Home / Chiến lược kinh doanh / Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó

Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó

Sau khi Grab mua lại Uber tại Đông Nam Á thì ứng dụng gọi xe Go-Jek – ứng dụng tỷ đô đã có chiến lược bước vào thị trường Đông Nam Á. Vậy làm sao Go-Jek trở thành ứng dụng tỷ đô?

Xem thêm I can do it, tin vào mình, cuộc sống sẽ không tuột dốc

Việc nhỏ không làm, sau này sẽ phải khổ sở vì những việc nhỏ hơn

Vậy nhưng trước khi Go-Jek trở thành ứng dụng tỷ đô, nó cũng có khó khăn của riêng mình. Cuộc sống, muốn đạt được gì thì cũng nên nhớ không có gì là khó nhưng chẳng có gì là dễ dàng cả đâu. Cần dùng tâm huyết để đi theo tiếng gọi của trái tim, nó sẽ dẫn bạn tới thành công.

Nếu ai đang có dự định khởi nghiệp hoặc đang làm việc tay trong tay ngoài như chủ của Go-Jek ngày xưa – vừa đi làm ở nơi khác vừa làm việc dạng “bán thời gian” cho đam mê của mình thì mọi thứ chỉ làng nhàng không lên được.

Thật vậy, cuộc đời sẽ trả công rất công bằng cho sự nỗ lực của con người.

Chẳng có gì khó, cũng chẳng có gì dễ, quyết tâm là được: Ứng dụng gọi xe Go-Jek thành tỷ đô như thế đó
CEO Nadiem Makarim của Go-Jek, ứng dụng định giá 1,8 tỷ đô

Go-Jek ra đời năm 2010 bởi Nadiem Makarim – nó như một trung tâm gọi xe theo yêu cầu. Thời điểm đó Makarim đã tự tuyển 20 lái xe đầu tiên. Sau đó, 20 lái xe này trở thành nhà tuyển dụng cho chính công ty.

Makarim cho biết ban đầu đã để sự tăng trưởng diễn ra một cách tự nhiên, chỉ đơn giản là một dịch vụ dành cho bạn bè và gia đình.

Để chuyên nghiệp hóa hoạt động của Go-Jek (tên của nó đặt theo ojeks – theo tiếng Indonesia là gọi xe. Về việc đặt tên cho thương hiệu hay cho bất kỳ ứng dụng nào đều cần tỉnh táo tìm tên phù hợp. Tên đã đặt ra thì nó sẽ theo con người ta mãi mãi. Người Việt mình rất hay đặt tên bừa bãi, đặt tên bừa nói thật là bạn đã không thành công rồi, bởi bạn không dụng tâm. Đặt tên cũng nhức đầu lắm. Có ứng dụng thanh toán, người Việt đặt tên 1Pay, Hương thấy nó chẳng được người đặt tôn trọng, thấy mất hết mỹ quan, cứ cố cho từ Pay vào nên không gì gắn được Pay nên cho thêm số 1. Chán chết).

Ngay trong năm đó Makarim cùng 3 người bạn bao gồm Brian Cu, Michaelangelo Moran và Jurist Tan mở một văn phòng “Go-Jek” ở Jakara. Tuy nhiên vì không có đủ vốn để hoạt động, Go-Jek chỉ là công việc bán thời gian của Makarim và bạn bè.

Sau đó Makarim đã phát triển một số hoạt động để phát triển dự án mùa hè này nhưng suốt 4 năm trời doanh thu vẫn chỉ dậm chân tại chỗ. Trong 4 năm khó khăn này, Go-Jek cũng được điều hành bởi 2 người bạn cùng học tại Đại học Harvard là Jurist Tan và Brian Cu nhưng cả 3 người đều chỉ làm việc ở dạng “bán thời gian”.

Sau khi tốt nghiệp Makarim cũng làm việc tại một số start-up khác như Rocket Internet, hay Giám đốc của Zalora cũng như giúp đỡ nhóm làm việc đầu tiên tại Lazada Indonesia. Nhưng sau đó theo lời bạn bè khuyên nhủ ông quyết định tập trung toàn bộ thời gian vào Go-Jek.

Năm 2014, Go-Jek đã bắt đầu thu hút các nhà đầu tư, Makarim huy động thành công vốn từ quỹ đầu tư NSI Ventures của Singapore. Với nguồn dữ liệu có được sau 4 năm, tháng 1/2015, Go-Jek chính thức thành lập dưới dạng một công ty cung cấp ứng dụng công nghệ, được điều hành bởi Makarim và một người khác. Còn 2 người còn lại đã bán lại cổ phần của công ty.

Tới năm 2015 Go-Jek mới bắt đầu đột phá. Khi đó ứng dụng di động gọi xe này đã có mặt trên nền kho Android và iOS, không những thế còn nhanh chóng trở thành “ứng dụng miễn phí phổ biến nhất” ở Indonesia.

Sau đó Go-Jek thêm các ứng dụng khác như Go-Food – dịch vụ phân phối thực phẩm; Go-Mart chuyên giao nhận đồ ăn giống như các dịch vụ chính của trung tâm thương mại Redmart; Go-Pay – ví điện tử có thể được sử dụng để thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào trong ứng dụng Go-Jek giống như Grab Pay bây giờ; Go-Car, Go-Massage, Go-Clean nằm trong dịch vụ tổng Go-Life – cánh tay phải của Go-Jek chuyên cung cấp dịch vụ vận tải và hậu cần. Go-Jek được định giá 1,8 tỷ đô, trở thành start-up kỳ lân (tỷ USD) đầu tiên tại Indonesia.

Nếu quyết tâm, dù ngã hay thành bạn đều có những kinh nghiệm quý báu. Chỉ là người Việt mình vẫn ngại xã hội, ngại dư luận nên nhiều khi ngã xuống không đủ động lực đứng lên. Cuộc sống là cuộc chiến với bản thân mình, bạn sống như thế nào thì kết quả cuộc đời bạn như thế. Nếu bạn cứ làng nhàng như CEO của Go-Jek ban đầu thì nó chẳng phát triển được để định giá tỷ đô trong năm 2016.

Trong vòng một năm, ứng dụng của công ty được tải về 7,5 triệu lần, số lượng lái xe trong mạng lưới tăng từ 500 lên 200.000. Đến giữa năm 2017, “Go Jek đã đạt 40 triệu lượt tải với 10 triệu người sử dụng trung bình mỗi tuần, chiếm 50% hoạt động vận tải của Indonesia nói chung và và 95% thị trường giao nhận đồ ăn nói riêng” – theo chia sẻ của CEO Makarim.

Đọc sự phát triển của nó, bạn thấy thật tuyệt vời phải không? Nếu Makarim không nghe lời khuyên của bạn, vẫn 1 chân đạp 2 thuyền, không chú tâm cho đứa con của mình thì ngày nay Go Jek vẫn có thể chưa được định giá tỷ đô.

Vậy bạn muốn cuộc đời mình thế nào, hãy dựng nó lên và đi theo nó đi thôi. Bạn là nhân viên, bạn cũng nên trở thành người xuất sắc… Dù muốn trở thành là ai, thì cứ phải có dòng máu quyết tâm trong người mình đã, rồi hãy sống cho ra sống. Chẳng phải bất kỳ ai sinh ra cũng muốn làm ông là bà, làm quan, hay kinh doanh. Vậy hãy đặt tay lên tim tự hỏi bạn muốn làm gì, thì hãy làm điều bạn muốn. Còn đặt tay mà tim và não đều trống rỗng, vậy hãy cầm sách mà đọc. Sau này sẽ biết mình thích gì thì làm đó.

Đọc sách gì ư? Lĩnh vực bạn muốn đọc là gì thì tìm quyển sách best seller – sách bán chạy nhất mà đọc. Còn không thì hãy tin Hương, đọc Nhà giả Kim trước đi. Nó là quyển sách rất tuyệt vời. Ai cũng có thể đọc.

Bạn NÊN NHỚ, được làm điều mình thích, cuộc sống con người ta sẽ là màu hồng, cười nhiều hơn buồn. Làm bà nội trợ thì sao? Bạn sẽ rất hài lòng và vui vẻ với những lần được ra tay nấu nướng, niềm vui sướng đó sẽ lan sang những tâm lý khi làm việc khác, truyền cả cho người bên cạnh bạn. Vậy khi muốn làm gì? muốn là ai thì quyết tâm nhé, đừng làm làng nhàng, không thành người hữu dụng được đâu.

Bill Gates hoặc những con người thành công khác, khi bạn học hỏi họ, bạn đều thấy họ quyết tâm, kiên trì. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, con người đều thành công thành danh nếu kiên trì. Bạn có thể nên đọc bài về Ngọc Ngà, người phụ nữ thay đổi số phận mình bằng quyết tâm kiên trì của chính mình, bạn xem tại Có điều gì đó sai sai: Bạn có thể thay đổi số phận mình

Bên lề về chiến thuật kinh doanh cho Go Jek và Grab

Thực tế ra Go Jek có thể thành công tại đất nước của mình – Indonesia. Có thể nói ứng dụng tiện dùng hoặc dùng dễ dàng (vì Hương chưa dùng phần mềm, nên chỉ có thể suy đoán). Chỉ có ứng dụng đủ hữu ích mà tiện dùng, thì người dùng mới hưởng ứng nhiều.

Bạn cần biết, nó thành công vì phù hợp với đặc tính của người Indonesia, nghĩa là nó phù hợp với văn hóa của đất nước họ. Go Jek có lợi thế vốn và phần mềm hữu dụng.

Nhưng để tiến vào thị trường Đông Nam Á, Go Jek nên hiểu văn hóa phong tục tập quán của mỗi nước. Văn hóa sẽ điều khiển hành vi của người dùng.

Grab có nhiều lợi thế, nó đã có kinh nghiệm ở khu vực Đông Nam Á. Nó thành công, và chiến thắng được đối thủ Uber của mình. Vốn hả, Hương nghĩ Grab cũng sẽ đủ tiềm lực để làm.

Vậy Go Jek chỉ có thể tiến lên hiểu tâm lý văn hóa của các nước ở Đông Nam Á thì mới có phần điều chỉnh phù hợp với chiến lược của mình.

Đây cũng có thể gọi là biết người biết ta trăm trận trăm thắng. Hương viết theo nhận định của mình, chuyên sâu hơn thì Hương chưa có nghiên cứu. Bởi con người không ai giỏi trăm nghề, Hương đã và đang làm ngành nghề kinh doanh của riêng mình, lĩnh vực riêng.

Xin chúc tất cả bạn đọc sẽ tìm được con đường tương ứng với mình. Bạn sẽ nhận ra mình hạnh phúc biết bao khi được làm chính mình.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Chưa đánh chưa biết thắng thua, bài học từ kỳ nhông và chó

Về mặt cạnh tranh trên thị trường, binh pháp Tôn Tử nói rằng: “Chưa đánh ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *