Home / Kinh nghiệm cá nhân / Tỷ phú Zong Qinghou bắt đầu kinh doanh từ con số không ở tuổi 42, ở bất kỳ tuổi nào bạn đều có thể!

Tỷ phú Zong Qinghou bắt đầu kinh doanh từ con số không ở tuổi 42, ở bất kỳ tuổi nào bạn đều có thể!

Ở tuổi nào cũng được, nếu bạn muốn thay đổi thì phải có nghị lực đương đầu với cuộc sống mà bạn muốn thay đổi đó. Câu chuyện về ông Zong Qinghou cũng có thể giúp bạn thêm động lực để thay đổi cuộc đời mình. Ông sinh ra trong nghèo khó, ở tuổi 42 ông bắt đầu kinh doanh từ con số không, không tiền không tài năng nhưng vẫn thành tỷ phú.

Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”

Cách tiết kiệm thêm mỗi ngày 30000 đồng, sau 10 năm có 5 tỷ trong tay

Jack Ma khuyên rằng: “Khi bạn 20-30 tuổi, bạn nên đi theo một ông chủ tốt và gia nhập một công ty tốt để học cách làm mọi thứ một cách đúng đắn.

Khi 30-40 tuổi, nếu bạn muốn tự mình làm điều gì đó, hãy làm ngay. Lúc này bạn vẫn đủ sức để chịu được thất bại”.

Sau 40 tuổi, mọi người nên bắt đầu ưu tiên sự ổn định, gia đình và thế hệ sau của mình. Thay vì dấn thân vào một lĩnh vực mới, khi ở tuổi 40-50 tuổi, bạn nên tập trung vào những gì mình giỏi.

Khi bước sang tuổi 50-60, hãy dành thời gian để đào tạo và phát triển thế hệ trẻ, thế hệ tiếp theo. Và khi đã ngoài 60, bạn nên dành thời gian cho con cháu của mình”.

Thực ra mỗi người trải nghiệm cuộc sống ra sao thì sẽ khuyên con người ta bởi kinh nghiệm của mình. Có những con người khởi nghiệp ở tuổi rất nhỏ, 6 tuổi, 12 tuổi hay tuổi lớn là 65, 72,.. Cuộc đời có rất nhiều điều thú vị, chỉ là khi nào bạn thực sự nhận ra bạn muốn thay đổi?? Còn để đạt như Jack Ma nói thì không phải ai cũng làm được.

Ông cũng từng khuyên: “Nếu muốn thành công, hãy học hỏi từ sai lầm của người khác, đừng học từ những câu chuyện thành công“. Ông thành công rồi nên nói “20 tuổi đi làm thuê, 30 tuổi theo đuổi đam mê và 40 tập trung chuyên môn”, vậy nên nếu bạn chưa làm được như ông khuyên thì cũng không cần phải tự tạo áp lực cho mình, cũng đừng so sánh mình với ai, cứ cố gắng đi thôi. Hương nghĩ học từ người là điều tốt, dù thành hay bại ta đều có thể thu được kiến thức cho mình, mỗi người một tư tưởng nên bài học rút ra ở đời của mỗi người khác nhau. Chỉ cần bạn thực sự muốn học hỏi thì thành bại của người khác nếu có thể học thì cứ học.

Hương nhận thấy, có nhiều bạn trẻ ở cả Việt Nam hay trên thế giới đều có người trưởng thành sớm trong suy nghĩ và có nhiều người mãi không trưởng thành. Nếu như con người trưởng thành sớm về tư tưởng thì mới có thể có tư duy 20 tuổi đi làm thuê, 30 tuổi theo đuổi đam mê,… Tuy nhiên cũng có rất nhiều người trưởng thành rất muộn, ngộ ra tư duy muộn. Nên Hương khuyên các bạn, ở tuổi nào bạn ngộ tâm ngộ tính (giác ngộ) được thì ở tuổi đó hãy lên mục tiêu để thay đổi cuộc sống của bạn. Chẳng lên buồn vì “cao tuổi” rồi mới thay đổi, chẳng nên quá vui vì trẻ thế mà thành công. Thành công nên được đánh giá từ sự thỏa mãn của bản thân bạn với cuộc sống, vậy là đủ.

Dưới đây là cuộc đời của ông Zong Qinghou, khởi nghiệp ở tuổi 42 vẫn thành công. Thực ra người Việt hay quan niệm tuổi tác, với kiểu 18 tuổi mà con lập gia đình thì 42 tuổi lên chức ông chức bà còn thay đổi cuộc đời gì nữa??? Với Hương, bạn dù là già hay trẻ đừng giới hạn tuổi, muốn làm gì thì nỗ lực làm.

Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết

Dũng cảm với thực tại mới là phương pháp đúng nhất

Tỷ phú Zong Qinghou là một trong những con người có nghị lực phi thường để leo lên từ đáy xã hội thành tỷ phú giàu có. Ông có thể thì bạn cũng có thể, hãy học hỏi từ ông để lấy động lực cho mình nha.

“Lúc nhỏ sống đều là ăn bữa này thì mất bữa khác. Trong một thời gian dài, tôi thậm chí không đủ tiền mua thức ăn và quần áo. Tôi đã leo lên từ tận đáy của xã hội” – Zong Qinghou. Có thể nói ông là vị tỷ phú “ngoi lên” từ dưới đáy xã hội vì từng có thuở nghèo nàn và túng thiếu.

Tỷ phú Zong Qinghou bắt đầu kinh doanh từ con số không ở tuổi 42, ở bất kỳ tuổi nào bạn đều có thể!
Tỷ phú Zong Qinghou bắt đầu kinh doanh từ con số không ở tuổi 42

Khởi nghiệp từ năm 42 tuổi và tới năm 67 tuổi đã gặt hái được vô số thành tựu rồi trở thành “Vua giải khát”, sở hữu khối tài sản khổng lồ, từng nhiều lần giàu nhất Trung Quốc. Với ông, sự chăm chỉ là chìa khóa then chốt.

Zong sinh năm 1954 tại Chiết Giang, Trung Quốc. Từ năm 1964 đến năm 1978, ông sống và làm việc tại một nông trại tại một vùng quê nghèo. Mặc dù chỉ học hết cấp 2 nhưng ông không ngừng nỗ lực làm việc để đạt được cuộc sống tốt hơn cho bản thân và gia đình. Zong nói: “Khi bạn nghèo, bạn sẽ phải nghĩ cách để trở nên tốt hơn”.

Với trình độ học vấn hạn chế, ông chỉ có thể tìm việc làm thêm tại một trường học địa phương. Bằng sự chăm chỉ, Zong cuối cùng đã chuyển sang làm nhân viên bán hàng cho một công ty hàng tiêu dùng. Cho đến năm 1987, dự án kinh doanh đầu tay của ông mới thành công. Với khoản vay 22.000 USD từ các thành viên trong gia đình, ông và hai người bạn là giáo viên đã nghỉ hưu của mình đã tiếp quản một cửa hàng tạp hóa nhỏ bán đồ uống và các sản phẩm sữa cho học sinh ở quận Thương Thành.

Zong Qinghou là một ông chủ được nhân viên và đối tác kinh doanh đặc biệt khen ngợi. Không có gì ngạc nhiên khi ông đã phát triển công việc kinh doanh của mình từ một cửa hàng nhỏ phục vụ học sinh đến một đế chế thành công tiếp tục phát triển.

Khi bắt đầu, ông bán các mặt hàng giá rẻ. Tuy nhiên Zong nhận ra rằng để hoạt động kinh doanh tồn tại lâu dài, họ cần phải bắt đầu sản xuất các sản phẩm của riêng mình và mở rộng kinh doanh. Năm 1989, ông chính thức thành lập Hangzhou Wahaha sản xuất đồ ăn và thức uống dinh dưỡng cho trẻ em.

Hiện tại Zong Qinghou là Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Hangzhou Wahaha Group. Điều ấn tượng nhất về ông là người có khởi đầu “khiêm tốn”, tư duy mới mẻ và lối sống giản dị. Zong đã đi từ việc bán nước ngọt và kem que cho học sinh để sở hữu 15% thị trường nước giải khát của Trung Quốc và trở thành một trong người đàn ông giàu có nhất quốc gia này.

10 lời răn dạy quý hơn vàng của Đức Khổng Tử sẽ thay đổi cuộc đời nhiều người

Ngừng oán trách và cuộc đời bạn sẽ thay đổi

Hàn Quốc là đất nước chịu sự thống trị của các tập đoàn gia đình (chaebol). Ở đất nước mà 10 chaebol lớn nhất chiếm hơn 1/4 tổng tài sản doanh nghiệp, sự vươn lên của một công ty như Netmarble với 3.000 nhân viên là điều tuyệt vời mà Bang Jun-hyuk đã làm. Có thể gọi Bang Jun-hyuk là phú ổ chuột Hàn Quốc, tỷ phú tự thân.

Tỷ phú Bang Jun-hyuk được sinh ra trong một khu ổ chuột, từng bỏ dở việc học ở trường trung học và chưa hề bước chân vào đại học

Hai lần khởi nghiệp thất bại thảm hại, công ty từng có lúc mất luôn sản phẩm giá trị nhất vào tay đối thủ cạnh tranh, Bang Jun-hyuk vẫn không hề bỏ cuộc để trở thành tỷ phú tự thân thành công nhất Hàn Quốc.

Năm nay 48 tuổi, Bang đang sở hữu 24,5% cổ phần của Netmarble, tương đương khoảng 2,9 tỷ USD, theo tính toán của Bloomberg. Ông là một trong 3 cổ đông lớn nhất của Netmarble, cùng với 2 tập đoàn Tencent (Trung Quốc) và CJ E&M (Hàn Quốc). Theo tính toán từ FnGuide, Bang cũng đang là người giàu thứ 6 Hàn Quốc, tính theo giá trị cổ phiếu.

Vậy nên nếu bạn muốn khởi nghiệp, dù ở tuổi nào dù ở hoàn cảnh nào, chỉ cần bạn thực sự muốn thay đổi cuộc đời mình thì hãy thực sự thay đổi. Nói vậy thôi chứ thực tế của mỗi sự quyết tâm để thay đổi đều cần sự quyết tâm cao, tận lực và cố gắng thực sự.

Hương không chỉ rõ hết quá trình phấn đấu của các ông, bởi ở bài này Hương đưa cho các bạn thêm động lực  cho cuộc sống, sinh ra nghèo khó, học vấn không cao nhưng bằng nỗ lực của bản thân, ai cũng có thể thay đổi cuộc sống của mình ở bất kỳ tuổi nào, bất kỳ đâu.

5 cuốn sách tuyệt vời này có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn

Chỉ có bản thân bạn mới cứu được cuộc đời mình mà thôi….

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Trên thực tế, người ta phải dựa vào trước tiên là chính bản thân ta...

Trên thực tế, người ta phải dựa vào trước tiên là chính bản thân ta…

Chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng để sống nhưng chẳng bao giờ thực sự ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *