Home / Động lực, câu nói hay / Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành

Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành

Trong cuộc sống, cần nhất là sự lạc quan và sự học hỏi, sự cầu tiến. Cuộc đời người mà không có những cái “cọc” thì lý trí dễ dàng đi xuống khiến người ta bỏ dở giữa chừng khi gặp khó khăn, hoặc chưa gặp khó cũng tự bỏ – do bản tính con người “lười”. Hương gửi tới các bạn những câu nói những giác ngộ của ông Lý Gia Thành giúp bạn có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Nếu ai hỏi có nên học không? Hương xin khẳng định Đừng bao giờ tiếc lãng phí thời gian cho việc học!. Đời người là một chuỗi thời gian mà học tập luôn gắn liền với mình, chỉ có học, học chữ học kỹ năng học phán đoán học xây dựng chiến lược,.. mới giúp con người ta vươn lên trong cuộc sống.

Rất nhiều người, đã và đang là tỷ phú triệu phú hoặc có cuộc đời ấm no hơn nhờ HỌC TẬP. Một trong nhiều tấm gương vươn lên từ cuộc sống nghèo khó nhờ những quyển sách luật cũ kỹ trở thành tổng thống của nước Mỹ – người đứng đầu của một đất nước hùng mạnh. Để hiểu hơn về người đàn ông tuyệt vời này, bạn nên đọc Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Abraham Lincoln.

Lý Gia Thành sinh ngày 29/7/1928 tại Triều Châu, Trung Quốc. Cha ông là hiệu trưởng một trường tiểu học. Tuy nhiên, tuổi thơ của ông có nhiều sóng gió và biến cố. Khi lên 12 tuổi, gia đình di cư sang Hong Kong và cha ông qua đời vì bệnh lao 3 năm sau đó. Sự ra đi của người cha khiến kinh tế gia đình Lý Gia Thành gặp khó khăn.

Để giúp đỡ gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn, ông đã bỏ học giữa chừng năm 15 tuổi và bắt đầu công việc kiếm tiền bằng cách bán dây đồng hồ đeo tay và thắt lưng dạo.

Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành
Tỷ phú Lý Gia Thành

Lý Gia Thành được mệnh danh là “Superman” ở Hong Kong nhờ sự thông minh trong kinh doanh. Ông điều hành hai công ty Hutchison Whampoa Limited và Cheung Kong Holdings. Với khối tài sản hơn 13 tỷ USD, tỷ phú giàu nhất Hong Kong có thể dạy chúng ta những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người.

1. Hãy khiêm tốn, tích cực nhưng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Sinh ra trong gia đình nghèo khó, phải dừng việc học từ khi còn nhỏ để đi làm phụ giúp gia đình, điều đó không khiến Lý Gia Thành chùn bước trước cuộc đời. Sự lạc quan, tích cực là hành trang giúp ông vượt qua mọi trở ngại trong cuộc sống.

“Đầu tiên, tôi là một người lạc quan. Khi 10 tuổi, nghỉ học nhưng tôi vẫn tràn đầy mong muốn được đến trường. Khi tới Hong Kong, gia đình tôi rất khó khăn, không còn lựa chọn khác, tôi buộc phải đi làm. Tôi phải mạnh mẽ, và phải tìm cách nào đó để thay đổi cuộc sống trong tương lai“.

Một con người làm tài năng vươn lên từ nghèo khó khác là John D. Rockefeller, ông cũng là con người của hành động – luôn tìm cách giải quyết vấn đề. Ông luôn tìm cơ hội từ trong khó khăn.

Vậy nhưng dù thành hay bại trong cuộc sống, khiêm tốn là đức tính quý báu cho mỗi con người chúng ta định hình được bản thân mình. Lý Gia Thành là con người của sự chuẩn bị, vậy nên trong cuộc sống ông thường có dự tính chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Ông nói “Quá nhiều thứ đã xảy ra trong 50 năm qua… Tuy nhiên, bạn đã bao nhiêu lần chứng kiến vấn đề tài chính nghiêm trọng của Cheung Kong? Không một lần nào. Lý do là chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống tệ nhất. Đó cũng chính là nguyên tắc của tôi”.

2. Kiến thức sẽ thay đổi cuộc sống của bạn, hãy học hỏi không ngừng

Con người cầu tiến thì bất kỳ ai cũng mong muốn cũng khát khao thay đổi cuộc đời mình, nhưng không phải ai cũng thành công, bởi họ không đủ nghị lực để đi hết con đường của mình. HỌC TẬP sẽ giúp con người ta duy trì được nhiệt thành trong con người mình. Sách là một thứ mà mỗi chúng ta không nên thiếu, nó sẽ cung cấp kiến thức khiến bạn thay đổi cuộc sống. Hãy học hỏi không ngừng từ cuộc sống, từ hiện thực và từ những đổ ngã của người khác,..Thời gian hữu hạn, bạn nên đọc Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị.

Học tập sẽ giúp chúng ta có chiến lược để thực hiện mục tiêu của cuộc đời mình. Lý Gia Thành nhờ nhìn nhận vai trò của việc học mà chuyển biến cuộc đời sau này của ông. “Bước ngoặt đầu tiên của cuộc đời tôi là sau Thế chiến thứ 2. Ông chủ cần một bức thư viết tay, một đồng nghiệp đã đề cử tôi nhận nhiệm vụ. Ông chủ khen bức thư tôi viết rất tốt. Ông chủ hài lòng với công việc và cất nhắc tôi làm trưởng một bộ phận nhỏ. Tôi tin rằng, kiến thức có thể thay đổi cuộc sống.

Trong sản xuất nói riêng, bạn phải có kinh nghiệm không chỉ với thị trường mà còn cả năng suất và chất lượng. Tôi từng làm mọi việc ở các cấp độ. Tôi rất cẩn thận. Tôi không vay nợ, vì thời điểm đó tôi không đủ điều kiện để vay ngân hàng, nhưng tôi nắm rõ tình hình tài chính của công ty như mặt sau của bàn tay. Tôi có thể trả lời bất kỳ câu hỏi vào về công ty”.

3. Bí mật để quản lý nhiều loại hình kinh doanh

Đối với một doanh nghiệp nhỏ, công ty gia đình, người lãnh đạo phải làm mọi việc. Nhưng ở công ty lớn, người lãnh đạo cần cung cấp cho nhân viên cảm giác gắn bó, thoải mái với công việc. Điều đó rất quan trọng.

Bí quyết lãnh đạo chỉ đơn giản là xác định và sử dụng đúng tài năng. Nguyên tắc đầu tiên là phải làm cho nhân viên có cảm giác “thuộc về” công ty, là một phần của công ty. Trong quản lý con người, người lãnh đạo cần có con mắt nhìn người, nhìn tướng mới có thể vận dụng điều này. Sử dụng đúng người vào đúng việc giúp gia tăng hiệu suất.

Hương thích tướng số, nhìn người cực chuẩn. Các bạn cũng có thể tìm hiểu về nó nhưng bận quá thì thôi, đưng ôm đồm quá.

4. Sự ổn định và sự phát triển không loại trừ nhau

Rất nhiều người sẽ gặp phải sự lựa chọn, có nên liều lĩnh mở rộng kinh doanh hay duy trì tình trạng hiện tại một cách an toàn?

Trong kinh doanh hay trong cuộc sống, thứ bền vững – duy trì tình trạng một cách an toàn chỉ có thể kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định mà thôi. Bởi nó là quy luật, cá lớn nuốt cá bé, người khác vươn lên vượt bạn thì bạn sẽ bị loại trừ, sẽ bị nuốt bởi bất kỳ ai.

Nền kinh tế ngày nay đang biến động, những ông lớn có hàng trăm năm đang dần bị đào thải bởi sự không thích nghi, không thay đổi, theo sự ổn định.

Lý Gia Thành quan niệm, 2 điều này không mâu thuẫn với nhau. “Tôi luôn có tinh thần chiến đấu. Khi bắt đầu kinh doanh, tôi chỉ có một số vốn nhỏ. Đó là lí do tôi luôn thận trọng. Tôi không bao giờ quên nhiệm vụ duy trì sự ổn định trong khi tìm cách phát triển và mở rộng. Sự ổn định và phát triển phải luôn cân bằng“.

>> Ngã thì đứng lên, đó là quy luật của cuộc sống, đóng cánh cửa này mở cánh cửa khác. Không ai biết trước được điều gì đợi mình sau mỗi cánh cửa, nhưng sự cố gắng đều có đền đáp, bạn nếu như đang chìm đắm trong khó khăn, nên thử đọc về Phải làm gì sau khi vấp ngã? Làm sao để đứng dậy?

5. Lý Gia Thành thành công không nhờ may mắn

Trong cuộc sống nhiều người có vận số tốt, đó là sự thực. Những con người có vận số tốt thường may mắn hơn người, cùng 1 việc nhưng họ sẽ nhàn hạ hơn người khác. Dù làm gì họ cũng dễ thành, tuy nhiên cũng nhiều người vận số của mình không may mắn.

Dù là người hay gặp may mắn hay người bình thường, muốn thành công đều cần sự cố gắng. Lý Gia Thành tin rằng ông thành công không nhờ may mắn. “Tôi không phủ nhận rằng thời thế tạo anh hùng. Nhưng đối với bản thân, tôi gần như chắc chắn không dựa vào may mắn. Tôi thành công nhờ chăm chỉ làm việc để đạt được những mục tiêu của bản thân“.

6. Lối sống đơn giản là nền tảng cho những điều vĩ đại

Rất nhiều người giàu có trên thế giới có cuộc sống tối giản, họ thích sự đơn giản. Với Lý Gia Thành cũng vậy, ngoài thói quen mặc quần áo đơn giản, ông cũng có lối sống rất giản dị.

Quan điểm về cuộc sống và làm giàu của ông khiến nhiều người khâm phục: “Khi bạn nghèo, hãy ở nhà ít hơn và ra ngoài nhiều hơn. Khi bạn giàu có, hãy ở nhà nhiều hơn và ít ra ngoài hơn. Đây là nghệ thuật sống. Nếu là người nghèo, bạn nên chi tiền cho người khác, khi đã là người giàu, bạn mới chi tiền cho chính mình”.

7. Đừng quên giúp đỡ người khác

Sống là cho đi, việc cho đi giúp con người chúng ta sống hữu ích hơn. Sống thiện tâm giúp con người ta ngẩng cao đầu. Lý Gia Thành rất coi trọng việc giúp đỡ người khác bằng việc hỗ trợ giáo dục. Ước tính ông đã trao tặng hơn 1,4 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện. “Tôi sẽ tiếp tục làm như vậy và nhiều hơn thế nữa. Không phải vì đó là nghĩa vụ mà đó là một phương châm cuộc sống của tôi”.

Ngày nay, mỗi người chúng ta đừng quên việc dạy thế hệ đời sau sự chia sẻ và giúp đỡ người khác. Nếu không có tài chính hãy sống thực tế, không vứt xả rác bừa bãi, tiết kiệm năng lượng, thực phẩm. Số tiền tiết kiệm bạn có thể cho đi. Sống hãy có trách nhiệm!

>> Hương rất thích triết lý của Sư thầy chùa Hoằng Pháp nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Nếu có đam mê hãy đứng dậy và hành động ngay, đừng ngồi đó suy nghĩ nữa

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *