Home / Kinh nghiệm cá nhân / Tinh thần trách nhiệm cao sinh ra lòng dũng cảm lớn!

Tinh thần trách nhiệm cao sinh ra lòng dũng cảm lớn!

Tinh thần trách nhiệm cao sinh ra lòng dũng cảm lớn, có thể bạn nghĩ chẳng cần cũng có thể bạn chẳng hiểu nó dùng để làm gì trong cuộc sống của chính bạn, nhưng thực ra nếu con người chưa có đức tính này thì nên rèn luyện cho chính bản thân mình.

Tỷ phú Ursula Burns: Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột

Tiềm năng của con người là vô hạn: ai cũng có thể làm được điều mình muốn!

Liều lĩnh không còn đáng sợ một khi bạn đã thử nó

Khi sống là người có trách nhiệm bạn sẽ thấy mọi mục tiêu hay dự định của mình trong cuộc sống đều được hoàn thành. Sự thực ở đời bạn phải trách nhiệm bạn mới không dễ dàng từ bỏ.

Gia Cát Lượng từng nói, nét người quân tử tĩnh để tu tâm, kiệm dùng dưỡng đức. Mỗi người chúng ta nên tu dưỡng tâm tính của chính mình, tâm càng tĩnh nhìn càng xa đi càng nhiều. Để được điều đó thì trong bản thân mỗi con người chúng ta đều phải có tinh thần trách nhiệm cao, khi đó lòng dũng cảm sẽ lớn để đương đầu với mọi điều. Còn nếu không thì cũng sẽ có lúc con người chúng ta ngã ngựa ở nơi nào đó.

Trong tình hình kinh tế hiện nay, “nhờ” cú vạ miệng đã Jack Ma phải trả giá quá đắt. Ông có nguy cơ bị ép từ bỏ hết cổ phần ở đế chế trăm tỷ USD Ant Group do chính quyền Trung Quốc muốn Jack Ma phải hoàn toàn biến mất khởi Ant.

Nhà nghèo có nên học đại học?

Hoặc công ty tỷ đô sụp đổ trong 10 giây chỉ vì CEO… vạ miệng. Chỉ vì câu nói vạ miệng mà doanh nhân Gerald Ratner mất luôn sự nghiệp, hủy hoại cả đế chế kinh doanh trang sức của gia đình trị giá hàng tỷ đô.

Gerald Ratner là CEO của hãng trang sức Ratners – công ty đã định vị lại hoàn toàn ngành công nghiệp trang sức bằng việc nhắm tới những sản phẩm dành cho giới công nhân lao động thông qua chuỗi các cửa hàng bình dân có tên Ratners.

Mặc dù luôn bị báo chí và những hãng trang sức đối thủ chê cười và cho rằng đây là chuỗi cửa hàng “lòe loẹt”, “tồi tàn” và “rẻ tiền” nhưng vẫn có rất nhiều người săn lùng và muốn mua trang sức của Ratners. Chính điều này đã giúp Ratners trở thành thương hiệu bình dân phổ biến trên toàn nước Anh vào những năm 1980.

Khi Gerald Ratner trả lời một người đặt câu hỏi về việc vì sao công ty của ông có thể bán những sản phẩm rẻ tới vậy và ông ấy trả lời như sau:

“Mọi người cũng thường hỏi sao chúng tôi có thể bán rẻ tới vậy. Đơn giản thôi, bởi vì tất cả sản phẩm đều là đồ đểu”.

Ratner tiếp tục phát ngôn thế này: “Thậm chí giá thành còn rẻ hơn cả một chiếc sandwich, và dĩ nhiên nó không thể bền được”.

Mặc dù Gerald Ratner sau đó nói rằng ông chỉ nói những lời như vậy với ý muốn đùa, nhưng phát ngôn của ông đã nhanh chóng lan truyền trên mặt báo. Hậu quả là tin tức về lời nói này của Gerald Ratner lan khắp cả nước, ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi nhuận của công ty.

Chỉ sau vài ngày, giá trị thị trường của công ty đã bốc hơi 500 triệu bảng Anh, và khách hàng bắt đầu xa lánh các cửa hàng của Ratners.

Vậy nên trong cuộc sống, nếu bạn muốn đi thật xa trên con đường của mình, hãy để tâm tĩnh, sống có trách nhiệm bạn sẽ thấy bạn không “vạ miệng” hay “vạ hành động” nào đó khiến có công việc của bạn đang làm bị ảnh hưởng, bị sụp đổ.

Tinh thần trách nhiệm cao sinh ra lòng dũng cảm lớn!
Nâng cao tinh thần trách nhiệm giúp bạn sinh ra lòng dũng cảm lớn

Hương thấy, để sống trách nhiệm mỗi con người thực sự phải đấu tranh với bản thân mình rất nhiều. Như ông Chung Ju Yung – người đàn ông đã biến điều không thể thành có thể bởi là người chính trực, thật thà, sống có trách nhiệm.

Chung Ju Yung là người kiên định, với ý chí tự lập của mình, dám đương đầu với mọi thử thách trở ngại trong cuộc đời, dám nghĩ dám làm, dám ước mơ và dám vượt qua những khó khăn thử thách để thực hiện những ước mơ và dự định tưởng chừng như không thể. Ông là minh chứng sống về ý chí, tài năng, nghị lực, tinh thần trách nhiệm. Ông từng nói “không phải là thất bại, mà chỉ là thử thách của cuộc sống tôi rèn bản lĩnh của chính mình”.

Nếu ông không phải là người có tinh thần trách nhiệm cao thì gặp thử thách lớn, gặp sóng gió ông đã từ bỏ, như những con người thiếu ý thức thiếu tinh thần trách nhiệm ngày nay, hơi một chút là từ bỏ sức chiến đấu trong cuộc sống của chính mình. Vậy bạn hiểu vì sao con người chúng ta cần sống có tinh thần trách nhiệm cao chưa?

Những câu nói nổi tiếng của người Do Thái, càng ngẫm càng thấm!

Có một câu chuyện cũng khá hay, Hương thấy cũng có hàm ý dưỡng dục con người chúng ta hướng tới sống cuộc sống phải có trách nhiệm.

Vừa mới tốt nghiệp, chú cho Vàng nghe nói ở bên lão Hổ đang thiếu một chân trông kho, liền tới đó xin việc.

Lão Hổ nói: “Cậu có thể làm được việc này không?”

Chú chó Vàng nói: “Tôi làm được. Tôi là người chu đáo và có tinh thần trách nhiệm cao.”

“Tốt quá rồi, chúng tôi đang cần một người như thế. Nhưng tôi phải báo trước với cậu, mấy nhân viên làm trước cậu đều bị mất mạng vì không làm tròn nhiệm vụ đấy. Cậu thực sự tin rằng mình sẽ không dẫm lên vết xe đổ đó chứ?”

Chú chó Vàng nói như đinh đóng cột: “Tôi không biết những người làm việc trước tôi vì lý do gì mà bị mất việc. Nhưng tôi biết, tôi phải làm một cá nhân ưu tú. Giống như bây giờ, tôi chọn làm một nhân viên trông kho, thì tôi sẽ làm một nhân viên trông kho ưu tú.”

Chú chó Vàng được nhận vào làm việc tại đây.

Vào một buổi tối sau đó mấy ngày, một đàn chuột chui vào kho ăn trộm thịt, bị chó Vàng đi tuần bắt gặp. Đàn chuột hoảng sợ định bỏ chạy thì một con chuột già nói: “Sợ gì chứ? Trước khi con chó này tới đây, chẳng phải đã có biết bao con mèo đều bị chúng ta mua chuộc hết sao?”

Sau đó con chuột già đi thương thuyết với chó Vàng: “Nếu anh không bắt chúng tôi, chúng tôi sẽ chia cho anh một phần thịt. Như thế chẳng phải đôi bên đều có lợi sao?”

Chó Vàng từ chối lời đề nghị của chuột già :”Ông muốn tôi gặp chuyện xui xẻo sao? Muốn nhìn các ông lấy trộm thịt, không chỉ đi ngược với đạo đức nghề nghiệp của tôi, mà tôi cũng sẽ trở thành miếng thịt trên thớt của lão Hổ nếu bị phát hiện ra. Khi đó tôi cũng chẳng khác mấy con mèo trước đây, thân bại danh liệt.

Vậy là sau đó chú chó Vàng liền bắt đàn chuột đồng thời bảo lão Hổ lấp kín lỗ hổng của kho.

Dũng cảm luôn đi liền với trách nhiệm, tinh thần trách nhiệm cao sinh ra lòng dũng cảm lớn. Vậy nên muốn trở thành người ưu tú cần phải dũng cảm và có trách nhiệm.

Đường đời có muôn vàn cám dỗ, vượt qua chúng thật chẳng dễ dàng gì!

Dư Bành Niên, một trong những tỷ phú giàu nhất Hồng Kông chia sẻ rằng: “Kể cả khi cọ toilet, tôi vẫn cố gắng là người cọ sạch nhất”. Không đao to búa lớn, ông đơn giản chỉ đưa ra kinh nghiệm của mình: dù cho bạn làm bất kì công việc gì, kể cả đó có là công việc thấp nhất trong xã hội, bạn hãy làm nó với tất cả nỗ lực và lòng nhiệt thành của mình.

Tỷ phú Dư Bành Niên, từ một người có vị trí thấp trong xã hội, chỉ bằng cố gắng và nhiệt tâm trong công việc, ông đã bước vào thế giới của những nhà tài phiệt khách sạn và bất động sản vĩ đại nhất thế giới.

Từ một nhân viên chạy vặt tới tỷ phú người Hoa giàu nhất, suốt cả quãng đường, Lý Gia Thành luôn rất có ý thức trong việc giữ chữ tín, coi thành tín là sinh mệnh thứ hai của mình, ngay cả khi phá sản, cũng không được phép để mình thất hứa! Thành tín, là một trong những đạo căn bản của ông trong làm ăn kinh doanh. Nếu không phải là người có trách nhiệm thì Lý Gia Thành cũng không thể nào là người giữ chữ tín được.

Khi làm việc nhỏ nhất, họ cũng làm việc tốt nhất, xuất sắc nhất. Nếu không có tinh thần trách nhiệm, bạn không thể nào hoàn thiện được công việc nào, dù nhỏ nhất mà xuất sắc được cả.

Người Việt năm châu: cách vượt lên nghịch cảnh để thành công!

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

3 kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Có những kiểu tư duy khiến con người ta dễ dàng tiến tới thành công ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *