Home / Tiểu sử người thành công / Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Abraham Lincoln

Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Abraham Lincoln

Hương hy vọng rằng nghị lực phi thường vươn lên khó khăn của tổng thống Abraham Lincoln sẽ là động lực tiếp sức cho mọi người vượt khó. Cuộc đời của bạn thành hay bại đều ở tâm.

Bạn nên nhớ gieo hạt tư tưởng, thu hoạch hành vi, gieo hạt hành vi, thu hoạch thói quen, gieo hạt thói quen, thu hoạch tính cách, gieo hạt tính cách, thu hoạch vận mệnh. Cuộc đời tổng thống Abraham Lincoln cũng như vậy đấy. Ông từ người zero (không có gì) trở thành anh hùng.

Hành vi của tổng thống Abraham Lincoln được dệt nên từ thời thơ bé với ham mê đọc sách, nghị lực vươn khó vươn lên. Để ông hình thành những thói quen mà khi lớn lên, gặp khó không lùi bước. Ông từng nói “I walk slowly but i never walk backward” (tôi có thể đi từ từ từng bước nhưng không bao giờ lùi bước).

Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Abraham Lincoln
Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Abraham Lincoln

Abraham Lincoln /ˈeɪbrəhæm ˈlɪŋkən/ (12 tháng 2, 1809 – 15 tháng 4, 1865), còn được biết đến với tên Abe Lincoln, tên hiệu Honest Abe, Rail Splitter, Người giải phóng vĩ đại, là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1861 cho đến khi bị ám sát vào tháng 4 năm 1865. Lincoln thành công trong nỗ lực lãnh đạo đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng hiến pháp, quân sự, và đạo đức – cuộc Nội chiến Mỹ – duy trì chính quyền Liên bang, đồng thời chấm dứt chế độ nô lệ, và hiện đại hóa nền kinh tế, tài chính của đất nước.

Sinh trưởng trong một gia đình nghèo ở vùng biên thùy phía Tây, kiến thức Lincoln thu đạt được hầu hết là nhờ tự học.

Abraham Lincoln sinh năm 1809 trong một căn nhà gỗ gần Hodgenville, thuộc tiểu bang Kentucky, Mỹ trong một gia đình thuần nông. Mồ côi mẹ từ nhỏ, nhưng Lincoln may mắn có một người mẹ kế luôn quan tâm và khuyến khích ông đọc sách. Trong cả cuộc đời niên thiếu ông chỉ được đến trường tổng cộng không hơn một năm. Những người láng giềng của ông cho biết, họ từng thấy ông lặn lội nhiều dặm đường để mượn sách về tự học.

Sinh thời, Abraham Lincoln đã trải qua rất nhiều nghề nhưng phần lớn đều thất bại. Với vốn kiến thức tối thiểu, 21 tuổi, Lincoln đã bắt đầu cuộc đời tự lập cho chính mình bằng những công việc chân tay. Ông tự học văn phạm và toán học, sau đó phát hiện ra niềm đam mê cho luật học khi đọc một cuốn sách luật cũ ông tình cờ có được.

Vào năm 1836, ông đậu kỳ thi trở thành luật sư và bắt đầu hành nghề. Sau 20 hành nghề, ông trở thành một luật sư tên tuổi và thành công nhất ở tiểu bang Illinois mặc dù không sở hữu bằng cấp chính quy nào.

Trong thời gian đầu làm chính trị, Lincoln không đạt được nhiều thành công, thậm chí thất bại nhiều lần. Nhưng ông luôn kiên định, nỗ lực với con đường đã chọn và trở thành một trong những tổng thống vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ.

Những lần thất bại không làm Abraham Lincoln nản chí

Trong cuộc sống của mỗi người, trên con đường đi sẽ nhiều lúc nản trí, nghị lực đôi khi mất đi, nếu như vậy, bạn nên đọc 18 Sự thật giúp bạn trở lên mạnh mẽ hơn.

Trong cuộc đời của tổng thống Abraham Lincoln, cuộc đời ông gặp nhiều thất bại, nhiều thăng trầm nhưng không nản. Kể từ khi trưởng thành, trong 30 năm, ông đã trải qua 11 lần thất bại cả trong sự nghiệp kinh doanh và chính trị:

22 tuổi – Lincoln bắt đầu tự kinh doanh một cửa hàng tạp hóa nhỏ cùng bạn, nhưng thất bại không lâu sau đó.

23 tuổi – Ông nếm trải thất bại đầu tiên trong sự nghiệp chính trị khi tham gia tranh cử vào nghị viện bang Illinois.

24 tuổi – Thất bại lần nữa trong kinh doanh. Ông đã phải trả món nợ do thất bại này trong 17 năm tiếp theo.

25 tuổi – Tiếp tục chạy đua vào chức nghị sĩ bang và THÀNH CÔNG

29 tuổi – Thất bại khi tham gia bầu cử thống đốc bang

31 tuổi – Thất bại khi tham gia bầu cử thống đốc bang lần 2

34 tuổi – Thất bại bầu cử nghị sĩ quốc hội

37 tuổi – TRÚNG CỬ nghị sĩ quốc hội

39 tuổi – Thất bại khi tranh cử nghị sĩ quốc hội khoá tiếp theo

46 tuổi – Thất bại khi tranh cử vào thượng nghị viện

47 tuổi – Thất bại khi tranh cử phó Tổng thống

49 tuổi – Thất bại trong cuộc bầu cử thượng nghị viện lần 2

51 tuổi – TRÚNG CỬ TỔNG THỐNG MỸ!

Cuộc đời Abraham Lincoln trải qua một chuỗi những thất bại liên tiếp. Có thể nói, Tổng thống Mỹ Lincoln là một bậc thầy về trải nghiệm thất bại và sự kiên trì, nỗ lực. Trải qua quá nhiều nốt trầm trong cuộc đời, nhưng ông không cho phép mình nản chí, buông xuôi.

Năm 1860, Abraham Lincoln đắc cử Tổng thống Mỹ sau 8 lần thất bại liên tiếp, bên cạnh sự hân hoan, nhiều người nghi ngại về tài năng của ông. Tuy nhiên, những thành tựu ông để lại cho nước Mỹ đã khẳng định tài trí và năng lực lãnh đạo tuyệt vời của Lincoln. Quyết đoán và nghị lực, ông lèo lái đất nước, vừa giữ được sự thống nhất của quốc gia, giải quyết được nội chiến, vừa giải phóng được nô lệ.

Trong thời gian điều hành nước Mỹ, Lincoln đã bổ nhiệm William Seward, từng là kẻ thù không đội trời chung trước kia, làm Tổng thư ký và Edwin Stanton làm Bộ trưởng chiến tranh. Hai người này ban đầu đều tỏ vẻ xem thường “anh nông dân” Lincoln. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, họ đều thay đổi quan điểm và công nhận tài lãnh đạo xuất chúng của ông.

Ông không chỉ có tài trong dùng người mà còn ứng xử với con người cực kỳ hòa nhã. Chẳng thế mà câu chuyện nổi tiếng của ông về việc người ta gọi ông là ‘thằng đóng giày’ đã để lại nhiều dư vị.

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức, Lincoln đã phải đối diện với thử thách. Trong khi ông đang đọc diễn văn nhậm chức, một nghị sĩ đứng dậy ngắt lời: “Thưa ngài, xin hãy nhớ rằng cha ngài đã từng đóng giày cho cả nhà tôi”. Tất cả cười ồ lên sảng khoái.

Thế nhưng Lincoln vẫn bình tĩnh, ngừng bài diễn văn của mình và tự tin đáp trả: “Tôi biết cha mình đã từng đóng giày cho cả gia đình ngài cũng như nhiều nghị sĩ khác. Bởi lẽ không người thợ nào có thể làm tốt như ông. Xin hỏi đã có ai trong các ngài phàn nàn về những đôi giày mà cha tôi đóng hay chưa? Chính tôi cũng biết đóng giày, nếu muốn tôi cũng có thể đóng cho các ngài một đôi. Nhưng dù sao đi nữa, tôi cũng vô cùng tự hào về người cha của mình, một người thợ giày xuất sắc”.

Sau đó, có người khuyên Lincoln trả đũa tay nghị sĩ nọ. Nhưng ông mau chóng gạt đi và nói: “Khi tất cả chúng ta trở thành bằng hữu thì sẽ không còn bất cứ kẻ thù nào”.

Thất bại hun đúc sự cứng cỏi và lòng quyết tâm của vị Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất

Rõ ràng, con đường thành công không bao giờ là con đường dễ đi. Abraham Lincoln đạt được thành công cuối cùng vì ông chưa bao giờ bỏ cuộc. Những thất bại, trở ngại đã hun đúc sự cứng cỏi và lòng quyết tâm sắt đá của chàng thanh niên nghèo. Đối mặt với những thức thách có thể làm nản lòng bất kì người nào, Lincoln vẫn nỗ lực hết sức dù nhiều lần phải bắt đầu lại từ số không. Những lần thua cuộc trở thành động lực, hành trang quý báu của Lincoln trên đường đời.

Đôi khi thành công không được đo bằng những đỉnh cao một người chinh phục được. Thành công chính là họ đã không bỏ cuộc, không ngừng cố gắng để vượt qua mọi thử thách bằng chính bàn tay và khối óc của mình. Sự vĩ đại của Tổng thống Abraham Lincoln bộc lộ ở mức cao nhất khi ông nỗ lực vượt qua những lần thảm bại của cuộc đời. Nó giúp ông đạt được đỉnh vinh quang, trở thành vị Tổng thống huyền thoại, một trong những vị anh hùng của nước Mỹ được tạc tượng tại núi Rushmore.

Andrew Carnegie cũng là người có nghị lực phi thường vượt khó, từ một kẻ nghèo không một xu dính túi, Andrew Carnegie trở thành người giàu thứ hai trong lịch sử cận và hiện đại, chỉ sau John D. Rockefeller, bạn xem tại Tiểu sử người thành công của Andrew Carnegie

Hương thấy bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai đã và đang khiến nhiều người trên thế giới khâm phục và học hỏi. Vậy nếu như bạn chưa biết về nó nên đọc một lần.

“Thằng bé sẽ phải học được điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng hay chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi kẻ vô lại ta gặp thì ở đâu đó sẽ có một vị anh hùng.

Cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ gặp một nhà lãnh đạo tận tâm.

Cứ mỗi một kẻ thù thì ở đâu đó sẽ có một người bạn.

Và nếu có thể, xin hãy dạy cho thằng bé tránh xa bản tính ganh ghét, đố kị.

Xin hãy dạy cho cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác lại chính là những người dễ đánh bại nhất.

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới tuyệt vời của những cuốn sách. Nhưng xin cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: Như đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở bên ngọn đồi xanh ngát.

Ở trường, xin thầy hãy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thi trượt còn hơn gian lận.

Xin hãy giúp cháu có niềm tin vào chủ kiến riêng của bản thân, mặc cho tất cả mọi người đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm.

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử tốt đối với những người hòa nhã và cứng rắn đối với những kẻ thô bạo.

Xin hãy tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo một hướng.

Xin dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người nhưng cần phải sàng lọc nó qua một tấm lưới chân lý để rồi chỉ đón nhận những gì tốt đẹp.

Và nếu có thể, xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã. Xin hãy dạy cho cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt. Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yếm thế và cẩn thận trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và linh hồn mình.

Xin hãy dạy cho cháu ngoảnh lại làm ngơ trước một đám đông gào thét và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng. Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều bởi vì chỉ có thử thách của lửa mới tôi luyện được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt đối vào bản thân bởi vì khi đó cháu sẽ có niềm tin tuyệt đối vào nhân loại.

Tôi cho rằng đây quả là một yêu cầu quá lớn, nhưng xin thầy hãy cố gắng hết mình. Nếu được như vậy thật là điều tuyệt vời đối với con trai tôi”.

Abraham Lincoln

Cuộc đời này Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó vậy nên hãy chống lại số phận mình để vươn lên, Có điều gì đó sai sai: Bạn có thể thay đổi số phận mình

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu thứ 2 thế giới Andrew Carnegie, ông vua thép đi lên từ 2 bàn tay trắng

Cuộc đời của Andrew Carnegie sẽ là tấm gương sáng với nghị lực phi thường vượt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *