Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?

Cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?

Trong kinh doanh, nếu dùng chiến lược không đúng, lỗ vốn là chuyện thường tình của nhà binh. Vậy bạn có biết cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?

Trong thực tế, việc kinh doanh làm ăn có phát đạt hay không phụ thuộc vào địa thế, vị trí (offline vị trí mặt bằng, online vị trí thứ hạng tìm kiếm,…). Cùng một mặt hàng nhưng địa điểm khác nhau thì lợi nhuận có thể chênh lệch vài lần, thậm chí vài chục lần hoặc hơn nữa.

Trong content marketing cũng vậy, cùng 1 link hoặc 1 dạng sản phẩm nhưng mô tả khác nhau thì lại kích thích người tiêu dùng khác nhau nên tỷ lệ click vào nhiều ít khác nhau. Việc mô tả này cũng giống như mặt tiền của địa điểm kinh doanh, bộ mặt của cửa hàng hoặc bộ mặt của món ăn ta trang trí vậy. Nếu mô tả bắt mắt phù hợp tiêu chí của khách hàng nó sẽ kích thích lượng tiêu thụ. Điều cốt lõi là bạn phải tìm ra vấn đề để giải quyết vấn đề. Trong kinh doanh online, bạn nào đã thành công hoặc muốn chuyển từ online sang offline nên đọc Kinh nghiệm kinh doanh từ online sang offline, những điều cần biết để tránh mắc phải khi chuyển đổi mô hình kinh doanh!.

Có một thực tế trong kinh doanh là cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ.

Cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?
Cùng một địa điểm, cùng một mặt hàng kinh doanh mà tại sao vẫn có người kiếm bộn tiền, có người ngậm ngùi chịu lỗ?

Mỗi người mỗi hoàn cảnh con người chúng ta có thể học hỏi làm kinh nghiệm nhưng tuyệt đối không được bê nguyên si cả tảng vào cuộc sống của bạn. Nếu không sẽ chết mà không hiểu vì sao, phải biến của người thành của mình. Hương hy vọng bạn sẽ nhìn được điểm hay của chiến lược kinh doanh của Lí dưới đây thông qua việc Lí sống ở Trung Quốc có 1 ki-ốt kinh doanh tại ga, rộng 10m2 với tiền vốn ít, không có chuyên môn, không giỏi việc gì, không có kinh nghiệm kinh doanh.

Nhiều người quan niệm có sản phẩm rồi mới đi tìm địa điểm kinh doanh, cũng có người nghĩ có địa điểm mới tìm sản phẩm. Hương tùy hoàn cảnh của mỗi lần mà xem xét giải quyết vấn đề. Cũng lâu rồi, Hương tư vấn cho 1 chị bạn quen biết việc lựa chọn địa điểm rồi mới tìm sản phẩm kinh doanh. Bởi hoàn cảnh của chị ấy phù hợp với lựa chọn này hơn. Tuy nhiên con người ta không có động lực thì người ta sẽ không làm, rất tiếc là việc làm đó tốn thời gian của cả 2 bên mà không hữu ích gì. Vậy nếu bạn cảm thấy yêu thích kinh doanh, muốn tìm hiểu và học hỏi thêm thì dành thời gian nghiên cứu, còn không thì nên bỏ qua. Đừng mất time cho những điều không đáng.

Cùng Hương tìm hiểu cách thức kinh doanh của Lí với các điều kiện Lí có nhé!

Bối cảnh về Lí, ít tiền, kinh nghiệm kinh doanh không có, sức khỏe không tốt. Lí vốn là nhân viên đường sắt, vì sức khỏe không tốt, không thể phục vụ trên tàu trong thời gian dài được nên đã xin nghỉ ở nhà một thời gian. Đúng lúc đó, Cục Đường sắt thông báo cho thuê mặt tiền kinh doanh ở các nhà ga và thực hiện đấu thầu nội bộ. Nhân viên trong ngành sẽ được giá mềm.

Vốn liếng của Lí không nhiều, những ki-ốt diện tích lớn, vị trí đẹp nhiều người tranh giành. Cuối cùng Lí thầu một ki-ốt có vị trí ở lối vào ga của xe buýt, vị trí không tốt lắm, không phải vị trí cửa vào của tàu hỏa, diện tích 10m2.

Chiến lược kinh tế dành cho Lí với vị trí ki-ốt xấu, diện tích 10m2, ít tiền

Trong kinh doanh, khi nghiên cứu vị trí địa thế của một nơi mình đặt cửa hàng, nên quan sát kỹ và dành nhiều thời gian. Bởi thực tế, việc làm ăn nhìn có vẻ phức tạp, tuy nhiên có rất nhiều cách làm ăn khác nhau, điểm cốt lõi vẫn là đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khi hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu đó một cách tốt nhất thì việc kinh doanh sẽ thành công.

Cửa hàng ở nhà ga mở ra nhằm phục vụ hành khách lên xuống tàu xe, còn khách hàng là dân bản địa rất ít hoặc không có. Bởi hàng hóa ở ga tàu thường đắt hơn ở ngoài, vậy khách này Lí hay nhiều người kinh doanh tại ga tàu sẽ không có.

Hành khách trên tàu phải đi xa, thời gian dừng lại ở ga không nhiều nên thường chỉ có những nhu cầu cơ bản, hiếm người có nhu cầu thưởng thức đặc sản quê hương hay sơn hào hải vị. Nên ở ga tàu thường có các mặt hàng kinh doanh bán đồ ăn nhanh như: cơm hộp, bánh bao, đồ ăn vặt,… Nói chung nhà ga chỉ thích hợp với một vài loại hình kinh doanh. Bạn nên nhớ cửa hàng ở nơi nào thì phải bán mặt hàng phù hợp với nơi đó, buôn có chợ bán có phường mà.

Tiệm của Lí nhỏ 10m2 lại xa cách cửa ra vào ga nên ki-ốt này không thể làm nơi trông giữ hành lí cho khách (chỉ có những ki-ốt gần cửa ga mới nên hình thành dịch vụ kinh doanh này). Lí cũng không nên mở siêu thị mini. Bởi tâm lý khách hàng ở ga luôn đề phòng, siêu thị diện tích quá nhỏ thường có lo ngại về chất lượng hàng hóa và giá cả có thể bị bán đắt. Ngoài ra, ki-ốt của Lí xa, khách không muốn tay xách nách mang thêm đồ, họ sẽ tới những siêu thị ở gần cửa ga.

Tổng kết chung quy chỉ có mấy loại hình dịch vụ kinh doanh ở ga là Lí thể kinh doanh. Nhưng kinh doanh dịch vụ gì?

Nhìn đi nhìn lại cách dịnh vụ kinh doanh này, Lí nên bán bánh nướng của tiệm A Lang cho khác biệt với các loại hình đã có ở đây. Bản chất của vấn đề là gì? Vì sao Lí nên kinh doanh mặt hàng bán bánh nướng?

Phân tích yêu cầu then chốt của khách hàng. Khách hàng ăn uống ở ga tàu chỉ để no bụng, giá cả phải chăng, mặt hàng bán ra càng thuận tiện càng tốt, không tốn thời gian làm, phải dễ ăn.

Những quán hàng cơm bình dân, tiệm ăn nhanh hay bánh bao đều đáp ứng được nhu cầu này của khách hàng.

Việc kinh doanh của một tập thể hay một cá nhân cũng có thể áp dụng nguyên lí thùng gỗ, kinh doanh có thuận lợi hay không phụ thuộc vào cái thùng chứa được bao nhiêu nước. Việc cái thùng chứa được bao nhiêu nước không phụ thuộc vào những tấm gỗ dài, mà được quyết định bởi tấm gỗ ngắn nhất. Vậy việc kinh doanh của Lí không cần lo sợ những quán cơm to hay địa thế gần của họ.

Trong kinh doanh ki-ốt của Lí, tấm gỗ ngắn của Lí là tự tạo đại dương xanh cho mình thông qua giá cả và dịch vụ để đáp ứng nhu cầu then chốt của khách hàng. Những đồ ăn nhanh của người phương Tây bên cạnh ga tàu luôn tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm nên khách hàng yên tâm dùng bữa, tuy nhiên nhiều khi giá thành của nó sẽ không phù hợp với túi tiền của khách hàng.

Cửa hàng nhỏ đa phần sẽ nhếch nhác, điều này làm cho khách hàng có ấn tượng không tốt, khách đều có tâm lý đi xa sợ ngộ độc thực phẩm hoặc bị tào tháo đuổi. Vậy nên khách hàng thường không an tâm tiệm ăn nhỏ, tâm lý của họ lúc đó có thể là “nếu có thể không ăn là tốt nhất”, đói lắm mới miễn cưỡng ăn hoặc ăn cầm chừng.

Khách sẽ có tâm lý tự hỏi bản thân: Nhân bánh được làm từ thịt gì? Bột mì có bị thiu không? Dầu dùng để nấu ăn là dầu gì?…

Những cửa hàng kinh doanh tại ga luôn có tâm lý bán được hàng cho khách qua đường,không chú tâm giữ chân khách hàng, chất lượng phục vụ cũng sẽ không được đặt lên hàng đầu.

Vì tâm lý của khách hàng như vậy nên nhiều cửa hàng nhỏ tại ga khó bán được hàng. Nếu không tin tưởng lẫn nhau làm sao có thể làm ăn được tốt? Điều người kinh doanh cần làm là dẹp bỏ tâm lý này của khách hàng mới có thị trường cho mình.

Tiệm của Lí nhỏ, khách qua lại nhiều, không thể xây dựng thương hiệu, vốn không có, mở ra duy trì để nó tồn tại là việc cần làm trước tiên. Khách qua lại nhiều, người tới người đi suốt, thời gian ngắn Lí chưa thể xây dựng được lòng tin với khách.

Vậy Lí cần lựa chọn sản phẩm đáp ứng được tâm lý nhu cầu của khách hàng ở ga. Vậy nên không nên lựa chọn làm mới hoặc tạo mới 1 sản phẩm nào đó khi không có kinh nghiệm, việc xây dựng thương hiệu cho một sản phẩm nào đó cũng không nên bắt đầu từ địa điểm ở ga. Nơi đó không phù hợp.

Mở tiệm bánh nướng của A Lang rất tiện. Tiệm bánh nướng A Lang là chuỗi cửa hàng đã mở nhiều nơi có chuyển nhượng, cũng có tiếng (họ đã xây dựng được thương hiệu), sản phẩm nhiều người ăn, giá thành rẻ. (cái này là Lí biết nó phù hợp, còn bạn thì bạn cần nghiên cứu kỹ hình thức kinh doanh của mình nhé).

Khi nhìn thấy biển hiệu này là khách hàng nhiều người sẽ biết ki-ốt của Lí bán gì, mùi vị ra sao, giá cả thế nào, có thể tránh việc khách hàng lựa chọn khi chưa hiểu gì về sản phẩm.

Lí chưa từng buôn bán nên nhiều thứ chưa biết làm, từ khâu làm đồ cho tới quản lý tiệm ăn, nếu chuyển nhượng tham gia vào chuỗi cửa hàng A Lang thì Lí sẽ được đơn vị chuyển nhượng bồi dưỡng kiến thức cần thiết. Tiền vốn bỏ qua cũng không quá cao, sẽ giảm bớt gánh tài chính cho Lí.

Nhờ kiến thức kỹ năng được chuỗi chỉ dẫn, Lí đã thuê thêm được 2 thợ phụ, tất cả đều mặc quần áo đầu bếp trắng đứng sau bàn bếp có tấm kính chắn trong suốt, mỗi thao tác của họ đều được khách hàng nhìn thấy, giảm bớt lo ngại về an toàn thực phẩm cho khách hàng, mỗi ngày tiệm bánh của Lí bán được hơn 1.000 cái bánh nướng.

Vậy đấy, cùng 1 địa điểm nhưng người thắng người thua trong kinh doanh.

Trong việc kinh doanh của bạn cũng vậy, cần tìm hiểu rõ địa thế mà loại hình kinh doanh mình muốn làm. Ứng dụng trong việc kinh doanh nhà ga ở tại Việt Nam, cần phải tìm hiểu địa thế và các dịch vụ đang có ở xung quanh khu vực này. Thực tế VN đã và đang mở rộng hình thức chuyển nhượng nhưng chủ yếu chuyển nhượng trà sữa, đồ uống. Mà mô hình chuyển nhượng này cũng có 1 số yêu cầu hơi cao, đầu vào cũng đắt, khoảng trên dưới tỷ, mà kinh doanh tại nhà ga hình thức này không tiện. Dù ở Trung hay Việt vẫn nên nhắm tới hình thức dịch vụ ăn uống tại ga. Hương chưa khảo sát ở ga, cũng chưa tới bao giờ, nếu bạn có muốn kinh doanh tại ga thì nên tìm hiểu và giải quyết vấn đề, bạn sẽ nhìn ra được điều cần làm cho việc kinh doanh của mình.

Để giải quyết được vấn đề trước hết phải phân tích vấn đề rõ ràng, tìm ra những điểm mâu thuẫn chủ yếu, mâu thuẫn thứ yếu, xây dựng phương án giải quyết và cố gắng giải quyết nó. Tìm được mâu thuẫn chủ yếu và nguyên nhân cơ bản của vấn đề không phải việc dễ dàng. Trong thực tế, con người chỉ chú ý đến những mâu thuẫn bề nổi nên không thể giải quyết dứt điểm vấn đề.

Chẳng thế mà trong việc cạnh tranh với đối thủ kinh doanh, nhiều doanh nhân chỉ quan tâm đến giá cả, chất lượng phục vụ, chiến lược marketing,. Đó đều là những phương diện cần so sánh, nhưng nếu chỉ so sánh những yếu tốt này thì sẽ hạn chế chính mình.

Nếu liều mạng giảm giá thành, vốn không nhiều không duy trì được lâu thì sẽ dẫn tới phá sản.

Nếu chăm chút chất lượng phục vụ thì đồng vốn sẽ phải mất nhiều, cực tốn.

Nếu so sánh về chiến lược bán hàng thì sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp tục sản xuất nữa hay không.

Điều cốt lõi là con người cần tìm ra vấn đề bản chất nhất là gì?

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *