Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Go Việt bắt đầu khai chiến với Grab, cuộc chiến nghiêng về ai?

Go Việt bắt đầu khai chiến với Grab, cuộc chiến nghiêng về ai?

Ứng dụng gọi xe tỷ đô Go-Jek đã bắt đầu vào thị trường Việt Nam, lấy tên là Go Việt. Hiện tại hãng đã bắt đầu khai chiến với Grab với những chiến thuật khá hay. Tuy nhiên cuộc chiến này nếu Go Việt không dài hơi (nghĩa là vốn không lớn) thì sẽ nhanh chóng bị đánh bại.

Xem thêm Lợi thế khi Tiki chuyển mô hình kinh doanh từ B2C sang Marketplace

Lazada Express tăng cường xe đạp, xe 3 bánh, xe đạp điện trong vận chuyển hàng hóa: có thực sự hiệu quả?

Tuy nhiên Go-Jek đã gọi được vốn lớn cho đầu tư vào Việt Nam bằng ứng dụng gọi xe Go Việt. Cho nên Grab chắc chắn cần phải vô cùng thận trọng với người “đồng hương” Đông Nam Á này, để hiểu về mối quan hệ này bạn nên đọc Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó. Những chương trình hỗ trợ mà Go Việt đang áp dụng để thu hút khách hàng, thu hút nhân lực chạy xe từ Grab sang sẽ uy hiếp Grab. Lúc này Grab cần nghĩ tới phòng thủ và tấn công, 2 việc này cùng song hành. Còn Go Việt chỉ cần tấn công không cần phòng thủ. Tuy nhiên nếu Grab làm tốt 2 việc này thì Go Việt khả năng đấu lại khó khăn hơn nhiều, hoặc không thì số tiền bỏ ra đầu tư cũng không hề nhỏ.

Go Việt vừa tung khuyến mại “sốc” 5.000 đồng cho khách, lại thưởng gần 7 triệu đồng/tháng cho tài xế”. Trong chương trình khuyến mại khách chỉ phải trả 5.000 đồng/chuyến, tài xế Go Việt sẽ được thưởng 220.000 đồng/ngày nếu đạt được 13 điểm, nghĩa là chạy được ít nhất 13 chuyến.

Ở điểm này Hương thấy Go Việt chưa nghiên cứu kỹ về tâm lý của người Việt Nam. Người Việt rất chăm chỉ, 1 ngày 13 chuyến với họ là đơn giản, chỉ cần Go Việt có khách cho họ chạy mà thôi. Việc này khiến Go Việt không giảm được chi phí mình bỏ ra. Thời điểm này họ không cần quá tiết kiệm nhưng trong cuộc chiến, hay cuộc đua, người chơi đều phải giữ sức bền của mình. Go Việt nắm bắt được tâm lý người Việt thì có thể gò cho họ thêm 1 chút nữa thì tới ngưỡng thưởng sẽ tốt hơn nhiều cho chính đơn vị này.

Go Việt bắt đầu khai chiến với Grab, cuộc chiến nghiêng về ai?
Go Việt bắt đầu khai chiến với Grab, cuộc chiến nghiêng về ai?

Đây có thể được xem là lỗ hổng cho người Việt kiếm tiền bất chính. Liên kết với nhau có thể chạy đủ 13 chuyến ngắn mà đạt được tiền thưởng 220k cùng với 25k khứ hồi của Go Việt dành cho tài xế chạy xe. Hương chỉ đưa ra nhận định lỗ hổng này thôi, không hy vọng người Việt làm ăn tắc trách.

Nhưng rõ ràng hiện tại người Việt mình độ cầu tiến không cao. Chỉ có người chăm chỉ mới thành công, làm đủ ăn sống đủ chỉ tiêu thì cuộc sống sẽ bình bình nhưng khi sóng gió tới thì người khổ là người đủ ăn. Chỉ cần nhìn tình trạng lạm phát của Venezuela thì người bị ảnh hưởng cao nhất là người nghèo.

Tâm lý của người Việt ưa nhàn hạ. Vậy nên khi Go Việt đưa ra chương trình khuyến mãi chỉ cần chạy đủ 13 chuyến được thưởng 220k đã khiến đa số tâm lý, chạy xong chạy đủ là đi về, không thêm. Người Việt chăm chỉ nhưng họ sẽ chỉ đạt ngưỡng người khác yêu cầu chứ họ không thích vượt. Thực ra nếu họ vượt được dù là chạy xe hoặc nghề bất kỳ họ đều có cơ hội thành công. Thật đáng tiếc ở điều này.

Chúng ta tập trung nói về chiến lược của Go Việt hiện nay. Nhằm lôi kéo khách hàng đặt xe qua ứng dụng của mình. Nếu đã sử dụng tài xế thì bên Go Việt nên có chính sách liên kết tài xế, và ứng dụng. Liên kết tài xế nhằm mục đích tài xế trò chuyện cùng khách hàng, xem nhu cầu của họ, hoặc xem người nào sẽ thường xuyên dùng tới xe để đi lại. Lấy được thông tin này, tài xế chạy xe sẽ gửi lại phản hồi cho Go Việt (có qua có lại mới toại lòng nhau, Go Việt cần có động thái tốt cho những người tài xế này bằng những ưu tiên khác,..). Mặt khác, trên ứng dụng Go Việt nên có phần tích hợp hay đi/thường xuyên đi để có chính sách làm giá với khách đi như đi xe bus này (Hương chưa từng dùng ứng dụng đặt xe, nên không rõ chức năng của nó, nếu đơn vị này có tính năng này rồi thì phần này quý bạn đọc bỏ qua). Dữ liệu được cung cấp đến từ phần mềm ứng dụng và tài xế chạy xe sẽ khiến Go Việt có thêm động thái lôi kéo khách quen cho mình.

Go Việt cần tổng hợp dữ liệu và phân tích chi tiết, mất time nhưng nhờ vào dữ liệu đánh giá này sẽ giúp Go Việt có những chính sách và động thái cực nhanh trong chiến lược kinh doanh của mình. Trong việc tiến vào thị trường Việt Nam, Go Việt cần là CHẤT LƯỢNG: chất lượng cung cấp dịch vụ, chất lượng đáp ứng miếng cơm manh áo cho người theo mình. Go Việt nên xem chiến thuật của bên Hội thánh Đức chúa Trời, họ đánh vào lòng người, tâm lý con người khá tốt, Hội Thánh Đức Chúa Trời giỏi “kinh doanh” đấy chứ!

Động thái nữa Go Việt nên nhắm tới người Việt trẻ. Dân số Việt đang là dân số vàng, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động cao. Tâm lý họ hay giải trí. Có thể liên kết các đơn vị giải trí để tài trợ.

Hoặc làm các video độc lạ về ứng dụng đặt xe Go Việt qua các kênh hài. Ngoài ra chạy quảng cáo online, chẳng hạn của google, facebook… Độ phủ rộng lớn. Tốt nhất ngoài quảng cáo app ra thì nên quảng cáo video để mọi người biết tới ứng dụng này thì hơn.

Hương ví dụ cho việc làm video quảng bá cho Go Việt nhé. Có thể cho 2 anh tài xế Grab và Go Việt đưa khách chạy thi, 1 anh Grab thì đi như điên mà không an toàn, 1 anh thì tâm tình với khách đi an toàn, lần khác cũng anh Go Việt này đi nhanh như điên cho kịp thời gian của khách kèm an toàn và hài lòng,.. Đưa càng nhiều chiêu thức càng tốt,. Mà cách thông qua tiếp cận tỷ lệ dân số vàng này là video giải trí. Làm cách này cực tốt.

Mặt khác, Go Việt cần chú trọng slogan của mình là “đặt xe giá rẻ” hoặc một slogan nào đó để diễn tả sự khác biệt của mình với đối thủ (slogan là gì thì đó là chiến thuật của bên Go Việt, Hương chỉ gợi ý thôi nhé. Từ slogan mới có thể mở rộng chiến thuật quảng báo tới người tiêu dùng). Đơn vị nào khi tung ra chiêu quảng cáo hay marketing đều có những điểm nổi bật khác đối thủ của mình để NHẤN MẠNH và đó.

Trên website của Go Việt lên đăng những bài báo nói về những tai tiếng, những tiếng xấu của tài xế Grab. Lột tả Grab ra.

Go Việt tạo ra vài scandal để báo chí nhảy vào viết về mình là tốt nhất. Đây là chi phí rẻ nhất mà được PR miễn phí. Tuy nhiên scandal có lợi đừng để người tiêu dùng quay lưng. Cái này cần đơn vị quản lý chuyên trách nghĩ về nó, dễ mà. Tất nhiên nó cần 1 quy trình nhé.

Nếu Go Việt đã đánh thì đánh song hành trên nhiều mặt trận để tiến vào Việt Nam nhanh nhất có thể. Tuy nhiên nên tính sát tính kỹ tránh lãng phí chi phí bỏ ra.

Sau khi Go Việt đưa ra khuyến mãi khá khủng để thu hút người dùng và tài xế từ Grab sang thì bên Grab cũng có động thái chống lại, tuy nhiên Hương thấy nó không quá hiệu quả.

Ngày 8/8, Grab công bố chương trình: “Nhận lại ngay 5% doanh thu mỗi tuần” áp dụng cho các đối tác GrabBike, GrabBike Premium và GrabExpress tại TP.HCM từ ngày 6/8/2018 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Để có thể nhận lại ngay 5% doanh thu mỗi tuần, các đối tác GrabBike, GrabBike Premium, GrabExpress đang hoạt động tại TP.HCM chỉ cần hoàn tất tối thiểu 7 cuốc xe mỗi tuần (tính từ thứ hai đến chủ nhật). Các điều kiện đi kèm gồm có: Đảm bảo giữ tỷ lệ nhận cuốc đạt 90% trở lên với đánh giá sao từ 4.8, không từ chối hoặc huỷ cuốc xe thanh toán qua GrabPay hay cuốc xe được đặt với mã khuyến mãi.

Như vậy, những tài xế Grab đủ tiêu chuẩn trên sẽ chỉ phải trả 15% hoa hồng cho Grab sau khi nhận được 5% tiền hoàn lại. Trước khi có chương trình này, tài xế vẫn phải trả 20% chiết khấu.

Tuy nhiên Grab họ đã có thị trường tại Việt Nam rồi, nên cuộc chiến của Go Việt khá vất vả. Mạnh vì gạo bạo vì tiền, chỉ cần tài chính mạnh, đánh đồng loạt trên các mặt trận sẽ thắng. Tài chính không đủ mạnh thì Grab vẫn tiên phong dẫn đầu. Trong bài tin này, Hương đứng bên Go Việt nên không viết về Grab ở đây.

Nói chút về tình hình tâm lý người Việt chạy xe. Có những thành phần chạy xe tốt những thành phần xấu, vớ vẩn cũng đầy. Xin nên nhớ, người chết là mấy anh chạy xe làm ăn vớ vẩn. Mọi hình thức kinh doanh hiện tại của 2 đại gia này chỉ là lôi kéo lòng người,. Khi họ bình ổn thị trường hay đánh thắng được đối thủ thì họ sẽ quay lại làm luật với người chạy xe. Lúc này người chạy xe sẽ phụ thuộc bên cung cấp ứng dụng. Lúc đó tài xế muốn ăn cơm cũng phải làm cho đàng hoàng. Vậy làm đàng hoàng từ đầu sẽ tốt hơn, tập được nhân cách tốt, có cơ hội phát triển. Câu chuyện lựa chọn của bầy cừu cũng khá giống với tài xế chạy xe ngày nay. Vậy Nếu là bầy cừu, bạn sẽ chọn sói hay sư tử?

Cuộc đời ấy mà, sống cũng cần có chí khí, bạn nên xem Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *