Home / Động lực, câu nói hay / “Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó”

“Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó”

Ông Vũ khi nhắn gửi tới các bạn trẻ khởi nghiệp””Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó. Mình không có tiền thì phải có chí. mà không có chí thì phải đổ mồ hôi, sức lao động. Những thứ đó phải là điểm tựa cho chính bản thân”.

Xem thêm Tiền nhiều mà để làm gì?

“Thay vì sống mệt mỏi đến chết, chi bằng để tâm bình thản đối diện với vấn đề”

Đặng Lê Nguyên Vũ vốn là sinh viên y khoa. Ông theo học ngành y được 6 năm, trước khi bắt đầu cái duyên của mình với cà phê Việt.

Bước ngoặt làm thay đổi cuộc đời Đặng Lê Nguyên Vũ chính là lúc ông quyết định rời Đại học Y để chuyển sang thu mua cà phê về rang xay, nung nấu quyết tâm tạo dựng thương hiệu cà phê Việt Nam vào năm 1996.

Vào thời điểm đó, Đặng Lê Nguyên Vũ đạp chiếc xe cà tàng của mình tới từng đại lý để thu mua cà phê với ý niệm: Chỉ có chế biến mới tạo nên giá trị.

Ông Vũ bày tỏ: “Qua khởi nghiệp khó lắm, cái đầu Qua trụi luôn. Không có bất cứ thuận lợi nào, đúng hơn là rất nhiều khó khăn lắm. Thế nhưng, khi khó khăn, mệt mỏi, Qua đã tự an ủi mình. Bởi vì dường như trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó.

"Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó"
“Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó”

Thứ hai, mình không có tiền thì phải có chí. mà không có chí thì phải đổ mồ hôi, sức lao động. Những thứ đó phải là điểm tựa cho mình.

Nếu nói khởi nghiệp thì hiện nay không còn là con số 0 nữa. Nó có điều kiện, môi trường đủ tốt. Ngày xưa Qua khởi nghiệp là từ con số âm chứ không phải con số 0 nữa.”

Lấy ví dụ từ trải nghiệm thực tế của bản thân trong quá trình khởi nghiệp cà phê, ông Vũ kể lại một lần vấp ngã: “Lúc trước xuống Long Xuyên là một thất bại. Lúc đó Qua nghe lời một người bạn, Qua xuống đó lập nhà máy. Thị trường ở đó không thất bại, mà là thất bại trong hợp tác, không đồng quan điểm. Nội bộ lúc đó phiền lắm. Nên mới nói khởi nghiệp ồ ạt Qua rất sợ. Phải tích lũy đủ kiến thức, đủ nền tảng, cần suy tư một kế hoạch kỹ càng.”

Trong hành trình Qua đi có quyển sách ” nghĩ giàu, làm giàu”, quyển đó nên đọc vì trong vũ trụ tồn tại luật hấp dẫn, gọi là “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” nên mình phải nghĩ lớn, nghĩ tích cực… thì đời mình sẽ khác. Mình nghĩ sao thì đời mình sẽ như vậy. Đó là điều Qua đã kiểm nghiệm”.

Ông Vũ không quên nhắn nhủ thanh niên khởi nghiệp điều quan trọng nhất, đó là phải giữ cho mình một ý chí lớn lao, một tinh thần mạnh mẽ: “Qua nói với các bạn sinh viên, Qua làm việc 6 tháng bằng người ta làm việc hơn 20 năm, mà phải làm được. Làm vậy mệt lắm, nhưng phải làm”.

Xem thêm Lady Gaga – người đàn bà vượt lên nghịch cảnh khiến thế giới phải nể phục

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ: Đừng dồn tiền sắm sửa tivi điện thoại, đầu tư vào sách mới là đầu tư khôn ngoan

Ông nói: “Muốn hiểu một ngôi nhà thì mình xem cái gì là chủ đạo trong ngôi nhà đó, đại đa số thấy là cái TV lớn. Nhưng thực ra phải nhìn vào tủ sách. Khi mình quan sát tủ sách mình có thể biết con người đó như thế nào, sơ bộ đánh giá con người qua những gì họ đang đọc và hiểu tương đối về họ”.

“Mỗi ngôi nhà nên có một nơi như vậy, nơi đó chính là ánh sáng”, ông Vũ nhấn mạnh.

Cũng theo chủ tịch Trung Nguyên, “đầu tư khôn ngoan nhất là đầu tư vào sách”. Ông lấy ví dụ nếu một năm, thu nhập trung bình của người Việt Nam vào khoảng 2.600 USD thì nên bỏ 600 USD đầu tư một cái thư viện còn 2.000 USD để làm việc khác.

“Hiện nay đa phần đều đầu tư không thông minh: 2.600 USD để mua điện thoại di động, rồi sắm sửa gì đó hết. Cái đó không phải. Khi chúng ta giàu về tri thức thì mới biết làm giàu vật chất, làm giàu thể chất.

Trong quan niệm của ông, muốn làm giàu nhưng không biết nuôi dưỡng thể chất đúng khoa học, thậm chí những người làm về tài chính, bảo vẽ hệ sinh thái tiền bạc không vẽ được, thì sẽ thiếu cái nền giáo dục để làm giàu.

Mỗi con người một ngày có 24h. Vậy thì tâm trí mình nên dành ra chỗ nào để tạo giá trị cao, còn nếu mình dành sức lực ở phân khúc thấp thì vĩnh viễn dân tộc mình nằm ở đó, số phận mình nằm ở đó”, ông khẳng định.

Xem thêm Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại

5 quyển sách có sức ảnh hưởng lớn đến cuộc đời mỗi con người được vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ khuyên giới trẻ nên đọc để tự khai phá tiềm năng, tìm ra con đường lập thân đúng đắn.

1. Đắc nhân tâm – Dale Carnegie

Đây là quyển sách duy nhất về thể loại “self – help” liên tục đứng đầu danh mục bán chạy nhất do báo The Times New York bình chọn suốt 10 năm liền. Quyển sách là những câu chuyện có thật từ trong lịch sử nhằm giáo huấn chúng ta cách cư xử khôn ngoan và khéo léo với tất cả mọi người.

2. Quốc gia khởi nghiệp – Dan Senor & Saul Singer

Quốc gia khởi nghiệp là câu chuyện viết về sự phát triển thần kỳ của nền kinh tế Israel từ lúc lập quốc cho đến khi trở thành quốc gia có nền công nghệ hàng đầu thế giới. Quyển sách này có thể trả lời cho những thắc mắc làm thế nào một đất nước nhỏ bé lại có thể tồn tại giữa sự thù địch của các quốc gia lân cận, đối phó với những cuộc chiến giữ vững bờ cõi mà vẫn tạo ra sự sáng tạo vượt bậc trong các lĩnh vực công nghệ, quân sự và dân sự.

3. Khuyến học – Fukuzawa Yukichi

Đây là cuốn sách gối đầu giường của mọi người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân. Trong cuốn này, Fukuzawa Yukichi nhấn mạnh Nhật Bản phải xây dựng nền học vấn dựa trên “thực tế, gắn liền với cuộc sống hằng ngày, phải dựa trên tinh thần khoa học, tinh thần độc lập, tính thực dụng. Việc tiếp thu văn minh phương Tây phải có chọn lọc. Quan điểm xuyên suốt cuốn sách là “làm thế nào để bảo vệ nền độc lập Nhật Bản” trong bối cảnh các cường quốc phương Tây đang muốn biến toàn bộ châu Á thành thuộc địa.

4. Không bao giờ là thất bại tất cả là thử thách – Chung Ju Yung

“Một người không tin là có vận xấu, người đó sẽ không có vận xấu. Mọi thứ đều quân bình, vận may rủi đều đến với con người như nhau.Quan trọng nhất là phải nỗ lực, nỗ lực không ngừng và biết chớp thời cơ.”

5. 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu – Napoleon Hill

13 Nguyên Tắc Nghĩ Giàu Làm Giàu là cuốn sách “chỉ dẫn” duy nhất chỉ ra những nguồn lực bạn phải có để thành công, làm giàu thêm trên tất cả các phương diện của cuộc sống chứ không chỉ về tài chính và vật chất. Những ý tưởng trong cuốn sách Think and Grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu, làm giàu bắt nguồn từ những động lực tốt đẹp: “Thành công cá nhân” và “Quan điểm suy nghĩ tích cực”.

Xem thêm

 

 

 

 

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *