Home / Kinh nghiệm cá nhân / Mất thời gian cho chuyện vặt, mối quan hệ tầm thường, bạn chẳng còn khoảng trống cho việc lớn: Quản lý thời gian giỏi tạo nên những người xuất chúng!

Mất thời gian cho chuyện vặt, mối quan hệ tầm thường, bạn chẳng còn khoảng trống cho việc lớn: Quản lý thời gian giỏi tạo nên những người xuất chúng!

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp chúng ta tạo nên những điều phi thường. Thời gian cũng giống như chiếc bình, nó có giới hạn. Nếu cứ lấp đầy chiếc bình với những thứ vụn vặt thì sẽ không còn khoảng trống cho những điều lớn lao.

Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị

Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc: Cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?

Lửa thử vàng, gian nan thử sức: con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình

Quỹ thời gian của mọi người là như nhau, điều quan trọng là chúng ta làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả nhất.

01

Trong tiết thảo luận nói về cách quản lý thời gian, vị giáo sư già lấy ví dụ với một chiếc bình trong suốt.

Vị giáo sư lấy ra một lốc bóng đánh golf. Ông bỏ hết những quả bóng vào bình và hỏi học trò:

– Cái bình này đã đầy chưa?

– “Dạ rồi” – Những người học trò đáp. Ông cười mỉm và tiếp tục lấy một bịch đá cuội nhỏ ra vào bỏ tiếp vào bình. Những hòn đá lấp đầy những khoảng trống giữa những quả bóng golf. Thầy lại hỏi:

– Vậy thì bây giờ đã đầy chưa?

– “Bây giờ thì đầy rồi ạ” – Học trò trả lời.

Một lần nữa, ông cười. Ông lấy thêm một bịch cát và trút vào bình. Cát lấp đầy những chỗ trống còn lại. Vẫn câu hỏi quen thuộc:

– Còn bây giờ?

– “Đầy rồi ạ” – Học trò đáp lại. Người thầy nói tiếp:

– Đầy rồi, nhưng vẫn còn thiếu một thứ.

Ông lấy ra hai chai bia và đổ vào bình. Chiếc bình vẫn còn chứa đủ lượng bia trong hai chai đó.

Câu chuyện về chân lợn cho thấy bình tĩnh và tỉnh táo là chìa khóa quan trọng để có thể thành công

Chiến thuật kinh doanh của xà phòng Lush không quảng cáo, không bao bì nilon,..nhưng vẫn tăng trưởng chóng mặt với hơn 900 cửa hàng bất chấp “ác mộng” bán lẻ dù

Sau đó, vị giáo sư bắt đầu giải thích:

“Giờ thầy muốn các em nhận ra rằng chiếc bình này cũng như cuộc sống chúng ta vậy:

Quả bóng golf đại diện cho những thứ quan trọng, như gia đình, bạn bè, sức khoẻ và những niềm đam mê của các em. Những hòn đá cuội là những điều quan trọng khác như xe cộ, nghề nghiệp, nhà cửa. Và cát là những thứ khác nữa, những thứ nhỏ thôi. Nếu các em để cát vào trong bình trước, thì sẽ không có chỗ cho đá cuội và bóng golf nữa.

Cuộc sống cũng tương tự như vậy.

Nếu các em dành hết sức lực và thời gian cho những điều nhỏ nhặt, các em sẽ không còn thời gian cho những điều thực sự quan trọng với mình. Hãy chú ý tới những điều quan trọng đối với hạnh phúc của các em. Hãy để những quả bóng golf vào bình trước, đó là điều thực sự quan trọng, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên, bởi vì những thứ khác chỉ là hạt cát mà thôi”.

Điều thú vị khác ở bài học là khi có một sinh viên hỏi bia đại diện cho điều gì. Vị giáo sư trả lời:

– “Thầy thấy vui vì em đã hỏi thế. Nó cho thấy rằng không cần biết cuộc sống của em có vẻ bận rộn ra sao thì vẫn luôn có chỗ cho một vài cốc bia với bạn bè”.

Thời gian cũng giống như chiếc bình, nó có giới hạn. Nếu cứ lấp đầy chiếc bình với những thứ vụn vặt thì sẽ không còn khoảng trống cho những điều lớn lao.

Mất thời gian cho chuyện vặt, mối quan hệ tầm thường, bạn chẳng còn khoảng trống cho việc lớn: Quản lý thời gian giỏi tạo nên những người xuất chúng!
Quản lý thời gian giỏi tạo nên những người xuất chúng!

02

Thực tế, việc quản lý thời gian không hề khó nếu bạn là người kỷ luật và kiểm soát được những việc cần làm. Quản lý thời gian hiệu quả giúp bạn có thêm thời gian học hỏi và tận hưởng niềm vui bên người thân…

Để sử dụng thời gian một cách khoa học bạn cũng phải tập cho mình tính kỷ luật và những thói quen tiết kiệm thời gian. Hãy đặt ra cho bản thân những quy tắc riêng và làm theo những quy tắc đó. Có thể thời gian đầu bạn cảm thấy khó khăn, nản chí nhưng hãy tập từ từ, bạn sẽ quen. Khi đó mọi thứ sẽ được theo ý và chắc chắn bạn sẽ thấy rằng bạn có nhiều thời gian hơn cho cuộc sống cũng như công việc, sẽ kết thúc tình trạng ngày nào cũng vội vàng lo chạy đua với thời gian nhưng mọi thứ lại không được như ý.

Hãy thử mẹo quản lý thời gian thiết thực, dễ áp dụng dưới đây:

Ngủ đủ giấc

Có người cảm thấy tỉnh táo khi họ ngủ 6-7 tiếng nhưng cũng có người phải 8-9 tiếng. Nhưng dù thế nào, hãy lắng nhe cơ thể và ngủ đủ giấc mỗi ngày.

Ngủ đủ giấc giúp bạn luôn tỉnh táo, có một tinh thần minh mẫn để thực hiện công việc tốt hơn.

Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood

Đừng bao giờ tiếc lãng phí thời gian cho việc học!

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu là cách quản lý thời gian khoa học nhất. Khi có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để đạt được mục tiêu đó. Đương nhiên việc để làm được việc đó bắt buộc bạn phải lên lịch trình cụ thể trong một khoảng thời gian bao lâu phải hoàn thành mục tiêu. Khi đó bạn sẽ làm chủ được thời gian và không để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

Lên danh sách việc cần làm

Nhiều người cho rằng, mình có thể nằm lòng những công việc cần làm và không cần ghi lại tránh mất thời gian. Tuy nhiên, thực tế lại ngược lại. Chính bởi vậy, bạn nên dành ra khoảng 10-15 phút vào đêm hoặc sáng để vạch ra, ghi lại những việc cần làm trong ngày để quản lý thời gian hiệu quả.

Tốt hơn hết là nên liệt kê ra danh sách những công việc cần phải làm trong ngày, trong tuần và trong tháng. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý được thời gian quý giá của mình. Bạn sẽ biết mình cần phải làm gì vào giờ nào, như vậy bạn sẽ không phải mất thời gian nhớ xem mình phải làm việc gì trong ngày hôm nay hoặc việc gì tiếp theo sau khi hoàn thành xong công việc nào đó.

Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành

Thói quen của người giàu hay làm để ngày càng giàu, thói quen người nghèo hay làm nên ngày càng nghèo

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Sau khi liệt kê những công việc cần làm, bạn hãy dành chút thời gian kiểm tra lại xem công việc nào quan trọng cần phải làm trước, công việc nào có thể để lại sau. Những công việc quan trọng bạn hãy đánh dấu lại và làm ngay để đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời gian, sau đó hãy tiếp tục làm những công việc còn lại.

Việc sắp xếp kiểu này giúp bạn không phải vội vàng hay căng thẳng vì lỡ quên những việc quan trọng mà vẫn đảm bảo những công việc khác vẫn được giải quyết đúng thời hạn.

Cắt giảm thời gian vào việc không cần thiết

Một ngày bạn có thể dành nhiều giờ để lướt web, xem youtube và cho rằng thói quen này không ảnh hưởng nhiều đến quỹ thời gian của bạn. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó bạn có thể làm được rất nhiều việc.

Bởi vậy, hãy cắt giảm những thứ không cần thiết, phân loại công việc để dễ nắm bắt và sắp xếp thời gian hợp lý.

Tổng kết lại công việc

Trước khi kết thúc một ngày làm việc, bạn nên tổng kết lại công việc vào cuối ngày để xem bạn đã làm được những gì và chưa làm được gì, bạn đã mất bao nhiêu thời gian cho những công việc đó và có thật sự hiệu quả hay không. Quỹ thời gian bạn dành cho những công việc đó đã thật sự khoa học chưa, nếu có chỗ nào chưa hợp lý hãy tìm ra lý do và khắc phục để những lần làm sau sẽ rút ngắn được khoảng thời gian vàng ngọc để dành cho việc khác.

Trị người như thế nào? Quản lý con người cũng là một trò chơi

Học cách nói “không”

Vì sợ bỏ lỡ hay phép lịch sự, bạn thường cố gắng tham gia hoạt động hay cơ hội nào đó mà phải phải sở thích, thế mạnh. Luôn có hàng trăm cơ hội đến trong đời, nhưng không phải cái nào cũng có ý nghĩa và thực sự phù hợp với bạn.

Để tránh lãng phí thời gian, hãy làm những gì bản thân cảm thấy thoải mái.

Tự tạo thời hạn trước deadline thực sự

Một trong những cách giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả là chủ động tạo cho mình mốc thời gian trước deadline thật sự. Ví dụ, bạn có deadline báo cáo vào cuối tháng 1, hãy chủ động làm sớm hơn và hoàn thành vào giữa tháng. Cách làm này tạo cho bạn một khoảng thời gian dự phòng, nếu sự cố ngoài ý muốn xảy ra hay phát hiện thêm ý tưởng mới, bạn vẫn có thể thong thả xử lý chúng mà không lo ảnh hưởng đến deadline.

Tập trung

Tập trung là cách rất tốt để bạn không lãng phí thời gian. Khi làm công việc gì đó bạn hãy tập trung tất cả sức lực và trí tuệ cho công việc, điều đó không chỉ đem lại kết quả công việc cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Bởi khi tập trung bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và có thời gian cho việc khác.

Cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại Nikola Tesla

8 câu nói rõ ràng rất đơn giản nhưng lại có khả năng vực dậy ý chí mạnh mẽ bên trong bạn

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Thực tế, khi cùng một sự việc xảy ra con người sẽ có những quyết ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *