Home / Tiểu sử người thành công / Cuộc đời nghị lực của tổng thống vĩ đại nước Mỹ Theodore Roosevelt

Cuộc đời nghị lực của tổng thống vĩ đại nước Mỹ Theodore Roosevelt

Theodore Roosevelt không phải là người đi lên từ 2 bàn tay trắng như John D. RockefellerAndrew Carnegie hay Tổng thống Abraham Lincoln. Bởi ông sinh ra trong một gia đình giàu có, thuận lợi cho ông tiến lên trên con đường sự nghiệp hơn nhiều người. Nhưng ông có nghị lực phi thường hiếm người có, vượt lên bệnh tật để đứng lên vị thế to lớn – là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Trong lịch sử nước Mỹ đã có không ít những nguyên thủ quốc gia lập nên được các kỷ lục độc đáo của mình. Tuy nhiên, nếu kể tới những người giữ được nhiều kỷ lục nhất trong Nhà Trắng cho tới nay thì không thể không nhắc tới vị Tổng thống Mỹ thứ 26 Theodore Roosevelt. Ông là chính trị gia trẻ nhất khi nhậm chức tổng thống (làm chủ Nhà Trắng ở độ tuổi 42 năm 9 tháng).

Theodore Roosevelt, Jr. (sinh ngày 27 tháng 10 năm 1858, mất ngày 6 tháng 1 năm 1919, hưởng thọ 60 tuổi), cũng được gọi là T.R hay tên gọi khác là Teddy, là tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, và là một lãnh đạo của Đảng Cộng hòa và của Phong trào Tiến bộ. Ông đã đảm trách nhiều vai trò, bao gồm: thống đốc tiểu bang New York, nhà sử học, nhà tự nhiên học, nhà phát minh, tác giả, nhà thám hiểm và quân nhân. Theodore Roosevelt không chỉ là một trong bốn vị Tổng thống thành công nhất, ông còn được xem là một trong những người đàn ông tuyệt vời nhất của nước Mỹ.

Vào năm 1901, Tổng thống William McKinley bị ám sát, và Roosevelt trở thành Tổng thống ở tuổi 42, là vị Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Ông là người đã thực hiện đàm phán, dẫn đến kết thúc của cuộc chiến tranh Nga – Nhật (1904 – 1905) và thành công này khiến cho ông nhận Giải Nobel Hoà bình – Ông là người Mỹ đầu tiên nhận được giải thưởng này. Tuy nhiên, giải Nobel Hòa bình ông nhận vẫn còn gây tranh cãi trong lịch sử vì ông có một vai trò lớn trong cuộc đàn áp đẫm máu các cuộc nổi dậy chống lại cuộc xâm lược của Mỹ tại Philippines.

Mọi hành động hay quyết đoán của một con người đứng đầu sẽ luôn hướng về đất nước của mình, bảo vệ con dân của mình. Vậy nên chúng ta nên nhìn vào sự thực, ông đã đàm phán thành công và kết thúc một cuộc chiến tranh khác, Nga – Nhật.

Cuộc đời về tổng thống Mỹ 4 lần tái đắc cử Theodore Roosevelt
Cuộc đời về tổng thống Mỹ Theodore Roosevelt

Hương trích ngắn tổng quan sự nghiệp của ông để bạn hình dung, ông làm được nhiều điều mà nhiều người không làm được. Và để thành công, ngoài ý chí kiên cường, Theodore Roosevelt còn là người lãnh đạo tài ba. Cuộc đời ông là sống và không ngừng theo đuổi lý tưởng, ông đã để lại cho đời nhiều câu nói bất hủ về cuộc sống. Hương nghĩ rằng cả Hương và các bạn sẽ học hỏi được nhiều điều từ cuộc đời ông, từ nghị lực của ông.

Trong cuộc đời thành công của Theodore Roosevelt,không thể không nói đến nghị lực phi thường được truyền đạt từ gia đình. Thành công của ông được góp phần nhiều từ sự nuôi dạy. Học tập vinh quang, có thể chúng ta không được nuôi dạy từ nhỏ như Theodore Roosevelt hay bất kỳ vĩ nhân nào, doanh nhân nào đó nhưng chúng ta có quyền lựa chọn học tập phấn đấu tiếp cho cuộc đời hiện tại của chúng ta.

Warren Buffet từng nói “Hãy đọc 500 trang sách mỗi ngày. Đó là cách giúp bạn tích lũy, xây dựng kiến thức cho mình. Đây là việc mà ai cũng có thể làm nhưng tôi chắc chắn là không mấy người trong chúng ta chịu làm đâu”. Vậy đấy, việc học tập Hương nói nghe tuy đơn giản nhưng “không mấy người chịu làm đâu”.

Hương rất phục tuổi thơ ông, bởi “sức khỏe là vàng” mà từ nhỏ Theodore Roosevelt đã không có sức khỏe rồi. Luyện tập đã giúp ông tạo ra vàng cho chính mình bạn ạ.

Tuổi thơ của Theodore Roosevelt

Roosevelt sinh tại thị trấn Hyde Park yên bình nằm ẩn mình trong thung lũng sông Hudson thuộc tiểu bang New York. Cả cha và mẹ của cậu bé là ông James Roosevelt, và bà Sara Ann Delano đều xuất thân từ những gia đình giàu có lâu đời.

Roosevelt có thể nói có cuộc tuổi thơ bất hạnh hơn chúng bạn, không phải vì nghèo đói mà vì bệnh tật. Cậu bé sinh ra với thể trạng yếu ớt và mắc bệnh suyễn (một căn bệnh nan y vào thời bấy giờ, có thể khiến bệnh nhân tử vong). Roosevelt còn mắc chứng cận thị, bệnh tim.

Chính vì bệnh tật nên Roosevelt không tới trường mà dạy dỗ ở nhà. Họ thuê các giáo viên có tiếng chuyên giảng dạy tại gia cho con em quý tộc đến kèm cặp cho Roosevelt.

Vì bệnh nên Roosevelt rất gầy yếu. Bố của Roosevelt không thể cứ mãi nhìn con trở nên yếu ớt và gầy guộc. Một ngày ông gọi Roosevelt đến bên và nói: “Theodore, con có một trí tuệ tốt nhưng con lại không có một thân hình khỏe mạnh. Con có biết rằng nếu không có sự giúp đỡ của sức khỏe, trí tuệ của con sẽ không thể phát huy hết năng lực vốn có. Cha sẽ dìu dắt và hướng dẫn con, nhưng việc rèn luyện để có một thể lực tốt tất cả là phụ thuộc vào con đó”.

Roosevelt không hề chần chừ liền đáp lại: “Con sẽ rèn luyện cơ thể mình để có sức khỏe”.

Kể từ giây phút đó, Roosevelt tự động viên và nỗ lực hướng tới một “cuộc sống tích cực”. Cậu luôn mong muốn có thể sống một cách sôi nổi và hết mình. Cậu xem sự sợ hãi và yếu đuối như một mục tiêu để luôn cố gắng hết sức chinh phục và vượt qua chúng.

Roosevelt bắt đầu công việc tập luyện của mình gần như ngay lập tức. Cậu và cha mình tự làm một phòng tập gym tại gia nơi mà cậu có thể tập boxing hay đẩy tạ. Roosevelt đặc biệt thích thú với trò leo núi và không ngại chinh phục các ngọn núi trong bất cứ kiểu thời tiết nào.

Cưỡi ngựa, bắn súng, chèo thuyền, chơi polo hay tennis trên sân cỏ sớm trở thành những sở thích cá nhân cũng như sở trường của cậu bé Roosevelt. Hai vợ chồng bố mẹ Roosevelt thường xuyên đi du lịch xuyên châu Âu và hay đưa con đi cùng. Nhờ vậy mà Roosevelt có cái nhìn rất rộng về cuộc sống.

Nhờ thể dục thể thao mà trông cậu bé Roosevelt khá ẻo lả đã vô cùng khỏe mạnh vạm vỡ ở tuổi thiếu niên.

Theodore Roosevelt từng tham gia nhiều cuộc đua thuyền cũng như đấm bốc khi còn là sinh viên trường Harvard. Tuy vậy, sau khi ra trường, bác sỹ riêng của Roosevelt vẫn khuyên ông rằng để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh tim đang ngày càng nghiêm trọng, tốt nhất ông nên tìm một công việc bàn giấy và tránh những hoạt động vất vả. Tuy nhiên, Roosevelt gần như bỏ quên lời dặn dò và còn tham gia chinh phục đỉnh Matterhorn. Roosevelt đã vượt qua bệnh tật bằng sức mạnh ý chí và kỷ luật. Một tấm gương vượt lên bệnh tật bạn không thể bỏ qua Có điều gì đó sai sai: Bạn có thể thay đổi số phận mình.

Sự nghiệp của tổng thống Mỹ thứ 26 Theodore Roosevelt: Cứng tay mới hay việc

Năm 1876, Theodore Roosevelt đã thi đậu vào học ở Trường Harvard và tốt nghiệp vào năm 1880. Chính khi đó ông đã công bố bài tiểu luận đầu tiên của mình và bước vào con đường hoạt động chính trị, gia nhập đảng Cộng hòa.

Trong những năm 1882-1884, Theodore Roosevelt là thành viên cơ quan lập pháp của bang New York.

Ngày 14/12/1884, vị tổng thống tương lai mất cả mẹ và vợ (ông lấy vợ năm 1880). Vài ngày trước đó, vợ ông đã sinh hạ cô con gái Alice Lee… Quá đau đớn vì tổn thất lớn đó, Theodore Roosevelt đã rời khỏi chính trường một thời gian và bỏ New York về ở ẩn tại trang trại của gia đình tại Dakota. Đây là khoảng thời gian khó khăn với ông. Năm 1886, vị tổng thống tương lai tục huyền với bà Edith Kermit Carow.

Năm 1895, Theodore Roosevelt được cử làm lãnh đạo Sở Cảnh sát New York. Từ năm 1897, ông là Thứ trưởng Bộ Hải quân trong nội các của Tổng thống  William McKinley. Năm 1898, trong thời gian diễn ra cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ, Theodore Roosevelt đã tham gia vào các trận đánh ở Cuba, chỉ huy trung đoàn cận vệ tình nguyện quân số một “Những kỵ sĩ quả cảm” của quân đội Mỹ. Và đã được đề nghị trao tặng huân chương Danh dự vì lòng dũng cảm. Tuy nhiên, phải tới năm 2001, đề nghị này mới được phê chuẩn và Theodore Roosevelt, sau khi chết gần trăm năm, đã trở thành vị Tổng thống Mỹ duy nhất được nhận huân chương cao quý này của quân đội Mỹ.

Từ năm 1899 tới năm 1900, Theodore Roosevelt giữ chức Thống đốc bang New York. Năm 1900, ê kíp của McKinley và Theodore Roosevelt đã giành được chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống. Ngày 4/3/1901, McKinley đã tái nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ hai và Theodore Roosevelt trở thành Phó Tổng thống. Ngày 6/9/1901, McKinley bị mưu sát và tới ngày 14/9, đã qua đời vì vết thương không thể nào lành. Ngay hôm đó, Theodore Roosevelt đã chính thức lên tuyên thệ như vị Tổng thống mới. Chính Tổng thống Theodore Roosevelt đã tiếp nối đường lối của người đi trước nhằm đưa nước Mỹ thoát khỏi chính sách biệt lập và dần dà trở thành một đế quốc hàng đầu thế giới, đẩy mạnh các hoạt động trên quy mô toàn cầu. Theodore Roosevelt cũng là người đã đưa ra cách nói “chính sách cây gậy lớn” và “sen đầm quốc tế”…

Theodore Roosevelt là vị Tổng thống Mỹ đầu tiên đã mời đại diện của cộng đồng người Mỹ gốc Phi vào tham gia chính sự trong Nhà Trắng.

Theodore Roosevelt cũng là người Mỹ đầu tiên được nhận giải Nobel về hòa bình nhờ đóng thành công vai trò trung gian giúp cuộc chiến Nga – Nhật kết thúc bằng một hiệp định hòa bình…

Khi đó, Theodore Roosevelt không tới dự lễ trao giải mà cử vị Đại sứ Mỹ mang hàm Bộ trưởng ở Na Uy là Herbert Peirce (1849-1914) làm đại diện. Tổng thống Theodore Roosevelt đã hứa sử dụng số tiền nhận được kèm theo giải thưởng Nobel này vào việc thành lập một Ủy ban Hòa bình ở Washington. Tuy nhiên, số tiền đó rốt cuộc đã được lưu giữ tới năm 1917 và được dùng cho việc trợ giúp các nạn nhân của cuộc Chiến tranh thế giới thứ nhất…(cây gậy lớn ý nhằm nói tới tầm nhìn xa trông rộng)

Sau giải Nobel Hòa bình 1906, Theodore Roosevelt vẫn tiếp tục hoạt động trung gian hòa giải trên trường quốc tế: Ông đã là người đứng ra tổ chức hội nghị để tìm phương án giải quyết cuộc khủng hoảng Marocco giữa Pháp và Đức…

Sau khi tuyên thệ, Theodore Roosevelt đã duy trì toàn bộ thành phần nội các cũ của người tiền nhiệm và cam kết với giới doanh nhân rằng sẽ không hạn chế hoạt động của các tập đoàn độc quyền, điều mà mọi ứng cử viên tranh chỗ vào Nhà Trắng đều muốn đạt được…

Ngày 3/12/1901, trong thông điệp đầu tiên với tư cách Tổng thống trình bày trước Quốc hội, Theodore Roosevelt đã tuyên bố mục đích của mình là nhằm đạt được sự công bằng xã hội cao hơn nữa. Ở thời điểm đó, Chính phủ Mỹ đã vấp phải những khó khăn lớn nhất trong chính lĩnh vực xã hội. Dư luận quần chúng ngày càng trở nên bất mãn hơn với tình trạng tham nhũng và sự tác oai tác quái của các tập đoàn độc quyền… Để xoa dịu lòng dân và đồng thời cũng không hạn chế quyền lợi của các tập đoàn độc quyền, Theodore Roosevelt đã hướng sự chú ý của dư luận xã hội tới những biểu hiện cụ thể của tình trạng bất công từ phía một số tổ hợp “không trung thực”. Một loạt những công ty đã bị khởi tố nhưng trong đa phần các trường hợp thì đều thoát hiểm bởi những bản án giơ cao đánh sẽ… Những công ty bị giải thể theo quyết định của tòa án đều được phục hồi dưới những tên gọi khác sau một thời gian ngắn… Tuy nhiên, những vụ án như thế cũng đã đủ giúp cho Theodore Roosevelt có được danh tiếng của một “chiến sĩ chống lại các tập đoàn” trong khi thực chất vẫn duy trì chính sách nhà nước không can thiệp vào hoạt động của nền kinh tế và vai trò bá chủ của các tập đoàn độc quyền.

Bằng cách này, Theodore Roosevelt đã xây dựng được hình ảnh của mình như tân anh hùng Mỹ của thế kỷ mới, thế kỷ của các phương tiện truyền thông đại chúng. Theodore Roosevelt cũng nhuần nhuyễn vào vai một nhân vật dũng mãnh và quyền lực, buộc các tầng lớp xã hội rộng rãi chấp nhận ông một cách ngoan ngoãn và đã cho mọi người thấy được rõ phương thức quản lý cứng tay có thể đơm hoa kết trái như thế nào trong điều kiện một xã hội dân chủ rộng rãi. Ông cho rằng, nếu không có hoặc không có đủ một lòng dũng cảm vô song thì sẽ tạo nên những mối đe dọa lớn cho không chỉ  các cuộc cải cách chính trị ở trong nước mà còn làm tổn hại vị thế quốc gia cả ở trên trường quốc tế… Nhiều nhà viết sử cho rằng, khi nhấn mạnh tới lòng dũng cảm trong chính sách trị quốc của mình, Theodore Roosevelt đã một cách vô thức cố gắng bù trì lại sự yếu thể lực mà ông đã phải chịu từ khi còn nhỏ. Ngay từ bé ông đã thấu hiểu lời dạy của người cha rằng, nếu muốn trở thành dũng mãnh và chiến thắng thì phải có gan lao vào trận đấu

Theodore Roosevelt tiến hành chiến dịch vận động tranh cử năm 1904 với một sách lược rất khéo léo theo kiểu “cừu no mà cỏ vẫn nguyên”. Ông tập trung lên án những kẻ tội phạm trong hàng ngũ các ông chủ của các tập đoàn độc quyền, nhưng lại không lên án tình trạng độc quyền nói chung. Đồng thời, ông lại rất mềm mỏng tiến hành thương lượng với đại diện các công ty về việc tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng Cộng hòa. Giới doanh nhân Mỹ mau chóng hiểu ra được vai trò đích thực của Theodore Roosevelt trong việc bảo vệ quyền lợi của tư bản lớn. Sau này người ta đã phát hiện ra rằng, chính các doanh nhân đó đã hỗ trợ tới 72,5 % toàn bộ các chi phí cho chiến dịch vận động tranh cử của đảng Cộng hòa…

Ngày 8/11/1904, ngay trong ngày được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ hai, Theodore Roosevelt đã tuyên bố rằng ông sẽ không ra tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa vì ông cho rằng, phần nhiệm kỳ làm Tổng thống mà ông thừa kế từ người tiền nhiệm McKinley cũng đã là một nhiệm kỳ rồi. Mặc dù lúc đó ông hoàn toàn có thể ứng cử thêm một nhiệm kỳ nữa vì điều luật cấm các tổng thống Mỹ ra tranh cử ba lần chỉ được thông qua vào năm 1951! Nói lời và giữ lấy lời, năm 1908, mặc dù đang rất được tín nhiệm, Theodore Roosevelt đã từ chối ra tranh cử Tổng thống như lời đã hứa và bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên William Taft, nguyên là Bộ trưởng Quốc phòng trong nội các của ông. Và ông Taft đã giành được chiến thắng trước ứng cử viên đối lập của đảng Dân chủ là William Bryan…

Tổng thống Theodore Roosevelt rất có ý thức trong việc xây dựng hình ảnh một thủ lĩnh chân chính. Đã có lần ông nói: “Người ta hỏi tôi về sự khác nhau giữa thủ lĩnh và sếp. Thủ lĩnh làm việc cởi mở, sếp làm việc kín đáo. Thủ lĩnh chỉ đường, còn sếp dẫn lối… Cũng chính Theodore Roosevelt ý thức được rất rõ những điểm yếu có thể xuất hiện ở người đứng đầu tổ chức hay quốc gia nên thường xuyên đưa ra những lời phòng ngừa căn bệnh sùng bái cá nhân: “Tuyên bố rằng không ai được quyền chỉ trích tổng thống hay rằng, dù đúng dù sai nhưng chúng ta phải luôn đứng về phía tổng thống, đều không những là một thái độ khuất phục, không yêu nước, mà xét về mặt đạo đức, đó còn là sự phản bội lại nhân dân Mỹ…

Bài học từ Theodore Roosevelt

Luôn đặt mục tiêu để có thể vượt qua được khó khăn. Đừng để sự yếu đuối hay những khó khăn ngăn cản con đường đến với thành công của bạn. Tại sao bạn không thử dành một ngày ngồi lại và nghĩ xem, đâu là những điểm yếu của bản thân mình. Nó có thể là việc hay chần chừ, những thói quen xấu hay tính tự ti, xấu hổ. Hãy sắp xếp chúng như những mục tiêu và lên kế hoạch rõ ràng để vượt qua chúng. Nếu như tự ti là yếu điểm của bạn, bạn có thể đặt mục tiêu sẽ giới thiệu bản thân với ba người lạ mỗi ngày. Sau một tuần làm như vậy, tôi dám chắc điểm yếu sẽ trở thành thế mạnh của bạn.

Luôn chăm chỉ. Theodore Roosevelt là một minh chứng cho việc chỉ đặt mục tiêu thôi cũng chưa đủ để bạn vượt qua điểm yếu của mình. Bạn cần phải làm việc thật sự. Hãy chăm chỉ tập luyện mỗi này để có thể thay đổi điểm yếu của bản thân. Hãy tập trung toàn bộ năng lượng và luôn rèn luyện mỗi ngày.

Biết chứng minh bằng hành động. Theodore Roosevelt đã từng là một đứa trẻ ốm yếu và thiếu sức sống. Ông được nuôi lớn cùng với những cuốn sách kể về những trận chiến oai hùng của tầng lớp đi trước. Trong suốt thời gian dài, ông luôn khao khát có thể trở thành một chiến binh dũng mãnh như vậy.

Roosevelt quyết tâm luyện tập để có cơ thể khỏe mạnh và thậm chí còn bắt tay viết một số cuốn sách nói về chiến thuật quân sự. Roosevelt chưa bao giờ ngừng ý định được trực tiếp tham gia vào các trận chiến, và ngay khi có cơ hội, ông không hề chần chừ quyết định ra chiến trường.

Khi cuộc chiến tranh Tây Ban Nha – Mỹ nổ ra, Theodore Roosevelt đã nói lên mong ước của mình và không ít lần làm phiền Thống đốc của đơn vị Hải Quân để được tham gia phục vụ trong quân đội. Ông thậm chí còn bán trang trại gia súc của mình và một vài tài sản, dành số tiền đó mua bảo hiểm để chuẩn bị cho kế hoạch ra quân. Ông thật sự đã có sự chuẩn bị cẩn thận và luôn biết đặt tiền của mình vào đúng chỗ cần thiết.

Luôn biết giới hạn của bản thân. Theodore Roosevelt chưa bao giờ là một người thiếu tự tin, nhưng ông luôn biết kiềm chế để không trở nên kiêu ngạo.

Roosevelt đã sớm đạt được mong ước của mình là phục vụ trong quân đội và được đề xuất giữ chức Thượng tá của Đội kỵ binh tình nguyện Mỹ số một. Tuy nhiên, ý thức được việc bản thân chưa tích lũy được nhiều kinh nghiệm về chiến thuật nên ông quyết định đề cử Leonard Wood giữ chức vụ này. Còn Roosevelt chỉ giữ chức Thượng úy hải quân. (Sau đó không lâu Theodore Roosevelt được thăng chức Thượng tá khi Wood được đề cử vào chức Đại tá)

Lựa chọn người tốt nhất cho đội của mình. Nếu bạn mong muốn xung quanh mình luôn có những người đàn ông tốt nhất, chính bạn phải là một người chỉ huy biết rõ và thấu hiểu người khác.

Đã từng có 23,000 người đăng ký để được tham gia vào Đội kỵ binh tình nguyện Mỹ số một và hầu hết trong số đó gửi thư đăng ký của họ tới Roosevelt mặc dù chúng thuộc thẩm quyền giải quyết của Wood. Trong số 23,000 người này, chỉ có 560 người được chọn. Không ít những người bị từ chối đã khóc và cảm thấy đau khổ khi họ không thể trở thành một phần trong đội kỵ binh tình nguyện cùng Roosevelt.

Ông đã lựa chọn cho mình những thành viên tốt nhất, bao gồm những người dân ở vùng biên giới phía Tây, không ít nhà thiện xạ hay người có tài cưỡi ngựa, hay cả những lực sĩ đến từ miền Đông đất nước. Đội kỵ binh tình nguyện thật sự là một đội đặc biệt và có sức mạnh không thể ngăn lại.

Không tách mình khỏi tập thể. Chuyến tàu chở đội kỵ binh của Theodore Roosevelt đến Cuba không có nhiều phòng cho ngựa, Roosevelt là một trong số ít những người may mắn được nhận ưu ái này. Khi đoàn kỵ binh cập cảng Cuba, họ bắt đầu cuộc hành quân của mình tới Las Guasimas. Ngoài trời lúc này nóng như đổ lửa, và các quân nhân thì phải di chuyển rất khó khăn trong những bộ quân phục dày nóng nực và mang vác hành lý nặng nề.

Trong lúc đó, thay vì cưỡi ngựa trong khi di chuyển , Roosevelt lựa chọn hành quân cùng với các quân nhân khác như là một cách động viên tinh thần mọi người. Việc sử dụng tốt tập thể bạn không thể bỏ qua Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller.

Chỉ huy bằng hành động, không phải bằng lời nói. Đừng yêu cầu người khác làm bất cứ điều gì nếu ngay cả bản thân bạn cũng sợ phải làm chúng.

Trong trận chiến chiếm lấy đồi San Juan, đội kỵ binh của Theodore Roosevelt đã phải chạy băng qua những đám cháy dữ dội từ Tây Ban Nha. Thi thể nhiều binh sỹ xung quanh ông những Roosevelt vẫn quyết tâm nắm chắc dây cương như một biểu hiện của lòng quả cảm. Tuy nhiên, có một sự trì hoãn trước khi đội kỵ binh có thể bắt đầu tấn công quả đồi. Và những quân nhân, trong đó có cả Theodore Roosevelt được cho phép ngồi nghỉ chân và ẩn núp chờ lệnh. Cuối cùng, khi có mệnh lệnh cho đội kỵ binh tiến đánh vào đồi Kettle, không ít quân nhân lại chần chừ không muốn đứng dậy. Theodore Roosevelt trèo lên ngựa và hét vang “Các người tại sao lại không chịu đứng lên khi ta đã ở trên lưng ngựa?” Ông nhanh chóng phi nước đại qua một khu vực rộng lớn và không ngại vượt qua những lượt đạn như mưa từ phía đối phương.

Biết nhìn thấu mọi việc. Sau khi giành chiến thắng ở đồi Kettle, Theodore Roosevelt nhấn mạnh rằng họ cần sớm chuẩn bị cho những cuộc tấn công đồi San Juan ngay gần đó. Ông hét vang với những kỵ binh của mình để vực dậy ý chí của họ.

Thoạt đầu, ông một mình xông lên, nhảy qua hàng rào bọc dây thép gai và lao về phía quả đồi. Khi ông thoáng nhìn lại, chỉ có năm trong số những kỵ binh của mình đi theo. Ba trong số họ đã trúng đạn của kẻ thù và Theodore Roosevelt nhận ra mình thực tế đang đơn phương độc mã. Ông quay trở lại, vượt qua dưới làn đạn của đối phương và tổ chức lại những kỵ binh của mình (họ bao biện rằng họ không nghe thấy mệnh lệnh trước đó) bắt đầu quay lại áp sát mục tiêu.

Sự dũng cảm và khả năng lãnh đạo kiệt xuất của Roosevelt đã quyết định một phần không nhỏ vào sự thành công của trận đánh Las Guasimas. Vào năm 2001, Roosevelt được truy tặng Huân chương cao quý cho những đóng góp của ông.

Theodore Roosevelt từng nói “Tôi mong ước được đi thuyết giảng, không phải về sự nhàn hạ thấp hèn, mà là về một cuộc sống tích cực, cuộc sống của cực nhọc và nỗ lực, của lao động và đấu tranh; được thuyết giảng rằng những thành công tột cùng sẽ đến, không phải với những người mong muốn sự yên ổn nhàm chán đơn thuần, mà với những người không oằn mình trước hiểm nguy, trước khó khăn, hay trước những đắng cay, và sẽ là người dành được vinh quang cuối cùng”.

Sự chăm chỉ và nhiệt tình của Theodore Roosevelt đã giúp ông thực hiện được tất thảy những điều sau trong suốt cuộc đời kéo dài 60 năm của mình.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu thứ 2 thế giới Andrew Carnegie, ông vua thép đi lên từ 2 bàn tay trắng

Cuộc đời của Andrew Carnegie sẽ là tấm gương sáng với nghị lực phi thường vượt ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *