Home / Động lực, câu nói hay / Nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình!

Nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình!

Câu nói này mang nghĩa 50-50 nha, nếu theo nghĩa tích cực thì ừ mình chẳng hơn ai, nghĩa tiêu cực thì mình chẳng bằng ai. Câu này dùng làm động lực cũng rất tốt để phấn đấu nhưng cũng có thể dùng theo nghĩa tối là đừng mang mình ra so sánh với bất kỳ ai.

Xem thêm Sống không vì mình trời tru đất diệt!

Chiến lược marketing đại tài của Heinz, Úp ngược chai tương cà

Nếu bạn nghĩ rằng cuộc đời mình khổ thì bạn đang đi theo lối mòn suy nghĩ tiêu cực đấy. Danh ngôn “Nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình” luôn đúng trong mọi hoàn cảnh, bạn cứ ngẫm mà xem.

Hương không rõ hoàn cảnh của bạn là gì, nhưng chỉ cần ngẫm nghĩ vị trí bạn đang đứng bạn sẽ nhìn thấy bạn chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống không ai bằng mình là thật. Nếu nói về nghèo khó, biết bao nhiêu mới là đủ? Nếu nói về con người, người bạn lành lặn hơn hẳn người khiếm khuyết cơ thể rồi, bạn khiếm khuyết cơ thể còn tốt chán với người mắc bệnh, bạn vô tù hơn hẳn người khác còn đường sống, hoặc giả như bạn không thông minh thì bạn hơn hẳn người thiểu năng,…Dù ở vị thế nào mà mang ra cân đo đong đếm bạn vẫn có vị trí ở cuộc đời này, chỉ có điều bạn nhận ra hay không mà thôi,… Vậy nên hãy sống tích cực vào, cuộc đời là của bạn, bạn không mạnh mẽ tự định đoạt nó thì đau khổ hay vui vẻ đều do bạn chịu, theo sau sẽ là người sinh thành ra bạn.

Nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình!
Hãy nhìn lại bằng lòng vị tha, nhìn về phí trước bằng hi vọng, nhìn xuống bằng lòng trắc ẩn và nhìn lên bằng lòng biết ơn

Cuộc đời này, nếu bạn kêu khổ thì hãy trả lời Hương, bạn đã thực sự cố gắng hết sức cho cuộc đời bạn chưa?

Trong cuộc sống có những tấm gương vượt khó rất nhiều, bạn đều có thể học hỏi từ họ để lấy động lực vươn lên phấn đấu hết sức cho cuộc đời mình. Chỉ khi cố gắng thực sự thì mọi rào cản bạn đều sẽ vượt được qua. Khoa học khuyên rằng ngủ đủ 8 tiếng sẽ giúp con người ta khỏe mạnh, ngủ ít sẽ khiến con người chết sớm. Vậy nhưng khi đọc về cuộc đời Nikola Tesla bạn sẽ thấy vì đam mê khoa học của mình mà trong suốt cuộc đời mình, mỗi ngày ông ngủ không quá 2h, có những đợt làm việc 84 tiếng liên tục không nghỉ nhưng ông vẫn sống thọ tới năm 80 tuổi. Khi làm theo đam mê với nghị lực mạnh mẽ bạn sẽ không thấy mệt mỏi.

Sống trong cuộc đời này, đôi khi nên tĩnh tâm lại chính cái tham sân si của bản thân bạn, đừng so sánh mình với bất kỳ ai. Đừng nhìn thấy ai thành đạt mà thèm mà ước muốn, đừng tham lam túi tiền của người khác và đừng ghen tỵ với bất kỳ ai. Nếu bạn muốn gì hãy hành động mà làm, không tham sân si của người bạn sẽ thấy cuộc đời thanh thản vô cùng.

Thành công sẽ đến với người cố gắng. Oprah Winfrey đã từng gặp những khốn khó của cuộc đời, bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ, không tiền không nhà ở. Từ nhỏ, bà đã trải qua đủ khó khăn, uất ức từ mặt tinh thần đến vật chất. Mẹ Oprah sinh bà ra khi chỉ mới ở độ tuổi teen và cũng chưa kết hôn. Thời thơ ấu của Oprah sống tại một nông trại nhỏ ở Mississippi cùng bà ngoại, trong lúc mẹ đi tất tả tìm việc làm. Khi mới 9 tuổi, Oprah đã bị một người họ hàng cưỡng hiếp nhưng không dám lên tiếng.

Tuổi trẻ của Oprah từng rơi vào cảnh vô gia cư và túng thiếu đủ đường, nhờ nghị lực vượt khó của bản thân mà từ người vô gia cư không tiền bà thành nữ tỷ phú quyền lực. Cuộc đời không gì là không thể, não bộ con người là thứ vạn năng, chỉ là bạn có biết cách khám phá bản thân mình muốn gì hay không mà thôi.

Hương rất thích 1 đặc tính của bà và nhiều tỷ phú USD khác trên thế giới, họ chung đặc điểm cực kỳ thích đọc sách, có những con người yêu cầu bản thân phải đọc ít nhất 1 quyển sách 1 ngày nhưng cũng có người 1 tuần 1 quyển. Bạn cũng nên cho sách vào sở thích của mình, rất hữu ích. Đọc sách cũng cần kỹ thuật cả đấy, bạn nên xem Đọc sách sao cho đúng và thiết thực điều này sẽ giúp bạn đọc sách hiệu quả, không tốn thời gian. Cuộc đời có nhiều thứ muốn, nên tiết kiệm thời gian.

Đời rất công bằng, chẳng cướp hết của bất kỳ ai cái gì. Bạn ở trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thực sự đã thức tỉnh và muốn vươn lên chưa?

Leonardo DiCaprio hiện nay là người đàn ông giàu có và quyền lực ở Hollywood. Bạn có thể không có quyền lựa chọn nơi sinh, cha mẹ hay bất kỳ hoàn cảnh nào nhưng bạn có quyền lựa chọn cách sống cho mình. Tuổi thơ của Leonardo lại trôi qua trong nghèo hèn. Anh sống ở khu vực tệ nạn tại Hollywood, xung quanh là những tội phạm và thành phần bất hảo. Leo nói: “Tôi lớn lên trong hoàn cảnh rất nghèo và đã thấy được mặt trái của xã hội. Tôi chưa bao giờ chơi ma túy vì tôi đã thấy tác hại của thứ đó mỗi ngày từ khi mới 3-4 tuổi. Sự cám dỗ ở Hollywood chỉ như một chuyến đi dạo trong công viên đối với tôi thôi“..

Hay minh tinh Viola Davis, cô cũng không có lựa chọn nơi sinh, cô từng phải kiếm ăn trong thùng rác, bới rác kiếm ăn với đầy giòi bọ trong đó khi còn nhỏ. Nếu cứ theo dòng đời mà không khổ cực đầu tư cho học hành, thì bây giờ cô ấy sẽ thế nào? Và bạn nữa, bạn không vươn lên thì sẽ ra sao? Hãy ngẫm nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình rồi lấy động lực tiếp tục phấn đấu cho cuộc đời bạn.

Ngoài kia còn nhiều tấm gương đi lên từ học hành lắm, ở Việt Nam có Sư thầy chùa Hoằng Pháp nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Nếu có đam mê hãy đứng dậy và hành động ngay, đừng ngồi đó suy nghĩ nữa,.

Hương hy vọng bạn – người Việt trẻ sau khi đọc bài này sẽ ngừng so sánh mình, thẳng lưng đi về phía trước. Tự động đi thì bạn sẽ thấy mọi thứ rối tung rối mù, biết đi về đâu bây giờ? phải làm sao đây? liệu có đúng không?,… Hãy vạch chiến lược để thực hiện mục tiêu mình muốn, đừng chờ sung rụng, nó không tới đâu. Trong thực tế của cuộc sống, Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết nó sẽ giúp bạn không đi chệch hướng.

Bạn yêu thích kinh doanh, có muốn biết Cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?, xem thử nhé. Chiến thuật này nằm trong quyển ông chủ nhỏ của Lão Mạc, cũng khá hay dành cho người làm ăn nhỏ lẻ. Ai cũng đi từ nhỏ tới lớn, người nào mà khinh thường điều nhỏ bé sẽ khó thành nghiệp lớn, người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller từng “giành từng hợp đồng dù là bé nhất” để rồi sau này ông lớn mạnh trở thành người đứng đầu thế giới.

Vậy nên sống ở cuộc đời này, hãy nhớ rằng nhìn lên chẳng bằng ai, nhìn xuống chẳng ai bằng mình!

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

3 kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Có những kiểu tư duy khiến con người ta dễ dàng tiến tới thành công ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *