Home / Động lực, câu nói hay / Grant Sabatier: Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD

Grant Sabatier: Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD

Đừng nhầm địa vị và danh lợi là tất cả, thứ giúp bạn trụ vững trong cuộc đời đó là khả năng của chính bạn. Mà khả năng của bạn lại đến từ việc học tập mỗi ngày. Grant Sabatier thất nghiệp và trở về sống với bố mẹ trong thời gian tìm việc mới. Tài khoản ngân hàng của anh thậm chí còn vỏn vẹn 2,26 USD. Vậy nhưng cuộc đời anh thay đổi sau khi bản thân anh cũng thay đổi suy nghĩ của chính mình, để rồi tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD. Một câu chuyện một động lực cho chúng ta vượt lên hoàn cảnh của chính mình đấy.

Bạn có thể nên đọc thêm về “Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó

Trong cuộc sống của mỗi chúng ta, Hương thấy nếu bạn bận tâm vào đâu thì tiền tài của bạn ở đó.

Có một câu chuyện ngụ ngôn như sau: “Có một ngôi chùa trên núi nọ nuôi một con lừa để kéo cối xay gạo. Một hôm vị sư dắt con lừa xuống núi để chở một tượng Phật. Nó vui mừng vì bao lâu nay trong căn phòng xay gạo rất nhàm chán, nay được dịp đi dạo ngắm hoa cỏ làm cho nó thấy cuộc sống ý nghĩa hơn nhiều.

Trên đường từ chợ về chùa, con lừa thấy rất nhiều người quỳ xuống lạy nó. Nó rất cao hứng nghĩ rằng không ngờ nó quan trọng và được mọi người kính trọng đến như vậy. Do đó sau khi về đến chùa, nó không chịu kéo cối xay nữa. Thấy thế vị sư phải thả nó đi. Nó tung tăng xuống núi. Đi tới đâu huênh hoang tới đó, nhưng lần này thì chẳng những không ai lạy con lừa mà còn lấy cây rượt nó đập tới tấp do nó cản trở một đoàn ngừi đang rước dâu. Con lừa bị thương đã trốn thoát và chạy về chùa. Nó gắng sức thở từng hơi thở cuối cùng và kể lại chuyện cho nhà sư nghe. Sau khi nghe những lời của con lừa, nhà sư thở dài: “Ngươi là một con lừa ngu ngốc! Ngày đó, mọi người cúi đầu trước bức tượng Phật trên lưng ngươi chứ không phải chào người đâu! “

Con lừa bận tâm vào sức mạnh ảo tưởng nên tiền tài của nó không có.

Vậy nên đừng ngây thơ, hãy nhìn vào hiện thực của chính bạn: hiện tại bạn có gì? Mọi thứ đều có thể mất đi nhưng kiến thức & khả năng của bạn là thứ không ai có thể lấy đi được. Đừng như con lừa không có khả năng lại tưởng mình là người có năng lực khiến người khác cúi đầu.

Ở bất kỳ hoàn cảnh nào mọi thứ đều có thể sinh ra nhưng có thể tự mất đi. Bạn bè, đồng nghiệp, các mối quan hệ đã có sẽ tự hủy bỏ, sẽ rời xa bạn ở hoàn cảnh nào đó, chỉ có năng lực của bạn thì sẽ còn với bạn. Vậy nên, chú trọng tích lũy kinh nghiệm và nâng cao năng lực của bản thân là điều nên làm.

Đọc 250 cuốn sách trong 5 năm, tài sản tăng từ 2 USD đến 1 triệu USD
Grant Sabatier là doanh nhân, blogger người Mỹ, và là một triệu phú

Grant Sabatier sinh năm 1984, là doanh nhân, blogger người Mỹ, và là một triệu phú. Trước khi trở thành biểu tượng của tự do, độc lập tài chính trong giới trẻ, Grant cũng có một công việc văn phòng như bao người, “đi sớm về hôm nhưng mà đồng lương vẫn không khi đủ”.

Hương xin nhắc các bạn một vấn đề trước khi chúng ta bước vào tìm hiểu động lực để Grant biến mình thành triệu phú. Hương không khuyến khích các bạn biến trở thành doanh nhân hay chê bai việc làm công ăn lương. Cuộc đời không phải cứ kinh doanh hay làm ông lớn bà lớn mới là thành công. Thành công nằm trong sự thỏa mãn của chính bạn với cuộc đời bạn. Mà cuộc đời của mỗi chúng ta cần được trau dồi kiến thức, từ kiến thức trong công việc lẫn kiến thức cuộc sống – nó sẽ giúp bạn hạnh phúc trong cuộc đời bạn. Dù làm thuê, làm công ăn lương,… nhưng bạn là người có năng lực thì nó sẽ giúp bạn kiếm được tiền. Cuộc đời mà, phải có tiền mới cười được, ít nhiều đừng bận tâm, bao nhiêu mới là nhiều, bao nhiêu mới là ít, mấy ai biết được. Chỉ có bạn mới là người tự đánh giá được mà thôi. Cùng đọc về Grant để lấy động lực tiếp tục phấn đấu cho cuộc đời của bạn nhé!

Tháng 8 năm 2010, Grant thất nghiệp, sống ở nhà bố mẹ với 2,26 đô la trong tài khoản. Tiền thì không có. Tồi tệ hơn nữa, 200 lá đơn xin việc mà Grant gửi đi suốt mấy tháng sau đó đều bị từ chối.Sau 5 năm, Grant Sabatier đã tăng giá trị tài sản của mình lên hơn 1 triệu đô la. Đến năm 30 tuổi, anh hoàn toàn độc lập về tài chính và trở thành triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng.

Hiện tại Grant Sabatier là nhà sáng lập Mill Years Money và là tác giả của cuốn sách nổi tiếng: Tự do tài chính: Một con đường đã được chứng minh cho tất cả số tiền bạn sẽ cần.

Từ 2 USD đến 1 triệu USD

“Tôi thức dậy, ăn, làm việc, ăn, ngủ và lại lặp lại. Tôi đã không thực sự sống. Mỗi ngày, tôi ngồi trong một căn phòng rộng 4 feet, nhìn những từng giây phút của cuộc đời trôi đi. Tôi đã dành tất cả quỹ thời gian của mình để làm việc. Tôi bồn chồn, lo lắng và mệt mỏi”, anh chia sẻ.

Tháng 8 Grant thất nghiệp. Tất cả đơn xin việc đều bị từ chối.

Trong thời gian chưa tìm được việc, Grant tự học bằng cách tự tìm tòi, học cách chạy các chiến dịch quảng cáo của Google bằng cách xem video trên YouTube trong suốt 45 ngày và sau đó được nhận vào làm tại một công ty tiếp thị kỹ thuật số ở Chicago.

Khi đó, thu nhập của Grant không phải đến từ 1 mà là 11, có khi từ 14 nguồn khác nhau. Trong một năm, anh kiếm được tổng cộng hơn 300.000 USD. Sau đó, Grant thành lập công ty tiếp thị của riêng mình.

Sabatier cố gắng tiết kiệm khoảng 80% những gì kiếm được để đầu tư vào thị trường. Chỉ năm năm, ba tháng và sáu ngày sau, Sabatier hoàn thành mục tiêu của mình với hơn 1,2 triệu đô la được tiết kiệm. Đó là vào năm 2015.

Xem thêm Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”

Sách hay đổi đời. Một sự kiện khác cũng đóng vai trò quan trọng giúp Grant đổi đời. “Tôi tìm kiếm trên mạng từ khóa “Sách làm giàu hay nhất” và chọn đọc cuốn “Your Money or Your Life”. Tôi nhận ra rằng trong 3 năm đi làm, bản thân đã đánh đổi 4.700 giờ của cuộc đời để lấy 87.000 USD nhưng cuối cùng chẳng còn lại gì. Hóa ra tôi kiếm được ít tiền hơn mình nghĩ”, anh nhớ như in.

Và đến giờ, với Grant, đọc sách đã trở thành một thói quen, như việc ăn hay ngủ vậy.

“Dù vô cùng bận bịu nhưng tôi luôn cố gắng đọc 4 – 5 cuốn sách mới về tiền, tài chính cá nhân mỗi tháng. Tôi cố gắng đọc kết hợp cả những sách cổ điển và hiện đại, dạy về tiết kiệm, đầu tư chứng khoán, bất động sản,…

Tôi thường mất khoảng 2 giờ để đọc lướt qua, chú trọng vào phần giới thiệu và hai chương đầu. Sau đó, có thể chọn những chương phù hợp với mình.

Ngoài ra, khi dắt chó đi dạo hay đi du lịch, tôi nghe Audiobook. Đây thực sự là một công cụ đáng kinh ngạc, giúp bạn tiếp nhận thông tin, kiến thức trong vô thức.”

Trong 5 năm, chỉ riêng về tài chính, tiền bạc, Grant đã đọc khoảng 250 cuốn sách. Hiện giờ Sabatier đã là một triệu phú tự thân lập nghiệp nổi tiếng, anh tin rằng ai cũng có thể đi theo con đường của mình.

Anh ấy nói hay vậy thôi, nói đơn giản thế thôi nhưng khi trải nghiệm và cố gắng thì sự vất vả sau lưng Grant không phải ai cũng có thể thấy. Sự nỗ lực của các bạn cũng vậy, phải thực sự cố gắng học hỏi, đọc sách báo và phải THỰC HÀNH mới dần thay đổi cuộc đời bạn. Đọc sách cũng cần kiên trì lắm lắm. Đầy người hơi tý là bỏ lửng.

Để thực hiện điều đó, bạn phải sẵn sàng, tất cả xuất phát từ thái độ của bạn trước hoàn cảnh.

Người Việt mình vượt nghịch cảnh này, đọc mà ngưỡng mộ lắm: Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood

Trên đời này có rất nhiều tấm gương sáng cho mỗi chúng ta học hỏi. Người Việt mình cũng có nhiều tấm gương sáng vượt khó làm giàu thành công, một nghị lực vươn lên số phận vượt hoàn cảnh để làm giàu. Trung Dũng là tỷ phú “2 đô” và huyền thoại Việt trên đất Mỹ.

Khi Trung Dũng đặt chân đến Mỹ với vỏn vẹn 2 USD trong túi và rồi 15 năm sau, anh đã bán công ty riêng của mình với giá 1,8 tỷ USD. Và anh đã trở thành một “huyền thoại” trong thế giới công nghệ cao.

Những bài viết về anh xuất hiện trên các báo và tạp chí nổi tiếng như Forbes, Fortune, Financial Times, Wall Street Journal, San Francisco Chronicle… và trong cuốn sách Giấc mơ Mỹ của biên tập viên đài CBS Dan Rather.

Bước ngoặt lớn đầu tiên đến với Trung Dũng 20 năm trước đây khi là một chàng trai 17 tuổi. Năm 1984, Trung Dũng rời Việt Nam sang Mỹ. Lúc bấy giờ, trong túi anh chỉ có vỏn vẹn 2 USD và vốn tiếng Anh rất ít ỏi.

Lúc đầu anh và người chị của mình xin được lưu trú ở Louisiana, sau đó chuyển sang Boston. Một năm sau, anh may mắn vượt qua được kỳ thi tương đương trung học và ghi tên học hai môn Toán và Tin học ở Trường Đại học Massachusetts ở Boston.

Trung Dũng tiếp tục vừa học vừa làm đủ thứ công việc, từ rửa chén bát trong nhà hàng đến kỹ thuật viên trong các phòng máy tính để nuôi sống bản thân và gia đình. Hàng tháng anh trích một phần ba khoản thu nhập từ 300 đến 400 USD để gửi về cho gia đình ở Việt Nam.

Cuối cùng anh đã lấy được hai bằng đại học về toán và tin học, đồng thời hoàn tất một phần lớn chương trình cao học.

Cũng trong thời gian đó, mẹ anh bị bệnh ung thư, anh phải tạm dừng việc học để đi làm cả ngày kiếm tiền lo cho mẹ. Cuối năm 1995, sau khi mẹ mất, anh từ bỏ công việc chạy thử phần mềm để theo đuổi kế hoạch: Phát triển một chương trình có thể giúp các công ty chỉ đạo, kiểm soát, quản lý công việc kinh doanh qua mạng.

Do không có đủ tiền mua máy tính xách tay, anh phải gắn chiếc máy tính cá nhân cồng kềnh và màn hình 17-inches lên chiếc xe hơi Honda Civic rồi “kéo lê” nó đi từ nơi này đến nơi khác để giới thiệu phần mềm của mình.

Do không có bề dày thành tích, anh chẳng thu hút được sự chú ý của các doanh nghiệp. Vốn đã ốm yếu, anh lại càng ốm hơn do bị sụt cân và trở nên xanh xao vì mất ngủ do bị giằng xé giữa sức ép phải nuôi sống gia đình và thực hiện ước mơ của mình.

May mắn thay, một người bạn giới thiệu anh với Mark Pine, nguyên là Ủy viên Ban Quản trị Sybase Inc đã về hưu nhưng vẫn muốn nhảy vào ngành công nghệ kỹ thuật cao. Đó là một cơ hội mà Dũng quyết định không để vuột mất.

Được sự hỗ trợ của Mark Pine, OnDisplay trở thành một trong những công ty phần mềm thành công, thu hút những khách hàng như Travelocity.com. Ý tưởng của anh đã thuyết phục được các nhà đầu tư và huy động được 35 triệu USD từ các nhà đầu tư trước khi chuyển sang cổ phần hóa.

Với kiến thức về máy tính, Trung Dũng thành lập OnDisplay, chương trình giúp các doanh nghiệp lấy dữ liệu từ những vị trí khác trên mạng trong khi vẫn ở tại chỗ của mình.

Khi công ty chuyển sang cổ phần hóa (năm 1999), trị giá cổ phiếu của Trung Dũng trên giấy tờ là 85 triệu USD. Năm tháng sau, công ty và thương hiệu của nó được chuyển nhượng cho Vignette với cái giá 1,8 tỷ USD.

Ở khu trường sở Bishop Ranch tại San Ramon, trong tòa cao ốc cạnh trụ sở cũ của OnDisplay, Trung Dũng lại mở một công ty phần mềm mới, một công ty Fogbreak mà anh hy vọng sẽ “tỏa sáng” hơn công ty trước của mình.

Với Fogbreak, anh đặt mức yêu cầu cao hơn trước. Vừa là sáng lập viên, vừa đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành, anh muốn làm cho Fogbreak phát triển thành một công ty lớn và có lợi nhuận ngang ngửa với PeopleSoft nổi tiếng của Mỹ.

Hiện nay Fogbreak vẫn đang đối mặt với những thách thức của thị trường kỹ thuật cao, đang tăng cao trong những tháng gần đây, nhưng không đến nỗi nóng bỏng như thời OnDisplay.

Những người từng gặp người tỷ phú này khi anh còn là một chàng trai tay trắng đều nhận xét rằng, anh là một người rất khiêm tốn. Anh thành công vì đã biết nắm bắt cơ hội một cách nghiêm túc.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể học Leslie Calvin “Les” Brown bị cho là thiểu năng trí tuệ đã trở thành niềm cảm hứng của nước Mỹ: Đừng dừng lại! Đừng ngừng theo đuổi ước mơ của chính mình! để có động lực vươn tới thành công cho mình.

Bạn có muốn đọc “Thay vì sống mệt mỏi đến chết, chi bằng để tâm bình thản đối diện với vấn đề” không? Click vô đọc xem nhé !

 

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

3 kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Có những kiểu tư duy khiến con người ta dễ dàng tiến tới thành công ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *