Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Lazada Express tăng cường xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện trong vận chuyển hàng hóa: có thực sự hiệu quả?

Lazada Express tăng cường xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện trong vận chuyển hàng hóa: có thực sự hiệu quả?

Ông Vũ Đức Thịnh – Giám đốc Lazada Express đang có mô hình phát triển vận tải giao hàng bằng xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện. Hương thấy không khả thi. Cùng nhận định xem vì sao nhé.

Ông Vũ Đức Thịnh – Giám đốc Lazada Express cho biết “Nếu 3 năm sau, tốc độ tăng trưởng của ngành thương mại điện tử lên khoảng 500%, chúng ta sẽ không thể di chuyển ngoài đường vì ngoài đó toàn Shipper”.

Ông Thịnh trích nghiên cứu của Jianggan Li – Founder và CEO của Momentum Works về câu chuyện thành công của e-logistics Trung Quốc: Ngoài vốn lớn, công nghệ, số lượng khách hàng lớn, khả năng tiêu dùng tăng cao, lao động rẻ, một trong những yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên thành công của e-logistics tại Trung Quốc là: Phát triển và sử dụng xe đạp, xe ba bánh điện vì:

– Chi phí đầu tư thấp

– Chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp

– Có thể đi vào những con đường hẹp và đông

– Có thể đậu được nhiều nơi

– Người lái không cần đào tạo bài bản

Lazada Express tăng cường xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện trong vận chuyển hàng hóa: có thực sự hiệu quả?
Lazada Express tăng cường xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện trong vận chuyển hàng hóa: có thực sự hiệu quả?

Ông Thịnh làm như vậy để tính tới hiệu quả kinh tế, Hương cũng tính tới hiệu quả kinh tế. Phải công nhận xe đạp hiệu quả trong việc tiện dùng, nhưng về kinh tế thì Hương không thấy nó hiệu quả lắm tại Việt Nam. Trừ khi ông Thịnh tuyển người già đi xe đạp để họ vừa tập thể dục giải trí kèm theo kiếm thêm cho vui cửa vui nhà thì áp dụng mô hình xe đạp (bởi ngoài dân số trẻ dân số vàng hiện nay thì lao động già của Việt nam cũng đang dần hình thành, dư giả sức người rồi – kiểu nhàn rỗi không làm việc đó). Nếu áp dụng ông chỉ cần tuyển người làm có xe đạp, thì không mất tiền mua xe, nhân công trả theo hiệu suất công việc tức số lượng hàng giao được. Có lẽ nó sẽ hiệu quả kinh tế.

Hiện tại thì ông Thịnh vẫn nên chú trọng phát triển đội ngũ xe máy, ô tô thêm xe 3 bánh là tốt nhất. Trong đó, Hương sẽ chỉ rõ ràng cách vận hành bằng xe máy hiệu quả, chỉ tốn công ở đầu phân phối, sắp xếp hàng hóa. Nếu có thể tốt nhất là ông xây dựng 1 phần mềm cho nó đọc địa chỉ của đơn hàng để giảm thiểu người phân hàng hóa, còn không thì tốn nhân công phân loại hàng.

Hàng hóa ông nên phân theo khu vực, từ khu vực phân nhỏ lẻ càng chi tiết càng tốt. Những đơn hàng dọc tay trái 1 bên, những đơn hàng dọc tay phải 1 bên. Sau đó phân chi tiết ngõ ra, trong cùng 1 ngõ thì đi chung. Chủ yếu làm sao cho người vận tải chỉ cần đi 1 lèo, đi đúng 1 tuyến, không quay xe dù đi cùng 1 khu phố (trừ khi khu phố đó ít đơn thì mới phải đi kèm – cái này người phân hàng hóa sẽ dần dần chỉnh sửa lại để giảm thiểu thời gian cho người giao hàng. Tốt nhất là phần mềm nó làm, chứ tuyển được người nào TRÁCH NHIỆM như này thì khó quá, hoặc leader chịu trách nhiệm.

Tốt nhất là có list danh sách thứ tự đi, hàng cũng sắp theo thứ tự thì anh giao hàng đi cực nhanh mà tốn ít time giao hàng.

Bạn có biết Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó?

Với mô hình này, ông Thịnh chỉ nên phát triển đội ngũ xe máy, 3 bánh và ô tô. Tuy sẽ mất thời gian ban đầu cho người phân hàng, bởi anh ta cần phân chi tiết lô hàng này ở khu vực nào, nó thuộc bên trái đường hay bên phải đường. Bởi vì như vậy thì người vận chuyển chỉ cần đi thẳng 1 lèo từ gần tới xa, cực dễ dàng cho việc giao hàng. Sau này họ quen thuộc ĐỊA LÝ, quen việc thì việc phân hàng trở lên dễ dàng hơn rất nhiều.

Trong phân hàng hóa, khi cho anh A chuyên xử lý 1 hoặc 1 vài khu vực nhất định, thì anh ta sau khi thuộc làu địa lý cứ thế mà sắp hàng bên trái bên phải cho tiện.

Cái này có 1 cái hay nữa là nếu có sự liên kết giữa anh phân hàng A với anh phân hàng khu vực khác nhưng nếu có liên quan đi qua nhau thì lại móc lối nhau để xem phân cho anh giao hàng đi như nào tốt nhất.

Hiện nay ông Thịnh bảo Việt nam tắc đường, khoảng vài năm nữa nếu ra đường có khoảng 10.000 shipper đi xe máy thì sẽ càng tắc.

Hương nhận định thế này, đường Việt Nam tắc đường thì chẳng ai đi đường dù xe đạp hay xe máy. Chỉ có người đi bộ là lách ra được thôi. Vậy anh xe đạp điện và anh xe 3 bánh cũng không tránh được. Mà khi tắc đường xe máy vẫn lách lên vỉa hè đi được (nếu không tắc quá và lúc đó trọng tải xe giao hàng không quá nặng và cồng kềnh), vậy anh xe đạp có tác dụng gì ở đây? Khi anh xe máy làm được việc của anh.

Thứ 2, xe đạp hay xe đạp điện trở được bao nhiêu hàng? Rất ít so với xe máy. Xe máy có thể thồ được nhiều hàng hóa. Hương thấy xe 3 bánh cũng tiện, nên dùng trong giao thông vận tải giao hàng.

Anh xe đạp, xe đạp điện giao vùng lân cận thì áp dụng kiểu 1 lèo của Hương, thì xe máy vẫn hữu dụng nhất mà giao được nhiều từ gần tới xa trên 1 cung đường.

Người Việt giờ quay lại làm nông sản sạch là để an toàn và sạch sẽ, anh xe đạp trong trường hợp này chỉ có tác dụng sạch môi trường nhưng trong kinh doanh nó không giảm chi phí, mà nó còn tăng chi phí nữa. Chi phí thời gian đi chậm, chi phí nhân công, trong khi hàng trở trong 1 chuyến không được nhiều.

Vậy nên mô hình ông đang làm cho Lazada Express nên không nên phát triển xe đạp, xe đạp điện, nên tăng cường xe máy, tăng cường người phân lô hàng hóa là tốt hơn cả về bài toán kinh tế và thời gian giao hàng nhanh cho khách cũng được xử lý.

Hương có viết bài về Cách giúp H&M bán được chỗ hàng tồn kho 4,3 tỷ USD, nếu bạn quan tâm có thể đọc.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *