Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ biên lợi nhuận, bảo vệ vị trí của mình trong thị trường. Đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều ngành kinh tế. Trước bối cảnh này, doanh nghiệp cần phải có sự “xoay chuyển” liên tục trong định hướng chiến lược cũng như phương thức thực thi các chiến lược đó.

Vậy dịch bệnh tới cũng có thể nhìn thấy sự hiệu quả của các doanh nghiệp khi phản ứng lại với sự thay đổi của nền kinh tế. Có thể nói thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu.

COVID-19 đã thay đổi toàn bộ nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt nó đã chứng tỏ tình trạng kém hiệu quả trong các chuỗi giá trị ngành, khiến mọi người nhận ra khối lượng hàng tồn kho trong hệ thống và tình trạng thiếu linh hoạt trong hoạt động. Trước kia cả offline và online nhưng ngày nay nền kinh tế lại có sự dịch chuyển và thay đổi đáng kể, hình thức mua sắm, sự tiêu dùng của con người cũng thay đổi. Nền kinh tế đang dịch chuyển, doanh nghiệp của bạn đã và đang phản ứng như thế nào?

Lúc này, biết cách bảo vệ công ty là điều cốt tử trong một thế giới cạnh tranh căng thẳng như thế này, khi mà thị trường bị tấn công từ mọi phía.

Dù trong khủng hoảng hay không thì vẫn luôn có những doanh nghiệp tăng trưởng phát triển và cũng có sự phá sản dành cho doanh nghiệp. Để đi được đoạn đường dài, để đi được xa thì mỗi doanh nghiệp đều cần có chiến lược của mình. Bạn nên nhớ, thành công dài hạn của công ty phụ thuộc vào việc họ phản ứng hiệu quả tới đâu, chiến lược của họ hiệu quả tới đâu.

Đảm bảo kế hoạch thích ứng và duy trì hoạt động, xem xét lại chiến lược và mô hình kinh doanh, cũng như xác định vị thế thị trường là điều doanh nghiệp cần ưu tiên để phát triển trong dài hạn.

Đại dịch có tác động mạnh tới mọi ngành kinh tế và doanh nghiệp. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi người tiêu dùng toàn cầu – từ quan điểm về giá trị, hành vi, cho tới cách họ tiêu dùng. Theo EY Future Consumer Index tháng 5/2020, 89% người tiêu dùng được khảo sát đang và sẽ thay đổi cách thức mua sắm, 76% đang và sẽ thay đổi cách lựa chọn sản phẩm và dịch vụ (SPDV), và tới một nửa (50%) có lẽ sẽ chỉ chi tiêu cho một số SPDV thiết yếu. Do đó, những thay đổi này chắc chắn ảnh hưởng sâu rộng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong thời đại dịch bệnh, mọi hành vi tiêu dùng đều thay đổi, doanh nghiệp cần tập trung online thì cũng cần phải có phương pháp phòng thủ quyết liệt với đối thủ của mình. Trong thế giới kinh doanh, ít có cái gì chắc chắn, vậy nên khi có người quyết định tấn công sản phẩm của ta, ta buộc phải bảo vệ việc làm ăn của mình.

Bảo vệ làm ăn trong kinh doanh rất rộng, doanh nghiệp phải hoạt động với các đe dọa cạnh tranh. Doanh nghiệp không chỉ có chiến lược tăng trưởng mà còn có chiến lược phòng thủ. Chiến lược tăng trưởng gồm các bước chủ động tiến hành để xây dựng công ty, chiến lược phòng thủ liên quan tới việc đáp trả những động thái của đối thủ.

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu
Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Doanh nghiệp trong các ngành hàng không, lữ hành và khách sạn, và dầu khí đang đối mặt với nhiều thách thức do nhu cầu của khách hàng cũng như doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, chuỗi cung ứng đứt gãy và rủi ro thanh khoản gia tăng. Ước tính, chỉ riêng ngành hàng không toàn cầu đã mất khoảng 48 tỉ USD doanh thu trong giai đoạn từ tháng 1 tới tháng 4/2020 do các lệnh hạn chế bay và hủy chuyến.

Doanh nghiệp trong các lĩnh vực sản xuất ô tô, bất động sản bán lẻ (nhóm siêu thị), cũng chịu một số ảnh hưởng tiêu cực từ những bất ổn của chuỗi cung ứng, nhu cầu và doanh thu sụt giảm. Tuy nhiên tác động của COVID-19 lên nhóm ngành này ít nghiêm trọng hơn và các doanh nghiệp vẫn có thể duy trì hoạt động ở trạng thái tương đối gần với giai đoạn trước đại dịch.

Một số ngành và doanh nghiệp lại đang tìm thấy các cơ hội tăng trưởng và mở rộng, có thể kể đến như giao nhận điểm cuối (last-mile delivery), thương mai điện tử và công nghệ phục vụ tiêu dùng (consumer tech), hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và dược phẩm.

Vậy nên các doanh nghiệp cần có những chiến lược tăng trưởng của mình để có để duy trì hoặc bảo vệ doanh nghiệp của mình trong đại dịch. Cũng có thể tham gia vào thị trường mới, thành đối thủ cạnh tranh mới của các doanh nghiệp hiện có. Việc gia nhập thị trường các doanh nghiệp cần có chiến lược của mình.

Chiến lược tăng trưởng của doanh nghiệp cũng có thể tính tới hoạt động quảng cáo, giới thiệu sản phẩm mới, nỗ lực giảm chi phí hay chương trình khuyến mãi gia tăng thị phần, doanh thu và lợi nhuận. Công ty cần có chương trình và lời mời chào tăng trưởng nhưng cũng cần có phản ứng với các cuộc tấn công cạnh tranh bằng kế hoạch phòng thủ.

Dịch bệnh ngày nay làm nền kinh tế có màu xám, tuy nhiên vẫn có những điểm sáng và cơ hội phía trước. Các doanh nghiệp có lợi thế ngành nghề, chiến lược thích ứng dài hạn, và được điều chỉnh phù hợp, sẽ có thể nắm bắt tốt hơn các cơ hội phát sinh ngắn hạn và các cơ hội mới trong dài hạn.

Chiến lược để doanh nghiệp tồn tại, thích ứng và sau đó tận dụng được các cơ hội để phát triển của mỗi doanh nghiệp là không giống nhau. Do mức độ và chiều hướng tác động của COVID-19 lên các ngành có sự khác nhau nên sẽ không có một công thức chung về chiến lược thích ứng cho tất cả các doanh nghiệp.

Hiện tại, nên tập trung quản lý khủng hoảng và quản lý thanh khoản. Ví dụ, thiết lập đội phản ứng nhanh để xử lý các vấn đề bất thường phát sinh về an toàn lao động, nguồn cung ứng, nguyên liệu sản xuất. Quản lý thanh khoản yêu cầu các doanh nghiệp phải cân đối dòng tiền, cắt giảm các khoản chi tiêu chưa cần thiết và theo dõi chặt chẽ công nợ. Các kế hoạch mua sắm tài sản có thể xem xét gác lại và lựa chọn các giải pháp thay thế như đi thuê tài sản để duy trì lượng tiền mặt dự phòng đủ lớn.

Hoặc các doanh nghiệp cũng có thể hướng đến tạo ra những giá trị ngắn hạn thông qua việc rà soát và đưa ra các giải pháp có thể thực hiện ngay để tăng hiệu quả hoạt động và tăng dòng tiền. Các giải pháp có thể bao gồm rà soát lại danh mục đầu tư và bán hoặc thoái vốn thích hợp, phân bổ lại nguồn lực đầu tư nhằm tối ưu hiệu quả, và tối ưu các khoản vay. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng xem xét lại cơ cấu sản phẩm, cơ cấu khách hàng, và chính sách giá; rà soát lại công tác mua sắm và chi phí chuỗi cung ứng, tối ưu thuế và tối ưu vốn lưu động.

Tuy nhiên, những chương trình cắt giảm thường không tạo ra các động lực tăng trưởng và phát triển trong dài hạn, thậm chí việc siết chặt chi phí và các nguồn lực quá mức có thể tác động tiêu cực đến khả năng tăng trưởng và phát triển trong tương lai – đẩy doanh nghiệp vào tình thế khó cạnh tranh và dẫn đến một trạng thái khủng hoảng mới sau khủng hoảng.

Doanh nghiệp cần tập trung vào chiến lược tái định vị, bao gồm cải tổ mô hình kinh doanh, xem xét lại mô hình tăng trưởng, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, và cải tổ phương thức phản hồi, nhằm tương tác tốt và hiệu quả hơn với hành vi và nhu cầu khách hàng.

Các nhóm giải pháp này có thể thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp, hoặc được sắp xếp ưu tiên thực hiện tùy vào tình hình thực tế và khả năng từ các nguồn lực của từng doanh nghiệp.

Chiến lược có thể đa dạng và thay đổi, doanh nghiệp cũng có thể dựa vào các xu hướng phát triển để chuyển đổi trong dài hạn. Dịch bệnh nên rất khó để đưa ra các nhận định về xu hướng ở thời điểm này. Tuy nhiên có một số xu hướng nổi bật.

Đầu tiên, các doanh nghiệp sẽ đề cao hơn tầm quan trọng của việc gia tăng sức chống đỡ trước các hoàn cảnh bất lợi (build resilience). Việc này sẽ bao gồm một số nội dung chính như:

Xây dựng các kịch bản ứng phó – đồng thời xem xét sâu và rộng hơn các ảnh hưởng vĩ mô, thay vì tập trung chủ yếu vào các yếu tô vi mô như trước đây.

Con người đều hứng thú với việc tăng trưởng nhưng tăng trưởng chỉ là một phần của hỗn hợp chiến lược. Trong trường hợp dịch bệnh này thì tăng trưởng nên là ưu tiên thứ hai, đối phó cạnh tranh là điều cần làm trước tiên.

Chuyển đổi hoặc tái lập chuỗi cung ứng. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ phải kiểm soát tốt hơn sự gia tăng (tiềm ẩn) về chi phí của chuỗi cung ứng, do việc lựa chọn các nguồn cung đa dạng nhằm tránh tình trạng đứt gãy hoặc không sẵn sàng của chuỗi.

Tăng cường hoặc đa dạng các biện pháp bảo vệ người lao động, đồng thời, áp dụng tự động hóa trong sản xuất để từng bước tiết giảm sự phụ thuộc vào các yếu tố không hiệu quả, trong đó có chi phí nhân công.

Các doanh nghiệp có bảng cân đối tài sản vững mạnh, đội ngũ quản lý tốt, có thể tiếp tục đẩy mạnh việc đầu tư trong giai đoạn hiện nay. Các doanh nghiệp được quản lý quá chặt chẽ lại có thể phải nhường cơ hội kinh doanh mới nhất thời và ngắn hạn cho những doanh nghiệp có khả năng thích ứng nhanh, linh hoạt và năng động trong thay đổi định hướng kinh doanh và chiến lược.

Hoạt động bán lẻ, kênh phân phối truyền thống trở nên ít quan trọng hơn, nhường chỗ cho những nền tảng số (digital platform) và lợi nhuận biên được tạo ra nhiều hơn ở hạ nguồn. Việc tiếp cận và phục vụ người tiêu dùng từ phía doanh nghiệp sản xuất sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, tạo điều kiện phát triển cho các doanh nghiệp giao nhận điểm cuối.

Nên ứng dụng robot và trí tuệ nhân tạo (AI) trong vận hành chuỗi cung ứng và các chức năng khác của doanh nghiệp.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

TOP 10 chiến lược marketing thất bại ở Việt Nam!

TOP 10 chiến lược marketing thất bại ở Việt Nam!

Chiến lược kinh doanh của mỗi đơn vị đưa ra không phải ai cũng thành, ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *