Home / Quản trị con người / Học vì mình, làm vì mình, thất bại sẽ dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Học vì mình, làm vì mình, thất bại sẽ dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Hôm nay đọc được bài chia sẻ của một vị sếp 9x về việc sa thải nhân viên làm qua loa Hương thấy rất hay. Bạn ấy và Hương khá tương đồng trong nhìn nhận và xử lý công việc. Những con người làm việc nghiêm túc đều thành công. Vậy nên Hương viết bài này với hy vọng những con người còn đang bớt nháo trong làm việc thì tốt nhất tu tỉnh chính mình đi thôi.

Cuộc sống công nghệ 2 năm nay gần như đang xoay chiều thay đổi, con người cần phải thích ứng với nó, những con người, cá nhân và doanh nghiệp cứ suy nghĩ lối cổ hủ thì trước sau gì cũng bị bỏ lại.

Người Việt nhiều người rất năng động và thành công, điều này có thể nhìn thấy nhiều tấm gương sáng ở báo chí viết về họ và cũng nhiều người Việt thụ động, chìm ngỉm trong cuộc đời, họ rất thích sống “an nhà”, nên thực sự/hay khả năng làm việc gần như là thấp, mà lại lười cố gắng, lại thêm tính làm qua quýt cho có việc để báo cáo – những người này về lâu về dài không có chỗ đứng.

Vì tâm lý thích nhàn nên họ “sợ cống hiến, sợ vất vả”,.. đủ các loại sợ nhưng nhiều người lại thích mơ,.. Đủ thể loại nhưng đều mơ nhiều tiền.

Hội nhóm Rich Kids mình không có sinh ra, không biết, và không tìm hiểu nhưng mình thuộc tầng lớp đại đa số người dân Việt Nam. Đã và đang làm việc với nhiều thế hệ, mình nhận ra số đông người Việt thích việc nhẹ lương cao, đa số họ vẫn chăm chú làm việc, trong những số đó có khoảng 1/3 là không thực sự nỗ lực làm việc, toàn làm qua loa cho xong, bôi báo cáo cho có. Với những người này, họ làm vậy được ngày nào hay ngày đấy.

"Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn": Bài học dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp
“Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn”

Chuyện của bạn “Xin lỗi, công ty chúng tôi buộc phải sa thải bạn” như thế này này, quý bạn hãy đọc, ngẫm về cuộc sống của mình. Càng sống thẳng thắn, có trách nhiệm, và đừng ganh tỵ sợ chịu thiệt bạn sẽ thành công trong tương lai. Làm mà không được nhận công lao thì cái bạn có là khả năng, kinh nghiệm, sau này đều ứng dụng cuộc đời bạn, không mất gì cả.

Một giám đốc công ty Internet đã kể một câu chuyện của mình. Ông nói: “Tháng trước tôi đã đưa ra một quyết định vô cùng khó khăn, là sa thải một nhân viên, lý do tại sao tôi cảm thấy rằng đưa ra quyết định này khó khăn bởi vì điều kiện kinh tế của nhân viên này không tốt lắm, sa thải anh ta có nghĩa là thu nhập của gia đình anh ta sẽ bị gián đoạn một thời gian.

Tuy nhiên, tôi bắt buộc phải sa thải anh ta, những người làm việc qua loa cần phải thanh lý, nếu không cả đội không cách nào gánh được.

Về vấn đề này, hiện tại, với tư cách là một doanh nhân, tôi thể hiện sự nhận thức và giải thích đầy đủ của mình. Tôi thà cấp dưới không có ai, cũng không cần loại người chỉ làm qua loa đại khái như thế, có câu “thà ít mà tốt” chính là đạo lý này.

Trong quản lý con người, ở mức độ cấp quản lý, chính bạn phải yêu cầu cao với nhân sự cấp dưới của mình. Nhân viên, nhân sự cấp dưới nên chú trọng chất lượng năng lực của mình, bởi vì đó là thứ sau này sẽ không ai có thể lấy nó từ tay bạn.

Vị giám đốc này chia sẻ thêm “Lúc trước khi tôi còn làm thuê cho người khác, mấy năm liền tôi không đi làm trễ, không về sớm, không nghỉ phép, không bao giờ trốn làm thêm giờ, và đôi khi tôi còn chủ động làm thêm giờ.

Tôi nghiêm túc xử lý công việc, nếu có thể làm 90 điểm, tôi sẽ không hài lòng khi đạt 70 điểm, đây là điểm mà tôi cảm thấy kiêu ngạo nhất.

Có lẽ chính vì điều này, tốc độ phát triển của tôi sẽ nhanh hơn, và mỗi năm sẽ có những bước đột phá khác nhau.”

Tôi cảm thấy may mắn khi sớm nhận ra đạo lý này: “Miễn cưỡng làm việc, thực ra không phải lừa bịp ai khác, mà là lừa chính bản thân bạn, chẳng khác nào bạn đang tự sát“.

Mỗi chúng ta cần nhớ không ai có quyền vứt bỏ bạn mà chính bạn đã từ bỏ cơ hội trưởng thành. Đừng làm việc qua loa đối phó nữa, cẩn thận đừng để cuối cùng bản thân trở thành một mớ hỗn độn.Chăm chỉ làm việc, là con đường phát triển đáng tin cậy nhất.

Trong cuộc sống hay trong kinh tế thị trường luôn là cá lớn nuốt cá bé, cá bé nuốt tôm.

Công ty làm ăn qua loa sẽ phá sản, các nhân viên làm việc qua loa sẽ bị xử lý, và sau này sẽ càng ngày càng khó khăn để trộn lẫn.

Thực tế, 20 năm trước, bạn làm việc trong một nhà máy, bước vào một công ty lớn thực sự bạn có thể làm qua loa cả đời, cho đến khi nghỉ hưu.

Nhưng thời đại không giống nhau, bây giờ bạn vào một công ty, đừng nói là làm việc qua loa, cho dù không làm qua loa cũng có khả năng sẽ bị những người ưu tú hơn, nỗ lực hơn thay thế bạn.

Đây cũng là một lý do tại sao người đi làm thời nay cảm thấy mệt mỏi, áp lực lớn và không an toàn, tốc độ phát triển của thời đại càng nhanh, và những người ở thời đại đó chỉ có thể không bị loại nếu họ cố gắng theo kịp tốc độ và nhịp điệu.

Trong hoàn cảnh như vậy, nếu bạn không làm tốt công việc, bạn nghĩ mớ hỗn độn đó sẽ duy trì được trong bao lâu?

Áp lực tồn tại của doanh nghiệp hiện tại lớn hơn nhiều so với nhân viên, công ty không nuôi người nhàn hạ, nếu gà không đẻ trứng được chắc chắn sẽ bị giết.

Những người có tiền nhưng làm qua loa, đó gọi là tính tự do, theo đuổi những năm tháng an nhiên, không có tiền mà làm qua loa, chỉ có thể được gọi là mớ hỗn độn và đợi cho đến chết.

Thế giới luôn tồn tại những tiêu chuẩn khác nhau, đừng phàn nàn, phàn nàn tới chết cũng không thể thay đổi bất cứ điều gì, những gì bạn có thể làm là làm việc chăm chỉ, đây là con đường phát triển đáng tin cậy nhất và nhanh nhất.

Nếu bạn không thích công việc hiện tại và sếp của bạn, vậy bạn có thể nghỉ việc, còn nếu bạn không có cách nào nghỉ việc vậy thì bạn nên làm việc chăm chỉ, đừng có chiếu lệ, đừng làm bừa, công việc không phải làm vì người khác, mà vì bản thân bạn.

Một nhân viên ưu tú, trong công việc không nên chỉ nhận tiền lương, mà nên thu hoạch những thứ khác, chẳng hạn như nhân phẩm, kinh nghiệm, năng lực quản lý…

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện cho thấy đôi khi trong cuộc sống, sẽ có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *