Home / Động lực, câu nói hay / Lửa thử vàng, gian nan thử sức: con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình

Lửa thử vàng, gian nan thử sức: con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình

Lửa thử vàng, gian nan thử sức. Con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình.

Bạn có thể học hỏi thêm từ: Có điều gì đó sai sai: Bạn có thể thay đổi số phận mình

Bài thơ lấy đi nhiều nước mắt từ viện dưỡng lão được lan truyền khắp nước Úc

Hương thích đọc nhất quyển sách Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách của ông Chung Ju Yung. Một người đàn ông mạnh mẽ thay đổi cuộc đời của chính mình. Có thể nói ông là người có tinh thần thép dám đương đầu với thử thách biến điều không thể thành hiện thực. Chung Ju Yung – Người sáng lập tập đoàn Hyundai – đã góp phần đưa một Hàn Quốc chiến tranh triền miên, khí hậu khắc nghiệt trở thành một nền kinh tế vững mạnh.

Phương pháp huấn luyện của SEAL là quá khắc nghiệt. Thế nhưng, lửa thử vàng, gian nan thử sức. Con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình. Tuần lễ Địa ngục là một trong bài huấn luyện nổi tiếng tại SEAL. Bạn phải dậy vào Chủ nhật để tập bắn. Sau đó, bạn sẽ tập thể dục tới thứ Sáu mà không được ngủ. Ngay cả những người tài năng nhất cũng chưa chắc đã vượt qua thử thách này. Đây là quãng thời gian mà top 20% được rút lại còn 5%.

Bạn sẽ phải dậy vào 2h sáng Chủ nhật để tập bắn súng. Bạn vừa chạy vừa nghe cấp trên mắng chửi. Bạn phải tập chống đẩy, bê gỗ, lăn lộn trên cát. Những bài tập này kéo dài từ sáng sớm cho tới tận đêm muộn.

Khi mọi người nằm trong chăn ấm nệm êm, bạn vẫn phải luyện tập, run rẩy và nghe mắng.

Sáng thứ Hai cũng đến. Những bài tập này vẫn tiếp tục từ lúc mặt trời mọc cho tới khi mặt trời lặn, không ngừng nghỉ hành hạ thể xác bạn. Đến đêm, bạn vẫn đang bận bịu luyện tập.

Và rồi thứ Ba tới. Bạn đã trải qua hai đêm liền không ngủ. Bạn cảm thấy căng thẳng tột độ, run rẩy nhưng vẫn phải cố gắng hết sức. Đến sáng thứ Ba, chưa bao giờ trong đời bạn cảm thấy mệt mỏi như thế này.

Khi ấy, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thương hại bản thân mình: “Trời ơi, giờ mới chỉ là thứ Ba. Làm sao tôi có thể tiếp tục quãng thời gian còn lại?” ; “Giờ đã mệt như thế này rồi… mà tôi còn chưa vượt qua một nửa chặng đường nữa…” Những người có suy nghĩ như trên cũng là những người đầu tiên bỏ cuộc.

Những người thành công sẽ chỉ chú ý tới vài phút tiếp theo trong đời mình. Họ không lo lắng về thứ Năm hay thứ Sáu. Họ chỉ tập trung vào từng bài tập cá nhân ngay thời điểm hiện tại. Họ vượt qua từng thứ một. Một trong những bài học quan trọng nhất của cuộc đời là biết phát huy ưu thế của bản thân.

Sự luyện tập khắc nghiệt của SEAL để chọn lọc người giỏi nhất trong những người giỏi.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức: con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình
Con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình

Trong cuộc đời mình, con người càng nghiêm khắc với bản thân, tương lai ắt dễ dàng; buông thả với chính mình, cuộc đời sẽ khó khăn. Con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình. Trong một nghiên cứu khoa học của Đại học Harvard công bố thì có những thói quen khiến bản thân con người ngày càng tụt lùi, dễ dàng thất bại trong cuộc sống.

Bạn có thể học hỏi thêm từ 18 Sự thật giúp bạn trở lên mạnh mẽ hơn

Một trong những thói quen khiến con người ta thất bại nhất là Thói trì hoãn.

Nếu tìm kiếm từ khóa “thất bại vì do dự” trên Google, công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới sẽ trả lại khoảng 787.000 kết quả trong vòng 0,41 giây. Đằng sau đó là vô số câu chuyện về sự đau khổ, buồn bã, bất lực và tuyệt vọng mà sự chần chừ, do dự đem lại. Sự trì hoãn khiến cho con người mất đi cơ hội.

Điển hình của người mắc chứng trì hoãn đó là những câu cửa miệng “Để mai làm”, và hậu quả sau đó sẽ là “Sắp hết thời gian rồi mà vẫn chưa hoàn thành, phải làm sao đây”.

Một khảo sát của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho thấy:

80% sinh viên đại học và 86% người lao động ở Trung Quốc có thói quen trì hoãn;

50% mọi người đợi khi “nước đến chân mới nhảy”;

13% trong số đó không thể hoàn thành công việc nếu không bị nhắc nhở.

Tác giả người Anh Samuel Johnson từng nói: “Dù biết không thể trốn tránh mãi, chúng ta vẫn sẽ cố gắng trì hoãn một sự việc nào đó. Đây chính là một yếu điểm nguy hiểm, tồn tại ít nhiều trong tâm trí mọi người.”

Khi sự trì hoãn được tích lũy dần theo thời gian, cảm giác lực bất tòng tâm sinh ra tạo ra cho chúng ta ảo giác rằng mình không bao giờ có thể hoàn thành việc đó. Cuối cùng, suy sụp cả tâm lý sau này.

Có nhiều cách cụ thể để giải quyết chứng trì hoãn, nhưng điểm quan trọng nhất là quá trình hành động không ngừng. Nâng cao khả năng hoàn thành từng mục tiêu cụ thể sẽ đem lại cảm giác thành tựu, giúp chúng ta chống lại sự chần chừ do dự.

Để mạnh mẽ hơn bạn nên xem 7 sự thật khắc nghiệt khiến bạn mạnh mẽ hơn trong cuộc sống

Hiệu ứng nửa đường (Halfway effect) cũng là một trong những thói quen xấu của con người.

Xưa kia, có một thư sinh vất vả lên huyện đi học, đợi ngày thành tài. Thế nhưng, chỉ sau 1 năm, anh ta đột nhiên trở về nhà.

Vợ thư sinh đang ở nhà dệt cửi, ngạc nhiên hỏi lý do, anh trả lời: “Học chưa thành tài, nhưng tôi thấy nhớ gia đình nên quay về xem sao.”

Người vợ nghe vậy thì cầm lấy một chiếc kéo rồi cắt nát tấm vải vất vả lắm mới dệt trong cả ngày nay.

Thư sinh còn đang ngỡ ngàng thì nghe vợ đáp: “Tấm vải này thành hình nhờ một quá trình dài lâu, từ trứng hóa tằm, từ tằm hóa sợi, từ sợi dệt nên. Bây giờ nếu ta cắt đứt giữa chừng thì chẳng khác nào kiếm củi ba năm thiêu một giờ, lãng phí mọi nỗ lực và thời gian trước đây bỏ ra. Đạo lý khi chàng đọc sách học tập không phải cũng giống vậy sao?”

Thư sinh giật mình nhận ra, vội vàng chào từ giã vợ và lên đường trở lại huyện học tiếp.

Trong đời thường, luôn có rất nhiều người hành động chịu tác động của “hiệu ứng nửa đường” trong tâm lý mà từ bỏ kế hoạch và mục tiêu ban đầu hướng đến. Như vậy, họ sẽ không bao giờ có thể trải nghiệm sự thỏa mãn khi hoàn thành một sự việc gì đó sau nhiều nỗ lực kiên trì. Hương rất thích lời dạy của Khổng Tử, Hương giới thiệu bạn nên đọc 10 lời răn dạy quý hơn vàng của Đức Khổng Tử sẽ thay đổi cuộc đời nhiều người

Thói quen xấu nữa khiến con người chúng ta thụt lùi khó thành công là Tự giới hạn bản thân.

Trong một công ty, tất cả nhân viên đều nhận thông báo rằng: “Hãy tới sân kho để tham gia đám tang của người đã cản trở sự tăng trưởng của bạn.”

Mọi người lấy làm lạ, tò mò không biết đó là người đồng nghiệp nào vừa qua đời. Nhưng khi tiến lại gần quan tài bày giữa sân kho, họ á khẩu nhận ra, nằm bên trong đó chỉ là một tấm gương đang phản chiếu chính mình.

Trong đó cũng để kèm một lời nhắn: “Chỉ có một đối thủ duy nhất có thể tự cản trở sự tăng trưởng của bạn, đó là chính BẠN.”

Đừng bao giờ nghĩ đối thủ cản trở thành công của mình là người này người kia, mà cơ bản đó chính là bản thân bạn. Trong rất nhiều tình huống, khi đối mặt với nguy cơ thất bại, chúng ta thường bất giác đặt ra những giới hạn an toàn như một cơ chế tự bảo vệ chính mình.

Một cuộc đời của nam ca sĩ khiến Hương tới bây giờ vẫn nhớ tuy anh đã mất đi, Hương thích sự cố gắng và nỗ lực của anh trong cuộc sống Hãy sống hết mình cho hôm nay đi bởi một ngày nào đó bạn sẽ bỏ lại thế giới đằng sau, nên hãy sống một cuộc đời thật đáng nhớ

Trong cuộc sống, có quá nhiều người chỉ sống trong không gian do chính họ thiết lập, an toàn đấy, nhưng sẽ hoàn toàn hạn chế sự phát triển lâu dài, thậm chí ngày càng thụt lùi hơn.

Đó là lý mà Cựu Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru đã nói: “Chiến thắng cả hàng ngàn quân địch trên chiến trường cũng không tuyệt vời bằng chiến thắng chính bản thân mình.”

Rất nhiều người đều mang trong mình tâm lý đà điểu, họ trốn tránh những điều khó xử, những việc khó chịu và những lời khó nghe mà không biết cũng chính vì thói quen đó, họ sẽ bỏ qua rất nhiều cơ hội để sửa chữa sai lầm kịp thời.

Chúng ta có thể thoát khỏi thực tại, nhưng không thể thoát khỏi cuộc sống. Khi một người hình thành thói quen trốn tránh trách nhiệm, họ rất khó có thể phát triển hơn.

Vậy nên con người chỉ có thể thành công nếu biết tìm cách vượt qua giới hạn của chính mình!

Bạn nên xem Ngừng oán trách và cuộc đời bạn sẽ thay đổi

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *