Home / Tiểu sử người thành công / Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller

John D. Rockefeller (có tên đầy đủ John Davison Rockefeller sinh ngày 8/7/1839, mất ngày 23/5/1937, hưởng thọ 97 tuổi) được mệnh danh là người giàu có nhất thế giới. Ông là người cần kiệm, từ thiện gần hết số tài sản mình có nhưng trong kinh doanh thủ đoạn luôn ác liệt, 1 sống 1 còn.

Cuộc đời người, bạn muốn là người như thế nào thì thử thách sẽ tới với bạn như vậy. Để đứng cao trên danh vọng thì sóng sẽ to gió sẽ lớn. Hương không đồng tình việc ông dùng thủ đoạn để diệt người lợi mình, chỉ là cuộc đời cần phải rắn tay để mình tồn tại. Thương trường là chiến trường, anh sống thì tôi chết.

Slogan nổi tiếng của nhà sáng lập Standard Oil Company – tỷ phú John Rockefeller “Hãy cố biến mọi thảm họa thành cơ hội“. Trong suốt thời gian 40 năm, Rockefeller đã xây dựng Standard Oil thành công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trên thế giới. .

Cuộc đời, tài năng và những kinh nghiệm kinh doanh của John D. Rockefeller khiến vạn người ngưỡng mộ sẽ mang lại động lực cho con người chúng ta, biết vươn lên trong cuộc sống. Để cuộc đời thay đổi, bạn nên xem 5 cuốn sách tuyệt vời này có thể khiến cuộc sống của bạn thay đổi hoàn toàn

John D. Rockefeller được mệnh danh là người giàu nhất trong những người giàu nhất, năm 1937, Rockefeller qua đời, giá trị tài sản của ông đạt 1,4 tỷ USD trong khi GDP nước Mỹ lúc bấy giờ là 92 tỷ USD (tài sản của ông ước tính 663 tỷ USD vào năm 2007). Tài sản của Bill Gates ngày 27/06/2014 mới được định giá 83,3 tỷ USD. Hương dẫn chứng này để bạn hiểu Rockefeller được xem là người giàu có nhất thế giới.

Người trẻ Việt mình ngoài học hỏi cho mình, nếu có gia đình con cái thì nên truyền dạy điều tốt, chính sự nuôi dạy của bố mẹ có thể tạo con thành người hữu ích cho xã hội hoặc cũng có thể trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller
Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller

Gia đình của John D. Rockefeller

John Rockefeller sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Trong suốt cuộc đời của Rockefeller, tiền bạc là một động lực đầy ám ảnh. Bắt nguồn từ hoàn cảnh túng quẫn thời trẻ của ông ở quận Finger Lakes, vùng thượng New York. Rockefeller được nuôi nấng trong hoàn cảnh kinh tế bất an triền miên. Cha ông William (Big Bill) Avery Rockefeller lúc đầu là một thợ đốn gỗ, sau chuyển sang nghề bán thuốc dạo thường xuyên bỏ vợ và 5 người con để đi khắp nơi, sống cuộc đời chắp vá như một bác sĩ thực vật học, bán thuốc trị bách bệnh cho những người dân quê. Cha của ông có 2 vợ nên cuộc sống càng khốn khó.

Gia đình Rockefeller xoay xở sinh sống nhờ các khoản vay từ cửa hàng tạp hóa, tiết kiệm căn cơ từ những bộ quần áo cũ. Rockefeller mặc quần áo rách tả tơi tới mức không tả tơi được nữa. Chính vì vậy mà ông bị loại khỏi bức ảnh lớp tiểu học chỉ vì quần áo đã quá cũ nát.

Eliza Rockefeller – mẹ ông là một tín đồ Baptist mộ đạo và rất kỷ luật. Ông được mẹ dạy dỗ thành một đứa trẻ cần kiệm và có lòng từ tâm.

Rockefeller có chị gái Lucy, em gái Mary Ann, 2 người em trai William, Frank.

Từ cậu bé nghèo khó trở thành tỷ phú

Ông trưởng thành trong một gia đình nề nếp, nguyên tắc và kỷ luật; với đức tính cần cù, tiết kiệm luôn được đề cao.

Rockefeller là người đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp dầu mỏ sơ khai, người sáng lập ra công ty Standard Oil và được mệnh danh là “Vua Dầu Mỏ”.

Tên tuổi của Rockefeller gắn liền với việc xuất phát từ bàn tay trắng, tượng trưng cho quyền lực, giàu sang và cũng là biểu tượng cho sự thành công của “Giấc Mơ Mỹ”. Ông là một nhà công nghiệp cùng thời với Vua Thép Andrew Carnegie, vừa được mọi người nể phục bởi tài làm giàu nhanh chóng, nhưng cũng vừa bị mọi người khiếp sợ bởi những tham vọng khôn cùng.

Rockefeller kể rằng, ông học những bài học vỡ lòng về kinh doanh và thương trường từ bố ngay khi vừa biết nói và biết đi, và học cách sống cần kiệm từ người mẹ giỏi vun vén, là người sẵn sàng dùng chổi để bắt con cái phải biết làm việc chăm chỉ và sống biết chia sẻ với mọi người.

Chính từ văn hóa giáo dục của gia đình đã ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc đời và sự nghiệp của Rockefeller. Đức tính cần kiệm thể hiện rõ trong tính cách và cuộc việc của ông và sự chia sẽ từ nhỏ là các khoản đóng góp từ thiện hào phòng vào những năm sau khi ông đã trở thành người giàu có nhất thế giới.

Sự nghiệp của John D. Rockefeller

Từ khi còn là một cậu bé, Rockefeller đã thể hiện tài năng kiếm tiền thiên bẩm của mình. Một hôm, ông phát hiện ra một con gà mái rừng đang đi tìm chổ yên tĩnh làm tổ. Cho nên, mẹ ông bảo ông đi bắt con gà đó mang về nhà nuôi.

Ông mất hai ngày nhưng không có kết quả. Nhưng giống như nhiều gương thành công khác, Rockefeller có cái thiên tài kiên tâm. Một sự kiên tâm sắt đá không gì lay chuyển được. Ông không chịu bỏ cuộc, tiếp tục rình con gà, theo dõi nó hoài và hai ngày sau ông bắt được cả mẹ lẫn con.

Đây là “vụ làm ăn” đầu tiên của ông với sự giúp đỡ của mẹ, năm đó ông 7 tuổi. Ông kể “Với sự giúp đỡ của mẹ, tôi bắt đầu tự kiếm tiền khi còn rất nhỏ. Tôi có nuôi một đàn gà tây và các loài chim trong trang trại nhỏ do tôi xây dựng và mẹ đã hỗ trợ tôi cách chế biến thức ăn để nuôi chúng. Đến khi chúng lớn, tôi bán để thu về tiền mặt và ghi chép cẩn thận từng khoản thu chi của công việc vào một cuốn sổ. Khi đó, tôi chỉ là một cậu nhóc 7 tuổi chọn cách đầu tư bằng việc cất giữ tiền để đến lúc cần thì tiêu xài“.

Ngoài ra, ông dùng tiền mua kẹo, sau đó chia thành nhiều miếng nhỏ, rồi bán lại cho các anh chị em của mình để kiếm tiền lời.

Năm 12 tuổi, nhờ nuôi gà và làm việc vặt cho hàng xóm hay bán kẹo Rockefeller đã tiết kiệm được 50 USD (tương đương với khoảng 1.500 đô la ngày nay). Sau đó Rockefeller cho một người nông dân gần nhà vay số tiền này với lãi suất 7% và trả trong 1 năm. Năm sau, khi người nông dân đó trả lại cho ông số tiền kèm theo lãi, Rockefeller đã rất vui sướng. Ông đã nói “Ấn tượng sâu sắc đầu tiên của tôi là, hãy để đồng tiền là nô lệ của mình chứ không biến mình thành nô lệ của đồng tiền“. (Gợi ý nhỏ từ Hương, quản trị tiền bạc bạn nên tìm hiểu đọc về sách Người giàu có nhất thành Babylon, rất hay bạn ạ.)

Cũng trong khoảng thời gian đó, một người hàng xóm tốt bụng đề nghị ông công việc đào khoai tây trong ba ngày liên tục với tiền công 1,12 đô la. “Khi ghi hai khoản thu này vào cuốn sổ của mình, tôi nhận ra rằng tiền lương từ công việc phơi nắng đào khoai tây ít hơn 1/3 lợi ích từ số tiền kiếm được khi cho vay. Vì thế, tôi quyết tâm tìm hiểu cách thức kiếm tiền hiệu quả nhất”.

Rockefeller được bố mình hướng dẫn lập những quyển số ghi chép cẩn thận lại những đồng tiền kiếm được cũng như từng xu cậu tiêu xài đi. Ông đã ghi chép tiền tán tính người vợ của mình và thậm chí là tiền mua nhẫn đính hôn dành cho đám cưới. Rockefeller đã tỷ mỷ ghi lại mọi khoản chi tiêu, trong đó có nhiều phần được ghi chú là “làm từ thiện” – Ledger A, một trong quyển sổ được giữ lại. Sau này John Rockefeller Jr con của ông nhớ lại ” Bố tôi không bao giờ muốn thanh toán một hóa đơn khi chưa biết mọi khoản trên hóa đơn có chính xác hay không. Đối với một số người, bận tâm đến những thứ nhỏ nhặt dường như là bủn xỉn keo kiệt, nhưng đối với cha tôi, đó là thể hiện của một quy tắc sống“.

Sau này, Rockefeller cho biết, “Chúng ta thường được dạy rằng hãy làm việc chăm chỉ để có tiền rồi tiết kiệm chúng. Đó là kiểu huấn luyện mà tôi được người trong gia đình dạy. Tuy nhiên, đôi khi sự tiết kiệm không phải là cách đầu tư tốt nhất cho tương lai và tôi thiết nghĩ rằng chúng ta dường như cần được đào tạo kinh doanh lại ngay từ đầu nếu rơi vào khuôn mẫu trên.”

Rockefeller đã không lao vào kinh doanh ngay khi ngộ ra chân lý “bắt tiền làm việc cho mình”, thay vào đó, ông đăng ký vào trường cao đẳng thương mại, học ngành kế toán ngân hàng được 10 tuần. Sau khi tốt nghiệp, Rockefeller làm việc cho Hewitt & Tuttle, một công ty môi giới buôn bán và vận chuyển hàng hóa nông nghiệp. Lúc này Rockefeller 16 tuổi.

Khi làm việc, ông được những người quản lý và ông chủ đánh giá cao về tính thẳng thắn, cẩn thận và chắc chắn của mình. Sau khi đòi mức lương 800 USD nhưng bị từ chối, Rockefeller quyết định nghỉ việc vì cảm thấy không còn được trả lương xứng đáng với năng lực của mình nữa.

Năm 1859, khi mới 19 tuổi và với vẻn vẹn 1.000 USD tiết kiệm được cùng với 1.000 USD vay của cha với lãi suất 10%/năm. Ông đã cùng với Clark – người bạn hàng xóm – lập nên Công ty Clark & Rockefeller chuyên buôn bán ngũ cốc, rau quả, thực phẩm và thức ăn gia súc. Mỗi người góp vốn 2.000 USD. Với tài năng quản lý tài chính cộng với bản năng chăm chỉ, cần mẫn và biết tiết kiệm, Công ty Clark & Rockefeller đã nhanh chóng thu được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Ngay trong năm đầu tiên, công ty của ông đã đạt 4.400 USD lợi nhuận và năm thứ hai đạt 17.000 USD lợi nhuận.

Mặc dù, số tiền lãi nhận được cũng đã thành công ngoài mong đợi của mình, nhưng Rockefeller lo ngại sự tăng trưởng này sẽ không được lâu, khi nền kinh tế Mỹ bắt đầu gia tăng các tuyến đường sắt.

Công ty của ông phát triển mạnh phần lớn nhờ yếu tố vị trí thuận lợi, nằm trên bờ hồ Erie, Cleveland, một địa điểm lý tưởng để trung chuyển sản phẩm. Tuy nhiên, với sự gia tăng của ngành đường sắt, nó đã triệt tiêu lợi thế duy nhất của công ty Rockefeller. Ông bắt đầu tìm kiếm cơ hội khác và nhìn thấy điều đó ở dầu mỏ.

Năm 1863, khi mới nhận được một vài hợp đồng là nhà thầu phụ liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ, Rockefeller đã nhanh nhạy phát hiện và khẳng định đây sẽ là một miếng đất màu mỡ để có thể nhanh chóng kiếm tiền. Để cho việc kinh doanh được hoàn toàn theo ý mình, trước hết ông mua lại công ty ban đầu do ông thành lập chung với Clark và sau này là một số người bạn nữa với giá 72.500 USD. Khi đã trở thành người chủ duy nhất, ông bắt đầu lao vào cuộc giành giật những hợp đồng dầu mỏ dù là nhỏ nhất.

Năm 1867, Rockefeller đã mua thêm một nhà máy lọc dầu ở Cleveland thuộc bang Ohio. Đây được coi là thương vụ đầu tiên trong hàng loạt vụ sáp nhập mà Rockefeller với tham vọng bá chủ ngành công nghiệp dầu mỏ Hoa Kỳ để tạo ra công ty Standard Oil vào năm 1870 cùng với anh trai William và các công sự Samuel Andrews, Herry Flagler, Stephen Harkness, O.B.Jennings, lúc ông mới 31 tuổi. Lúc bấy giờ Standard Oil chiểm khoảng 10% ngành công nghiệp dầu mỏ Mỹ.

Đầu những năm 1870, ngành kinh doanh dầu mỏ non trẻ đã thể hiện tình trạng hỗn loạn nghiêm trọng, giá dầu giảm từ mức 12 USD 1 thùng vào năm 1864 xuống còn 2,40 USD 1 hùng vài năm sau đó.

Do giá cả đầu vào thấp và thị trường đang thừa cung nên các công ty dầu mỏ nhỏ đã hạ giá dưới mức giá thành nhằm bán sản phẩm gây thiệt hại nặng cho những công ty lớn như Standard Oil. Rockefeller đã đưa ra giải pháp hợp thành một công ty lớn, kiểm soát việc lọc dầu, đưa dầu vào các kho chứa cũng như sản xuất những phụ phẩm từ quá trình lọc dầu. Nhờ tính tiết kiệm được dạy dỗ từ nhỏ mà Rockefeller đã sáng tạo ra phương pháp kinh doanh ” khép kín toàn bộ” bằng cách khống chế tất cả các công đoạn và các bộ phận có liên quan đến kinh doanh, tuyệt đối tự cung tự cấp nếu điều kiện cho phép để giảm bớt chi phí và giá thành sản phẩm nhằm tạo lợi thế cạnh tranh về giá bán. Rockefeller quy định giá cả phải tính tới 3 con số sau dấu phẩy và các báo cáo lãi ròng được yêu cầu cung cấp mỗi buổi sáng cho ông.

Rockefeller nhìn thấy một sự thật hiển nhiên đó là cạnh tranh kinh doanh diễn ra kịch liệt mà không thể kiểm soát được, vì thế sớm hay muộn, các doanh nghiệp tham gia vào cuộc chiến này để tồn tại và phát triển chỉ có duy nhất một cách: tiêu diệt đối thủ cạnh tranh bằng mọi giá, không từ bất cứ thủ đoạn nào.

Năm 1873 gần như các công ty dầu mỏ tại Clevelanh đều bị Standard Oil mua lại, lúc bấy giờ Standard Oil đã kiểm soát 25% ngành công nghiệp dầu lửa của Mỹ. Việc ầm thầm kín đáo tiến hành của lại các công ty dầu mỏ ở các bang cho đến năm 1879, Standard Oil Trust đã kiểm soát 90% ngành lọc dầu Mỹ, khi đó ông 43 tuổi.

Năm 1883 lúc Rockefeller 43 tuổi, ông hợp nhất các công ty lại thành Tập đoàn Standard Oil Trust với mức vốn điều lệ 70 triệu Đô La. Ông chính thức trở thành người giàu có nhất nước Mỹ. Sau 8 năm phát triển mạnh mẽ, Standard Oil Trust sở hữu 20.000 giếng dầu, 4000 dặm đường ống, 5000 xe bồn và hơn 100.000 nhân công. Rockefeller đặc biệt đề cao người tài giỏi. Ông trả lương cao để thu hút nhân tài và thưởng cổ phần trong công ty cho họ.

Thời đỉnh cao Rockefeller trực tiếp điều hành hoạt động của 33 công ty dầu và gián tiếp chỉ đạo kinh doanh hàng trăm công ty lớn nhỏ khác. Người ta bắt đầu thấy mối đe dọa và gọi Standard Oil Trust là con bạch tuộc khổng lồ vươn vòi thâu tóm và thao túng hệ thống nền kinh tế nước Mỹ.

Năm 1902, nhà báo điều tra Ida M.Tarbell là con của một trong những người được xem là nạn nhân của Standard Oil Trust khi bị tập đoàn này đánh bật ra khỏi hãng dầu South Inprovement CO đã đăng loạt bài trên tạp chí McClure với Chiến dịch chống độc quyền. Rockefeller bị buộc tội chèn ép đối thủ bằng mọi thủ đoạn, từ thuê gián điệp và hối lộ để rình mò các công ty cạnh tranh, đến việc đàm phán bí mật như kiểu phần xếp sặc mùi mafia. Và ông bị kết tội làm giàu từ xương máu của kẻ khác.

Năm 1911, Rockefeller rời khỏi công ty và sau 6 tháng tập đoàn Standard Oil Trust bị buộc tách ra nhiều công ty nhỏ hơn, sau nhiều lần đổi tên và sáp nhập thì còn tồn tại đến ngày nay như: Conoco, Amoco thuộc BP, Chevron, ExxonMobil…

Đến nay, dòng họ Rockefeller vẫn tiếp tục ngự trị trong lịch sử nước Mỹ. David Rockefeller (cháu ruột) từng là tổng giám đốc Ngân hàng Chase Manhattan (giờ JP Morgan Chase), Nelson A Rockefeller từng là thống đốc New York và là phó tổng thống Mỹ thứ 41, Winthrop Rockefeller từng là thống đốc Arkansas, John D Jay Rockefeller là thượng nghị sĩ đảng Dân chủ.

Bài học kinh doanh của John D. Rockefeller

“Bí quyết để thành công là làm tốt những điều bình thường theo cách không bình thường… Tôi luôn cố gắng biến các mối nguy thành các cơ hội” – Rockefeller chia sẻ. Từ việc điều hành hoạt động của công ty với một ngân sách eo hẹp cho đến việc mua lại các đối thủ cạnh tranh, tìm cách sử dụng các nguồn chất thải một cách hiệu quả, ông luôn để ý đến việc cắt giảm chi phí tối đa.

“Nếu muốn thành công, anh phải thử những hướng đi mới thay vì cứ đi vào những lối mòn đã được mọi người công nhận… Tôi nghĩ điều đó đòi hỏi lòng kiên trì” – Rockefeller khuyên nhủ. Ông không bao giờ ngại ngần làm những việc mà mình chưa bao giờ làm. Đây chính là bí quyết giúp ông luôn tiến về phía trước, ngay cả khi đang bị nghi ngờ và chỉ trích từ công chúng.

Ông cũng từng chia sẻ, lãnh đạo tốt là người có khả năng hướng dẫn cho những người trung bình biết cách phân loại công việc của những người tài giỏi. Bạn nên xem Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới

Tôi thà kiếm được 1% nổ lực của 100 người khác hơn là 100% từ chính nổ lực cá nhân tôi”, Rockefeller khẳng định.

Con đường đi đến hạnh phúc có hai nguyên tắc rất đơn giản. Đi tìm điều làm anh quan tâm và cố để làm tốt, sau đó hãy đặt hết tâm hồn, nỗ lực, tham vọng và khả năng tự nhiên của mình vào đó” – Rockefeller bày tỏ quan điểm. Luôn có những ước mơ lớn, ông sẵn sàng theo đuổi chúng bằng mọi giá. Tham vọng của ông không bao giờ dừng lại. “Tôi có những cách làm ra tiền mà anh chưa bao giờ biết đến”, Rockefeller từng nói như vậy.

Điều quan trọng nhất đối với một người trẻ tuổi là tạo cho mình một uy tín và một cá tính” – Rockefeller nói. Chính uy tín và cá tính đã giúp Rockefeller trở thành một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, có khả năng động viên nhân viên làm việc tích cực và trung thành với tổ chức ngay cả trong những thời kỳ khó khăn nhất.

Nếu mục đích duy nhất của anh chỉ là trở nên giàu có, anh sẽ không bao giờ đạt được điều đó”, Rockefeller chia sẻ. Mặc dù đã giàu có nhưng Rockefeller luôn nghĩ đến việc đóng góp trở lại cho xã hội một cách tốt nhất. Ông tâm niệm cho đi và làm những điều tốt hơn cho nhân loại là một nhiệm vụ của mình”.

Khi được hỏi làm thế nào để không đánh mất chính mình khi bản thân đã giàu có, quyền lực và nổi tiếng, Rockefeller đã nói, “Bởi vì bạn đã có một sự khởi đầu tốt, bạn cho phép mình trở nên tự kiêu và đánh mất bản chất ổn định. Bạn đừng để tiền ảnh hưởng lên con người của bạn. Hãy đảm bảo mắt của bạn luôn mở để học hỏi và đừng đánh mất sự thăng bằng”. Hãy khiêm tốn. Bạn nên xem 18 Sự thật giúp bạn trở lên mạnh mẽ hơn

Ông nói thêm, “Tôi luôn có những khoảng thời gian để tự nói chuyện với bản thân và chắc chắn rằng điều này đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của tôi. Tôi đã từng sợ khi nghĩ rằng mình không thể chịu đựng được sự thịnh vượng hay hoài nghi về thành công. Vì thế tôi đã phải cố gắng để rút kinh nghiệm cho bản thân mình không được thổi phồng với bất kỳ sự lo lắng hay ý niệm ngu ngốc ”.

Tự tin là tốt. Nhưng tham vọng một cách lộ liễu hay quá tự tin là tự sát. Dù đạt được thành công phi thường, Rockefeller luôn là người rất khiêm tốn. Ông không bao giờ đánh mất đi bản chất giản dị trong đời sống và thường từ chối tiếp xúc với các phương tiện truyền thông.

Rockefeller luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân và thiết lập, xây dựng vững chắc khi đã đạt được chúng. Lý do ông đặt ra mục tiêu là để hướng mình vào những suy nghĩ tích cực và tiếp tục tiến lên phía trước để đạt những gì ban đầu được cho là không thể.

Khi ông khởi nghiệp, có hàng trăm doanh nhân khác ở Mỹ cũng bắt đầu với các nhà máy lọc dầu của riêng mình. Vì vậy, doanh nghiệp nhỏ bé Standard Oil của ông chỉ là một trong rất nhiều các nhà máy lọc dầu khác ở Cleveland.

Rockefeller biết rằng cách duy nhất để thành công trong kinh doanh và giảm bớt sự cạnh tranh từ đối thủ là thâu tóm các công ty khác. Tựa như một hòn tuyết lăn, Rockefeller lấy lợi nhuận của công ty để mua các doanh nghiệp lọc dầu khác.

Mục tiêu của ông là dành sự độc quyền trong ngành kinh doanh này. Chính cách thức này đã khiến ông giảm bớt đối thủ và mở rộng quy mô của Standard Oil.

Rockefeller sẵn sàng chấp nhận rủi ro chỉ để có một cơ hội chinh phục thế giới. Nhưng ông chỉ tham gia nếu vụ giao dịch có xác suất thắng cao.

Công ty Standarl Oil ban đầu được thành lập bởi Rockefeller và anh em nhà Clark. Nhưng mới chỉ bước những bước đầu tiên trong sự nghiệp, ông biết rằng một nước không thể có hai vua nên ông đã bắt đầu chiến dịch thâu tóm. Nạn nhân đầu tiên, chính là đối tác kinh doanh của ông, anh em nhà Clark.

Bí mật hành động, ông làm việc chăm chỉ và tập trung tiềm lực tài chính của mình để hoàn thành mục tiêu.

Nếu sự chăm chỉ làm việc của chúng ta khiến mình bỏ qua thời gian để thưởng thức cuộc sống và dành thời gian cho gia đình thì đó là cách thức làm việc không hiệu quả. Rockefeller chưa bao giờ để mình làm nô lệ của công việc hoặc là một mẫu hình thành công bằng sự chăm chỉ cao độ. Ông làm việc thông minh và không trở thành nô lệ của nó (công việc).

Ông luôn luôn dành chọn một ngày chủ nhật với gia đình, bạn bè và người thân. Bất kể là việc gì thì ông cũng khéo léo đề nghị là ngày nào trong tuần cũng được, chỉ trừ ngày chủ nhật.

Rockefeller làm việc với một tốc độ nhàn nhã hơn nhiều giám đốc điều hành khác. Ông có thói quen ngủ trưa một giờ và thường đánh một giấc sau khi ăn tối. Một khi Rockefeller đã ngáy khò thì ngay cả tổng thống Hoa Kỳ cũng không thể đánh thức ông dậy.

Rockefeller tin rằng sự tập chung chỉ đến khi làm việc một cách thông minh hơn là làm việc trong nhiều giờ liên tục. Khi được hỏi về thói quen làm việc của mình ông nói, “Không nhiều người trong chúng ta đạt được những điều lớn lao vì thất bại ở việc tập trung vào những điều cần phải thực hiện khi thời điểm thích hợp đến”.

Vì thế, sẽ luôn có thời gian để nghỉ ngơi và theo đuổi sở thích khi chúng ta xây dựng được cách thức làm việc đúng đắn.

Trong tiểu sử của người thành công, bạn nên xem Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng thống Abraham Lincoln

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu thứ 2 thế giới Andrew Carnegie, ông vua thép đi lên từ 2 bàn tay trắng

Cuộc đời của Andrew Carnegie sẽ là tấm gương sáng với nghị lực phi thường vượt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *