểu tư duy khiến con người ta dễ dàng tiến tới thành công ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *