Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Chiến lược marketing bán lược cho sư và bài học kinh doanh kinh điển

Chiến lược marketing bán lược cho sư và bài học kinh doanh kinh điển

Câu chuyện bán lược cho sư được nói trong quyển Tam quốc @ diễn nghĩa của tác giả Thành Quân Ức. Có thể nói câu chuyện xây dựng chiến thuật marketing bán lược cho sư là hư ảo nhưng nó lại nói tới thực tại của con người, tuyển người dụng người dựa vào năng lực. Để nhìn ra năng lực của một người không nên xem bên ngoài mà nhìn vào thực tế, nhìn vào năng lực – “xem ngựa không bằng đua ngựa”.

Bán lược cho sư thực tế nó trái lẽ thường nhưng dụng ý của nó lại rất thực tế: “việc mà đa số mọi người cho là không làm được, vẫn có những người dám làm và họ đã thành công, biến cái không thể thành cái có thể, thành hiện thực”. Chẳng hạn như Richard Branson, ông có chiến dịch bay giá rẻ để biến cái không thể thành có thể (lúc đó chưa có hãng hàng không giá rẻ, sau này chiến lược bay giá rẻ của ông được nhiều nơi trên thế giới làm theo, và cũng có người thành công có người thất bại). Hoặc Andrew Carnegie cũng biến cái không thể thành cái có thể, ông muốn xây cây cầu lớn nhất nước Mỹ. Vấn đề là, Carnegie không biết làm sao thế nào để xây nó,.. Cuộc đời về ông bạn không nên bỏ qua, bạn xem tại Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu thứ 2 thế giới Andrew Carnegie, ông vua thép đi lên từ 2 bàn tay trắng

Bán lược cho sư được mô tả là thử thách người tham gia ứng tuyển vào công ty, mỗi người phải bán được 100 chiếc lược, đối tượng khách hàng là nhà sư.

Khi nghe thử thách này, rất nhiều người đã thốt lên nhiều câu phàn nàn thay vì tìm chiến lược để có thể thực hiện được thử thách này. Và rất nhiều người bỏ cuộc. Trong sách Good Luck, Bí mật của may mắn của tác giả Alex Rovira và Fernamdo Trías de Bes cũng có nói về thử thách mà đa phần những con người từ bỏ thành công đều từ bỏ, đó là từ bỏ thử thách.

Khi gặp thử thách, khó khăn thay vì dùng não suy nghĩ thì những người không thành công đều chung 1 hành động đó là miệng nhanh hơn não: “Bán lược cho sư ư? Làm sao mà làm được? Có nhầm không đấy?..”. Trong cuộc tuyển nhân tài của công ty thông qua thử thách bán lược cho sư này, trong nhiều ứng viên thì chỉ còn lại 3 ứng viên là trụ lại và tham gia thử thách. Gọi chung là A, B, C.

Cuộc đời này, tham gia thử thách không phải ai cũng chiến thắng, thắng thua đều cho bạn những trải nghiệm quý báu để những bước đường đi sau này bạn sẽ tiến tới thành công. Cuộc đời Hương cũng vậy, thua nhiều hơn thắng, được cái Hương cố chấp nên luôn đi theo quyết định và kế hoạch của mình.

Chiến lược marketing bán lược cho sư và bài học kinh doanh kinh điển
Chiến lược marketing bán lược cho sư và bài học kinh doanh kinh điển

Hương hy vọng bạn sẽ học được chiến lược marketing trong việc bán lược cho sư.

Anh A đến 3 ngôi chùa, biết bao lần bị các nhà sư từ chối nhưng vẫn quyết tâm, cuối cùng một tiểu hòa thượng cảm động, mua cho A một chiếc lược. Tổng kết sau 1 tuần A chỉ bán được 1 chiếc.

Anh B đến một ngôi chùa trên núi. Do núi cao, gió to làm tóc của các thiện nam tín nữ lên chùa cầu Phật đều rối tung, anh ta bèn tìm đến trụ trì nói: “Người dân hương đầu tóc bù xù, e không được thành kính với Phật cho lắm. Trước mỗi hương án, ta nên đặt một chiếc lược cho thiện nam tín nữ chải tóc”. Trụ trì thấy có lý liền quyết định mua, chùa có 10 hương án nên trụ trì mua 10 chiếc lược. Tổng kết sau 1 tuần B bán được 10 chiếc.

Anh C tìm đến một ngôi chùa có tiếng từ lâu đời, hương khói quanh năm nghi ngút. C nói với phương trượng:”Phàm là người dâng hương, ai cũng có tấm lòng thành. Chùa ta nên có vật phẩm tặng lại để phù hộ bình an, cát tường và khuyến khích người làm việc thiện. Tôi có một lô lược, ngài có thể dùng khả năng thư pháp tuyệt đỉnh của mình khắc lên ba chữ “Lược Tích Thiện” làm tặng phẩm”. Phương trượng nghe xong trong lòng rất vui, liền mua ngay 1.000 chiếc lược. Tổng kết C bán được 1.000 chiếc. Điều không ngời là “Lược Tích Thiện” của C ra đời, một đồn mười, mười đồn trăm, người đến dâng hương ngày càng nhiều, hương khói trong chàu càng thêm nghi ngut. Do vậy phương trượng bèn đặt hàng với C, anh ta không chỉ một lần bán được 1.000 chiếc mà nhận được đơn đặt hàng dài hạn, thực hiện được sự tối ưu hóa trong công tác tiếp thị.

Bạn để ý sẽ thấy, 3 người họ đánh vào tâm lý khách hàng của mình hoàn toàn khác nhau nên lựa chọn chiến thuật marketing khác nhau nên kết quả thu về sẽ khác nhau.

Cùng 1 loại khách hàng nhưng nhìn kỹ vào tâm lý khách hàng, bạn sẽ hiểu được họ cần gì, muốn gì thì bạn sẽ có những chiêu thức quảng cáo khác nhau. Trong kinh doanh hiện nay bạn có thể test thông qua quảng cáo, tuy hơn tốn thời gian nhưng kết quả thu về rất hữu ích.

Chiến thuật bán lược cho sư này cho con người chúng ta nhìn thấy, người thành công cần nhẫn nại (độ nhẫn lại bạn nên đọc về Cuộc đời và sự nghiệp của người đàn ông giàu nhất hành tinh John D. Rockefeller, ông cực kỳ kiên tâm), thông minh có năng lực quan sát nhận định. Ngoài ra cần biết nghiên cứu, phân tích đối tượng khách hàng, có tính sáng tạo, có kế hoạch kinh doanh hiệu quả. (Người thứ nhất thuộc mẫu bán hàng cổ điển, cần cù nhẫn nại và kiên trì. Người thứ hai có năng lực quan sát, suy đoán sự việc, dám nghĩ dám làm. Còn người thứ ba, anh ta nghiên cứu phân tích kỹ nhu cầu và tâm lý của đám đông, có ý tưởng tốt, lại có giải pháp cụ thể nên đã mở ra một thị trường tốt cho sản phẩm. Ðây xứng đáng là người bán hàng giỏi của công ty. Anh ta đã được tuyển mộ làm phụ trách bán hàng.)

Vậy là sau “xem ngựa không bằng đua ngựa”, công ty đã nhìn được C là nhân tài hiếm có với tài năng và sáng kiến hơn người.

Sau khi đọc bài bán lược cho sư này, bạn cần biết trong chiến thuật bán hàng, cần biết đặt mình vào vị trí người khác, cần suy nghĩ trong tình huống nào thì khách hàng sẽ mua sản phẩm của chúng ta. Và sau đó là “dắt” khách hàng theo mình (nói gì khách hàng tin nghe theo bạn). Hương không bán hàng mất chữ tín, dẫn dắt khách hàng theo mình nhưng luôn là điều ngay lời thẳng, bởi vì với Hương, chữ tín giúp Hương phát triển bền vững, điều mình không muốn thì đừng làm cho người khác.

Chúng ta, ai cũng như ai, cùng có thời gian, hai tay hai mắt như nhau nhưng đầu óc khác nhau, vậy nên sẽ tạo nên những vận mệnh khác sau. Não bộ của con người là điều không tưởng, chỉ cần tin vào bản thân bạn sẽ thành công. Nhà khoa học Stephen Hawking là một minh chứng sống – não bộ con người là điều không tưởng, có thể làm mọi thứ, ông tự tạo số phận của mình bằng niềm tin và đam mê với vũ trụ.

Trong kinh doanh, cá lớn nuốt cá bé. Các doanh nghiệp đều bắt đầu từ con số 0, chẳng doanh nghiệp nào sinh ra đã giàu. Họ là tập đoàn thì từ đời ông cha họ bắt đầu cũng từ số 0. Vậy nên chỉ cần mỗi đường đi nước bước có kế sách tốt, thì bạn sẽ thành công. Chiến lược bán lược cho sư cũng là minh chứng cho việc kế sách tốt giúp cho bạn hay doanh nghiệp bạn phát triển.

Chiến lược marketing bán lược cho sư cũng cho chúng ta thấy, người bán hàng phải là người tạo ra nhu cầu, kích thích cho nó xuất hiện để bán hàng

Hương xin gửi tới bạn yêu thích kinh doanh bài học marketing kinh điển về bán giày tại Châu Phi. Cực hay và hữu ích, khó khăn cũng là cơ hội

Trong sách dạy về phương pháp đánh giá thị trường thường đưa ra một câu chuyện kinh điển bán giầy ở châu Phi. Số là hai hãng sản xuất giầy nọ cử nhân viên tới châu Phi tìm hiểu phát triển thị trường tại đây. Một nhân viên khi xem xét tình hình đã điện về công ty mình “Không hy vọng phát triển ở đây, vì người dân xứ này chỉ đi chân đất”. Còn nhân viên kia lại điện về hãng của mình rằng “Hãy đến đây thật nhanh, vì đây là nơi lý tưởng để bán giầy. Người dân ở đây chưa ai có giầy để đi cả”. Kết quả công ty thứ hai sắp đặt kế hoạch phát triển thị trường ở châu lục này và đã thành công.

Câu chuyện trên cho thấy, cùng một sự việc nhưng có hai cách nhìn nhận đánh giá khác nhau. Người dân đi đất chỉ là một thói quen trong điều kiện kinh tế còn lạc hậu. Nếu coi đó là sự bất biến thì sẽ có cách nhìn tiêu cực như người thứ nhất. Ngược lại, nhận thấy thói quen đó có thể cải biến cùng điều kiện kinh tế được cải thiện, sẽ có cách nhìn tích cực như người thứ hai. Như vậy, vấn đề của nhân viên tiếp thị, khai thác thị trường chính là phát hiện nhu cầu tiêu dùng tiềm năng để có kế hoạch đáp ứng.

Nhưng nếu như vậy cũng chưa đủ. Người bán hàng phải là người tạo ra nhu cầu, kích thích cho nó xuất hiện để bán hàng. Câu chuyện dưới đây sẽ cho thấy điều đó.

Bạn yêu thích chiến thuật nên đọc Chiến thuật marketing của Honda khiến doanh thu tăng 12 lần, sống sót tại thị trường Mỹ và trở thành một ví dụ “kinh điển”.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *