Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Kem Thủy Tạ đầu tư và quảng cáo ồ ạt kinh doanh ngày càng sa sút. Vậy Thủy Tạ phải thay đổi như thế nào trong cuộc chiến này?

Kem Thủy Tạ đầu tư và quảng cáo ồ ạt kinh doanh ngày càng sa sút. Vậy Thủy Tạ phải thay đổi như thế nào trong cuộc chiến này?

Những năm nay công nghệ bùng phát, gọi là công nghệ 4.0 nên các doanh nghiệp mọc ra như nấm sau mưa. Đây là niềm vui cũng là nỗi buồn. Đất nước sẽ có nền kinh tế phát triển, nhiều người có cơ hội tìm kiếm việc làm, nhiều người có cơ hội làm chủ doanh nghiệp và nỗi buồn là nhiều người ngã ngựa nhiều doanh nghiệp sẽ có đối thủ mới. Cuộc sống ngày nay không thay đổi thì cứ từng bước đi tới ngõ cụt cho chính mình. Kem Thủy Tạ cũng vậy.

Có thể bạn nên xem: Lợi thế khi Tiki chuyển mô hình kinh doanh từ B2C sang Marketplace

Hội Thánh Đức Chúa Trời giỏi “kinh doanh” đấy chứ!

Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó

Làm ăn kinh doanh buôn bán, càng quan tâm chi tiết văn hóa con người và khí hậu thì càng hiểu rõ tình hình và con người khách hàng của mình. Bao năm qua, Thủy Tạ và giờ là rất nhiều công ty cũ họ vẫn đang ì ạch trong vấn đề thay đổi theo thời thế. Nhiều khi họ nghĩ họ là cây cổ thụ nên chẳng cần gì phải thay đổi. Nokia cũng vậy đó thôi, từng là đại thụ 18 năm không đối thủ nhưng rồi nó cũng chết.

Ngành bán kem nó là một đặc thù mà nhiều khi nó cần bận tâm nhất là xu thế của người dùng, đặc biệt xu thế giới trẻ và thời tiết. Mưa thì chào đón kiểu mưa, mà ngày hè nóng bức thì có chiến dịch của nóng bức, mùa đông lại có kiểu dáng kem mùa đông. Hiện nay Thủy Tạ mới nhìn ra được rằng do thời tiết nên doanh thu giảm.

Cụ thể, theo số liệu từ Công ty cổ phần Kem Thủy Tạ, doanh thu năm 2017 của công ty đạt 102,5 tỷ đồng, giảm hơn 7% so với năm trước và là mức doanh thu thấp nhất 5 năm trở lại đây. Lợi nhuận của Thủy Tạ cũng giảm sâu, khi chỉ còn 5,8 tỷ đồng (để lâu dần đều thì sẽ bị đối thủ chiếm hết thị phần bởi chiến dịch của họ, chẳng hạn như Kido. Nhãn hiệu này đã bỏ xa các đại gia ngành kem và cả các thương hiệu kem nổi tiếng Tràng Tiền, Thủy Tạ rồi đấy).

Mặc dù đầu tư thêm hàng trăm tủ đông, ồ ạt chạy các chương trình khuyến mại, Kem Thủy Tạ vẫn kinh doanh ngày càng sa sút. Về chiến thuật marketing, bạn nên đọc Chiến thuật marketing của Honda khiến doanh thu tăng 12 lần, sống sót tại thị trường Mỹ và trở thành một ví dụ “kinh điển”, họ đã thành công thay đổi văn hóa tiêu dùng của khách hàng.

Thủy Tạ cho biết, 2017 là năm khó khăn của công ty khi thị trường tiếp tục tạo ra sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, đặc biệt đối với những sản phẩm cùng loại mà công ty đang xuất xuất và kinh doanh tại Thủ đô, như các loại kem, nước, hệ thống và các loại hình cung cấp dịch vụ nhà hàng.

Thủy Tạ đánh giá, tình hình thời tiết năm qua có nhiều biến động, thất thường, đặc biệt thời tiết từ đầu năm 2017 mưa nhiều đã gây ảnh hưởng lớn đến đặc thù hoạt động kinh doanh của khối các nhà hàng, cửa hàng và khối thị trường kem công nghiệp. (Thực ra một phần do biến động thời tiết và phần nhiều là đối thủ cũ và mới của Thủy Tạ họ có chiến dịch tốt hơn, thu hút được người tiêu dùng hơn).

Hiện tại Thủy Tạ cũng nhìn ra cần thay đổi, thêm mặt hàng kem mới và liên kết với đơn vị kinh doanh dịch vụ là du lịch để bán hàng. Nhưng 2 yếu tố này vẫn chưa đủ. Thủy Tạ cần có dịch vụ giao hàng kem tới tận nơi cho khách, chú trọng xây dựng thương hiệu, truyền thông, đặc biệt xây dựng thương hiệu trên mạng xã hội. Ngoài ra xu hướng của giới trẻ (trends) là thứ mà họ cần theo đuổi để bán được hàng. Kem có thể tính là bán theo xu hướng, theo trend nên nó thay đổi kích thích giới trẻ là tốt nhất.

Trends này Thủy Tạ cần tạo sản phẩm đặc thù kích thích giới trẻ tiêu dùng kem ngoài những sản phẩm truyền thống, tạo thêm công nghệ phần mềm app: 1 trắc nghiệm giải câu đố kem, vui xoay quanh kem, ghép cặp đôi kem hoặc game liên quan tới kem Thủy Tạ,..Những trò chơi mang tính kích thích này cũng giúp Thủy Tạ truyền bá thương hiệu, kích thích tiêu dùng. Game đơn giản là tốt nhất. Hoặc tạo phần mềm Tìm kem, để dẫn dắt người tiêu dùng tìm kiếm được nơi ăn kem gần nhất,…

Kem Thủy Tạ đầu tư và quảng cáo ồ ạt kinh doanh ngày càng sa sút. Vậy Thủy Tạ phải thay đổi như thế nào trong cuộc chiến này?
Thủy Tạ phải thay đổi như thế nào trong cuộc chiến này?

Thủy Tạ nên thay đổi hình ảnh tươi mới hơn thay vì khoác tấm áo truyền thống cũ. Thay áo mới có thể khiến hãng kem tăng doanh thu nhưng cũng có thể khiến nó bị chết, cái này tùy vào Thủy Tạ khoác áo gì cho sản phẩm mới.

Ngày nay, các ông lớn thi nhau mở rộng mô hình offiline, Thủy Tạ cũng có, vậy nên Thủy Tạ nên hướng tới mở rộng offline ở thị trường ngách, chẳng hạn như mở cửa hàng ở gần các trường học, vươn tới ngoại thành hoặc vùng nông thôn,. Các địa điểm này nên có tiêu chí mới mẻ vui tươi, là điểm đến của giới trẻ hẹn hò. (Vì trường học nhiều, Thủy Tạ cần lựa chọn địa điểm phù hợp với đối tượng khách hàng của mình – chọn địa điểm cũng cần NHÌN rất lâu đấy nha, quan sát càng kỹ thì tỷ lệ đóng cửa hàng sẽ càng ít, đừng bạ đâu mở đấy).

Giá thành của kem, nói thật chẳng nên cạnh tranh về giá. Ở Việt Nam cạnh tranh bằng giá chỉ có chết thôi bởi nhiều người họ cho giá thành cực kỳ thấp, cạnh tranh bằng chất lượng và dịch vụ.

Ngoài kết hợp với đơn vị làm dịch vụ du lịch, cần làm nữa là Thủy Tạ kết hợp với những đơn vị nhà hàng/quán ăn/quán cafe… để cung cấp kem làm đồ ăn đồ tráng miệng cho họ. Đặc biệt là hệ thống siêu thị hiện nay của nhiều ông lớn, họ có hàng trăm hàng ngàn địa điểm offline – quá tuyệt vời phải không?

Thủy Tạ cần nghĩ slogan cho các chiến dịch, chiến dịch lớn nằm trong chiến dịch lớn, chiến dịch nhỏ thực hiện chiến dịch lớn. Slogan có mục đích khi tạo viral gây thu hút, hoặc scandal để kích thích báo chí nhảy vào, tự họ sẽ pr cho Thủy Tạ chẳng hạn như bán kem cho sư, cả gia đình ăn kem Việt Nam, ăn kem Thủy Tạ kết hợp với món gì ngon (liên kết với đơn vị khác cùng bắt tay làm cũng rất tốt), tối thứ 7 ăn kem miến phí với Thủy Tạ, tạo cuộc thi tới Thủy Tạ làm kem, …Tất cả các viral nhỏ sẽ tiến tới thực hiện hóa Slogan đó, Slogan đó kết hợp các Slogan khác để thực hiện mục tiêu Kem Thủy Tạ là gì (xây dựng thương hiệu trong lòng người Việt). Tạo viral này Hương ví dụ thôi nhé, não người là một thế giới không giới hạn, vậy nên chiêu thức viral cũng vô cùng lắm lắm.

Sự đặc biệt hoặc không giới hạn về não bộ rất nhiều, Hương rất thích đọc các thông tin của Nhật, họ có nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ cực kỳ khó hiểu nhưng lại phát triển được. Hiện nay, tại Nhật có chùa siêu thoát cho chó robot đã hỏng, rất đặc biệt phải không?

Nắng nóng, Thủy Tạ cần chú ý tới thời tiết để bảo quản kem cho tốt hoặc tạo ra loại kem cực kỳ ngầu – không sợ nóng,.

Hiện tại họ mới đầu thư thêm 300 tủ đông, dây chuyền sản xuất cũ chưa cải tiến hoặc thay đổi nên hiệu quả chưa cao. Cái cần thay đổi là giữ lại cái cũ và áp dụng cái mới vào.

Thủy Tạ có chạy quảng cáo ồ ạt. Tuy nhiên vẫn lỗ, họ nên nhìn rõ số liệu về quảng cáo, cứ quẳng tiền vào quảng cáo chỉ có ông lớn lắm vốn thôi, còn lại vốn hạn hữu thì không thắng được đâu mà còn tốn kém. Thắng là nhắm đúng vào đối tượng khách hàng cần, nếu không thì lỗ.

Bài tin này Hương nói về kinh doanh Kem của Thủy Tạ, trên thực tế họ có nhiều hạng mục kinh doanh khác nhau. Một chiến lược khác, có thể bạn muốn quan tâm Cách giúp H&M bán được chỗ hàng tồn kho 4,3 tỷ USD hay Gài bẫy trong đàm phám của doanh nhân Do Thái Jofer.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *