Home / Kinh nghiệm cá nhân / Đọc sách sao cho đúng và thiết thực

Đọc sách sao cho đúng và thiết thực

Cái này là kinh nghiệm cá nhân của Hương, Hương không như nhà khoa học kiểm thử ở nhiều người để đưa ra kết luận chính xác. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích cho việc đọc sách của bạn.

Hôm qua Hương đọc được tâm sự của một bạn trẻ Việt với những mong muốn thay đổi cuộc đời bạn nhưng bạn gặp khó khăn. Bạn có đọc sách như một thói quen hàng ngày.

Sách là thứ Hương hay nhiều người khác khuyên chúng ta đọc. Hương cũng thấy người thành công trên thế giới họ rất chú trọng đọc sách, bởi sách là nguồn tri thức vô tận, bạn học và đọc được càng nhiều não bạn sẽ được tiếp thêm những nguồn năng lượng tốt.

Tuy nhiên, đọc sách không khéo sẽ khiến con người ta “ủy mị tinh thần”, héo mòn tâm trí (rất đúng với người muốn thay đổi cuộc đời nhưng không làm gì ngoài đọc sách).

Nếu bạn có cuộc đời bình yên, không muốn đấu đá, công việc ổn định, sách sẽ giúp bạn trải nghiệm tâm hồn tốt hơn. Vậy nên bạn đọc sách theo sở thích của bạn là được. Những người này không cần phải đọc cách đọc sách này của Hương. Bài này dành cho những bạn phấn đấu trong cuộc sống của mình.

Đầu tiên hãy đọc sách hoặc tài liệu liên quan tới mục tiêu cuộc đời bạn đang muốn trở thành, đang muốn phấn đấu. Ví như, bạn thích làm đầu bếp bạn sẽ đọc sách liên quan tới nấu ăn, dinh dưỡng,. Bạn thích làm giáo viên dạy toán lớp 1 bạn sẽ đọc sách liên quan tới toán và nên đọc thêm sách về tâm lý trẻ, dinh dưỡng trẻ, nó cực hữu ích cho công việc của bạn.

Sau đó bạn mới mở rộng sách ra những thể loại khác như khoa học, văn học, lịch sử, triết học, ca dao tục ngữ, (nhiều thể loại lắm).. Các thể loại này nên theo thứ tự yêu thích (nghĩa là bạn thích thể dạng nào thì bạn đọc), thể loại sách này bạn có thời gian thì đọc. Còn nếu không trước mắt tập trung cho mục tiêu và sự nghiệp trước, những quyển sách khác để sau. Sách các thể loại này cứ chọn sách bán chạy đọc trước đi, sau rồi bạn tìm sách thì đọc giới thiệu bạn ưng bạn tìm mua đọc sau. Thành công trong cuộc đời nhờ sách không thể không kể tới Tổng thống Abraham Lincoln, nhờ những quyển sách luật cũ nát mua lại được mà ông từ tay trắng trở thành người đàn ông đứng đầu nước Mỹ, có ảnh hưởng tới nhân loại rất nhiều.

Hương thấy hiện nay Bill Gates hay quảng cáo những quyển sách nhân văn, lịch sử, .. (những quyển sang mang tính nhân văn) nhưng thực ra khi còn trẻ Hương nghĩ ngoài phấn đấu sự nghiệp thì ông chắc chắn đọc sách về chuyên ngành ông đang làm, sách kinh tế, quản trị, sách liên quan tới lập trình. Vậy nên Hương nghĩ khi thành công bạn mới nên mở rộng các thể loại khác, bởi vì khi thành công bạn mới có thời gian rảnh để đọc thêm những thể loại sách khác trong cuộc sống.

Khi chưa thành công, bạn nên tìm đọc sách liên quan tới lĩnh vực bạn đang muốn phấn đấu, nó sẽ cho bạn thêm kiến thức kỹ năng. Tuy nhiên sách đọc hoài mà không thực hành, không hành động thì nó sẽ khiến bạn day dứt nội tâm lắm, sau cùng là suy mòn lý trí. Vậy nên đọc sách bạn phải có hành động thực tế, hành động thực hiện mục tiêu của bạn. Đọc sách hãy lựa chọn điều tốt mà học hỏi. Xây dựng mục tiêu bạn nên đọc Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết.

Đa phần đọc xong sách họ hay quên, thực tế nó vẫn trong não bộ nhưng con người không rõ hoặc chưa biết cách vận dụng, một số người sách sẽ tác động nên hành động của họ 1 cách vô thức, khiến họ hành động nhân văn hơn. Tuy nhiên để nhớ lâu, bạn nên đọc lại sách 1 hoặc vài lần. 

Đọc sách sao cho đúng và thiết thực
Hương hay đánh dấu các trang sách Hương thấy hữu ích, Hương có nhiều dạng, mỗi dạng sẽ đánh dấu khác nhau

Sách phần nào hay Hương hay lấy bút bôi đậm nó, trang nào hay Hương hay đánh dấu nó để dở ra là thấy, nhìn lại là hiểu. Sách Hương cũng hay ghi chú, ghi note bên trong khi đọc mình ngẫm được điều gì. Bạn nên note lại phần hay của sách, đánh dấu nó, sau này cần dùng bạn tìm được cũng dễ dàng hơn là để sách đẹp y nguyên khi mới mua (lúc cần tìm không biết trang nào, mò mẫn lại khá mất time).

Có người mách Hương bảo vừa đọc vừa nghe video, cũng khá tốt nhưng Hương nghĩ mỗi người mỗi tính, Hương thích yên tĩnh đọc sách nên không thích nghe video. Nếu bạn năng động cá tính bạn có thể vừa đọc vừa nghe video. Hiện tại youtube cũng có nhiều sách nói rồi.

Rất nhiều người đọc sách buồn ngủ, cứ đọc được vài trang là ngủ say. Bạn nên tự ý thức cải tạo lại vấn đề này. Vừa đọc sách vừa nghẹ nhạc rất tốt. Nhạc nào kích thích não bộ bạn thì bạn nghe kết hợp đọc sách, đọc qua cơn buồn ngủ thì bỏ nhạc đi chú tâm đọc tiếp.

Số lượng sách bạn cần đọc là bao nhiêu thì tốt. Điều này thực khó trả lời. Có người đọc nghìn quyển nhưng có người cũng chỉ đọc được vài quyển vì thời gian của họ ngắn, eo hẹp. Tùy vào mục tiêu bạn đặt ra mà tự sắp xếp thời gian phù hợp cho số lượng sách bạn muốn đọc.

Người nào thành công mà không đọc sách thì hành vi nhân văn không cao. Vậy nên dù bạn là ai dù bạn bận hay rảnh vẫn nên đọc sách, tối thiểu 1 tháng 1 quyển. Sách là nguồn tri thức, người bạn cực tốt của con người.

Một lưu ý nhỏ bạn cần nhớ là đừng đọc sách chuyên ngành trên giường, đảm bảo 3 phút sau bạn quăng nó đi ngay. Tốt nhất đọc trên bàn làm việc, bàn học ngay ngắn, hoàn thành mục tiêu. Đọc trên giường những thể loại sách khác.

Đây là cách Hương đọc và vận dụng cho cuộc đời mình, Hương thấy nó thiết thực, khiến Hương tập chung, không sao nhãng hay đi lệch mục tiêu, cũng không làm hao mòn ý chí phấn đấu của Hương. Hy vọng các bạn sẽ thành công!

Cuộc đời này bạn hãy Ngừng oán trách và cuộc đời bạn sẽ thay đổi! Đọc đi bạn sẽ nhìn được điều gì đó để thay đổi cuộc đời bạn.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Thực tế, khi cùng một sự việc xảy ra con người sẽ có những quyết ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *