Home / Kinh nghiệm cá nhân / Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới

Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới

Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới được Hương trích dẫn từ sách Tam quốc @ diễn nghĩa. Bài này có thể hữu dụng với cả người quản lý trong việc muốn quản lý nhân sự của mình ra sao, và hữu dụng với người làm nhân viên.

Về review sách này, bạn xem tại Review sách Tam quốc @ diễn nghĩa của tác giả Thành Ức Quân

Nếu như bạn là người nhân viên, bạn ngộ ra tính chung trong cộng đồng doanh nghiệp, những việc bạn làm sẽ hữu ích cho bạn trong cuộc sống. Bạn sẽ được nhiều hơn mất.

Hương kể bạn nghe nhé. Việc mình làm, mình hy sinh sẽ có được đền đáp không chỉ Hương đã đạt được mà rất nhiều người Việt mình chia sẻ sự thành công đó của họ. Hương nhớ mang máng có anh, việc không phải của bản thân, sếp giao cho cũng làm, không biết nghiên cứu cách làm cả đêm mới ra,.. Cái này với người không nhiệt tình thì bảo là NGU, DẠI,.. Nhưng anh ấy KHÔN đấy ạ. Sau anh được bổ nhiệm chức vụ cao trong công ty chỉ sau thời gian ngắn.

Vâng, chỉ có cho đi mới nhận lại thôi, vậy mà rất ít người muốn cho đi. Tâm lý người Việt mình có phần ích kỷ, chia sẻ, cho đi sợ THIỆT hoặc người khác hơn mình. Ganh đua hơn thiệt nên con người thích GIỮ KÍN kiến thức của mình. Bạn phải nhớ, dạy người chính là dạy mình. Bạn sẽ học được nhiều điều khi dạy, khi chia sẻ cho người khác.

Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới
Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới

Hôm nay trong mục quản lý con người, Hương sẽ nói về những yếu tố cần của nhân viên cần có. Bạn cứ dũng cảm hy sinh đi, bạn sẽ học hỏi được nhiều điều. Sống trách nhiệm, sống vì cộng đồng vì tập thể.

Trong bài Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó Hương có nói,con người hãy quyết tâm làm điều mình thích, kể cả khi bạn làm thuê, cũng nên làm một nhân viên ưu tú. Để đạt được điều này bạn nên làm những việc sau:

1. Tôi phục vụ tập thể, chia sẻ trách nhiệm thành bại của tập thể.

2. Giữ vững đạo đức nghề nghiệp là chức trách của tôi.

3. Thành bại cá nhân là ở tôi, tôi phải công ngừng học hỏi kinh nghiệm.

4. Ưu điểm, khuyết điểm của tôi đều do tôi tạo ra, tôi có thể thay đổi vận mệnh của mình bằng cách thay đổi bản thân.

5. Tôi và lãnh đạo sẽ có hỗ trợ và khích lệ lẫn nhau.

6. Con người không phải là thánh, có ai không mắc sai lầm? Tôi có thể thông cảm với lãnh đạo.

7. Mục tiêu chung là thầy giáo tốt nhất của chúng ta. (Hãy hy sinh vì mục tiêu chung, vì team, vì đồng đội, không vì cá nhân tôi)

8. Nếu lãnh đạo lạm dụng quyền chức, tôi sẽ giúp lãnh đạo sửa sai lầm. (Hãy góp ý thẳng thắn, trao đổi nói ra suy nghĩ của mình với người lãnh đạo mình. Đừng sợ!)

9. Nếu tôi lạm dụng chức quyền, tôi sẽ lấy người khác làm gương để sửa chữa sai lầm.

10. Nếu lãnh đạo tiếp tục lạm dụng chức quyền, tôi sẽ không ủng hộ anh ta nữa. (Trong công việc, cầm lên được thì buông bỏ được. Phải nhớ: Người nghĩa không chết cho kẻ bất nhân, người trí không mưu giúp cho vua tồi. Không phù hợp hãy ra đi, đừng rụt đầu rụt cổ bảo “MẶC KỆ”, vì khi đó bạn cũng tự làm hại chính bản thân mình).

11. Chỉ có trung thành với lý tưởng của bản thân, tôi mới có thể giữ vững được kế hoạch của đời mình, đồng thời luôn giữ được tinh thần sáng suốt.

12. Chỉ cần có nhiều hơn một nhân viên cấp dưới biết gánh vác trách nhiệm, tập thể sẽ có thể một chút động lực, thế giới sẽ thêm phần tươi đẹp.

13. Người nhân viên có dũng khí là người luôn luôn tự hỏi: Bây giờ tôi nên làm thế nào?

Nhân viên nên nhớ, lãnh đạo/ quản lý hoặc bạn đồng hành của mình sẽ có lúc sai, hãy thông cảm, chia sẻ với họ để cùng nhau khắc phục và đi lên.

Trong tập thể phải tôn trọng tập thể, phải làm việc vì tập thể vì mục tiêu chung. Mọi sự thành bại ít khi vì 1 cá thể mà thành, tất cả đều phải có người cao người thấp như bàn tay 5 ngón mà lên. Ở việc này, người quản lý nên biết cách dùng người, 1 team không cần tất cả mạnh, mà là con người bổ trợ lẫn nhau, sẽ tạo team mạnh.

Quản lý nên tôn trọng nhân sự của mình, cũng nên khích lệ nhân sự của mình trong công việc. Hãy để họ trở thành một thành viên gia đình của tổ mình. Tổ mình như một gia đình thu nhỏ. Mọi người vì nhau hy sinh, sẽ tạo nên những kết quả tốt đẹp.

Dù bạn là ai, đang làm gì nên nhớ người muốn gây dựng cơ đồ đều phải lấy việc thu phục nhân tài làm trợ thủ là điều kiện tiên quyết. Nhân viên giỏi sẽ thu phục được lòng người từ trong đội nhóm và lãnh đạo. Người lãnh đạo cũng vậy, cần nhân tài để phát triển sự nghiệp.

Vậy hãy cứ hy sinh và làm việc hết mình, sống có trách nhiệm là những điều cần làm của nhân viên cấp dưới cũng là điều cần làm của lãnh đạo. Trong cách quản lý con người, trị người trị mình bạn nên học hỏi từ Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Thực tế, khi cùng một sự việc xảy ra con người sẽ có những quyết ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *