Home / Quản trị con người / Câu chuyện về những mẩu giấy trong gió

Câu chuyện về những mẩu giấy trong gió

Câu chuyện về những mẩu giấy trong gió cho con người chúng ta thấy đừng tùy tiện đưa ra bất kỳ nhận xét hay tuyên bố nào về một người khác khi bạn chưa có căn cứ xác đáng,.

Ngày xửa ngày xưa trong 1 ngôi làng có 1 ông lão không thích người hàng xóm trẻ của mình. Vì thế, ông ta đã lan truyền tin rằng, “hàng xóm của tôi là 1 tên trộm”.

Một ngày kia, một vụ trộm xảy ra trong khu vực, và vì lời đồn ấy, mọi nghi ngờ đều đổ dồn vào người thanh niên kia. Cuối cùng, anh ta bị bắt.

Vài ngày sau, cảnh sát người ta tiến hành điều tra xong và kết luận người thanh niên bị oan nên đã thả anh ta ra. Anh ta cảm thấy vô cùng mất mặt khi đi bộ về nhà và quyết định kiện ông lão hàng xóm vì đã tung tin đồn thất thiệt hại anh ta.

Câu chuyện về những mẩu giấy trong gió
Đừng tùy tiện đưa ra bất kỳ nhận xét hay tuyên bố nào về một người khác khi bạn chưa có căn cứ xác đáng

Tại tòa, khi thẩm phán hỏi người đàn ông rằng tại sao lại đi tung những tin đồn vô căn cứ ấy cho người thanh niên, ông ta trả lời rằng: “Đó chỉ là các nhận xét cá nhân. Nó chẳng làm hại ai cả…”

Trước khi đưa ra phán quyết, thẩm phán bảo ông lão: “Hôm nay trước khi về nhà, ông hãy viết tất cả những gì mình đã nói về anh ta lên 1 tờ giấy và cắt nhỏ chúng ra. Hãy mang những mẩu giấy bị cắt nhỏ đó, rồi rải khắp nơi ông đi. Ngày mai ông hãy tới nghe phán quyết”.

Ông lão đi về và làm đúng như lời thẩm phán.

Hôm sau, thẩm phán nói với ông ta: “Trước khi nhận bản án, tôi muốn ông làm thêm 1 việc nữa”.

“Là việc gì?”, người đàn ông hỏi lại.

“Ông phải ra ngoài, thu thập hết các mảnh giấy mà ông đã vứt ra vào hôm qua”, thẩm phán trả lời.

Ông lão bị sốc và nói: “Làm sao thế được? Hẳn là gió đã mang chúng đi xa rồi, tôi sẽ không thể nào tìm được chúng”.

Lúc này, thẩm phán mới tuyên bố: “Cũng giống như những nhận xét tiêu cực của ông về người hàng xóm, chúng sẽ bay đi khắp nơi mà ta không thể thu hồi được”.

Ông lão đã nhận ra sai lầm của mình và cầu xin sự tha thứ của người thanh niên kia.

Bài học rút ra: Đừng tùy tiện đưa ra bất kỳ nhận xét hay tuyên bố nào về một người khác khi bạn chưa có căn cứ xác đáng, vì điều đó có thể hủy hoại danh dự, thậm chí là cả cuộc sống của họ.

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện cho thấy đôi khi trong cuộc sống, sẽ có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *