Home / Quản trị quản lý doanh nghiệp / Câu chuyện về người tài xế thông minh của Einstein

Câu chuyện về người tài xế thông minh của Einstein

Câu chuyện về người tài xế thông minh của Einstein sẽ cho con người chúng ta hiểu được tầm quan trọng của sự nhanh trí sẽ giúp lật ngược thế cờ, thoát khỏi những tình huống khó khăn.

Khi Thuyết tương đối của Einstein trở nên nổi tiếng, ông được mời đến diễn thuyết về lý thuyết này. Einstein thường đi bằng ô tô, và dù đi đâu thì ông cũng đi cùng với tài xế riêng của mình. Trong mỗi buổi diễn thuyế, tài xế của Einstein thường ngồi ở hàng cuối.

Một hôm, Einstein đang trên đường đi tới một buổi diễn thuyết thì đột nhiên tài xế của ông cất lời: “Thưa ngài, Thuyết tương đối của ngài đơn giản đến mức đến tôi cũng diễn thuyết được. Tôi đã nghe nó nhiều đến mức nhớ được từng lời mà ngài nói về nó”.

Câu chuyện về người tài xế thông minh của Einstein
Người tài xế của Einstein và câu chuyện về tài ứng biến khiến nhà khoa học phải kinh ngạc

Thay vì cảm thấy bực mình, Einstein lại coi đó là một lời khen, vì ông rất vui khi được biết rằng, thậm chí tài xế của ông, người không có chút hiểu biết gì về khoa học mà còn hiểu được lý thuyết của mình.

Vào thời đó, các công nghệ truyền thông chưa phát triển như bây giờ, và thậm chí nhiều người còn chưa biết mặt Einstein. Vì thế, Einstein nói với tài xế của ông: “Vậy chốc nữa, tôi muốn anh là người trình bày lý thuyết của tôi“.

Người tài xế đồng ý. Khi họ đến điểm hẹn, 2 người thay đổi quần áo. Người tài xế ăn vận như một nhà khoa học, còn Einstein thì mặc như một tài xế rồi cả 2 bước vào sảnh lớn.

Cuối cùng, người tài xế bước lên bục và bắt đầu trình bày Thuyết tương đối của Einstein xuất sắc đến mức không ai nghi ngờ gì.

Sau buổi thuyết trình là màn đặt câu hỏi của những người tham dự. Hầu hết các câu hỏi ở buổi thuyết trình này đều giống như ở những buổi trước đây nên người tài xế đã dễ dàng tự xử lý được.

Tuy nhiên đến cuối cùng, có một người tham dự đã đặt ra một câu hỏi khó khiến người tài xế không biết phải trả lời làm sao.

Lúc này, anh ta biết rằng nếu bản thân thú nhận là tài xế của Einstein thì sẽ làm cho Einstein mất thể diện, cũng như gây ra ấn tượng xấu cho toàn bộ hội trường ngày hôm ấy.

Chính vì thế, sau khi suy nghĩ một lúc, người này đã trả lời: “Câu hỏi của anh dễ đến mức đến tài xế của tôi cũng có thể trả lời được. Anh ta đang ngồi ở hàng ghế cuối, anh cứ đến hỏi anh ta mà xem“.

Einstein kinh ngạc vô cùng trước phản ứng nhanh nhạy và hết sức thông minh của người tài xế. Ông đã trả lời câu hỏi đó và buổi thuyết trình đã kết thúc một cách tốt đẹp.

Bài học rút ra: Sự nhanh trí có thể giúp bạn lật ngược thế cờ, thoát khỏi những tình huống khó khăn một cách không ngờ.

 

 

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện cho thấy đôi khi trong cuộc sống, sẽ có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *