Home / Bán hàng, Bài học bán hàng / Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn

Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn

Nhiều khi, chỉ cần chúng ta hiểu được lý do cơ bản để kiếm tiền, đó cũng là điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn và sống cuộc sống mà chúng ta muốn.

Cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Trên mạng xã hội hỏi đáp Zhihu từng có một câu hỏi: “Làm thế nào để nhìn thấu được lòng người nhanh chóng?”.

Chuyện kể rằng, có một người tên là Vương Ngũ rất thích uống trà, mỗi lần đều đến một quán trà trên phố để uống trà và nghe kể chuyện. Khi bắt đầu, ông chủ sẽ pha trà, đặt nhiều loại trái cây và nước giải khát miễn phí cho anh ta thưởng thức. Tất cả chỉ cần 55 tệ là đủ. Dịch vụ tốt, chuyện kể hấp dẫn khiến cho Vương Ngũ thường hay lui tới mỗi khi rảnh rỗi. Ông chủ nhận thấy Vương Ngũ là một khách hàng thường xuyên nên nói với anh ta rằng ở đây có một khuyến mãi đặc biệt, nếu đến hơn 5 lần một tháng, có thể nhận được một phiếu thưởng trà thượng hạng miễn phí. Vương Ngũ nghe rồi phân tích tường tận trong lòng liền thấy ở đâu ra chuyện tốt như vậy. Ông chủ này quả thực là người phóng khoáng.

Những ngày sau đó, Vương Ngũ không chỉ đến thường xuyên hơn, anh ta còn nói với bạn bè và người thân về sự chu đáo của chủ cửa hàng: Trà miễn phí, phục vụ tận tình, có thể nghe kể chuyện và ăn trái cây. Người thân và bạn bè nghe lời Vương Ngũ cũng rất thích thú đến cửa hàng.

Bởi vì những phiếu trà ngon, Vương Ngũ thỉnh thoảng được uống, theo thời gian anh ấy nhận ra rằng mình không thể uống loại trà bình thường ban đầu nữa. Vì vậy anh ta bỏ tiền ra mua trà ngon để uống, giá trà ngon không hề rẻ, một cốc có giá 35 tệ. Nhưng Vương Ngũ cảm thấy mỗi tháng thưởng cho mình vài tách trà ngon cũng không phải không thể chấp nhận được. Ông chủ thấy như vậy, liền cho anh ta một gói quyền lợi khác: Nếu đến 6 lần một tháng, Vương Ngũ sẽ trở thành khách hàng nhận huy chương vàng và có thể có 10 cơ hội uống trà ngon. Bằng cách này, anh ta có thể uống trà ngon trong nửa tháng. Điều này khiến Vương Ngũ rất vui.

Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn
Hiểu được điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn

Nhưng một ngày nọ, ông chủ bỗng nói rằng công việc kinh doanh gặp vấn đề, sẽ không có trà ngon để tặng, mọi người đều là khách hàng bình thường. Nếu muốn uống trà ngon, phải bỏ ra 45 tệ một tháng để trở thành thành viên của quán. Vương Ngũ nghĩ, mỗi tháng tiêu 45 tệ cho việc uống trà có vẻ hơi tốn kém, nhưng nếu không mua thẻ thành viên, sau này đến đây, cũng không tìm được vị trí thích hợp để nghe kể chuyện, không có hoa quả hay điểm tâm miễn phí. Loại trà được phục vụ cũng chỉ là loại trà phổ thông như nước lọc.

Nghĩ đến những đãi ngộ tốt trước đây, Vương Ngũ liền cảm thấy rất không vui, nhưng anh ta cũng biết ông chủ làm ăn, không phải lúc nào cũng có thể ưu đãi. Vì vậy, anh ta không có lựa chọn nào khác ngoài việc mở thành viên. Cuối cùng anh ta đã thích thú trở lại, dịch vụ lần này tốt hơn trước. Vì vậy, anh không để ý tới những gì chủ quán đã làm.

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm của các nhà buôn, bán với giá rẻ hơn cả nửa, ép họ vào đường cùng, phá sản

Nhưng điều Vương Ngũ không biết là từ khi mở hội viên, lượng tiêu thụ của anh ta ở quán trà ngày càng nhiều. Vì đã quen với việc hoa quả và điểm tâm miễn phí, tuy nhiên phần này không được tính vào thẻ hội viên nên anh phải bỏ tiền mua. Và nơi anh ta nghe kể chuyện lúc đầu cũng đã bị chiếm giữ bởi những khách hàng giàu có hơn. Nếu muốn có được vị trí ở gần sân khấu hơn anh ta cũng phải trả tiền.

Nửa năm sau, tiền tiết kiệm của Vương Ngũ toàn bộ đã tiêu tán theo cách này.

Mở đầu câu chuyện, Vương Ngũ chỉ muốn tìm một nơi thích hợp để uống trà và nghe kể chuyện, hoàn toàn không phải để mua trà, mua vị trí.

Bạn nghĩ gì sau khi đọc câu chuyện này? Tại sao tiền của Vương Ngũ sẽ ngày càng được tiêu nhiều hơn?

Thực ra, câu trả lời rất đơn giản, vị chủ quán trà đã lợi dụng điểm yếu của bản chất con người. Mọi người đều thích tận hưởng và chiếm dụng tiện nghi của người khác. Vì vậy, ông ta sẽ cho mọi người ngọt ngào trước: trà ngon và dịch vụ xuất sắc. Khi mọi người tận hưởng những điều tốt đẹp này, rất khó để thích nghi với việc không có chúng. Vì vậy, họ sẽ vô tình mua những thứ này ở đúng trạng thái ban đầu.

Lấy ví dụ có nhiều người nghèo khi đến thành phố lớn thì rất dễ bị lừa tiêu dùng nhiều hơn thu nhập. Một số người sẽ lợi dụng tâm lý này đưa họ đến những nơi có thể ăn ngon mặc đẹp. Trải nghiệm tốt đẹp lần đầu sẽ khiến họ mong muốn lần thứ hai, thứ ba. Bằng cách này, họ sẽ dần sa vào ham muốn vật chất của bản thân và tiêu tiền nhiều hơn. Do đó, nếu hầu bao của bạn chưa có bao nhiêu thì tốt nhất đừng ham vui mà rơi vào những cái bẫy tiêu dùng này. Nếu bạn luôn theo đuổi các dịch vụ mà các doanh nghiệp và những người giàu có đó cung cấp, thì dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền cũng không đủ chi tiêu.

Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Thực ra, trong bẫy tiêu dùng Hương thấy nhiều nhất là ngân hàng, luôn luôn khuyến khích người vay tiền tiêu càng nhiều càng tốt bởi cách phục vụ đưa tiền dễ dàng tới tay khách hàng. Hương có hai anh bạn, họ đều làm thẻ tín dụng của ngân hàng, chi tiêu rất thoáng tay, du lịch, ăn hàng,.. đều trả bằng thẻ. Tới khi thanh toán thẻ, họ mới ngớ ra số tiền mình tiêu quá nhiều… Nhưng biết làm sao, có vay có trả, họ rơi vào bẫy tiêu dùng nên năm đó cả hai phải còng lưng trả nợ.

Trong chi tiêu của con người thì đó là bẫy, trong kinh doanh thì nó là chiêu thức kinh doanh, cách bán hàng cho khách hàng. Vậy nên nếu hợp lòng khách, khách sẽ sử dụng/mua hàng của bạn. Vậy nên trong kinh doanh, bạn cần nhắm trúng vào tâm lý của khách hàng.

Có người thì nói rằng phải tiêu tiền mới có động lực kiếm tiền, cũng có người nói rằng phải tiết kiệm. Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có những cách thức thích hợp với mình, tiêu để kiếm cũng đúng, tiết kiệm cũng đúng, chủ yếu là bản thân bạn có năng lực ở đâu để mà quyết định tiêu hay tiết kiệm và chủ yếu bạn cảm thấy như nào thoải mái thì làm. Vì vậy trong kinh doanh cần phải nắm rõ đối tượng khách hàng của mình và thỏa mãn được nhu cầu cho họ thì mới dễ bán hàng.

Cốc nước đá miễn phí – Ý tưởng “rẻ tiền” cứu cửa hàng sắp phải đóng cửa thành doanh nghiệp trị giá hàng trăm triệu USD

Nhưng để bán được hàng thông qua lợi dụng điểm yếu, lợi dụng bản chất con người thì trước tiên bạn phải hiểu rõ về sản phẩm của mình, muốn bán cho ai?, sau đó bạn cần phải hiểu tình thế hiện tại chung của thời điểm bạn muốn bán hàng đó để bạn có thể tìm cách đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng thông qua đường chính, đường cái to hay đường ngách đường nhỏ hoặc chỉ là lá cây. Đường chính/đường cái là thị trường dành cho bạn rộng, nếu chỉ ngõ ngách thì chứng tỏ thị trường bạn cần phải đi là lối mòn, nếu lá cây bạn chỉ có thể cung cấp cho đối tượng đặc biệt nào đó.

Hương thấy con người chúng ta dễ theo đám đông, bạn chỉ cần nghiên cứu sâu về sản phẩm của mình để đưa ra cách thức bán hàng tiếp cận khách hàng thông qua đánh vào tâm lý khách hàng.

Như trong vụ việc nghệ sĩ từ thiện, họ cũng rất tức thời và đúng thời điểm đưa ra gói dịch vụ “cứu trợ người khó khăn” trong tình cảnh bão lũ/ hoặc bệnh dịch,.. Lúc đó có thể nói là nghệ sĩ đang làm trend, mà trend nó lên rất nhanh ồ ạt trong một khoảng thời gian. Vậy nên tiền quyên góp khi nghệ sĩ đưa ra lời kêu gọi lên tới con số rất lớn. Lớn bao nhiêu, ăn chặn bao nhiêu Hương không bàn tới, bởi là người ai cũng có lòng tham, không thể tìm nổi chính nhân quân tử không ăn chặn một đồng tiền đâu, dù bạn đưa tới quỹ nào vào tay ai cũng thế cả thôi, chỉ là nếu đưa ra được đủ chứng cứ thì xử phạt theo pháp luật. Hương chỉ muốn bàn về vấn đề nghệ sĩ cũng bán hàng tốt khi họ đánh đúng vào tâm lý của khách hàng. Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người là đồng bào mình thương đồng bào mình nên nghệ sĩ mới có thể kiếm tiền dễ dàng như vậy, hàng tỷ đồng.

Nghệ sĩ đánh vào “lòng tham giúp đỡ người” của người khác để bán “gói dịch vụ cứu trợ”, và kiếm được tiền.

Một người bán hàng hải sản chuyên bán cua nhập khẩu dạng “chết lâm sàng”, và bán được rất nhiều. Người này đánh vào tâm lý “được ăn hải sản giá rẻ” cho khách hàng.

Một vị đại gia nhà đất Hong Kong chuyên thu mua những căn nhà có người chết, sau khi tu sửa bán lại cho người khác. Bởi vị đại gia này đánh vào lòng tham của con người, “có nhà/có đất nhưng giá rẻ + người mạnh mẽ không sợ ma quỷ không tin thần phật”…

Không tốn 1 xu quảng cáo, Nestle từng khiến cả một quốc gia thích cà phê của họ bằng chiến lược tiếp thị táo bạo

Trong kinh doanh, chọn đúng bản chất của khách hàng, chọn đúng sản phẩm đánh đúng vào bản chất của khách hàng sẽ bán hàng dễ. Nếu sản phẩm chưa đánh đúng vào bản chất của khách hàng thì bạn cần tìm ra cách để đưa ra tác dụng của sản phẩm vào trong bản chất khách hàng, nhiều cách lắm nhé, thông qua gói dịch vụ, thông qua chính sản phẩm,.. Hương nghĩ bạn cần nghiên cứu kỹ về thứ mình bán, thứ mình muốn làm.

Để đánh trúng vào “lòng tham’ của con người, bạn nên tìm hiểu rõ sản phẩm và tình hình xu thế trung của lúc bạn muốn bán hàng, đối thủ cạnh tranh và sản phẩm thay thế bạn cũng cần hiểu để đưa ra chiến thuật bán hàng tốt nhất cho mình nha.

Sử dụng bản chất con người sẽ là phương pháp kiếm tiền tốt.

Ví dụ: cô gái nào cũng sợ già đi nên doanh nghiệp không ngừng tung ra các sản phẩm mỹ phẩm, chàng trai nào cũng muốn được khen ngợi thị trường cũng có những chiếc đồng hồ xa xỉ, xe thể thao siêu chói mắt,…

Nhiều khi, chỉ cần chúng ta hiểu được lý do cơ bản để kiếm tiền, đó cũng là điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn và sống cuộc sống mà chúng ta muốn.

Cách kinh doanh “biến đống phế liệu thành vàng” của người Do Thái

Chiến thuật kinh doanh của xà phòng Lush không quảng cáo, không bao bì nilon,..nhưng vẫn tăng trưởng chóng mặt với hơn 900 cửa hàng bất chấp “ác mộng” bán lẻ dù

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Hội Thánh Đức Chúa Trời giỏi "kinh doanh" đấy chứ!

Hội Thánh Đức Chúa Trời giỏi “kinh doanh” đấy chứ!

Hương có nghe nói về hội này họ phát triển cũng khá dữ dội ở ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *