Home / Động lực, câu nói hay / Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”

Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”

Từ người nghèo, sống bằng trợ cấp, nhiều khi trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”, thay đổi suy nghĩ thay đổi cách nhìn và thay đổi hành động.

Bạn nên đọc về Ngô Kỳ Long: 13 tuổi nhặt rác trả nợ giúp cha, 40 tuổi thành tỷ phú dù không gia thế không có thế lực chống lưng

Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành

Trong cuộc sống của chúng ta, có rất nhiều người là tấm gương sáng vượt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Họ là những tấm gương cực kỳ sáng cho chúng ta học hỏi, là động lực vươn lên cho bất kỳ ai muốn thay đổi số phận cuộc đời mình.

Gần mực thì đen gần đèn thì rạng, muốn thay đổi cuộc đời đừng có lại gần người hay kêu ca, đừng xin lời khuyên từ người hay sầu bi,.. Hãy học hỏi vươn lên từ cuộc đời, từ những tấm gương sáng. Hãy chơi với người “giàu có” (giàu có trong tâm hồn, giàu có trong sức khỏe hay giàu có trong tiền bạc,… nhiều “giàu có” lắm), hãy học hỏi từ họ. Đơn giản là người giàu và nghèo khác nhau ở suy nghĩ, nhìn nhận và hành động.

Cuộc đời của Lisa Nichols cũng sẽ là bài học vươn lên cho rất nhiều người. Gần 20 năm trước, Lisa Nichols là một bà mẹ đơn thân sống nhờ trợ cấp chính phủ, trong tài khoản ngân hàng có chưa đầy 12 USD. Hiện tại, bà đã đổi đời và là triệu phú tự thân, tác giả của 7 cuốn sách bán chạy và là diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho nhiều người khác vượt qua khó khăn, theo đuổi ước mơ.

Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ "change"
Lisa Nichols nhờ suy nghĩ thay đổi mà từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nổi tiếng

Cuộc đời của Lisa Nichols

Nichols lớn lên trên một vùng đất nghèo ở nam Los Angeles (Mỹ). Bà chưa bao giờ đạt được điểm trung bình khi đi học và một mình nuôi con ở tuổi 27 khi bố đứa trẻ phải vào tù. Học lực này của bà ở Việt Nam gọi là học yếu.

Thời điểm đó, bà phải sống bằng trợ cấp, ngày càng cạn kiệt về tài chính. Có lần, bà cần mua bỉm cho con trai Jelani nhưng không có tiền, trong tài khoản chỉ còn 11,42 USD (259 nghìn đồng). Vì vậy bà phải cuốn con vào một cái khăn tắm trong 2 ngày liền. Vào ngày thứ hai bà đã tự nhủ với con rằng: ‘Đừng lo con yêu, mẹ sẽ không bao giờ bị nghèo kiết đến mức này một lần nữa”.

Và ngày hôm đó đã làm thay đổi cả cuộc đời bà.

Sự thay đổi

Vậy nhưng khi con người ta nói rằng tôi muốn thay đổi, tôi sẽ thay đổi không phải ai cũng nhìn được con đường mục tiêu để mình thay đổi ngay. Nhiều khi là mù mịt nhưng NẾU muốn thay đổi, điều cần làm là giữ được tinh thần của mình. Trong mọi hoàn cảnh nên suy nghĩ tích cực, đừng bao giờ bi quan hay tiêu cực – bởi nó là thứ giết chết nhanh nhất động lực thay đổi bản thân của con người chúng ta.

Hương cũng vậy, cũng vấp ngã cũng muốn thay đổi nhưng đường mịt mù quá mà nghị lực quyết tâm cũng không cao, làm được chút lại bỏ dở. Nên có lúc than ngắn thở dài. Sau cùng Hương không có khái niệm than vãn nữa, luôn nghĩ tích cực, đọc sách nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm việc nhiều hơn và thành quả ngày nay Hương cảm thấy hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Mục tiêu của bạn là gì thì hãy thực hiện ở những bước đi nhỏ bằng việc lên kế hoạch ngắn hạn và dài hạn.

Khi quyết định thay đổi, bà đã: “Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn là vì họ quá gắn bó với bản chất của họ, và bạn lúc nào cũng nghe mọi người nói “Tôi chỉ đi theo cách này“. Được thôi, nếu nó có ích cho bạn, hãy tiếp tục làm điều đó. Với tôi, nó không có tác dụng nữa. Tôi đưa bản thân mình về vạch xuất phát, từ bỏ bản ngã của chính mình và tôi sẵn sàng buông bỏ mọi thứ và mọi người.

Lisa Nichols nói “Tôi đã phải trăn trở rất nhiều trước khi lựa chọn một cuộc sống không thoải mái. Hầu hết, chúng ta đều muốn phát triển nhưng lại không dám thoát ra khỏi vùng an toàn. Còn tôi, thời điểm đó, sẵn sàng giải thoát bản thân mà không cần sự đồng ý của bất cứ ai. Tôi yêu bản thân, trân trọng bản thân mình hơn hết thảy.”

Mỗi ngày, bà đứng trước gương, tự nói với mình 3 câu và cho mỗi câu 7 cái kết khác nhau:

1. Lisa, tôi tự hào về cô vì… (7 điều đáng tự hào về mình)

2. Lisa, tôi tha thứ cho cô vì… (7 lỗi lầm trong quá khứ)

3. Lisa, tôi cam kết với cô rằng… (7 cam kết cho bản thân)

Đây là cách hữu ích cho con người chúng ta sốc lại tinh thần lên dây cót cho bản thân tiếp tục có động lực để thay đổi. Bởi vì con người không tự nhắc nhở mình rất dễ để bản thân trở về bản ngã của mình mình.

Trong cuộc hành trình thay đổi của mỗi người đều có những khó khăn những mịt mù riêng. Cần vững được tinh thần. Trong hành trình thay đổi mình, Lisa Nichols cũng nhiều lần khóc về cuộc đời mình. Bà chia sẻ “Đôi khi tôi khóc rất nhiều vì không thể hiểu bản thân mình. Tôi nhận ra, chúng ta không được quan tâm. Bởi vì bạn muốn ai đó khen mình hơn là chính mình. Bạn muốn nghe cảm ơn từ những người khác nhiều hơn bạn cảm ơn bản thân mình. Bạn muốn nghe người khác nói “tôi yêu bạn” nhiều hơn bạn nói “tôi yêu bạn” với chính mình.

Muốn cuộc đời mình thay đổi, bạn huấn luyện mình phải yêu thương bản thân mình trước tiên.Thế giới đang nhìn và noi theo gương bạn về cách đối xử với chính bản thân mình. Vì vậy tôi bắt đầu đối xử với Lisa tốt hơn, bởi vì tôi là tất cả đối với mọi người nhưng là con số 0 với bản thân mình”.

Lisa Nichols lao vào công cuộc kiếm tiền. Bà được nhận làm công ở một học khu lớn tại Los Angeles.Hằng ngày, bà để con trai ở chỗ trông trẻ, làm việc 9 tiếng, hết giờ làm thì đón con về văn phòng. Bà chỉ nghỉ 30 phút từ 6h đến 6h30 chiều để đón con, sau đó làm đến nửa đêm, ngày nào cũng như ngày nào. Bà đặt con trai trong văn phòng, trong những cái chăn màu sắc và cho con chơi bất cứ món đồ gì có thể.

“Tôi ngừng ra ngoài ăn tối, ngừng đi nhảy, ngừng làm móng, làm tóc… Và mỗi lần có lương, tôi lại chuyển cho chính mình một tấm séc đến ngân hàng, với dòng ghi chú:Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi”, bà kể lại.

Lisa Nichols làm như vậy trong vòng 3 năm rưỡi. Bà thử thách bản thân bằng cách cố gắng sao cho tấm séc sau phải tăng 5% so với tấm séc trước. Bà làm ngày làm đêm, làm thêm cả một công việc nữa để tấm séc có thể ngày một lớn hơn.

Bà cũng học thay đổi cuộc sống, học cách sống với số lượng tiền tối thiểu. Bà bán xe đang đi để mua chiếc cũ hơn, dọn khỏi căn hộ 3 phòng ngủ để vào một căn chia chung với người khác. “Tôi chọn sự không thoải mái để cách tuần lại được gửi được một tờ séc”, bà kể.

Nếu bạn đọc tới đây rồi úi rồi ôi người phương Tây tiền lương cao hơn rồi thì họ có thể làm 2 việc cùng lúc,… với đầy từ ngụy biện thì chứng tỏ não bạn đang tự ti cũng như bạn chẳng muốn thay đổi. Cuộc đời thay đổi khi ta nhìn thấy nhiều niềm tin, ánh sáng và hy vọng trong cuộc đời người khác. Hãy chúc phúc họ và thay đổi. Vậy thì bạn mới thay đổi được.

Trong suốt 3 năm rưỡi cứ nhận lương là lại gửi tiền vô ngân hàng để tiết kiệm cho tương lai. Một ngày, bà đến ngân hàng để kiểm tra tài khoản sau 3 năm rưỡi không hề đụng tới.

Khi nhìn thấy con số 62.500 USD (khoảng 1,4 tỷ đồng) ghi trên mảnh giấy do nhân viên ngân hàng đưa cho, bà đã shock, bà cũng không tin đó là tiền của mình. Sau khi xác nhận nhiều lần với nhân viên ngân hàng bà đã tin bởi vì “Trong gia đình tôi, chưa từng ai có 5.000, 10.000 trong tài khoản. Khi ấy, tôi nhìn xuống con mình, lúc đó 5 tuổi, và nói: “Jelani, cuộc đời mẹ con mình sẽ thay đổi từ đây”, bà nhớ lại.

Về cách thức quản lý tài chính, Lisa nhận định: “Tôi nhận ra tiền có 3 hình thức: Chúng ta học cách kiếm tiền, tiết kiệm tiền và kiếm thêm nhiều hơn nữa. Trước đây, tôi biết cách làm thế nào để kiếm tiền nhưng không biết làm thế nào để giữ nó. Nguyên nhân là bởi trong gia đình tôi không ai có tiền. Vì vậy tiết kiệm mới là vấn đề. Do đó, tôi muốn mọi người phải học được cách kiếm tiền, tiết kiệm và làm ra nhiều tiền hơn. Tôi muốn mọi người phải phục vụ người khác ở mức cao nhất. Tôi kiếm được tiền là nhờ phục vụ nhiều người. Mọi thành công của bạn đều xuất phát từ phục vụ.

Mọi người cố gắng kiếm tiền, nếu nó bắt đầu và kết thúc bằng tiền, đó sẽ là một chiến thắng ngắn hạn. Nhưng nếu kiếm tiền với mục đích làm lại cuộc đời, thì bạn phải nỗ lực không ngừng để phát triển từng ngày.

Vì vậy tôi đi tìm những người mà tôi không hề quen biết, và tôi giết chết bản ngã của mình mỗi ngày, giết chết cái tôi đó đi mỗi ngày. Tôi học một khóa đào tạo giống nhau 42 lần, tôi muốn biết những gì người ta biết. Tôi muốn đi giống họ, nói giống họ và tôi muốn dấn thân vào những điều đó”.

Để thay đổi bản thân, Lisa hoạch định: “Điều đầu tiên tôi làm đó là HỌC HỎI. Tôi đã sẵn sàng đi tìm những người có những thứ mà tôi không có, những người sống một cuộc đời mà tôi không được sống, những người tin vào những điều mà tôi không biết. Và tôi sẵn sàng đi theo, học hỏi nơi họ. Điều thứ hai, là tôi quan sát mọi hành vi xấu xảy ra trong cuộc sống của tôi, của tất cả mọi người. Lấy đó làm bài học để bản thân hạn chế tối thiểu các rủi ro.

Tôi phát hiện, khi phạm phải sai lầm, mọi người không muốn nói với chính mình mà họ cố gắng bảo vệ, chứng minh, giấu diếm và bào chữa. Bạn tiêu hao quá nhiều năng lượng cho những hành vi sai lầm đó. Chỉ đến khi nào bạn thức dậy hàng ngày và nói: “Tôi không có gì để bảo vệ. Tôi không có gì để chứng minh. Tôi không có gì để giấu diếm. Tôi không có gì để bào chữa”, đó có nghĩa là bạn đang thay đổi bản thân theo hướng tích cực”.

Sau này, Lisa bắt đầu sáng lập một chương trình tạo động lực tinh thần cho tuổi teen (Motivating the Teen Spirit). Bà cũng tham dự các hội thảo và bài giảng về doanh nghiệp và sáng tạo thương hiệu rồi nhanh chóng được trả tiền để diễn thuyết về chính mình.

Nichols còn sáng lập Motivating the Masses, một nguồn đào tạo khổng lồ cho phát triển cá nhân và chuyên nghiệp. Các bài giảng của bà cũng nằm trong nội dung cuốn sách bán chạy “The Secret”. Bà còn viết 6 cuốn sách khá nổi tiếng khác.

Lisa Nichols cho rằng, ngày nay, bà đem lại giá trị lớn cho gia đình và cho cộng đồng bởi hồi đó đã dám bỏ lại tất cả để làm lại. “Một lý do nhiều người không đến được với thành công là vì họ không biết rằng cánh cửa phía trước chỉ vừa cho một người. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất cả những người khác qua cánh cửa đó. Nhưng bạn phải cứu giúp bản thân trước. Tôi đi qua cánh cửa một mình, tôi tự học, tôi tự thay đổi bản thân, rồi quay lại với mọi người. Đó là điều then chốt dẫn tới thành công“.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

3 kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Có những kiểu tư duy khiến con người ta dễ dàng tiến tới thành công ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *