Home / Quản trị quản lý doanh nghiệp / Trị người như thế nào? Quản lý con người cũng là một trò chơi

Trị người như thế nào? Quản lý con người cũng là một trò chơi

Người được làm quản lý phải hiểu rằng bạn có uy quyền, có sức mạnh để khống chế người dưới quyền mình. Nhưng điều khiển quyền lực để trị người để quản lý con người chưa bao giờ là dễ cả. 

Nếu bạn biết cách ứng xử biết cách quản lý từ bản thân bạn cho tới rộng ra bên ngoài công việc thì bạn sẽ thành công trong cuộc sống. Bạn nên “học được cách móc mồi vào lưỡi câu phù hợp với từng loại cá” – nói thì dễ làm thì khó, bởi vì để hiểu và dụng được câu này bạn cần rất nhiều đức tính, bao dung, chữ tín, thẳng thắn, nhìn được lòng người, không hám tài vụ lợi nhỏ nhặt trước mắt, trách nhiệm, vân vân và vân vân…

Nay Hương không bàn về người quá tài giỏi trong việc sử dụng lưỡi câu, Hương cũng chưa giỏi tới mức đó nên cũng không biết phải nói như thế nào. Hương cứ thẳng thắn là chính mình thôi, sống bằng nhiệt huyết Hương có, với tâm niệm sống có một lần sống không hối tiếc. Dù lúc ở đỉnh cao danh vọng, theo cảm nhận của Hương hay lúc mạt vận thì Hương vẫn luôn tâm niệm như vậy.

Cuộc đời mà, Hương rất trân trọng từng giây phút Hương còn được sống, nên cống hiến hết khả năng những gì Hương thích. Nay Hương viết về quản lý con người, về trị người. Mối quan hệ con người với con người hay quản trị con người – nói khó thì khó mà dễ thì dễ, tùy vào khả năng của bạn.

Trị người như thế nào? Quản lý con người cũng là một trò chơi
Trị người như thế nào? Quản lý con người cũng là một trò chơi

Người làm với Hương ngày trước, đa phần họ không chăm chỉ hoặc không hiểu cần hy sinh, cần cho đi để nhận lại nên giờ Hương đi một đoạn đường xa, họ vẫn là họ. Hy vọng bạn đọc được bài này thì thay đổi tư duy và suy nghĩ của mình. Sống cho mình thì cứ cống hiến hết mình đi, cái bạn nhận được nhiều hơn bạn nghĩ, trong tương lai bạn nhìn lại về quá khứ bạn sẽ thấy. Nói về thử thách, nói về hy sinh và sự hết mình bạn nên đọc Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới, việc này không chỉ mình Hương nghiệm ra, bạn có thể đọc ở sách Good Luck, Bí mật của may mắn của tác giả Alex Rovira và Fernamdo Trías de Bes. Tác giả của quyển sách này họ cũng là người thành công.

Trong cuộc sống của chúng ta, ai cũng sẽ bị ít nhất một người kìm kẹp, dù bạn ở vị trí cao hay thấp đều có. Tổng thống thì có tổng thống nước khác kìm kẹp, còn nếu như tổng thống nước nào mạnh, không nước nào kìm kẹp được thì tổng thống đó lại bị trị bởi cô vợ, …

Trong cuộc sống có 2 loại người đặt ra quy tắc và người tuân theo quy tắc. Theo nghĩa tổng quan, người đặt ra quy tắc là người lao động trí óc, người tuân theo quy tắc là người lao động tay chân. Bạn cứ lên chức quản lý bạn sẽ thấy, lao động tay chân không cần làm, bởi lúc đó họ cần dùng não để quản lý nhân sự của mình. Người quản lý vừa dùng sức lao động cật lực như nhân viên vừa quản lý thì chỉ có tèo thôi. Bởi lúc đó não họ nghĩ quá ngắn.

Trong cuộc sống, Hương chiêm nghiệm người sống có luật, sống theo quy tắc khá thành công. Nói về quy tắc, Hương khuyên các bạn nên sống mà đặt ra một số quy tắc cho mình. Nó cực hữu ích cho bản thân bạn. John D. Rockefeller sống cực kỳ quy tắc, ông trở thành người giàu nhất hành tinh đi từ 2 bàn tay trắng.

Người lao động trí óc cần phải có đủ khả năng khống chế để khiến nhân viên tuân thủ quy tắc: phải biết kính trọng cấp trên, làm việc tích cực và chăm chỉ. Nhưng sự thực khó lắm,.Cuộc sống này, mỗi người mỗi tính, không thể xuôi chèo mát mái trong quản lý được, vậy nên người quản lý nên rắn tay, cũng nên có luật của mình để nhân viên đi theo. Trong trị người, người quản lý cần đủ thông minh thì bạn sẽ thắng, nếu không thì chẳng biết được, tùy thôi.

NẾU như, đi cùng nhau mà cảm thấy không phù hợp nhau, dù là quản lý hay người làm thuê cũng nên buông tay nhau ra. Làm cùng là đối kháng nhau vừa không cùng tiến được mà cả 2 cùng tụt lùi, về lâu về dài hại nhau.

Người quản trị – người lao động trí óc ấy nên đứng mũi chịu sào, sống có trách nhiệm. Đã làm quản lý thì nên thẳng thắn, không được nhận công lao, không được hám lợi trước mắt, phải bảo vệ nhân sự của mình (đứng trước đồng tiền, quyền lực và thành quả, người quản lý phải khôn khéo). Ngày trước Hương có quen một anh quản lý, có năng lực nhưng lòng tham lại không đáy, vơ vét hết tiền thưởng của nhân viên nên từ 1 team rất mạnh thành rời rạc, sau cùng tan rã (lòng người tan nên team tan) và anh ta cũng ngã ngựa, không làm quản lý nữa. Ở mức quản lý, hãy lấy nhân tâm để trị người, tương lai về xa mới có tiền.

Khi ở mức quản lý, bạn cũng sẽ có đầy mũi nhọn chĩa về mình, bạn phải hiểu lúc nào thì cần hồ đồ (giả vờ vậy thôi) khi nào cần giả khi nào cần thật. Điều này sẽ khiến đối thủ của bạn buông lỏng tập trung và cảnh giác. Thêm bạn bớt thù sẽ tốt hơn.

Trong quản lý mà không có quy tắc, không có luật thì sớm hay muộn cả tập thể sẽ đổ vỡ. Phải có luật như mũi kim chỉ nam, tất cả cùng hướng theo. Vậy nên quản lý cần một quy tắc hoàn chỉnh cho nơi làm việc, từ quyền hạn, chức vị, chế độ thưởng phạt. Hương sẽ nói về chế độ thưởng phạt này, cực kỳ hay và hữu ích.

Đối mặt với việc quản lý, bạn có 2 lựa chọn hoặc là bạn thắng hoặc bạn ngã ngựa bạn thua, quay lại làm cu ly. Nếu muốn thắng, hãy dùng não để đầu tư toàn bộ sức lực để giành chiến thắng. Hoặc là thôi bạn cứ làng nhàng, số phận bạn và người theo bạn sẽ tùy thôi. Quản lý cũng là cuộc chiến cam go lắm thay, chẳng có gì dễ, nhân viên cật lực hoàn thành chỉ tiêu, quản lý cũng cật lực để hiệu quả cả nhóm hay hiệu quả cả công ty,.

Với người quản lý, chỉ có hành động thôi đừng có cầu trời khấn phật hay hy vọng. Bạn phải hành động thực tế và vững tin thì quyền nằm trong tay bạn. Nếu bạn không có một trái tim vững vàng, nó sẽ ngăn trở bạn hành động, quyền quyết định cũng sẽ dần rời khỏi tay bạn. Hương cũng có bài học xương máu về nó, tuy đã qua nhưng cũng để lại cho Hương nhiều ấn tượng và bài học.

Bất kỳ người nào nằm trong nhóm bạn quản lý đều là một phần trong cuộc sống của bạn, hãy coi họ như một gia đình nữa của mình. Trong gia đình có xung đột, hãy cứ để mọi người được quyền tự do ngôn luận, tự phát triển còn người quản lý cần cầm trịch trong tay, không nghiêng ngả tình cảm, cần có khả năng kiểm soát bản thân, bạn sẽ chiến thắng tất cả mọi người.

Trong cuộc sống, ai cũng thích tóm được điểm yếu của người khác. Nhất là trong công việc,bạn nên giữ vững lòng tin và cảnh giác. Hương sống không thích người khác nắm được thóp mình. Bạn cứ bị nắm thóp sẽ thấy số phận mình nằm trong tay người khác.

Trong quản lý, con người không thể không lợi dụng tình cảm. Hương dùng tình cảm không lợi dụng. Tùy tâm mỗi người mà họ quyết định chiến thuật nào. Hương chỉ muốn nói cho bạn biết rằng, tình cảm là điều kỳ diệu có sức mạnh vô cùng to lớn nên quản lý con người cần dụng tình cảm để quản lý. (Tình cảm này có 2 mặt, có thể bị lợi dụng. Vậy nên phải thông minh để nhận diện nó).

Với người quản lý, cách họ cần nữa là biết cách kết bạn với đối thủ của mình. Ai cũng có ít nhất 1 đối thủ dù ở vị trí nào. Vậy nên ngoài giả ngốc giả đần thì cũng cần khéo léo kết bạn với đối thủ. Đối thủ đến từ bên ngoài công ty hoặc chính trong công ty bạn. Cứ vô tư trong các mối quan hệ với đối thủ, là được :).

Người quản lý cần có con mắt nhìn người để tìm được nhân tài phụ tá cho mình – cái này cực kỳ quan trọng. Với người thân tín nên dùng não lạnh tim ấm để dùng người, nếu không bạn sẽ không thể đưa cả tập thể lên. Cuộc đời không công bằng, bất công sẽ có đối nghịch. Làm người cần biết “học được cách móc mồi vào lưỡi câu phù hợp với từng loại cá“.

Sách về quản lý con người bạn nên tìm đọc Đắc nhân tâm hay bạn tìm đọc sách Tam quốc @ diễn nghĩa của tác giả Thành Ức Quân.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện cho thấy đôi khi trong cuộc sống, sẽ có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *