Home / Quản trị quản lý doanh nghiệp / Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị

Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị

Con người đều có thời gian như nhau, 1 ngày 24h, nếu không biết cách sắp xếp thời gian sử dụng thời gian tối ưu thì cuộc đời nhiều khi như rắn mất đầu vậy. Chỉ có dùng đúng thời gian thì giá trị mới tăng cao.

Có nhiều cách về quản lý thời gian nhưng Hương thấy cách này hiệu quả nhất trong các cách Hương áp dụng, nó hữu ích trong nhiều việc.

Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị này nằm trong sách Tam quốc @ diễn nghĩa của tác giả Thành Ức Quân, viết về Gia Cát Lượng dạy Lưu Bị cách quản lý thời gian hữu ích. Hương thấy rất hay cũng thấy hữu dụng, hy vọng các bạn sẽ học tập được điều gì từ đây.

Gia Cát Lượng nói với Lưu Bị: Có mục tiêu, có ý tưởng chiến lược, ông còn phải biết cách làm thế nào để thực hiện chiến lược đó.

Lưu Bị hỏi: Làm thế nào để thực hiện ý tưởng chiến lược này?

Gia Cát Lượng nói: Thực hiện ý tưởng chiến lược là cả một công trình vĩ đại, ông phải xử lý một khối lượng công việc đồ sộ, do vậy ông cần phải nắm kỹ xảo quản lý thời gian cần thiết.

Lưu Bị gật đầu lia lịa: Đúng vậy, ngày nào tôi cũng xoay như chong chóng với những việc vụn vặt, thường chỉ lo được việc này không lo được việc khác.

Gia Cát Lượng lớn tiếng gọi cậu bé giúp việc tới, dặn cậu chuẩn bị đá tảng, đá răm, cát mịn, nước và một chiếc thùng sắt lớn. Lưu Bị thấy lại liền hỏi:

– Ông cần những thứ này làm gì?

Gia Cát Lượng cười bí hiểm rằng: Tôi ắt có ý đồ riêng, ông nói xem ông đã dùng những phương pháp quản lý thời gian nào rồi?

Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị
Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị

Lưu Bị có chia sẻ với Gia Cát Lượng việc quản lý của mình thông qua giao quyền cho cấp dưới “ Họ có thể chia sẻ nhiều công việc với tôi. Nhưng khối lượng công việc lớn như cỏ dại mọc um tùm vậy, không thể nào nâng cao hiệu quả công việc được. Ban đầu chỉ có tôi là một con ruồi không đầu, sau khi giao quyền thì thành một bầy ruồi không đầu”.

Gia Cát Lượng nói: Kỹ xảo quản lý thời gian đại khái phân thành 3 mức cao, thấp và vừa. Kỹ xảo quản lý mức thấp tập trung tận dụng giấy nhắc việc và bản ghi chép, tự điều phối thời gian và sức lực khi bận rộn. Kỹ xảo quản lý mức vừa nhấn mạnh lịch công tác và thời gian biểu, phản ánh rằng việc quản lý thời gian đã chú ý tới tầm quan trọng của quy hoạch. Kỹ xảo quản lý mức cao chú trọng việc phân loại xử lý công việc, tiến hành ưu tiên giải quyết theo mức độ quan trọng, cấp bách của công việc. Trong 3 mức trên đều tồn tại vấn đề giao quyền do khối lượng công việc và yêu cầu đối với chuyên ngành của công việc.

Vậy làm sao để nắm vững kỹ xảo quản lý thời gian mức cao?

Gia Cát Lượng nói: Kỹ xảo quản lý thời gian mức cao nằm trong chiếc thùng sắt này.

Dung tích lớn nhất của chiếc thùng sắt này tượng trưng cho khối lượng công việc lớn nhất của một người trong một khoảng thời gian nào đó. Đá dăm tượng trưng cho việc vừa quan trọng vừa khẩn cấp; Đá tảng tượng trưng cho việc quan trọng nhưng không khẩn cấp; Cát mịn tượng trưng cho việc khẩn cấp nhưng không quan trọng; Nước tượng trưng cho việc không quan trọng cũng không khẩn cấp.

Khẩn cấp Không khẩn cấp
Quan trọng A. Loại việc Đá dăm B. Loại việc Đá tảng
– Nguy cơ – Khai phá cơ hội mới
– Vấn đề khẩn cấp – Vạch kế hoạch
– Kế hoạch có sức ép về thời gian – Cái tiến năng suất
– Thiết lập quan hệ
– Đề phòng rủi ro
Không quan trọng C. Loại việc Cát mịn A. Loại việc Nước
– Tiếp khách không mời – Vài việc vặt làm cũng được không cũng được: lướt báo mạng, facebook,…
– Xử lý thư từ giấy tờ, cuộc điện thoại nào đó – Vài cuộc tiếp đãi không cần thiết
– Dự vài cuộc họp
– Một số hoạt động, cuộc họp cần thiết nhưng không quan trọng

Đa số nhiều người thường giải quyết công việc A – Đá dăm. Còn B – Đá tảng nhiều người thấy quan trọng nhưng không đủ thời gian để làm.

Khi Gia Cát Lượng thực hiện đổ đầy đá dăm vào thùng sắt, sau đó có nhét sao cũng không nhét thêm được đá tảng vào nữa.

Sau đó Gia Cát Lượng thử theo 1 cách khác, ông cho từng hòn đá tảng vào thùng đến khi trong thùng không thể chứa nổi nữa mới dừng tay và hỏi Lưu Bị: Phải chăng chiếc thùng bây giờ không thể chứa thêm bất kỳ thứ gì nữa?

Lưu Bị gật đầu đồng ý, đã đầy.

Gia Cát Lượng từ từ bốc 1 năm đá dăm cho vào thùng chứa đầy đá tảng, sau đó lắc đều rồi lại tiếp tục bốc thêm một nắm đá dăm tiếp nữa… cho tới khi chiếc thùng sắt đầy đá dăm.

Lúc này Gia Cát Lượng lại hỏi: Có phải lúc này chiếc thùng sắt không thể chứa thêm thứ gì nữa không?

Lưu Bị cảnh giác hơn, nói rằng: Hình như là vẫn có thể….

Sau đó Gia Cát Lượng tiếp tục đổ thêm cát mịn vào trong đó và lắc đều. Khoảng nửa phút sau, mặt trên thùng sắt không thấy cát nữa. Tiếp tục Gia Cát Lượng lại đổ nước dần dần vào trong thùng. Đổ hết bình nước trong bình, Gia Cát Lượng ngẩng đầu lên cười nói: Thực nghiệm này nói lên điều gì?

Lưu Bị ngạc nhiên nhận ra: Tôi đã hiểu rồi, đây chính là cái mà ông gọi là phân loại xử lý, ưu tiên giải quyết đúng không?

Gia Cát Lượng nói rằng: Thực nghiệm này cho chúng ta thấy rằng: Nếu thùng sắt sớm chứa đầy đá dăm, cát và nước thì không thể nào cho đá tảng vào được. Nhưng nếu bạn đầu con người ta cho đá tảng vào trước, trong thùng còn thừa ra không gian để chứa những thứ còn lại. Do vậy, việc quản lý thời gian hiệu quả yêu cầu con người ta phải phân rõ: Việc nào là đá tảng, việc nào là đá dăm, cát và nước. Và nhớ luôn đặt đá tảng lên vị trí đầu tiên.

Người cả ngày vùi đầu giải quyết loại việc đá dăm, lúc nào cũng thấy áp lực, luôn lo lắng xử nguy cơ, thu dọn chiến trường, do vậy tinh thần mệt mỏi.

Người nghiêng về loại cát mịn thiếu khả năng tự kiềm chế, hành vi quá đà trong một khoảng thời gian, thích nói cười thơn thớt, quan hệ xã hội phù phiếm.

Người nghiêng về loại việc nước, có thể coi là không có chút tinh thần trách nhiệm gì, e là việc nuôi sống bản thân mình cũng khó.

Lưu Bị hỏi tiếp: Liệu nghiêng về đá tảng có làm lỡ mất đá dăm không? Bởi đá dăm là việc khẩn cấp mà.

Gia Cát Lượng cười nói: Đá dăm là do đá tảng vỡ vụn tạo nên. Người nghiêng về đá tảng thì đá dăm của họ rất ít. Còn nghiêng về đá dăm, đá dăm cứ ùn ùn tuôn ra.

Chỉ có người nghiêng về xử lý loại việc đá tảng mới thực sự là người làm việc hiệu quả, anh ta giỏi xem xét thời thế, biết nắm bắt điểm mấu chốt của vấn đề, cần gấp thì gấp, quyết đoán kịp thời và đề phòng rủi ro về sau.

Cho dù cũng có lúc cấp bách song vẫn biết cách xử lý hiệu quả. Do vậy kiểu người này có tầm nhìn sâu rộng, có lý tưởng, giữ kỷ luật, khả năng tự kiềm chế tốt, cuộc sống cân bằng có quy luật và có thể nên nghiệp lớn.

Có thể bạn đã từng được đọc hoặc biết về cách thức này tương tự ở đâu đó, nhưng chung quy nó đều cho bạn cách quản trị tốt nhất, có thể áp dụng trên mọi phương diện.

Làm người quản lý thời gian giỏi cũng là người biết xem thời thế, có thể thâu tóm được thiên hạ, dễ đạt được mục tiêu.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện cho thấy đôi khi trong cuộc sống, sẽ có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *