Home / Chiến lược kinh doanh / Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Về mặt cạnh tranh trên thị trường, binh pháp Tôn Tử nói rằng: “Chưa đánh chưa biết thắng thua”. Đối với sự cạnh tranh trên thị trường, tránh cho công ty gặp tình cảnh hỗn loạn, người mù cưỡi ngựa mù ra trận, con người nên biết nhắm vào điểm mấu chốt để đánh.

Tỷ phú Ursula Burns: Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột

Tiềm năng của con người là vô hạn: ai cũng có thể làm được điều mình muốn!

Mất thời gian cho chuyện vặt, mối quan hệ tầm thường, bạn chẳng còn khoảng trống cho việc lớn: Quản lý thời gian giỏi tạo nên những người xuất chúng!

Trong kinh doanh, mỗi công ty lại có những đối thủ cạnh tranh của mình, vì thế có những lúc phải đánh giáp lá cà thì cứ đánh thôi, chủ yếu bạn có biết lựa vào chỗ yếu mà đánh hay không.

Hôm rồi Hương có xem 1 video khá thú vị, Hương thấy 7 con chó quây 1 con kỳ nhông nhưng thắng lại chẳng phải bên mạnh đâu nha.

Liên hệ trong chiến thuật cạnh tranh, khi kỳ nhông lựa chọn con chó nào đó trong nhóm chó đó là nó cũng đã phân tích đối thủ cạnh tranh. Mục tiêu của phân tích đối thủ cạnh tranh nhằm xây dựng hiểu biết sơ lược về bản chất và khả năng thành công của mỗi thay đổi chiến lược mà đối thủ cạnh tranh (là chó) có thể thực hiện, dự đoán khả năng ứng phó của mỗi đối thủ đối với mỗi chiến lược(mà kỳ nhông) sẽ đưa ra. Trong quá trình phân tích đối thủ cạnh tranh, kỳ nhông sẽ nhìn thấy những phản ứng có thể xảy ra của mối đối thủ trước những thay đổi trong ngành. Kỳ nhông sẽ phải tự trả lời: nó nên chọn chiến đấu với đối thủ nào trong ngành và bằng những biện pháp nào? Bước đi của đối thủ là gì? Và nó nên ứng phó ra sao? Nó nên tránh những khu vực nào bởi phản ứng của đối thủ(là chó) sẽ cảm tính hay liều lĩnh?…

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó
Chưa đánh chưa biết thắng thua

Nếu trong kinh doanh, bạn cũng có thể áp dụng chiến thuật này của kỳ nhông để chuyển bại thành thắng hoặc chí ít là cầm hòa không thiệt hại tới bản thân và công ty.

Trong mỗi lần đưa ra chiến thuật kinh doanh mới, mỗi công ty sẽ có những chiến thuật riêng. Hương thấy chiến thuật của kỳ nhông hay này. Trong 7 con chó có 3 con to và 4 con nhỏ cùng có ý định tấn công 1 con kỳ nhông, kỳ nhông nhìn rất điềm tĩnh không sợ hãi, nó quay mắt nhìn toàn bộ lũ chó, sau đó nó chọn tấn công con chó nhỏ nhất, trong quá trình tấn công con nhỏ nhất nó chú trọng làm sao cắn được miếng khiến cho chó con kêu gào to nhất và nó cũng để ý những con khác, tấn công nó là nó quay lại nạt nộ ngay (đừng chỉ chú ý tới 1 mà phải đảo mắt chú ý xung quanh nha bạn, đừng để kẻ khác làm ngư ông đắc lợi).

Khi không thể đối đầu với địch trực diện vì mình yếu hơn, vẫn có thể thắng bằng cách phá hoại nguồn lực và tinh thần của địch, khiến cho địch dù có muốn cũng chẳng có thể nào mà “sôi” lên được.

Chỉ vì con chó con nhỏ nhất yếu nhất nên khi bị tấn công, nó kêu gào hoảng loạn to nhất khiến những con khác tưởng kỳ nhông khó xơi, không dám tấn công đồng loạt. Vì tiếng kêu của con chó con khiến các con khác cũng phải dè chừng, thành thử khi tấn công kỳ nhông bất kỳ con chó nào dù to hay nhỏ đều phải giữ mình, không dám tiến tới đánh lá cà, thành thử sau cùng 7 con chó chẳng làm được gì con kỳ nhông.

Cốc nước đá miễn phí – Ý tưởng “rẻ tiền” cứu cửa hàng sắp phải đóng cửa thành doanh nghiệp trị giá hàng trăm triệu USD

Cách kinh doanh “biến đống phế liệu thành vàng” của người Do Thái

Nếu như sợ, không dám 1 đấu 7 hoặc nếu như sợ, không dám đánh lại kẻ mà bạn nghĩ mạnh hơn thì bạn đã thua rồi. Trong bất kỳ cuộc chiến nào, chưa đánh chưa biết thắng thua đâu bạn ạ, cứ chiến thôi.

Hương không xúc phạm ai đâu nhé, bởi vì Hương đang áp dụng chiến thuật trong việc Hương nhìn thấy từ cuộc chiến của những con vật nên đây chỉ là sự ví von, hy vọng các bạn không trách. Trong kinh doanh cũng vậy, những con chó lớn có thể được tính là đối thủ cùng ngành, những con chó con có thể được tính là sản phẩm thay thế hoặc là cùng ngành nhưng quy mô nhỏ hơn. Nếu như bạn ở thế yếu, quy mô của bạn chưa lớn thì trong cuộc chiến, bạn nên gồng to mình phô trương mình hết sức có thể như kỳ nhông đã làm, nó xù hết cơ thể gồng hết cơ thể của mình để người khác nhìn vào có chút e dè chưa dám động vào bạn. Sau đó nó nhắm chọn con chó nhỏ nhất mà tấn công. Trong kinh doanh bạn cũng có thể, đưa ra chiến thuật phù hợp với công ty, lựa chỗ yếu của đối thủ mà đánh. Kỳ nhông đã không đối kháng trực tiếp với lực lượng của đối phương mà là gián tiếp giải trừ khí thế của đối phương(tránh đánh với những con chó to, đánh con nhỏ dọa nạt được tất cả các con khác).

Công ty tỷ đô sụp đổ trong 10 giây chỉ vì câu nói vạ miệng của CEO

Nếu bạn ở cuộc chiến nào đó, cứ thử đánh đi, chưa đánh chưa biết thắng thua.

Nếu bạn chỉ là một nhân viên bình thường thì hãy cũng cố gắng chiến đấu, đừng tự ti e dè điều gì, mà hãy phấn đấu như kỳ nhông phấn đấu thực sự. Trong quyển Tam quốc @ diễn nghĩa có nói: “Trong đời sống công việc, rất nhiều người có thói quen chọn chỗ ngồi ở đằng sau. Do đó trong các buổi họp, các vị trí đằng sau luôn chật kín người. Còn khi phát biểu trong hội nghị thì luôn đợi người khác nói xong mình mới nói. Thi hành nhiệm vụ thì luôn hy vọng người khác sẽ lựa chọn trước, còn mình sẽ nước nổi bèo trôi.

Bởi ngồi ở phía sau sẽ không bị ai chú ý, sẽ cảm thấy thoải mái đôi chút. Còn trong cuộc họp đợi người khác phát biểu xong mình mới nói, có thể phụ họa theo để tránh nói ra những lời không hay. Thi hành nhiệm vụ để người khác gánh trách nhiệm, nếu thành công thì mình cũng có phần, còn thất bại thì không liên quan gì đến mình.

Họ chỉ biết được rất nhiều lợi ích từ vệc ngồi hàng ghế sau, nhưng lại không biết rằng, từ xưa tới nay không có một nhân vật kiệt xuất nào lại đến từ phía sau bởi chỗ ngồi phía sau sẽ chỉ làm cho bạn dần dần trở thành một người bình thường.”

Giữa kỳ nhông và chó, Hương thấy kỳ nhông chủ động tấn công đầu tiên, nó không ngồi phía sau nó cũng không đợi bị tấn công. Trong cuộc chiến, bạn không nên là người phía sau, hãy là người đi đầu, hãy giành lấy chỗ ngồi phía trước, hãy khiến mọi người chú ý đến mình trong từng hành động nhỏ nhất. Khi ở vào vị trí nổi bật, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái nhưng chính vì vậy, bạn phải có biểu hiện tốt nhất.

Trong chiến thuật của bản thân bạn nên nhớ chưa đánh chưa biết thắng thua vậy cứ đánh đi, nhưng nhớ có chiến thuật hãy đánh, Hương không thích người liều mù quáng, hãy liều hiểu biết. Đã và đang có rất nhiều người nghĩ “liều ăn nhiều”, liều mà không có đủ tầm nhìn thì chỉ có chết thôi, phá sản là cái chắc. Kỳ nhông nó cũng liều nhưng nó quan sát hết tình huống mới đưa ra sự lựa chọn cho chính mình.

Hy vọng các bạn học được điều gì đó từ ky nhông và chó. Chúc các bạn nhiều may mắn.

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm của các nhà buôn, bán với giá rẻ hơn cả nửa, ép họ vào đường cùng, phá sản

Không tốn 1 xu quảng cáo, Nestle từng khiến cả một quốc gia thích cà phê của họ bằng chiến lược tiếp thị táo bạo

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm của các nhà buôn, bán với giá rẻ hơn cả nửa, ép họ vào đường cùng, phá sản

Cách Amazon trở thành công ty 1.000 tỷ USD: Suốt 25 năm sao chép sản phẩm của các nhà buôn, bán với giá rẻ hơn cả nửa, ép họ vào đường cùng, phá sản

Suốt 25 năm Amazon sao chép sản phẩm của các nhà buôn, bán với giá ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *