Home / Động lực, câu nói hay / Mục tiêu có giới hạn sẽ tạo ra một cuộc sống có giới hạn, sự thật bạn nên biết

Mục tiêu có giới hạn sẽ tạo ra một cuộc sống có giới hạn, sự thật bạn nên biết

Mục tiêu có giới hạn sẽ tạo ra một cuộc sống có giới hạn, nó áp chế việc phát huy tiềm năng. Những mục tiêu đầy thử thách là nguồn gốc động lực của việc cổ vũ thành công, kích thích tiềm năng.

Chẳng bao giờ muộn, có thể bạn nên xem 3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn

Trong cuộc sống khi chúng ta tự giới hạn cho mình bằng bất kỳ hình thức nào thì cũng sẽ vô hình bạn tự giới hạn khả năng của mình. Chẳng hạn, trong việc giải một bài tập nào đó, đối với bạn lúc đó không giải được, bạn tự nhủ “để dành”, chẳng hạn để lần tới chờ giáo viên giải bài này, để khi nào mình học hết các công thức liên quan tới bài này rồi giải,… Có thể bạn không nhận ra nhưng mỗi lần “để sau”, để sau này giải sau, để sau này học xong đủ khả năng thì giải là bạn đã vô hình gieo vào trong trí não bạn sự hạn chế khả năng thực sự của bạn. Tích tiểu thành đại, năm tháng qua đi thứ bạn nhận ra mình là kẻ bất tài.

Các nhà khoa học đã tiến hành một thí nghiệm thật lý thú: Họ mang một con bọ chó đặt trên bàn, khi họ đạp bàn con bọ chó cũng nhanh chóng nhảy theo và nhảy rất cao. Sau đó họ đặt phía bên trên đầu con bọ chó một cái chụp bằng thủy tinh, rồi lại cho nó nhảy. Lần này con bọ chó đụng phải cái chụp thủy tinh. Sau nhiều lần liên tiếp con bọ chó đã thay đổi độ nhảy cao để thích ứng với hoàn cảnh. Mỗi lần nhảy lên nó duy trì một độ cao ở bên dưới cái chụp. Kế sau đó, các nhà khoa học dần dần giảm độ cao của chụp thủy tinh. Cuối cùng con bọ chó trở thành con “bò chó”.

Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “tự mình hạn chế mình”. Con người cũng vậy, khi phải tiếp nhận giới hạn “tự mình hạn chế mình”, kết quả là không có cách nào vượt qua được chính mình”.

Mục tiêu có giới hạn sẽ tạo ra một cuộc sống có giới hạn
Khi bạn giới hạn bản thân thì bạn cũng đã giới hạn mọi điều tốt đẹp sẽ đến với bạn

Trong nhiều năm, một bản tin thể thao dự đoán rằng khả năng chạy một dặm Anh trong vòng 4 phút là rất thấp, cho rằng điều này vượt quá giới hạn thể lực con người, thế nên kết quả là không đưa tiêu chuẩn này thành mục tiêu thử thách thi đấu. Cho đến khi có sự xuất hiện của Bennis – huấn luyện viên điền kinh nổi tiếng, ông là người đầu tiên chạy một dặm Anh trong vòng 4 phút, sau đó vận động viên toàn thế giới mới bắt đầu bắt chước ông. Kết quả là hiện nay có nhiều tuyển thủ chạy một dặm Anh trong vòng 4 phút, trong đó có cả một vận động viên 37 tuổi.

Đối với mỗi người, khi thiết lập tiền đồ cho mình, phải thiết lập xa hơn so với thực tế, mục tiêu càng cao xa tiến bộ của con người càng lớn.

Bạn có biết Chuyện 18 con cáo tới vườn nho, suy nghĩ và hành động của chúng khác nhau dẫn tới những kết quả vô cùng khác biệt!, xem để học hỏi và thêm kiến thức nha

Khi bạn quyết định đi bộ 1km, đi xong 0,8km bạn có thể cho phép mình nghỉ ngơi một lát, bởi cũng sắp đạt được mục tiêu rồi. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 10km, bạn sẽ coi trọng gấp bội, chuẩn bị tốt mọi tư tưởng và những công việc khác, trên đường đi bạn sẽ chú ý tới tốc độ, nhịp điệu và nhịp bước của mình, không ngừng kích thích sức lực tiềm năng. Sau khi đi được 7-8km, bạn cũng sẽ không vì mệt hay nguyên nhân khác mà cho phép mình nghỉ ngơi, sau đó còn coi trọng việc bứt phá về đích, bởi chỉ vì một chút sơ suất nhỏ có thể những công sức bỏ ra đều công cốc. Vì vậy, hãy thiết lập những mục tiêu mang tính thử thách, sẽ giúp bạn nắm vững được bản thân và có thể phát huy tiềm năng của bạn ở mức độ cao nhất. Nên biết rằng, tiềm năng của mỗi người là vô hạn.

Khi hỏi cao thủ bón rổ chuyên nghiệp NBA Jordan là những yếu tố nào giúp cho anh có được những biểu hiện khác với các vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp khác, có thể thắng được các đội bóng và các cá nhân khác? Có phải là bẩm sinh không? Là kỹ thuật bóng phải không? Là bị ép hay là sách lược?

Jordan trả lời rằng: “Trong đội NBA có rất nhiều vận động viên có năng khiếu, có thể kể tôi là một trong số đó. Nhưng nguyên nhân là tôi khác với vận động viên khác là anh không thể tìm được người nào trong đội NBA chơi bán mạng như tôi. Tôi chỉ muốn là người thứ nhất, không muốn là người thứ hai.”

Ồ, xem này Người Việt năm châu: cách vượt lên nghịch cảnh để thành công!

Một đại sư tiềm năng thành công người Mỹ, Anthony Robin nói rằng: “nếu như bạn là một người bán hàng, kiếm 10.000 USD dễ hay kiếm 100.000 USD dễ? Đó là 100.000 USD. Tại sao vậy? Nếu mục tiêu càng nhỏ thì đôi khi nó sẽ khiến bạn mất đi động lực chiến đấu, bạn có thấy hứng khởi và làm hết sức không? Bạn có tràn đầy nhiệt tình không?

Vậy nên trong cuộc sống đừng nên giới hạn khả năng của bản thân.

Nhưng thực hiện mục tiêu như thế nào?

Từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn, từng bước thực hiện mục tiêu.

Thời xa xưa có một thiếu niên ngưỡng mộ anh hùng, lập chí học được võ công cái thế. Vì vậy cậu ta bái một vị cao sư làm thầy. Nhưng vị cao sư này không hề dạy cho cậu võ công, chỉ yêu cầu cậu đến nơi có cỏ trên núi để thả heo. Mỗi sáng cậu phải ôm con heo nhỏ lên núi, phải băng qua nhiều kênh rạch, buổi tối lại ốm nó về. Yêu cầu của sư phụ đối với cậu là trên đường đi không được thả heo xuống. Cậu thiếu niên trong lòng không thích, nhưng cảm thấy sư phụ đang kiểm trả mình. Trong thời gian hơn 2 năm, ngày nào cậu ta cũng làm như vậy, con heo nhỏ đã được nuôi lớn.

Đột nhiên một hôm sư phụ bảo: “Hôm nay không phải ôm heo nữa, con hãy lên núi một mình”. Cậu thiếu niên lần đầu tiên lên núi không ôm heo, cảm thấy thân thể nhẹ tựa như chim bay.

Thật ra trong lúc không để ý cậu thiếu niên đã từng bước thực hiện mục tiêu của mình.

Trong bài tập cử tạ, thông thường đều bắt đầu từ trọng lượng có thể nhấc lên nổi, sau một thời gian mới từ từ tăng trọng lượng.

Mục tiêu lớn xem ra rất khó thực hiện nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thiết lập “mục tiêu ngắn hạn”, từng bước thực hiện mục tiêu lớn, áp lực tâm lý cũng nhờ đó giảm đi.

Cũ người mới ta, nếu bạn chưa xem Con người đã có chi thức và trí tuệ, chẳng sợ sẽ không có của cải! thì nên xem nha, cũng học hỏi được nhiều điều thú vị quanh chúng ta

Năm 1984, tại cuộc đua marathon quốc tế ở Tokyo, một tuyển thủ Nhật Bản Sơn Điền Bản không ai biết đến đã đạt được chức quán quân thế giới, đồng thời 2 năm sau tại cuộc thi marathon quốc tế ở Italy lại tiếp tục đạt được giải quán quân.

Sơn Điền Bản chia sẻ: “Mỗi lần trước khi thi đấu bản thân tôi đều lái xe xem tỉ mỉ một lượt đoạn đường thi đấu, đồng thời dọc đường tính toán vẽ lại đồ họa mục tiêu”. Vì vậy sau khi thi đấu, anh ta lần lượt phá vỡ từng mục tiêu nhỏ, kết quả là hành trình đua hơn 40km đã bị phân thành nhiều mục tiêu nhỏ và anh ta đã đạt được mục tiêu lớn.

Mỗi người đều nên ấn định một mục tiêu lớn có nhiều tính thử thách cao xa. Nhưng cũng chính vì điều này mà có rất nhiều người cảm thấy mục tiêu lớn quá thì sẽ viển vông không thực tế, khó thực hiện, vì vậy rút ngắn mục tiêu lớn lại. Cho nên cần phải tìm cách giải quyết vấn đề, không nói không kêu mà là hành động tìm hướng giải quyết.

Mình vô số lần đặt mục tiêu, cũng vô số lần thất bại bỏ cuộc chán trường, ồi sau cùng thì học được câu tìm cách giải quyết vấn đề, nói ít đi, kêu than ít đi chỉ có hành động kết hợp suy nghĩ để đưa ra vấn đề mà thôi. Nó cũng khá rộng nhưng chung quy là từ mục tiêu to thì lại xé nhỏ thành các mục tiêu cỡ trung rồi lại tiếp tục tách ra cho nhỏ hơn, cái này thuộc về chiến lược của các bạn.

Vậy nên các bạn nên làm từ dễ đến khó, từ nhỏ đến lớn, từng bước thực hiện mục tiêu. Tiến hành phân giải mục tiêu lớn, thiết lập mục tiêu ngắn hạn hay mục tiêu bộ phận, từ từ thực hiện bạn sẽ thành công.

Đừng bao giờ giới hạn khả năng của bản thân bạn.

Đây chỉ là ở mức độ nhỏ và trung cho mỗi người trong chúng ta phấn đấu trong cuộc sống của mình, ở tầm vĩ mô thì lại có những yêu cầu về tư duy tầm nhìn của bản thân cùng với đội ngũ của bạn mới có thể đưa bạn tới mục tiêu vĩ mô. Cứ làm nhỏ đã nhé!

Ừh, bạn cũng có thể xem về “Thay vì sống mệt mỏi đến chết, chi bằng để tâm bình thản đối diện với vấn đề”

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *