Home / Động lực, câu nói hay / Chịu được khổ trong khổ mới có thể cao hơn vạn người

Chịu được khổ trong khổ mới có thể cao hơn vạn người

Chịu được khổ trong khổ mới có thể cao hơn vạn người, đời có khốn nạn đến đâu thì vẫn phải tiếp tục đi về phía trước.

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Tỷ phú Ursula Burns: Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột

Trong Phật giáo, Khổ dùng để chỉ tất cả mọi hiện tượng vật chất và tâm thức. Sinh là khổ; già là khổ; bệnh là khổ; chết là khổ; lo lắng, than thở, buồn rầu, tuyệt vọng là khổ; không đạt gì mình ưa thích là khổ.

Muốn đạt được điều mà ‘người thường’ không làm được, phải chịu đựng cảm giác không ai chịu được.

Chẳng thế mà ông Vũ của cafe Trung Nguyên từng nói một câu mà mình thấy rất thấm thía, “Trước khi trời trao cho ai việc lớn thì trời phải hành hạ người đó”. Vậy nên muốn hơn người thì bạn cũng phải chịu được thứ mà người khác không chịu được.

Nói thực tế đi, chúng ta đều là người trần thì cũng chỉ mong muốn nhiều nhất là giàu có. Giàu gì thì lại tùy vào mỗi người nhưng thực tế tỷ lệ người đạt được mong muốn không cao. Chẳng hạn như, các nhà kinh tế hàng đầu tại 67 quốc gia đã gửi thư chung lên Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Thế giới (WB) để hối thúc các chính sách thu hẹp khoảng cách giàu nghèo, người giàu thì ít người nghèo thì nhiều. Bạn thấy đấy, tỷ lệ nghèo vẫn lớn hơn rất nhiều so với tỷ lệ giàu.

Trong cuộc sống có rất nhiều tấm gương sáng vượt khó vươn lên nghịch cảnh của chính mình. Nhưng để đạt được điều đó thì họ cũng phải trả giá rất nhiều. Những ai chịu được khổ trong khổ mới có thể cao hơn vạn người. Tác giả Robert Kiyosaki đã nói: Hầu hết mọi người đều muốn trở nên giàu có, nhưng chỉ có 1% số người có thể trở nên giàu có. Tại sao như vậy?

Trước khi giải quyết nghi vấn này, trước tiên ông mô tả quá trình ra đời của ngọc trai. Một hạt cát vô tình bị một con trai nuốt phải, con trai này sẽ tiết ra một chất nhờn để bao bọc lại hạt cát nằm sâu trong da thịt, cuối cùng tích tụ lại để tạo thành một viên ngọc trai. Từ “một hạt cát bình thường” trở thành một “viên ngọc sáng” là cả một quá trình, những năm tháng đầy gian khổ.

Mất thời gian cho chuyện vặt, mối quan hệ tầm thường, bạn chẳng còn khoảng trống cho việc lớn: Quản lý thời gian giỏi tạo nên những người xuất chúng!

Quá trình để một người trở nên giàu có cũng vậy cũng vậy. Thế giới này rất công bằng, nếu bạn muốn có được nhiều của cải hơn, bạn phải trải qua những khó khăn, vất vả, cái giá tương ứng.

Con người thường mong muốn trúng số để đổi đời nhanh chóng. Vậy nhưng Theo National Endowment for Financial Education, khoảng 70% những người đột nhiên trúng số sẽ mất sạch số tiền đó, phá sản trong vòng 7 năm.

Vô số người giàu nhanh nhờ thừa kế, trúng số trên thế giới đã từng rơi vào “lời nguyền xổ số” khiến họ phá sản, ly hôn, rắc rối gia đình, bệnh tật và thậm chí nhận mất mạng do tiêu tiền quá nhanh. Bên cạnh đó, cũng có những người dù không gặp phải bi kịch “tiền mất, tật mang” thì cũng chẳng cảm thấy hạnh phúc như cuộc sống trước khi trúng số.

Một người đàn ông Trung Quốc từng giành giải thưởng độc đắc 565 triệu NDT (hơn 1.800 tỷ đồng) cay đắng thừa nhận chính số tiền này đã hủy hoại cuộc đời anh. Thế nhưng sự nhàn rỗi khiến anh “trống rỗng”, buông thả bản thân và mắc nhiều bệnh tật.

Liều lĩnh không còn đáng sợ một khi bạn đã thử nó

Nếu chúng ta mỉm cười với khó khăn thì đến một ngày nào đó, khó khăn cũng sẽ nở một nụ cười với chúng ta.

Không trải qua gian khổ không thể thành tài. Người trúng số không phải là người trải qua khó khăn để mà có kinh nghiệm, tầm nhìn rộng lớn nên khi đùng cái có một đống tiền lớn thì cũng như câu chuyện chú bé và con bướm trong vỏ kén vậy.

Một đứa trẻ nhặt được một cái kén trên đồng cỏ. Vài hôm sau, trên kén xuất hiện vết nứt, bướm non bên trong giãy giụa một thời gian dài, hình như đã bị mắc kẹt trong kén, không thể nào ra được.

Đứa trẻ ngây thơ nhìn thấy con bưỡm giãy giụa đau đớn trong kén thì vô cùng xót xa, bèn lấy kéo cắt vỏ kén để giúp bướm bay ra. Tuy nhiên, vì không tự mình trải qua quá trình phá tổ kén để ra ngoài nên sau khi được đứa trẻ đưa ra, thân hình bướm trở nên nặng nề, đôi cánh khô héo và không thể nào bay được, chẳng bao lâu sau thì bướm chết. Và như vậy, những niềm vui đáng lẽ đang chờ đón nó ở phía trước cũng tan biến theo.

Câu chuyện nhỏ này nói với chúng ta một đạo lý trong cuộc đời rằng, muốn có được thành công, hạnh phúc thì nhất định phải chịu đựng được khổ đau và thử thách.

Chịu được khổ trong khổ mới có thể cao hơn vạn người
Muốn làm giàu phải chịu được cái “khổ” của người giàu

“Đạo không nằm trên bầu trời, đạo nằm trong tim” và chỉ có người nào nhận thức được về mình thì người đó mới thức tỉnh. Cuộc đời có nhiều hương vị khác nhau: đắng, ngọt, chua, cay… mà chúng ta cần đối mặt và trân trọng.

Balzac, nhà văn nổi tiếng người Pháp từng nói rằng: “Khó khăn thử thách giống như một tảng đá, đối với những kẻ yếu đuối, đó là tảng đá ngáng đường khiến bạn khó lòng tiến về phía trước; nhưng đối với những người mạnh mẽ, đó lại là tảng đá lót chân khiến bạn đứng lên cao hơn.”

Chỉ bằng cách chịu đựng những gì người thường không thể chịu đựng, chúng ta mới có thể làm những gì người thường không thể làm. Nếu bạn có thể chịu đựng, bạn có thể có được sự thịnh vượng.

Charlie Munge từng nói: “Cách chắc chắn nhất để có được thứ bạn muốn là khiến bạn xứng đáng với nó.”

Bất cứ thứ gì đắt tiền đều phải được mua bằng rất nhiều khó khăn và vất vả. Tất cả các con đường đi lên đều quanh co và khó khăn, vì vậy cần có sự cố gắng. Hãy tin rằng mọi đau khổ sẽ biến thành động lực mạnh mẽ giúp bạn “lội ngược dòng”.

Đường đời có muôn vàn cám dỗ, vượt qua chúng thật chẳng dễ dàng gì!

Feng Lun nói: Sự vĩ đại đến từ sự chăm chỉ. Đối với một người đã đạt được thành tích xuất sắc, họ phải chịu đựng những bất bình, khó khăn mà người bình thường không thể chịu đựng được.

Mỗi người xuất sắc đều phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn sau khi gặp thất bại. Đằng sau mọi thành công đều có những ngày tháng khổ luyện, đằng sau mọi vẻ vang đều có những gian khổ không ai biết đến.”

Doanh nhân Yu Donglai đã mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ trong những năm đầu của mình, vì tin tưởng người khác, ông bị lừa và mắc nợ 300.000 NDT. Công việc kinh doanh đầu tiên của ông đã thất bại.

Nhưng Yu Donglai không nản lòng, ông đã gây dựng lại được sự nghiệp của mình. Thấy công việc làm ăn ngày một phát đạt, nợ nần cũng đã trả hết, nhưng số phận lại giáng một đòn nặng nề khác.

Năm 1998, một trận hỏa hoạn tàn nhẫn đã thiêu những nỗ lực của ông thành tro bụi. Trong khi khủng hoảng, Yu Donglai quyết định chiến đấu một lần nữa. Ngay sau đó, ông mở siêu thị thứ hai “Pang Dong Lai” ở Hứa Xương. Nhờ chất lượng cao, giá rẻ và dịch vụ, siêu thị của ông đã thu hút một lượng lớn khách hàng và nhanh chóng mở hơn 30 chuỗi cửa hàng.

Romain Rolland đã viết trong cuốn “Tiểu sử của những người nổi tiếng” rằng sự đau khổ mà một người phải gánh chịu thường tỷ lệ thuận với hạnh phúc mà người đó đạt được.

Năng lượng trong thế giới này là bảo toàn, nếu bạn muốn có được thứ gì đó, bạn cần phải trả một thứ tương đương để đổi lấy.

Con người đã có chi thức và trí tuệ, chẳng sợ sẽ không có của cải!

“Thay vì sống mệt mỏi đến chết, chi bằng để tâm bình thản đối diện với vấn đề”

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Bí kíp làm giàu của doanh nhân Grant Cardone sở hữu 300 triệu USD từng là kẻ không xu dính túi

Bí kíp làm giàu của doanh nhân Grant Cardone sở hữu 300 triệu USD từng là kẻ không xu dính túi

Học hỏi từ người khác sẽ giúp bạn có thêm động lực, tư duy và ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *