Home / Tài chính thông minh / Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc: Cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?

Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc: Cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?

Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc, vì vậy cần có cách quản lý tiền bạc tốt nhất. Học hỏi từ người khác là cách có thể giúp bạn quản lý tài chính của mình tốt hơn.

Đường đời có muôn vàn cám dỗ, vượt qua chúng thật chẳng dễ dàng gì!

Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Hương thấy trong cuộc sống, toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc.

Những kiến thức tài chính đầu tiên của mỗi chúng ta đa phần là đến từ cha mẹ. Nhưng mỗi người lại có những lý tưởng khác nhau, đa số là có được một công việc tốt, một ngôi nhà khang trang thêm chiếc xe nữa là tuyệt vời.

Trong cuộc sống, nhiều khi chúng ta chỉ hiểu ra khi tự mình trả giá đắt nhưng cũng có lúc chúng ta học được từ kinh nghiệm của người khác.

Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc: Cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?
Những lời khuyên của doanh nhân Reneé Kapuku về quản lý tiền bạc cá nhân giúp chúng ta quản lý tài sản tốt nhất

Dưới đây là chia sẻ của học giả kiêm doanh nhân Reneé Kapuku – một cây viết hàng đầu về lời khuyên, nghệ thuật lãnh đạo, phát triển cá nhân trên Medium về quản lý tiền bạc cá nhân. Hương thấy rất hữu ích, xin chia sẻ với những người Việt trẻ muốn cải thiện tình hình tài chính của chúng ta ở hiện tại và tương lai, thời điểm nào cũng đều phải học hỏi hết.

Tài chính cá nhân luôn là một chủ đề khó, chủ yếu là vì nó phụ thuộc vào điều kiện kinh tế-xã hội ở mỗi giai đoạn. Đối với cha mẹ, những lời khuyên về tiền bạc mà họ dành cho tôi thực sự có hiệu quả vào những năm 90, nhưng chẳng còn phù hợp cho người trẻ tuổi bây giờ như tôi.

Vậy cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?

1. Tài sản thông thường chính là một loại gánh nặng được ngụy trang

Rất nhiều người trong số chúng ta phải còng lưng gánh trên vai những món nợ được ngụy trang dưới dạng tài sản.

Từ nhỏ, cha mẹ luôn dạy tôi tầm quan trọng của việc tiết kiệm tiền thế chấp nhà. Tôi chưa từng nghĩ đây sẽ là một ý tưởng tồi, cũng như tự hỏi tại sao mình lại chỉ biết mua nhà bằng cách này.

Thế chấp nhà không phải là tài sản, mà là một loại trách nhiệm. Thế chấp nhà chính là một khoản vay. Bạn đừng bao giờ nghĩ mình sở hữu toàn bộ thứ gì cho tới khi bạn trả hết số tiền để có nó. Giả sử, bạn đột ngột không còn khả năng trả tiền thế chấp, hoặc hồ sơ tín dụng của bạn đang ở mức nguy hiểm, bạn có thể bị thu hồi nhà bất cứ lúc nào.

Điều tương tự cũng xảy ra với tiền thế chấp xe. Bạn sẽ có một chiếc xe đẹp để đi từ A sang B, nhưng số tiền nợ thì vẫn còn đó. Chẳng may nếu gặp rắc rối tài chính, bạn sẽ mất ngay chiếc xe của mình.

Tài sản là bất kỳ thứ gì bạn sở hữu, sinh lời hoặc có tiềm năng sinh lời cho bạn, chẳng hạn như chứng khoán, trái phiếu, các khoản đầu tư, tài sản, thiết bị. Thế chấp nhà và xe tạo ra gánh nặng, bởi chúng là những khoản nợ khiến bạn có thể mất tiền. Vì thế, bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Câu chuyện về chân lợn cho thấy bình tĩnh và tỉnh táo là chìa khóa quan trọng để có thể thành công

Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại

2. Lạm phát lối sống là một điều có thực

Lạm phát lối sống là thuật ngữ để chỉ việc lối sống tăng lên theo cùng với thu nhập. Những thứ bạn coi là xa xỉ trước đây nay trở thành một nhu cầu không thể thiếu.

Dù kỹ năng quản lý tiền bạc giỏi đến mức nào, bạn cũng sẽ chi tiêu nhiều hơn. Càng kiếm nhiều tiền, bạn càng chi tiêu phóng tay lên.

Những thứ cần phải chi tiêu chẳng bao giờ hết, kể cả khi bạn kiếm được nhiều tiền hơn.

Vậy nên hơn Gia Cát Lượng đã từng nói rằng “không đạm bạc chí chẳng sáng soi, không tĩnh tâm tiến chẳng xa nổi”. Vậy nên trong cuộc sống mọi nhu cầu của bạn nên ở mức tối thiểu, không nên lạm phát vào lối sống xa xỉ.

3. Tiết kiệm để đầu tư, thay vì tích trữ

Ai cũng cần có một khoản dư ra để dự phòng những lúc khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu đây là lý do duy nhất để bạn tiết kiệm tiền, bạn đang bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Cha mẹ luôn nhắc nhở tôi về tầm quan trọng của việc tiết kiệm cho những lúc khó khăn, nhưng trên thực tế, bạn sẽ chẳng bao giờ biết khi nào thì khủng hoảng tới.

Bạn phải bắt tiền sinh lời cho mình, hay nói cách khác – tiết kiệm để đầu tư. Bạn không cần phải mua cổ phiếu hay tài sản ngay lập tức – dùng tiền tiết kiệm để nâng cao năng lực bản thân cũng là một loại đầu tư, dùng cho học tập không bao giờ là hoang phí.

Mỗi tháng, tôi đều để dành một ít tiền cho quỹ phát triển bản thân. Tôi dùng số tiền đó để mua các khóa học, tham gia các buổi đào tạo và mở rộng dịch vụ như một cách để khiến mình trở nên có giá trị hơn.

Người Việt mình tại năm châu cũng thành công nhờ đầu tư vào học hành, bạn nên xem:

Người việt năm châu: cách vượt lên nghịch cảnh để thành công!

Grant Sabatier: Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu

4. Một công việc tốt chưa chắc đã đảm bảo về mặt tài chính

Nhiều người nghĩ rằng có một công việc tốt với mức lương cao sẽ giúp mình đạt được tự do tài chính. Ngay cả bố mẹ tôi cũng nghĩ vậy.

Nhưng thực tế, có lương không đồng nghĩa với việc bạn tự do về mặt tài chính.

Rất nhiều người trong số chúng ta hài lòng với những kỹ năng có thể thay thế được của mình. Chúng ta tin rằng chỉ cần làm việc chăm chỉ và nỗ lực, chúng ta sẽ thăng tiến.

Thế nhưng, cuộc đời lại không dễ dàng như vậy. Mọi thứ đều có thể xảy ra. Bạn phải tỉnh táo trước nguy cơ bị cắt giảm hoặc sa thải có thể đến bất chợt.

Tự do tài chính là khi bạn đủ giàu để không phải liên tục bán thời gian lấy tiền, là khi bạn có những nguồn thu nhập thụ động giúp bạn linh hoạt hơn về thời gian.

Vậy nên, có nhiều nguồn thu nhập sẽ giúp bạn đạt được tự do tài chính, còn chỉ có mỗi lương thì không đủ.

Review sách Hành trình đi về phương Đông

Review sách Good Luck, Bí mật của may mắn của tác giả Alex Rovira và Fernamdo Trías de Bes

5. Đừng cố gắng giải quyết rắc rối của người khác

Bạn có thể làm người tốt, nhưng đừng làm một kẻ ngu ngốc.

Nếu một người đang gặp khó khăn về tài chính muốn bạn giúp đỡ, hãy ứng xử khôn ngoan. Đừng bao giờ đặt mình vào tình thế phải trả giá cho những quyết định sai lầm của họ.

6. Quy luật lãi suất kép

Nếu muốn gặt hái thành công từ bất cứ thứ gì, hoặc đạt mục tiêu nào đó, bạn nên bắt đầu một cách khiêm tốt, vì hai lý do sau:

– Khi đang tiết kiệm tiền cho một mục tiêu nào đó, quỹ của bạn sẽ được tích lũy dần khi bạn đổ tiền thêm càng nhiều tiền vào.

– Bạn sẽ rèn được kỹ năng tăng trưởng – học cách làm thế nào để nhất quán trong việc tạo điều kiện để phát triển nguồn vốn của mình.

Lý do thứ hai hữu ích hơn cả, vì bạn sẽ học được một kỹ năng có thể áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn đang cố gắng.

Duy trì tính nhất quán chính là chìa khóa để làm giàu.

7. Giá trị thu hút của cải

Của cải chính là sự phản ánh cho giá trị mà bạn đem lại.

Đó là lý do vì sao các CEO luôn được trả được trả mức lương cao kỷ lục so với những nhân viên khác. Đó cũng là lý do mà tại sao lương khởi điểm của các kỹ sư luôn rất cao. Đó là lý do tại sao những người giàu nhất trên thế giới đều đúng như vậy.

Đừng nhầm lẫn giá trị với khả năng. Nhiều người trong số chúng ta có thể làm rất nhiều thứ, nhưng điều đó không khiến chúng ta trở nên có giá trị. Điều làm nên giá trị của một người là họ giỏi như thế nào trong việc giải quyết một vấn đề nan giải, và họ trông thuyết phục ra sao khi làm điều đó.

Hãy nâng cao giá trị bản thân bằng cách trở thành một người tài năng, xuất chúng trong việc giải quyết khó khăn và rèn luyện kỹ năng thuyết phục đối phương cho tốt.

Kinh nghiệm kinh doanh từ online sang offline, những điều cần biết để tránh mắc phải khi chuyển đổi mô hình kinh doanh!

Tiền nhiều mà để làm gì?

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *