Home / Động lực, câu nói hay / Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood

Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood

Những con người vươn lên để thành công trong cuộc sống luôn rất nhiều, mỗi con người đều có những hoàn cảnh riêng của mình, nhưng chung quy đều là người nghị lực. Mới đây, một người khuyết tật Việt Nam được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood đã và đang khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cuộc đời người đàn ông khuyết tật này cũng nhiều khó khăn lắm nhưng đã vươn lên số phận mình.

Việc bạn vươn lên trong cuộc sống của mình đều do suy nghĩ nhìn nhận của chính bản thân bạn. Nhưng hơn hết mỗi chúng ta nên học hỏi những câu nói hay những tấm gương sáng mà làm động lực cho mình, như Leslie Calvin “Les” Brown bị cho là thiểu năng trí tuệ đã trở thành niềm cảm hứng của nước Mỹ: Đừng dừng lại! Đừng ngừng theo đuổi ước mơ của chính mình!, ông cũng là một trong nhiều tấm gương sáng cho chúng ta.

Hôm rồi Hương có thấy tiến sĩ Lê Thẩm Dương chia sẻ “Nói đam mê tạo ra thành công là nói bậy. Thành công mới tạo ra đam mê”. Vậy bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Thực ra ở góc độ mỗi người sẽ mỗi khác. Đam mê tạo ra thành công là đúng, Thành công mới tạo ra đam mê cũng đúng. Người đi từ Đam mê tạo ra thành công là người không phải chú trọng tới tiền bạc trước tiên mà chú trọng tới cuộc sống, những con người này cuộc sống của họ nhiều ý nghĩa để theo đuổi. Còn ngược lại thì người này chỉ chú trọng tới danh vọng tiền bạc, đi càng xa thì sẽ tới lúc càng không hiểu mình cần gì mình thích gì mình muốn gì, vì sao mình không hạnh phúc. Sống là phải hạnh phúc. Xuất phát điểm của bạn đi từ đâu thì kết quả bạn nhận được. Chẳng thế mà nhiều người thành công trong cuộc sống bây giờ lại muốn về vườn vui thú điền viên, có người đi tu cũng có người thấy mình thất bại, bởi vì họ không tìm được nguồn vui trong cuộc sống. Dù đi lên từ góc độ nào Hương hy vọng bạn thỏa mãn và cố gắng cho những mục tiêu tiếp theo của mình.

Hương sống thiên về hơi hướng cuộc sống sống tích cực sống hạnh phúc và sống vui vẻ, tự chủ của chính mình. Hy vọng các bạn biết vươn lên trong cuộc sống nhưng vẫn thấy cuộc sống đầy đủ ý nghĩa.

Lê Minh Châu là một họa sĩ rất đặc biệt khi số phận trớ trêu với nhiều chìm nổi. Chàng trai bị nhiễm chất độc da cam hiện là người truyền đam mê, nghị lực sống cho những số phận bất hạnh như mình.

Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood
Lê Minh Châu – họa sỹ khuyết tật trở thành người Việt Nam đầu tiên được khắc tên lên ngôi sao ở Đại lộ Danh vọng.

Nam họa sỹ khuyết tật Lê Minh Châu trở thành người Việt Nam đầu tiên được khắc tên lên ngôi sao ở Đại lộ Danh vọng Hollywood. Được khắc tên ở Đại lộ Danh vọng trở thành niềm mong ước của nhiều người nổi tiếng. Đại lộ Danh vọng Hollywood là đoạn đường dành cho khách bộ hành nổi tiếng nhất thế giới. Nó là nơi vinh danh tên tuổi các ngôi sao – những người góp một phần quan trọng cho ngành công nghiệp giải trí Hollywood.

Hương thấy Lê Minh Châu cũng là người đi từ đam mê, hiện tại sống khá hạnh phúc với những đam mê của chính mình. Cũng từ đam mê tạo thành công.

Cuộc sống không công bằng

Lê Minh Châu sinh năm 1991, là một chàng trai sống và lớn lên tại làng Hòa Bình (BV Từ Dũ) – nơi chăm sóc những đứa trẻ bị chất độc da cam. Ngay từ khi chào đời, Châu đã là một đứa trẻ bị khuyết tật với cơ thể dị thường tứ chi bị teo, khiến việc đi lại trở nên khó khăn. Chàng trai di chuyển bằng 2 đầu gối, bàn tay không cầm nắm được vật gì quá lâu.

Châu không nhận được sự yêu thương trọn vẹn từ người thân. Vào Làng năm 6 tháng tuổi nhưng mãi đến 12 tuổi cậu mới biết mình có một gia đình ở đâu đó ngoài kia. Số lần anh về thăm bố mẹ và họ đến làng thăm anh chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Song khi nói về chuyện này, Châu vẫn tin: “Tôi may mắn hơn các bạn trong làng vì vẫn còn một gia đình để trở về”.

Nghị lực của chàng trai 9x Lê Minh Châu 

Ở tuổi 17, vượt qua những tự ti của một nạn nhân chất độc da cam, với niềm khao khát thực hiện ước mơ cháy bỏng, Châu đã rời khỏi làng Hòa Bình để sống tự lập. Dù ở trường anh đã được thầy cô dạy các môn văn hóa và kỹ năng sống, nhưng nhiêu đó vẫn chưa đủ với người khuyết tật và không một đồng dính túi như Châu lúc đó.

Khi vừa rời làng Hòa Bình, Châu đã khóc rất nhiều nhưng tự nhủ bản thân phải vươn lên mạnh mẽ hơn. “Khi bắt đầu rời khỏi làng trẻ Hòa Bình việc đầu tiên tôi tìm chỗ ở tốt, thuận tiện và tự lo cho cuộc sống bản thân. Kế tiếp tôi xin đi làm một số công việc để kiếm sống qua ngày như đánh vi tính văn phòng.

Mặc dù thù lao không được nhiều nhưng nó giúp tôi chi trả cuộc sống cho mình. Tôi cũng vẽ tranh để bán, bên cạnh đó vẫn đi học bình thường và dần dần xin thêm những công việc khác“,.

Ngoài ra Châu chia sẻ: “Khi từ quê trở lại Sài Gòn, tôi từng làm việc ở xưởng giày dép một thời gian ngắn nhưng bị họ từ chối, nhiều áp lực cuộc sống, tôi đã xin nghỉ việc và quẩn trí tìm đến cái chết. Nhưng may sao, mẹ của một người bạn thân đã khuyên nhủ tôi rất nhiều. Sau lần ấy, tôi lấy lại niềm tin vào cuộc sống và nhận ra: chỉ có đam mê từ nghề vẽ mới khiến mình hạnh phúc và kiếm được tiền”.

Bạn nên biết Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ “change”

Năm 2013, Châu quyết định vay tiền từ một người anh để vẽ lên tác phẩm đầu tiên. Anh bán bức tranh đó với giá 3 triệu đồng thì trả nợ hết 1,5 triệu đồng. Cái tên LMC gallery đã ra đời từ đó với những tác phẩm ít ỏi ở quận 7. Trong thời gian này, Châu còn nhận dạy vẽ cho trẻ em nước ngoài. Khoảng thời gian học tập tại Làng Hòa Bình, 9X được trang bị vốn tiếng Anh, tiếng Nhật kha khá nên việc tiếp xúc và giảng dạy học trò ngoại quốc, với anh không có gì khó khăn.

Vẽ tranh bằng miệng và nuôi ước mơ

Như tìm được ánh sáng ở cuối đường hầm, Minh Châu chuyên tâm theo đuổi đam mê hội họa.

Châu không giống người thường bởi bản thân mang chất độc da cam, khuyết tật ở tứ chi nên việc thực hiện đam mê cũng gặp khó khăn. Châu học cách vẽ tranh bằng miệng, bởi “Tay tôi rất yếu và có thể bị chấn thương bất cứ lúc nào. Vì thế, tôi vẽ bằng miệng nhiều hơn bằng tay. Ban đầu rất khó nhưng lâu rồi cũng thành thuần thục. Mọi người thấy cách vẽ này của tôi đặc biệt, song nó cũng chứa lắm ẩn họa, ví như có lúc tôi bị rách quai hàm, uống nhầm xăng dầu, ăn phải màu… khi quá nhập tâm để vẽ, là chuyện thường”.

Lê Minh Châu thành thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Không chỉ là một họa sĩ, Minh Châu còn kinh doanh, mở lớp học dạy vẽ.

Do bị hạn chế trong việc đi lại nên ở quán cà phê, Châu chỉ đảm nhận việc lên ý tưởng, thiết kế. Buổi sáng hàng ngày, người chị cùng mở quán chung đi làm, Châu sẽ trông coi quán và tranh thủ dạy học phòng riêng trên lầu.

Một ngày, Châu dạy nhiều lớp khác nhau, có lớp chỉ có 1 học viên, có lớp 2, lớp 3 học viên. Đa phần các học viên đều là những học sinh có niềm đam mê hội họa trong độ tuổi từ 13 đến 18 tuổi.

Với số tiền tích góp được qua nhiều năm, cuộc sống của anh không còn quá khó khăn như trước nhưng cũng không dư dả, chỉ đủ để anh trang trải sinh hoạt phí, mua dụng cụ vẽ và nuôi mấy con thú cưng bầu bạn cùng mình.

Châu quan niệm “Cuộc đời ai cũng có những khó khăn của riêng mình, đôi lúc chấp nhận và vượt qua cũng là một cách mạnh mẽ để đương đầu với số phận”.

Hương thích Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller, rất nhiều điều ở ông mà con người chúng ta học cả đời không hết.

Chau, beyond the Lines

“Chau Beyond The Lines” là một phim ngắn được nữ đạo diễn – Biên tập – Nhà sản xuất Courtney Marsh thực hiện trong 8 năm. Nó có sự tham gia của các đồng nghiệp như Nhà sản xuất Jerry Frankk, người Luxembourg, trợ lý đạo diễn, phiên dịch, phụ quay, Việt kiều Duy Nguyen cùng Marcelo Mitnik, người Argentina, đồng biên kịch và là người điều hành sản xuất.

Bộ phim kể về cuộc đời của Lê Minh Châu – một chàng trai khuyết tật nhưng giàu nghị lực sống.

Thông qua bộ phim, Lê Minh Châu đã trở thành một nhân vật truyền cảm hứng sống tới rất nhiều người trên thế giới.

“Chau Beyond The Lines” từng lọt vào top 10 đề cử “Giải Oscar cho phim tài liệu ngắn hay nhất” năm 2016.

Ngày 12/1/2017, Lê Minh Châu chính thức trở thành một trong mười Nhân vật truyền cảm hứng của giải thưởng Wechoice Award 2016.

Sắp tới, Châu cho biết anh vẫn tiếp tục làm những dự án mới hơn, hiện anh đang tìm kiếm thông tin để có thể tổ chức một buổi triển lãm tranh của mình, bán đấu giá các tác phẩm đẹp để quyên góp từ thiện. Và một mục tiêu quan trọng không kém mà Châu đang ấp ủ: giành học bổng du học chuyên ngành hội họa.

Bạn có biết không, người vô kỷ luật thường vui vẻ với những thú vui hời hợt tầm thường, rất khó thành công, nhưng với người tự kỷ luật thì họ hiểu rõ bản thân thực sự muốn gì sẽ biết mình cần làm gì để tiến lên. Vậy nên hãy nghiêm khắc với mình để thành công trên con đường đời của chính bạn.

Thành công sẽ đến với người không ngừng cố gắng bạn ạ, Ngô Kỳ Long: 13 tuổi nhặt rác trả nợ giúp cha, 40 tuổi thành tỷ phú dù không gia thế không có thế lực chống lưng

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *