Home / Bán hàng, Bài học bán hàng / Chiến lược bán hàng rong thành triệu phú của Joe Ades

Chiến lược bán hàng rong thành triệu phú của Joe Ades

Ông không có công ty, không cả trang web… Vậy mà cuối cùng ông đã đứng vào hàng ngũ các triệu phú ở Mỹ. Ông có những bí quyết gì?

Xem thêm Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn

Lợi thế khi Tiki chuyển mô hình kinh doanh từ B2C sang Marketplace

The tờ Entrepreneur, Joe Ades là một huyền thoại trong giới bán hàng và trở thành nguồn cảm hứng dành cho những ai làm nghề bán hàng hoặc điều hành doanh nghiệp.

Ades lớn lên trong thời kỳ diễn ra Thế chiến thứ 2 tại Anh. Khi mới ở tuổi thiếu niên, ông đã học kỹ năng bán hàng và đi bán dạo mọi thứ từ sách thiếu nhi cho tới cây thông Noel trong nhiều năm tại Manchester, Sau này, ông chuyển tới New York và chọn dao nạo khoai tây làm sản phẩm để bán tại đường phố bởi kích thước nhỏ gọn và nhẹ. Những con dao nạo này được Ades nhập về từ công ty của Thụy Sĩ, chúng được thiết kế khéo léo với lưỡi dao để tạo ra những miếng cắt khác nhau.

Nhiều người nghĩ rằng bán dao gọt khoai trên đường phố không phải là một nghề hấp dẫn, nhưng Joe Ades đã tìm ra cách làm cho nó trở thành một buổi diễn sống động đáng xem. Ông Joe Ades được xem là một trong những nhân viên sales thiên tài khi trở nên giàu có chỉ nhờ việc bán dao cạo khoai tây với giá 5 USD ở các góc phố nhộn nhịp của “kinh đô tài chính” Manhattan, New York, Mỹ.

Chiến lược bán hàng rong thành triệu phú của Joe Ades
Với chiến lược bán hàng rong của mình mà Joe Ades đã thành triệu phú

kinh doanh mặt hàng không có gì nổi bật, song Joe Ades đã tìm ra cách biến công việc của mình thành một buổi trình diễn “nghệ thuật” hấp dẫn và lôi cuốn trên góc phố. Bất kỳ ai đi qua cũng đều bị ông cụ này thu hút. Bằng cách đó, Ades thuyết phục họ chi 5 USD cho một sản phẩm giá rẻ nhưng tiện dụng và có nhiều khách hàng thân quen.

Hãy tới đây nào, tôi muốn cho các bạn thấy con dao này có thể làm được gì. Tôi không xin tiền đâu”, Joe Ades mở đầu “chương trình” bán hàng của mình. Khi đám đông đã vây quanh, ông bắt đầu ngồi xuống chiếc ghế thấp và bắt đầu “trình diễn” với con dao nạo khoai tây. Ông bắt đầu nạo những miếng khoai, cà rốt hình bông hoa và không ngừng trò chuyện với mọi người trong suốt quá trình ấy.

Để thực hiện việc bán hàng có phần “lạ lùng” của mình, trong mỗi ngày làm việc, Ades không chỉ “bán hàng” mà còn không ngừng trò chuyện với khách hàng. Thay vì cố gắng tìm cách khiến khách hàng “rút ví”, ông cố gắng quan tâm và thu hút sự chú ý của họ. Đây là yếu tố cốt lõi để xây dựng mối quan hệ với khách hàng. Ông tìm ra một cách để thu hút mọi người về phía mình và xây dựng một mối liên kết, đủ để thuyết phục họ bỏ ra 5USD.

Làm việc chăm chỉ là bí quyết của ông. Mỗi ngày, Ades đều đặn lặp lại màn “trình diễn” này 40 – 60 lần.

Với giá 5 USD mỗi con dao, Joe Ades có doanh thu cao nhưng lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, bằng việc xuất hiện bán hàng mỗi ngày, ông luôn tận dụng thời gian đi bộ trên khắp đường phố để tăng số lần bán ra, ông có doanh thu ổn định với sản phẩm có mức giá không đổi. Ades cho thấy bài học rằng kinh doanh cái gì không quan trọng mà quan trọng là giá trị mỗi lần bán hàng và mối quan hệ thiết lập được với khách hàng.

Trong kinh doanh, bán hàng B2B (doanh nghiệp tới doanh nghiệp), người ta thường quan tâm tới các thương vụ lớn mà bỏ qua những thương vụ nhỏ hơn. Tất nhiên, sẽ rất tuyệt nếu có được những thương vụ lớn, nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Theo tờ Entrepreneur, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một công ty thành công bằng việc phục vụ các khách hàng nhỏ hơn. Đừng chỉ chú tâm tới những khách hàng trông có vẻ là “khách hàng lý tưởng” mà bỏ qua cơ hội với những khách hàng nhỏ hơn dù họ mang lại doanh thu ít hơn.

Chia sẻ tại Today Show vào năm 2008, Ades nói: “Đừng bao giờ xem thường những khoản tiền nhỏ”.

Sau 60 năm bán dao nạo khoai tây, Ades trở thành triệu phú và có cuộc sống giàu sang. Ông thậm chí sống trong một căn hộ tại Park Avenue và cho các cháu mình học ở những trường đại học tốt nhất. Khi được hỏi có khi nào ông đi du lịch không, Ades trả lời: “Cuộc sống chính là kỳ nghỉ và mỗi ngày đều là một kỳ nghỉ”.

Trước khi qua đời vào năm 2009, Ades chưa bao giờ dừng công việc bán hàng của mình, đều đặn 6 ngày mỗi tuần. Bất cứ khi nào còn có người đi lại trên đường phố New York, thì ngày đó vẫn còn những khách hàng tiềm năng sẽ mua dao nạo của ông.

Bạn nên xem về Chiến thuật tận dụng sức mạnh bên ngoài

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Công ty nào cũng đang ở trong một trận chiến sống còn để bảo vệ ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *