Home / Bán hàng / Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Hàng tồn kho quá nhiều hay quá ít đều gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh. Vậy nhưng hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN.

Bạn có biết Vì sao nắm bản quyền giải Ngoại Hạng Anh lẫn C1 nhưng K+ lỗ đến gần 3.000 tỷ đồng?

Làm sao để Panasonic kinh doanh tốt hơn, không bị điện máy xanh gây khó dễ?

Rất hiếm một doanh nghiệp nào bán hết 100% sản phẩm mà mình làm ra trong thời gian ngắn, tất cả đều sẽ có hàng tồn đọng, chỉ là ít hay nhiều.

Hàng tồn kho ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Việc kiểm soát tốt hàng tồn kho ở mức vừa đủ là mục tiêu tất yếu mà doanh nghiệp nào cũng cố gắng để đạt được.

Nếu mức tồn kho quá cao, khiến thêm nhiều chi phí phát sinh như lưu kho, bảo quản, vốn tồn đọng, hư hỏng,… để đảm bảo mức lợi nhuận đặt ra theo kế hoạch thì bắt buộc doanh nghiệp phải đẩy chi phí giá thành, điều này khiến doanh nghiệp khó khăn hơn trong việc cạnh tranh với đối thủ.

Nếu tồn kho ở mức quá thấp sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt hàng để cung cấp cho khách hàng gây mất doanh số bán hàng, giảm lợi nhuận. Tồn kho nguyên vật liệu thiếu sẽ gây trì trệ trong sản xuất.

Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN
Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Làm gì với hàng tồn kho?

Thông thường trong dự toán kinh doanh của doanh nghiệp bao giờ cũng có tỉ lệ hàng bị trả lại và tồn kho. Khi một sản phẩm bán chậm, để giảm bớt áp lực tài chính và nâng cao tỉ lệ quay vòng vốn, thu hồi vốn, các doanh nghiệp thường hạ giá bán sản phẩm bằng giá sản xuất hoặc thấp hơn. Tuy nhiên cách thức này nếu áp dụng dài hạn cho sản phẩm sẽ gây ra những hệ lụy cho thương hiệu và các sản phẩm khác. Vậy làm gì với hàng tồn kho?

Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN
Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Với doanh nghiệp sản xuất hàng hóa trực tiếp, nếu giảm giá bán buôn thì cũng sẽ phải giảm mạnh giá bán lẻ, dẫn đến sản phẩm nếu có tương đồng sẽ tự cạnh tranh lẫn nhau, có thể dẫn tới tự làm đảo lộn thị trường của mình.

Trong thực tế, công ty nào cũng có sản phẩm hữu hình và tài sản vô hình. Đã là tài sản thì chắc chắn phải có giá trị, có thể chuyển những tài sản đó thành vốn lưu động.

Vậy nên ngoài hình thức khuyến mãi thúc đẩy tiêu dùng thì doanh nghiệp có thể cầm cố hàng tồn kho để vay tiền ngân hàng cho việc xoay vòng vốn.

Không chỉ hàng tồn kho mà thương hiệu, bản quyền phát minh hay hợp đồng kinh doanh của doanh nghiệp đều có thể trở thành tài sản thế chấp vay vốn ngân hàng.

Bạn có biết Cửa hồi phục nào cho Hoa Sen khi vay nợ nhiều, lại bị cạnh tranh gay gắt?

Hàng tồn kho có thể vay vốn

Ngoài thế chấp vay vốn từ ngân hàng, doanh nghiệp có thể tìm đến quỹ tín dụng khác. Tại Việt Nam tình hình vay vốn cũng có những phức tạp riêng, không chỉ có ngân hàng mà quỹ tín dụng vay vốn cũng nhiều nhưng tỷ lệ lãi cũng như những chính sách trong đó cần xem xét kỹ lưỡng.

Tại thị trường Trung Quốc thì doanh nghiệp được vay 10% tổng giá trị sản phẩm hàng tồn kho, tính theo giá bán ra tại thị trường. Còn tại Việt Nam, quý bạn quý doanh nghiệp sẽ tìm hiểu thêm về vấn đề này nếu cần sử dụng tới việc thế chấp tài sản để vay vốn.

Trong nền kinh tế như Mỹ thì đây được xem là một nghiệp vụ bình thường của tín dụng ngân hàng. Và nhờ đó, doanh nghiệp lẫn ngân hàng đều rất phát triển. Có khác là lãi suất khác nhau. Tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới sẽ có tỷ lệ lãi khác nhau. Tuy nhiên thị trường Mỹ doanh nghiệp muốn vay không hề gặp khó khăn.

Mặt khác, nếu muốn vay vốn ngân hàng bằng tài sản đảm bảo thế chấp là hàng tồn kho, họ luôn có sẵn các công ty cung ứng dịch vụ bảo lãnh, bảo hiểm, quản lý tài sản sau khi đã định giá đầy đủ. Từ đó ngân hàng cũng dễ dàng và sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vốn với một lãi suất bù đắp rủi ro, và một tỉ lệ cho sau trên mặt hàng định giá hợp lý mà các bên đều chấp nhận được.

Chuyện doanh nghiệp thế chấp hàng tồn kho để vay tín dụng vẫn được xem là chuyện bình thường trong bất kỳ nền kinh tế đang đi theo cơ chế thị trường nào. Nhưng điều kiện kèm theo rõ ràng là phải có bảo hiểm hàng hoá tồn kho. Phải có các tổ chức bảo hiểm, phải thực thi các nghiệp vụ định giá hàng hoá bao gồm số lượng hàng, chất lượng hàng, thị trường tiêu thụ hàng khi phát mãi hoặc xác định tỉ lệ chiết khấu khi hoán chuyển hàng qua thị trường thứ cấp.

Có được những điều kiện đó, rủi ro của ngân hàng khi nhận tài sản đảm bảo thế chấp là hàng tồn kho của doanh nghiệp sẽ hoàn toàn được giảm thiểu. Việc này cũng giúp ngân hàng khi khâu quản lý nghiệp vụ tín dụng không được chặt chẽ.

Bạn nên xem Lợi thế khi Tiki chuyển mô hình kinh doanh từ B2C sang Marketplace

Rủi ro có thể đến từ việc thất thoát hàng hoá nếu đó là hàng tồn kho luân chuyển

Thế chấp hàng tồn kho làm tài sản đảm bảo vay vốn, sẽ là một giải pháp vừa giúp được doanh nghiệp, vừa giúp được ngân hàng “tháo” vốn. Một mũi tên trúng hai mục đích.

Tuy nhiên, rủi ro không chỉ có doanh nghiệp gặp mà ngân hàng cũng có thể gặp phải. Có thể đến từ việc thất thoát hàng hoá nếu đó là hàng tồn kho luân chuyển, có xuất có nhập và doanh nghiệp lợi dụng các kẻ hở của tổ chức quản lý thứ ba để rút ruột hàng. Rủi ro cũng có thể đến từ khâu bảo quản, cố định giá hàng hoá sau một thời gian doanh nghiệp không đáo hạn khoản vay và ngân hàng buộc phải phát mãi.

Nếu thất thoát hàng hóa có thể do quản lý lỏng lẻo đối với nghiệp vụ thẩm định tín dụng ở các ngân hàng và ngay cả khi việc quản lý này đã được siết chặt, thì nếu doanh nghiệp có dụng ý xấu, mục đích xấu trong việc sử dụng hàng tồn kho làm tài sản thế chấp, ngân hàng vẫn khó tránh được rủi ro.

Vậy nên cả doanh nghiệp và ngân hàng tại Việt Nam cần cẩn trọng khi kết hợp hợp tác với nhau.

Xem thêm Lazada Express tăng cường xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện trong vận chuyển hàng hóa: có thực sự hiệu quả?

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Hội Thánh Đức Chúa Trời giỏi "kinh doanh" đấy chứ!

Hội Thánh Đức Chúa Trời giỏi “kinh doanh” đấy chứ!

Hương có nghe nói về hội này họ phát triển cũng khá dữ dội ở ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *