Home / Quản trị quản lý doanh nghiệp / Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại

Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại

Dù có công ty có doanh thu lên tới 1 triệu đô/tháng nhưng vì mải đi mở rộng thị trường quên mất việc quản lý con người, nội bộ công ty đã khiến tiền vào thì nhiều nhưng khi cần tới đều chi tiêu hết. 

Trên thực tế mỗi con người nói riêng hay một doanh nghiệp một nhà nước nói chung đều sẽ có những lúc lên voi xuống chó, phá sản hay thi trượt đất nước nợ ngập đầu là điều không thể tránh khỏi. Hương không đứng trên lập trường của người đứng đầu 1 đất nước, bởi Hương có không tầm nhìn hay kinh nghiệm. Hương chỉ muốn nhấn mạnh dù cá nhân hay đất nước đều có những lúc phá sản. Vượt lên cuộc đời, bạn nên học hỏi về Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood.

Một trong nhiều câu chuyện phá sản của doanh nhân Lê Thanh Nhàn sẽ cho mỗi người chúng ta nhìn một chút về kinh nghiệm của họ. Mỗi người chúng ta sẽ có những kinh nghiệm cá nhân của riêng mình, cộng thêm học hỏi sẽ giúp mỗi người chúng ta trưởng thành hơn.

Cũng như anh Nhàn chia sẻ, lúc phá sản gọi bạn bè uống rượu, tâm sự nhưng tình hình không cải thiện bởi vì bạn bè không là mình, không hiểu mình sẽ không khuyên giúp được nhiều. Đã là con người thì phải dựa vào chính mình đầu tiên, trong bất kể tình huống nào. Bạn nên xem Leslie Calvin “Les” Brown bị cho là thiểu năng trí tuệ đã trở thành niềm cảm hứng của nước Mỹ: Đừng dừng lại! Đừng ngừng theo đuổi ước mơ của chính mình!

Trong hành trình của mỗi người, điều con người cần học hỏi là làm sao có thể đứng dậy sau vấp ngã – rất nhiều người trong đó có Hương từng có suy nghĩ bi quan tiêu cực như anh Nhàn – chết là hết.

Thực ra khi nghiên cứu về vấn đề tâm linh con người sẽ thấy, chết không phải hết mà chỉ là mở ra sự khởi đầu mà không thể nào xoay chuyển được tình thế khi đã chết mà thôi. Còn sống là còn cơ hội.

Hương có đọc một bài báo về một anh chàng nhảy cầu Nhật Tân tự tử vì bị bạn bè lừa đảo mất hết tiền bạc công ty phá sản, tuy nhiên việc tự tử bất thành đã cho anh một kinh nghiệm kinh hoàng: “Khi cận kề ranh giới sống chết, tôi hối hận. Đến bản thân mạng sống của chính mình mà không tự có trách nhiệm yêu thương bảo vệ thì mình còn nói yêu thương được ai. Trước giờ mình đã cố gắng hết sức chưa hay cứ hoài niệm quá khứ và đổ do số phận.

Từng “đứng trên đỉnh vinh quang” doanh thu 1 triệu đô/tháng nhưng doanh nghiệp vẫn sạt nghiệp

Năm 2006, anh Nhàn khởi nghiệp một công ty về hải sản, chuyên phân phối các loại hải sản trong và ngoài nước, . Chỉ 1 tuần sau khi chính thức có văn phòng khởi nghiệp, CEO Lê Thanh Nhàn đã có hợp đồng đầu tiên với một khách hàng người Nga. Vị khách này muốn nhập khẩu hải sản về Nga.

Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại
Câu chuyện thất bại của doanh nghiệp dù có doanh thu 1 triệu đô/tháng, vẫn thất bại

Anh Nhàn chia sẻ “Khi khởi nghiệp, tôi chỉ có đủ số tiền xây dựng văn phòng. Một ngày, có một khách Nga đi ngang qua văn phòng và thấy dòng chữ hải sản nên ghé vào nói chuyện và muốn nhập hải sản về nước. Sau 2 ngày làm việc với vị khách này, 1 tuần công ty của tôi đã kí được hợp đầu tiên và sau đó còn thực hiện thêm nhiều hợp đồng lớn khác”.

Sau đó, công việc kinh doanh của công ty khởi nghiệp đó phát triển rất nhanh. Doanh thu tăng trưởng mạnh lên con số hơn 10 triệu USD/năm. Tức là khoảng hơn 1 triệu USD/tháng.

Thế nhưng, theo anh Nhàn, khi mọi thứ quá thành công thì cũng là lúc bắt đầu câu chuyện kinh doanh có vấn đề.

Suốt từ năm 2006 đến năm 2010 là thời điểm thành công rực rỡ của công ty khi doanh thu tăng mạnh. Thời điểm đó, một mình anh Nhàn đi làm việc với các đối tác nước ngoài và bán hàng hầu hết các siêu thị lớn trên thế giới.

Đời người, thời gian là quý giá nhất, bạn nên xem Kỹ xảo quản lý khiến thời gian tăng nhanh giá trị

Năm 2011, công ty chính thức có biến, những lỗ hổng tài chính bắt đầu lộ rõ. CEO Nhàn chia sẻ “Hậu quả của việc này nằm ở chỗ khi doanh nghiệp chỉ chăm vào doanh thu tăng trưởng mà quên đi cơn bão nội bộ, kiến thức về tài chính bị bỏ qua”.

Năm 2013, bản thân anh Nhàn và công ty bắt đầu không gượng dậy nổi. Năm 2014, công ty chính thức phá sản, nợ nần chồng chất. “Lúc đó, tâm trạng tôi khủng khiếp lắm, bao trùm là sự thất vọng từ ngày này sang ngày khác. Thất vọng, trách cứ và liên tục bất an về bản thân. Suy nghĩ tự sát luôn hiện hữu trong đầu vì nghĩ bao nhiêu người đi theo mình không có tiền lương….”,

Những bài học để đời về sự thất bại của startup từng có doanh thu 1 triệu đô/tháng

Trải qua một năm rượu chè be bét, năm 2015, anh Nhàn bắt đầu đứng dậy từ những thất bại và bắt đầu nhập hải sản từ các quốc gia trên thế giới, lập một startup mới, chính là Lecon Seafoods bây giờ. Lecon Seafoods sau đó đã nhận được đầu tư của một nhà đầu tư khá lớn.

Kinh nghiệm thứ nhất anh muốn chia sẻ với mọi người về việc vi phạm về quản trị tài chính khi lãnh đạo công ty cũ.

Đa số các giám đốc đều không đọc bản báo cáo tài chính, đây là sai lầm rất lớn của doanh nghiệp”, anh Nhàn nói. Doanh nghiệp có thể có lời trên giấy tờ nhưng doanh nghiệp vẫn phá sản, không có tiền trả bảo hiểm, lương nhân viên.

Theo anh Nhàn, có thể founder không giỏi về tài chính nhưng nên đọc hiểu để biết tồn kho đang ở đâu, đang nợ ngân hàng bao nhiêu.

“Nợ xấu, dòng tiền âm là doanh nghiệp chết liền trong nay mai”, founder của Lecon Foods cho biết.

Thứ hai, những công ty startup thì thường những founder không lương. Vậy khi không lương thì founder chi tiêu thế nào, sống ra sao? “Công ty là của bạn nhưng không được lấy tiền công ty ra để mua xe, ăn nhậu. Công ty “nhập nhèm”, không tính lương bạn thì tài chính sẽ bị méo mó. Trong báo cáo, tiền mặt có nhưng đã chi tiêu hết rồi”,.

Thứ ba là chuyện lấy ngắn nuôi dài. Cụ thể là lấy thu nhập ngắn hạn để nuôi cho dài hạn. “Đó là việc lấy vốn kinh doanh của nhà cung cấp, vốn ngân hàng để đầu tư cho văn phòng. Đó là những tài sản dài hạn. Khi dòng tiền cắt, không có tiền cho tài sản là không ổn”.

Ngoài ra anh Nhàn còn chia sẻ thêm “Khi khủng hoảng và mất lòng tin, hãy nên quay trở về với chính mình”. Hiện tại anh Nhàn đã học thiền và tìm cách tĩnh tâm để giải quyết vấn đề. Anh đã chơi thể thao để có sức khỏe, quay trở lại với chính mình.

Xem thêm Học vì mình, làm vì mình, thất bại sẽ dành cho những kẻ tự kiêu tự đại, làm việc qua loa, đối phó với sếp

Cùng là kinh doanh, nhưng có nhiều hình thức và chủng loại kinh doanh khác nhau, có người bán buôn có người bán lẻ, có người sản xuất cũng có người làm mậu dịch. Mọi người đều dựa vào kinh nghiệm và hoàn cảnh cụ thể của bản thân để lựa chọn hình thức và quy mô phù hợp nhất với mình. Anh Nhàn có kinh nghiệm trong việc thất bại ở mảng hải sản thì sau khi đứng lên từ sự thất bại anh cũng đã gây dựng được sự nghiệp ở mảng anh thất bại.

Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, ai cũng có ưu điểm riêng của mình, cốt yếu thấy mình giỏi ở đâu để tập trung phát triển năng lực đó, có như vậy mới phát triển được.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện

Câu chuyện về cái mạng nhện cho thấy đôi khi trong cuộc sống, sẽ có ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *