Home / Động lực, câu nói hay / Tỷ phú Ursula Burns: Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột

Tỷ phú Ursula Burns: Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột

Ursula Burns hiện là nữ chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty dịch vụ kỹ thuật Xerox. Bà không chỉ nắm giữ quyền lực trong ngành công nghiệp công nghệ cao, mà còn được Tạp chí Forbes đánh giá là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng thứ 14 trên thế giới.

Tinh thần trách nhiệm cao sinh ra lòng dũng cảm lớn!

Liều lĩnh không còn đáng sợ một khi bạn đã thử nó

Không tốn 1 xu quảng cáo, Nestle từng khiến cả một quốc gia thích cà phê của họ bằng chiến lược tiếp thị táo bạo

Đế thoát nghèo con người cần phải nghiêm túc học hành nhưng sự đời nói thì dễ làm khó biết bao.

Bác Hồ từng dạy: Đối với học sinh, sinh viên nhiệm vụ đầu tiên là học, học tốt và học giỏi, học để thành người hữu ích xây dựng xã hội, kiến thiết đất nước. Bác nói: “Nhiệm vụ chính của thanh niên là học”, đồng thời Bác yêu cầu: Phải hiểu rõ học thế nào? Học cái gì? Học để làm gì?”

Nhưng thực sự có rất nhiều con người không rõ học tập là gì đâu đấy. Nên thực sự có rất nhiều người học hành rất vớ vẩn, dành rất ít thời gian cho cuộc đời của mình thông qua học tập nhưng họ lại giành rất nhiều thời gian cho tivi, điện thoại, máy tính và các thú vui chơi giải trí khác.

Cuộc đời ngày nay công nghệ rộng mở, mối quan hệ mở rất nhiều, con người chúng ta cần nắm trịch được tâm của mình. Nếu không rất dễ mất đi phương hướng, mất đi mục tiêu. Nếu là bạn, bạn muốn thay đổi cuộc sống hiện tại thì hãy thử thay đổi đi, thử học hỏi những tấm gương sáng vươn lên trong cuộc sống. Trong lần tiếp sức động lực này cho các bạn, Hương gửi tới các bạn tấm gương vượt khó từ tỷ phú Ursula Burns.

Ursula Burns góp công lớn mang về hơn 50% trong số 22,4 tỉ USD doanh thu trong năm 2012 đến từ các dịch vụ công nghệ thông tin. Thế nhưng bà lại không phải là người sinh ra ở vạch đích, mà bà sống những ngày tháng khổ cực ở khu ổ chuột và trải qua vô vàn khó khăn.

Nếu nhìn vào tấm gương này, Hương nghĩ có rất nhiều người có hoàn cảnh tốt hơn bà đấy. Khu ổ chuột là nơi trôi nổi những phận người, nơi thiếu vệ sinh thừa nhân khẩu, thất học đi kèm tệ nạn, nơi tập trung đủ mọi tệ nạn như buôn bán ma túy, mại dâm, lạm dụng lao động trẻ em, kinh doanh bất hợp pháp… nhưng bà vẫn vươn lên cuộc sống khốn khó của mình và thành công.

Nghèo không đáng sợ bằng cái nghèo tâm hồn, nghèo trí tuệ

Xuất thân nghèo khó

Bà Ursula Burns lớn lên trong các trại tị nạn ở Lower East Side, bang Manhattan, Mỹ nơi các khu phố bị chiếm đóng bởi các băng nhóm đường phố, là tụ điểm của các băng nhóm tội phạm. Cha là người Panama nhập cư, mẹ là người Mỹ. Bà là con thứ hai trong số ba người con và sống với người mẹ đơn thân của mình. Để nuôi sống cả gia đình và có tiền cho bà theo học tại trường Trung học Cathedral, một trường dự bị của Công giáo La Mã, mẹ bà đã mở một nhà trẻ và cửa hàng giặt là.

Khi nhớ về nơi mình từng sống thời thơ ấu, Ursula Burns chia sẻ, “Luôn có nhiều người ngủ dưới gầm cầu thang, có cả những người nghiện ma túy… Ngoài hành lang thường nặng mùi nước tiểu… Đó dĩ nhiên không phải là nơi ở an toàn”.

Tỷ phú Ursula Burns: Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột
Tỷ phú Ursula Burns: “Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, chỉ có 1 cách để thoát đói nghèo duy nhất”

Mặc dù vậy, bà lại luôn cho rằng một phần thành công của mình đến từ việc sống trong khu nhà ở ít tiện nghi nhưng được tiếp cận với phương tiện giao thông công cộng giá rẻ và một nền giáo dục tốt. Mẹ của Ursula là người luôn truyền cảm hứng tư duy tích cực và tinh thần lạc quan cho bà ngay cả khi nghèo khó nhất: “Nơi sinh ra sẽ không thể kết luận bạn là ai, do đó cách duy nhất để thoát khỏi cảnh đói nghèo chỉ có giáo dục tốt”.

Sau khi học xong trung học, vì học giỏi toán học, Ursula Burns lấy bằng cử nhân kỹ thuật cơ khí tại Học viện Bách khoa của Đại học New York ở Brooklyn. Tiếp đó, bà bắt đầu theo học bằng thạc sĩ kỹ thuật cơ khí tại Đại học Columbia.

Sau đó, bà còn được nhận được thêm rất nhiều bằng đại học danh dự từ các trường như: Đại học New York, Đại học Pennsylvania, Đại học Howard, Đại học Rochester, Đại học Xavier, Đại học Georgetown…

Có thể nói, mẹ bà chính là người dạy bà cách thoát khỏi nghèo đói là phải được giáo dục tốt và bà đã cố gắng và nỗ lực cho Ursula đi học Đại học Newyork và lấy được bằng kỹ sư cơ khí. Với sự nỗ lực không ngừng thì sau khi lấy được bằng bà được nhận vào thực tập cho công ty quản lý dữ liệu Xerox.

Tỷ phú Dimon tiết lộ quy tắc đầu tư vàng dẫn tới thành công của ông: không kiếm tiền bằng cảm tính

Bản lĩnh làm nên tất cả: Đương đầu với định kiến – Sự nghiệp đáng ngưỡng mộ

Năm 1980, Ursula Burns bắt đầu sự nghiệp của mình tại Xerox với vai trò là một thực tập sinh và sau đó trở thành kỹ sư tại đây với mức lương khởi điểm hơn 29.000 USD/năm sau khi tốt nghiệp. Nhờ can đảm lên tiếng đưa ra quan điểm mà Ursula Burns từ một nhân viên bình thường lại có cơ hội trở thành chủ tịch của Xerox.

Theo đó, vào năm 1989, khi bà tham dự một cuộc họp của công ty về vấn đề cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Một đồng nghiệp của bà đã hỏi nhà điều hành về lý do tại sao Xerox lại tập trung quá nhiều vào sự đa dạng. “Anh ta không nói thẳng ra từ “người da màu”, anh ta hỏi rằng “Tại sao chúng ta lại thuê quá nhiều dạng nhân viên và cả phụ nữ “khác biệt” này vào trong công ty?””, Ursula Burns kể.

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu thứ 2 thế giới Andrew Carnegie, ông vua thép đi lên từ 2 bàn tay trắng

Vì không hài lòng, bà Ursula Burns lúc ấy đã đứng trước mặt toàn thể nhân sự có mặt trong cuộc họp, khiển trách giám đốc vì đã thiếu đam mê và nguyên tắc làm việc. Sự phản bác nghiêm túc của Burns đã gây ra tình trạng căng thẳng cho cả đôi bên.

Chỉ sau khi cuộc họp kết thúc, Burns mới biết người điều hành cuộc họp hôm ấy chính là Wayland Hicks – một Phó chủ tịch điều hành vào thời điểm đó. “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ bị sa thải. Và mức lương 29.000 USD sẽ “cuốn theo chiều gió””, Ursula Burns nhớ lại.

Sự thật là, Hicks đã khiển trách Burns vì có thái độ không phù hợp và nói với bà rằng “Luôn có cách hay hơn để nói rằng mình không tán đồng ý kiến của người khác”. Sau buổi “khiển trách”, hai người còn đối thoại với nhau thêm nhiều lần trong một số cuộc họp nữa.

Năm 1990, Wayland Hicks hỏi Ursula Burns có muốn đảm nhiệm vai trò trợ lý điều hành hay không. Hicks giải thích rằng, công việc này không đơn thuần như vai trò của một thư ký, ông sẽ giới thiệu bà với dàn lãnh đạo cấp cao và bà sẽ có cơ hội được tiếp cận thực tế cách mà các nhà điều hành vận hành doanh nghiệp.

Lúc đó Burns mới nhận công việc mà bà mô tả là “vai trò quan trọng nhất mình từng nắm giữ”. Đây chính là cơ hội và là bàn đạp để bà phát triển sự nghiệp sau này. Cứ như thế, Ursula Burns liên tục được thăng tiến vào giữa những năm 1990 và 2000, trở thành chủ tịch của Xerox năm 2007. Năm 2009, Ursula Burns được bổ nhiệm làm CEO. Đến tháng 5/2010, bà kiêm cả vai trò Chủ tịch Công ty. Bà rời ghế CEO Xerox hồi tháng 12/2017.

Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc: Cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?

Sự nghiệp của Burns cho thấy sức mạnh của lòng trung thành, giá trị của việc thăng tiến trong một công ty và bằng chứng của một người làm việc chăm chỉ, từng thể hiện kỹ năng của bản thân trong suốt thời gian làm việc ở Xerox. 34 năm sau, Ursula Burns đã là nữ chủ tịch và giám đốc điều hành của công ty.

Ursula Burns không chỉ nắm giữ quyền lực trong ngành công nghiệp công nghệ cao, mà còn được Forbes đánh giá như là người phụ nữ có tầm ảnh hưởng thứ 14 trên thế giới. Ursula Burns góp công lớn mang về hơn 50% trong số 22,4 tỉ USD doanh thu trong năm 2012 đến từ các dịch vụ công nghệ thông tin.

Nữ tỷ phú Ursula Burns là một trong 5 nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng được CNNMoney chọn phỏng vấn để thực hiện chương trình “Giấc mơ Mỹ: New York”.

Burns cho rằng bà đã đạt được “giấc mơ Mỹ” và tin tưởng một cách mạnh mẽ rằng nó vẫn luôn tồn tại bất chấp những khó khăn mà nước Mỹ đang phải đối mặt.

Bà khẳng định: “Nước Mỹ là một trong số ít những nơi mà bạn có thể sống với giấc mơ này và biến nó trở thành hiện thực”.

“New York là một nơi không dễ sống chút nào. Bạn phải gai góc thì mới vượt qua được những định kiến tồn tại trong cuộc sống đầy rẫy những thách thức như thế này.”

Bản thân bà là Giám đốc điều hành của Xerox, bà được biết đến là người phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo một công ty trong danh sách Fortune 500. Năm 2014, Tạp chí Forbes xếp bà ở vị trí 22 trong danh sách những người phụ nữ mạnh mẽ nhất thế giới với khối tài sản 3,5 triệu USD.

Ursula M. Burns như một người con đáng tự hào của đất mẹ châu Phi, một vị lãnh đạo doanh nghiệp quả quyết và dám chấp nhận rủi ro. Ngoài ra, bà còn là một nhà quản trị biết cách lật ngược tình thế khó khăn.

Người Việt năm châu: cách vượt lên nghịch cảnh để thành công!

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *