Home / Chiến lược kinh doanh / Vì sao nắm bản quyền giải Ngoại Hạng Anh lẫn C1 nhưng K+ lỗ đến gần 3.000 tỷ đồng?

Vì sao nắm bản quyền giải Ngoại Hạng Anh lẫn C1 nhưng K+ lỗ đến gần 3.000 tỷ đồng?

K+ hiện đã âm vốn chủ sở hữu gần 2.400 tỷ đồng. Tính tới cuối năm 2017, nợ vay của K+ đã lên tới 1.168 tỷ đồng, tăng gần 80 tỷ đồng so với năm trước đó. Vì sao nắm bản quyền giải Ngoại Hạng Anh lẫn C1 nhưng K+ lại lỗ nhiều đến vậy?

Xem thêm Cửa hồi phục nào cho Hoa Sen khi vay nợ nhiều, lại bị cạnh tranh gay gắt?

Lợi thế khi Tiki chuyển mô hình kinh doanh từ B2C sang Marketplace

Mới đây nhất, Goal cũng đã tuyên bố đạt được bản quyền giải bóng đá Tây Ban Nha – La Liga tại Việt Nam mà không chia sẻ với các nhà đài khác trong nước. Các trận đấu của La Liga kể từ mùa giải năm nay sẽ được livestream miễn phí trên website của Goal.com Việt Nam. Những năm trước đó, K+ là đơn vị nắm giữ bản quyền giải bóng đá này.

K+ là đơn vị kinh doanh theo trend, theo xu thế nhưng lại không hề cập nhật xu thế, để giờ đây facebook vào cuộc đã mua bản quyền bóng đá tại Việt Nam. Cụ thể Facebook tuyên bố đã đạt được thỏa thuận phát sóng độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh trong 3 mùa giải tiếp theo 2019 – 2022 (EPL) tại Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia với giá 100 triệu USD, đá K+ ra khỏi cuộc chơi. Việc này khiến cho K+ sẽ càng thêm khó khăn.

Thực ra, K+ đã để cơ hội vàng của mình vụt bay trong quá khứ. Hiện tại tình thế này rất khó xoay chuyển. Khi trends tới thì lượng nhu cầu của người dùng tăng cao đột biến, nó nhanh đến cũng nhanh đi, nhưng K+ đã chậm chạp và giờ gần như mất đi cơ hội, khả năng xoay mình rất khó.

Bán hàng theo trends theo xu thế không nhanh chỉ có thể ăn cám mà thôi. Hương thấy thật tiếc cho K+. Hiện tại để xoay ngược tình huống với K+ là một điều cực kỳ khó nhưng không phải không thể.

Vì sao nắm bản quyền giải Ngoại Hạng Anh lẫn C1 nhưng K+ lỗ đến gần 3.000 tỷ đồng?
Vì sao nắm bản quyền giải Ngoại Hạng Anh lẫn C1 nhưng K+ lỗ đến gần 3.000 tỷ đồng?

Lợi thế của K+ đã không biết nắm bắt

K+ ra mắt từ năm 2009, dịch vụ truyền hình K+ của Công ty TNHH Truyền hình số Vệ tinh Việt Nam (VSTV) là sản phẩm kết hợp giữa Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Canal+ (Pháp). Trong đó, VTV nắm 51% cổ phần tại VSTV, còn lại 49% là của đối tác Canal+.

Ngay năm 2010, chỉ một năm sau khi thành lập, K+ đã gây “sốc” khi bất ngờ thay thế những tên tuổi như VTV, VTC trở thành đơn vị độc quyền phân phối giải bóng đá Ngoại Hạng Anh, chương trình thu hút khán giả hàng đầu Việt Nam.

Không chỉ nắm trong tay giải Ngoại Hạng Anh, K+ cũng đầu tư khá nhiều vào chất lượng các kênh của mình khi hợp tác với các hãng phim lớn như BHD, CJ… để được phát sóng độc quyền sớm nhất các phim chiếu rạp. Đây cũng là điểm nổi bật của K+ so với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình khác trong nước. Hiện tại, K+ cũng đang độc quyền phát sóng giải đấu Champion League (C1) tại Việt Nam.

Những yếu tố trên đã giúp K+ mau chóng tạo dựng vị thế trong ngành truyền hình Việt Nam dù tuổi đời còn non trẻ. Nếu như năm 2009, K+ chỉ có hơn 95.000 thuê bao thì đến năm 2016 đã tăng lên hơn 855.000 thuê bao.

Mặc dù thị phần liên tục được gia tăng nhưng hoạt động kinh doanh của K+ những năm qua là không thực sự tích cực. Theo số liệu chúng tôi có được, doanh thu K+ trong những năm gần đây đã có dấu hiệu giảm sút. Năm 2016, doanh thu K+ đạt được là 1.194 tỷ đồng, giảm 5% so với năm trước đó. Đến năm 2017, doanh thu tiếp tục giảm hơn 8% xuống còn 1.097 tỷ đồng.

Số liệu từ Vivendi, đơn vị chủ sở hữu Canal+ cho biết số lượng thuê bao của K+ trong năm 2017 chỉ đạt 789.000, giảm khoảng 66.000 thuê bao so với năm trước và đây cũng là năm đầu tiên số lượng thuê bao của K+ sụt giảm kể từ khi thành lập.

Nếu ngày đó K+ kết hợp với đơn vị rạp chiếu film để chiếu bóng đá, hoặc thuê khán phòng tổ chức bán vé xem bóng đá với màn hình lớn. Xu thế của bóng đá càng đông càng vui càng hay càng hăng. Khi tổ chức bán vé xem bóng đá tại rạp đơn vị K+ có thể quay video sự sôi động của khách hàng tại rạp đưa lên youtube hoặc biên soạn làm video để chạy quảng bá.

Với người tiêu dùng là khách hàng, K+ nên có nhiều gói, đặc biệt có gói ngày để kích thích khách hàng. Nó sẽ có 2 mặt hoặc là khách hàng bỏ đi hoặc khách hàng đăng ký thêm dịch vụ. Sự tăng sụt giảm đều cho K+ thấy sự yêu thích của khách hàng hoặc sự chán ghét của khách. Số liệu này sẽ khiến K+ có điều chỉnh nội dung để thu hút khách của mình. Rất tiếc họ không chú trọng chăm sóc khách hàng của mình, không chỉ K+ mà các hãng khác Hương đều thấy thế, họ mặc định anh dùng dịch vụ cả năm vậy là vứt khách cả năm. Họ sai hoàn toàn. Các khách này họ sống theo gia đình, họ là nơi truyền miệng tốt nhất quảng bá tốt nhất nếu dịch vụ chăm sóc khách hàng của bạn tốt.

Người tiêu dùng của K+ đa phần là đàn ông, K+ có thể thu giá ngày, khi trend bóng đá tới có thể tăng phí dịch vụ theo ngày lên. Nhưng họ đã không làm vậy.

K+ cũng không sử dụng chiến thuật bán Ế. Có nhiều gói hàng nhưng sẽ có 1 gói nhằm cho khách hàng so sánh với các gói còn lại để quyết định nhanh chóng điều mình muốn mà không cần do dự. Vậy nhưng đơn vị này chỉ có 1 giá. Vào mùa trends bóng đá, 300k 1 tháng xem dịch vụ cả đàn ông hay các bà vợ chiều chồng đều thấy nó có thể dùng được, không đắt. Nhưng đơn vị này đã không khai thác triệt để lợi thế ĐỘC QUYỀN của mình.

Mùa trend, lượng xem tăng cao vùn vụt là nơi tốt nhất cho K+ mời chào quảng cáo nhưng xem ra đơn vị này không có người đi chào hàng tới các công ty khác. Một lợi nhuận khổng lồ nhưng K+ để hữu xạ tự nhiên hương, bỏ uổng tiền tài.

Ngoài ra đơn vị này nên khai thác tạo website xem bóng đá bằng việc kích hoạt tài khoản cho khách hàng. Vừa thu tiền hàng tháng từ khách, vừa đăng ký adsense để nhận tiền quảng cáo từ đơn vị khác.

Vì trends nên mọi thứ đều phải thử, cái nào tối ưu tiếp tục phát triển cái nào không được thì loại bỏ. Nhưng K+ CHẬM theo nhật xu hướng.

K+ đã đánh được vào tâm lý người tiêu dùng nhưng lại không thể làm tốt như Pepsi, bạn có thể xem chiến thuật marketing của Pepsi để thấy họ làm cực tốt, “Cơn sốt 349”, chiến dịch marketing thảm bại nhất lịch sử Pepsi: Thu hút nửa dân số Philippines, đâm “thủng” 130 lần ngân sách, hứng chịu 1.000 đơn kiện và hàng ngàn người bạo động

Thực tại của K+

Mặc dù thu hút được nhiều khách hàng nhưng kết quả kinh doanh của K+ khá thất vọng khi liên tục thua lỗ. Tính tới cuối năm 2017, lỗ lũy kế của K+ lên tới 2.733 tỷ đồng. Với khoản thua lỗ khổng lồ trên, K+ hiện đã âm vốn chủ sở hữu gần 2.400 tỷ đồng.

Những năm qua, yếu tố quan trọng giúp K+ thu hút khách hàng mạnh những năm qua là bởi đơn vị này nắm giữ bản quyền những giải bóng đá lớn như Ngoại hạng Anh, La Liga, Champions League (C1). Việc mất bản quyền La Liga từ mùa giải năm nay hay Ngoại hạng Anh từ mùa giải sau chắc hẳn sẽ khiến K+ mất đi một lượng lớn khách hàng với nhu cầu chính là xem bóng đá, qua đó ảnh hưởng không nhỏ tới doanh thu nhà đài.

Một số thông tin liên quan bên lề việc Facebook mua bản quyền bóng đá

Liên quan đến việc Facebook mua độc quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2019 – 2022 (EPL) tại Việt Nam và 3 nước Đông Nam Á.  Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) đã có văn bản gửi Bộ TT&TT đề nghị Bộ cần có các công cụ quản lý nhà nước để bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và công bằng cho các đơn vị truyền hình trả tiền ở Việt Nam.

Cụ thể, là chống lại các hành vi vi phạm Luật Cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh dịch vụ OTT, truyền hình trả tiền trên phạm vi cả nước, xem xét ngăn chặn các hoạt động cung cấp dịch vụ theo cơ chế độc quyền của các đơn vị từ nước ngoài vào Việt Nam.

Việc Facebook độc quyền phát sóng EPL vào Việt Nam dẫn đến vi phạm Luật Cạnh tranh cũng như vi phạm các quy định về quản lý nội dung chương trình truyền hình theo Luật Báo chí. Hiện Facebook có khoảng 60 triệu người dùng ở Việt Nam, doanh thu quảng cáo tại thị trường Việt Nam đạt khoảng 235 triệu USD mỗi năm.

Tại Thái Lan, Facebook đang đàm phán hợp tác với kênh True Sport để tổ chức bình luận EPL bằng tiếng Thái. Do đó, khả năng Facebook cũng sẽ hợp tác với một đài truyền hình của Việt Nam để thực hiện bình luận bằng tiếng Việt.

Trong kinh doanh vừa có tấn công vừa có phòng thủ, K+ phải phòng thủ như thế nào đây? Cùng xem Chiến thuật phòng thủ của Reddi-wip, đánh bại sản phẩm mới ra của đối thủ, tăng thị phần cho chính mình

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Về mặt cạnh tranh trên thị trường, binh pháp Tôn Tử nói rằng: “Chưa đánh ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *