Home / Kinh nghiệm cá nhân / FACEBOOK CÓ RÚT KHỎI VIỆT NAM VÌ LUẬT ANM?

FACEBOOK CÓ RÚT KHỎI VIỆT NAM VÌ LUẬT ANM?

Nếu Facebook rút khỏi Việt Nam ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế nước nhà. Người chịu thiệt vẫn là Việt Nam….

Xem thêm Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”

Ngô Kỳ Long: 13 tuổi nhặt rác trả nợ giúp cha, 40 tuổi thành tỷ phú dù không gia thế không có thế lực chống lưng

Trong phiên điều trần ngày 5/9/2018 vừa qua ở Ủy ban Tình báo của Thượng viện Mỹ, bà Sheryl Sandberg, giám đốc điều hành (COO) của Facebook nói: “Chúng tôi không có máy chủ ở Việt Nam và trừ những ngoại lệ rất ít ỏi khi có những mối đe dọạ nghiêm trọng xảy ra, chúng tôi không bao giờ cung cấp thông tin cho chính phủ Việt Nam, bao gồm cả thông tin về chính trị”.

Bà khẳng định rằng sẽ “không bao giờ làm như vậy” (cung cấp thông tin người dùng cho chính phủ).

“Chúng tôi chỉ hoạt động ở những quốc gia mà chúng tôi có thể giữ được những giá trị của mình.

Tại Việt Nam, Luật An ninh mạng sẽ có hiệu lực từ 2/1/2019 cùng với Nghị định hướng dẫn triển khai yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ phải đặt máy chủ tại Việt Nam và cung cấp các thông tin cá nhân cho Bộ Công An khi khởi tạo dịch vụ và quá trình giao dịch.

Tuyên bố của một nhân vật quyền lực của Facebook như vậy trong bối cảnh luật ANM sẽ được áp dụng vào năm 2019 thì nhiều khả năng Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam như đã rời khỏi Trung Quốc.

Tất nhiên, điều đó sẽ không xảy ra nếu phía Việt Nam có những điều chỉnh/nhượng bộ thay vì áp dụng đầy đủ các điều trong Nghị định kia.

Facebook của rút khỏi Việt Nam vì luật ANM?
Facebook của rút khỏi Việt Nam vì luật ANM?

Nếu Facebook rút khỏi Việt Nam sẽ mang lại hậu quả rất lớn đối với nhiều doanh nghiệp, cá nhân đang dựa vào Facebook để kinh doanh, để bán hàng hay quảng bá sản phẩm, dịch vụ.

Mở rộng hơn về mặt xã hội thì người dân mất đi một không gian cho mình, người thân, nơi có thể trao đổi, chia sẻ thảo luận các vấn đề xã hội, phản biện chính sách hay qua đó người dân có thể giám sát các quan chức/cơ quan nhà nước nếu có nhũng nhiễu hay không thực hiện đúng vai trò, trách nhiệm và quyền hạn…Hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Ngoài ra, Trung Quốc là một cường quốc mạnh, họ có nhân tài tự dựng ra một mạng xã hội cho riêng họ – một mạng xã hội tầm cỡ. Việt Nam có đủ mạnh để xây dựng nền tảng tương thích hay không??

Người Việt khi tạo ra 1 nền tảng thì chưa nghĩ tới cộng đồng đã nghĩ tới kiếm tiền. Càng độc quyền lại càng nhũng nhiễu người dân, càng làm khó người dân. Chính sách nào của Việt Nam sẽ đảm bảo sự công bằng cho người sử dụng đây?? Khiếu nại đơn vị độc quyền của Việt Nam thì chỉ có ngồi đó đợi thêm “1 đống khó khăn đổ vô đầu người khiếu nại – kiện ah, cắt luôn khỏi dùng”. Người Việt không có nâng cao giá trị cộng đồng, không có sự hy sinh cũng như đảm bảo làm theo Luật. Vậy nên chẳng thể nào hy vọng 1 nền tảng thay thế xứng tầm như Facebook, Google.

Đặc tính của mỗi đơn vị kinh doanh đều là “bảo mật”. Họ phải bảo vệ người tham gia sử dụng dịch vụ của họ. Bất kể chính quyền Mỹ hay đơn vị lớn nào đều không thể lấy dữ liệu từ họ. Việt Nam đòi hỏi điều này họ cũng không đưa. Nhưng Mỹ hay đất nước phát triển khác họ sẽ “không ăn được thì đạp đổ”, họ có chính sách mềm dẻo để đơn vị đó vẫn tồn tại. Còn Việt Nam thì sao, không ăn được sẽ ép người ta ra đi???

Một đất nước nhỏ, tài cán chưa nhiều nhưng nhờ mạng xã hội Facebook thúc đẩy trao đổi, thúc đẩy nền kinh tế, truyền thông quảng bá miễn phí cho cá nhân cho doanh nghiệp mà nay đòi hỏi ở họ việc họ không bao giờ làm (đòi hỏi dữ liệu cũng như đặt máy chủ).

Tính ra lượng người Việt dùng Facebook cao trên thế giới nhưng doanh thu từ người Việt không cao. Tại sao họ phải hy sinh đặt máy chủ ở đất nước lợi ích mang về cho nó không lớn???

Hương hy vọng những ông đầu to đầu lớn Việt Nam nên suy nghĩ lại…

Với chính sách này của Việt Nam không chỉ Facebook rút lui mà cả Google cũng rút lui khỏi Việt Nam…..

Từ 4.0 về 0.4 cũng nhanh thôi!

Xem thêm Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Trên thực tế, người ta phải dựa vào trước tiên là chính bản thân ta...

Trên thực tế, người ta phải dựa vào trước tiên là chính bản thân ta…

Chúng ta luôn chuẩn bị sẵn sàng để sống nhưng chẳng bao giờ thực sự ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *