Home / Kinh nghiệm cá nhân / Chỉ có bản thân bạn mới cứu được cuộc đời mình mà thôi….

Chỉ có bản thân bạn mới cứu được cuộc đời mình mà thôi….

Nghe thì dễ đấy nhưng làm thì khó biết bao nhiêu, chỉ là nếu bạn muốn cứu vớt cuộc đời mình thì chỉ có chính bạn mới làm được điều đó mà thôi.

Sống không vì mình trời tru đất diệt!

Chuyện 18 con cáo tới vườn nho, suy nghĩ và hành động của chúng khác nhau dẫn tới những kết quả vô cùng khác biệt!

Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại

Có những khoảng thời gian Hương vật vã với cuộc đời của mình, chẳng phải vài ngày hay vài tuần, mà là nhiều năm, chẳng biết định hướng đi đâu về đâu làm gì. Mà ở gia đình lại chẳng được dạy gì – bố mẹ Hương là người dân thật thà chính hiệu, một nắng hai sương với đồng ruộng mà thôi, sống cả đời quanh ngôi làng của mình, tại trường đại học cũng chẳng tinh khôn, vẫn cứ dân tộc thật thà tới mức dại khờ. Vậy nên Hương mất rất nhiều năm để nhận ra rằng, để cứu chính mình chỉ có bản thân mình mới có thể làm được điều đó.

Chỉ có bản thân bạn mới cứu được cuộc đời mình mà thôi....
Cuộc đời này, không ai cứu bạn ngoài chính bản thân bạn

Ở đời trước hết bạn phải trả ra cái giá nào đó bạn mới có thể nhận được sự trợ giúp nào đó. Robert Kiyosaki từng nói rằng, người cha giàu dạy ông phải biết bỏ ra mới mong nhận lại. Nếu bạn muốn thay đổi cuộc đời mình, phải dựa vào sự nỗ lực của bản thân, không phải ai khác mà là chính bạn.

Trong một cuốn sách, Robert Kiyosaki từng nói rằng, có một anh chàng hẹn bằng được ông dùng bữa cơm, và khi gặp nhau, chàng trai nói rằng muốn được ông dạy làm giàu như cha giàu dạy ông. Nhưng chàng trai lại chẳng có gì bỏ ra, chỉ là muốn được dạy mà thôi. Cuộc sống của chính bạn, bạn phải dựa vào đôi chân bạn trước, tựa núi núi đổ tựa bất kỳ thứ gì đều sập.

Nhà nghèo có nên học đại học?

Cách kinh doanh “biến đống phế liệu thành vàng” của người Do Thái

Những con người đã được đi học và dạy toán rằng, 1+1=2 thì luôn luôn nói với người chưa được học rằng, dễ thế mà không biết. Chỉ là khi bạn bắt đầu được học bạn cũng chẳng thấy nó dễ dàng gì, cũng như bản thân bạn muốn thay đổi cuộc đời mình – dễ thế mà cũng chẳng dễ dàng gì.

Cuộc sống quanh Hương có rất nhiều người, mỗi người mỗi tính cách nên chẳng ai có cuộc đời như ai. Nhưng đa số những người Hương nhìn thấy không có sự phấn đấu trong cuộc sống thì đều có cuộc sống thất bại nghèo khó khi về già. Khi trẻ ai lo lắng gì đâu, nhưng khi không còn sức lực bạn mới thấy thấm cuộc sống khi xưa không phấn đấu nỗ lực.

Mỗi ngày Hương đi chợ. Hương thích đi chợ không thích đi siêu thị, mỗi lần đi đều nhìn thấy những người bán rau đa số là người già, mưu sinh mỗi ngày bằng gánh hàng rau nhỏ bé, muốn đi chơi sang, muốn ở nhà sang, muốn ăn sang hoặc làm bất cứ điều gì mình muốn đều không thể, vì họ không có tiền.

Các bạn phải biết rằng, già rồi mà họ vẫn lao động thì lúc trẻ họ cũng cật lực lao động nhưng có lẽ chẳng ai dạy họ con đường khác để khi về già họ chẳng có đồng tiền tích lũy, khi trẻ cũng chẳng dư giả là bao. Trong số họ, có lẽ cũng có đầy người đã và đang oán trách số phận của chính mình. Chỉ là nếu họ nhận ra cuộc đời của mình do chính mình tự quyết thì có lẽ đã khác, hoặc không tiền nhưng sống thư thả thoải mái với cuộc đời, hoặc có tiền để về già nghỉ ngơi.

Lady Gaga – người đàn bà vượt lên nghịch cảnh khiến thế giới phải nể phục

Những bài học sâu sắc về làm giàu, làm người của tỷ phú Lý Gia Thành

Tiềm năng của con người là vô hạn, chỉ là con người chúng ta có nhìn ra hay không mà thôi, như trong toán học 1+1=2 vậy đó. Hương không nói trong kinh tế nha, kinh tế thì nó lại hoàn toàn khác.

Ngày xưa, khi còn khó khăn trăm bề, cũng nổi chìm với cuộc đời của mình, đi đâu về đâu, làm thế nào để thay đổi,… cũng có những lúc Hương hỏi rằng, ai có thể giúp mình, ai có thể lắng nghe mình,.. Nhưng khi có tâm sự hay “than thở” thì Hương nhận ra chẳng ích gì, nỗi đau còn đó mà định hướng thì không ra. Đi qua những nỗi đau, Hương thấy chỉ nên dựa vào chính bản thân mình mà thôi.

Con người luôn có lòng ích kỷ, người đưa ra lời khuyên chưa chắc đã là tốt cho mình, có người thì im lặng, có người cười,.. chung quy lại nỗi đau của chính mình thì hãy nghĩ cách tìm cách giải quyết chúng mới là điều sáng suốt con người nên làm.

Đừng nghĩ rằng Hương sống không cần tình nghĩa, có tình có nghĩa nhưng cuộc đời của bạn phải chính tay bạn tự tìm ra nó, phải chính bản thân bạn phấn đấu mới thành được.

Ngày Hương chưa định hình được cuộc đời mình, Hương tìm tới sách vở, tri thức luôn là người thầy người bạn tri kỷ của mỗi con người. Nếu bạn chưa biết đọc gì, chưa biết làm gì thì khi đó có bất kỳ quyển sách nào hãy cầm nên đọc và ngẫm, bạn sẽ dần nhìn ra phương hướng. Đừng bảo ngôn tình, truyện tranh, truyện ma,.. đó chỉ là phù phiếm khiến con người ta ảo tưởng nhiều hơn về cuộc sống, đọc xong nhìn lại chẳng có gì thay đổi ở cuộc đời mình.

Đừng bao giờ tiếc lãng phí thời gian cho việc học!

Thói quen của người giàu hay làm để ngày càng giàu, thói quen người nghèo hay làm nên ngày càng nghèo

Nhiều người thành công thì không tin số mệnh, số má nhưng thực tế ra có số phận thật, có tướng số thật nhưng con người đều có thể thay đổi số phận thông qua cách sống của chính mình.

Số phận thực ra chỉ là một phần nhỏ trong định mệnh của mỗi người chúng ta, còn lại đều phụ thuộc vào chính con người chúng ta quyết định tạo nên cuộc sống của chính chúng ta. Nếu bản thân bạn không biết mình muốn gì, không có năng lực trong việc nào đó thì khi cơ hội tới bạn cũng không giữ được, không phát huy được và chẳng thành danh nổi.

Có lần, Hương đọc được cuộc đời của một thiên tài người Trung Quốc, do cha mẹ nuôi dạy mà thành. Cậu bé này ngoài học và học thì không có bất cứ thứ gì phải đụng tay đụng chân để làm. Năm 8 tuổi cậu đã đỗ Đại học, sau đó được NASA mời làm việc nhưng cậu ta không thể giao tiếp được với người khác nên bỏ việc. Cậu thay đổi chỗ làm liên tục nhưng đều không thể nào tồn tại được lâu, bởi “không biết giao tiếp xã hội”. Cậu ấy được mẹ chỉ đâu đánh đó, chỉ cần học không cần nỗ lực làm bất cứ điều gì nên khi cơ hội tới, chẳng hạn như được làm việc với NASA hay được làm giảng viên,… cậu ta cũng không phát huy được cuộc đời mình, bởi cả cuộc đời cậu ta được vạch ra bởi mẹ mình.

Hôm rồi Hương có đọc một bài báo, một đứa trẻ 3 tuổi tại Trung Quốc thuộc lòng hàng trăm bài thơ Đường nhưng khi đi học mẫu giáo nhà trường lại phải trả đứa bé về cho gia đình. Bởi đứa bé đó không biết tự làm bất cứ điều gì, không tự vệ sinh, không tự ăn, không học tập hay giao tiếp với bạn bè cô giáo. Đứa bé không TỰ làm được bất cứ điều gì dù rằng trong mắt người khác con thật giỏi khi thuộc hàng trăm bài thơ khi còn nhỏ tuổi.

Bạn cũng có thể bất lực trong việc nào đó nhưng dù có khó khăng thì cũng nên nhớ, phải đi bằng chính đôi chân mình, phải dựa vào chính mình. Dựa núi sẽ đổ, dựa người người sẽ chạy, sống trên đời phải luôn nhớ bản thân mình mới là chỗ dựa vững chắc nhất, chuẩn lắm đấy!

Cuộc đời của nhà khoa học vĩ đại nhất mọi thời đại Nikola Tesla

Review sách Hành trình đi về phương Đông

Sư thầy chùa Hoằng Pháp nhận học bổng toàn phần ĐH Harvard: Nếu có đam mê hãy đứng dậy và hành động ngay, đừng ngồi đó suy nghĩ nữa

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Thực tế, khi cùng một sự việc xảy ra con người sẽ có những quyết ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *