Home / Chiến thuật, chiến lược kinh doanh / Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Thực tế, khi cùng một sự việc xảy ra con người sẽ có những quyết định khác nhau. Trong kinh doanh, nhiều người đi ngược hướng, quyết định ngược lại khác hoàn toàn nhau nhưng họ vẫn thành công và vẫn có người thất bại. Đơn giản chỉ là cách bạn tư duy, cách bạn quyết định làm việc sẽ cấu thành nên sự thành bại.

Thành công dài hạn của công ty phụ thuộc bạn phản ứng hiệu quả tới đâu

Chu Văn Nam, chàng trai chăn bò thành ông chủ 74 cửa hàng

Hôm lâu Hương có đọc một câu chuyện về hai người đàn ông bán than, cùng một sản lượng, cùng sức lực, cùng thời điểm, cùng nghèo khó,… nhưng khi kết thúc thì người thì thành ông chủ, người vẫn nghèo khó. Do một người kiếm được tiền liền tính tới sự thỏa mãn và sử dụng tiền phục vụ cho nhu cầu của mình. Còn một người đi xây dựng hệ thống kinh doanh cho mình. Để rồi cuối đời gặp nhau, một người đi xe sang, có tiền làm ra tiền, có người làm cho mình, còn một người thì nghèo khó.

Tất cả sự thành bại của mỗi chúng ta đều do bản thân quyết định. Nhưng để nhìn được xa trông được rộng mỗi người nên tự đầu tư vào chính bản thân, học hỏi nhiều hơn từ cuộc sống.

Có một ngôi làng nhỏ bé lọ đang gặp vấn đề nghiêm trọng bởi trong làng chẳng còn nước. Nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề này, các già làng quyết định gọi thầu cung cấp nước hàng ngày cho dân làng. Có hai nhân vật đứng ra nhận thầu, và các già làng đều nhận ký hợp đồng với cả hai người. Các già làng cho rằng sự cạnh tranh giữa họ có thể làm cho giá giảm xuống, lại có thể đảm bảo có đủ nước dự trữ cho làng.

Người thứ nhất tên Ed, lập tức lên chợ mua hai thùng thiếc mạ kẽm và ngược xuôi trở nước từ hồ vào làng cách đó khoảng một dặm. Với hai thùng nước đó, Ed làm việc từ sáng sớm đến chiều tối và nhanh chóng kiếm ra tiền. Ed đổ nước trong thùng vào một bể chưa nước đúc bê tông to đùng trong làng. Cứ mỗi buổi sáng, Ed là người thức dậy sớm nhất để đảm bảo lượng nước đủ dùng cho cả làng.

Lợi dụng điểm yếu của bản chất con người, chúng ta sẽ có thể kiếm tiền dễ dàng hơn

Hàng tồn kho cũng có thể là TIỀN

Công việc thật cực nhọc nhưng anh ta cảm thấy rất hạnh phúc khi làm ra tiền và đã thắng một trong hai hợp đồng duy nhất của làng.

Người nhận thầu thứ hai tên Bill, anh biến mất đi một dạo. Cả làng không nhìn thấy anh ta trong nhiều tháng, và điều đó đã làm Ed rất sung sướng vì không có cạnh tranh nên kiếm được rất nhiều tiền.

Thay vì đi mua hai thùng nước cạnh tranh với Ed, Bill phác thảo một kế hoạch kinh doanh, thành lập công ty, tìm kiếm thêm bốn đối tác đầu tư, thuê một giám đốc quán xuyến công việc và trở về làng với một nhóm thợ xây sau sáu tháng không ai nhìn thấy. Trong vòng một năm, nhóm thợ của Bill hoàn tất công trình lắp đặt một đường ống dẫn nước bằng inox từ hồ vào thẳng làng.

Vào ngày khai trương, Bill tuyên bố nguồn nước của mình cung cấp sạch hơn của Ed. Trước đó, Bill đã nghe thấy người dân phàn nàn về chất lượng nước của Ed, có bụi cặn. Bill tuyên bố sẽ cung cấp nước 24h mỗi ngày, 7 ngày một tuần. Trong khi đó, Ed chỉ cung cấp nước vào những ngày trong tuần mà thôi bởi vì anh ta nghỉ làm vào cuối tuần. Tiếp đó, Bill tuyên bố giá chỉ bằng 75% của Ed mà nguồn nước sạch hơn, đều đặn hơn. Cả làng hoan hô Bill và ùn ùn xếp hàng trước vòi nước do Bill xây dựng.

Để cạnh tranh, Ed lập tức hạ giá xuống còn 75% so với giá trước đây, ngoài ra Ed còn mua thêm hai thùng nước và có lắp đậy, rồi bắt đầu tăng công suất lên bốn thùng cho mỗi chuyến đi. Nhằm cung cấp dịch vụ tốt hơn, Ed còn muốn hai người con của mình phụ giúp làm ca đêm và cả những ngày nghỉ cuối tuần. Khi hai người con lên tỉnh đi học, Ed đã nói với các con nhanh chóng trở về vì sự nghiệp kinh doanh này thuộc về các con.

Tuy nhiên, vì lý do nào đó, khi ra trường các con của Ed đều không chịu về làng. Anh ta cuối cùng phải thuê nhân công và từ đó bắt đầu gặp rắc rối với vấn đề công đoàn lao động,..

Công ty tỷ đô sụp đổ trong 10 giây chỉ vì câu nói vạ miệng của CEO

Trong khi đó, Bill ý thức được rằng một khi ngôi làng này cần nước thì ngôi làng khác cũng cần. Thế là anh ta lại phác thảo kế hoạch kinh doanh của mình tới những nơi khác. Anh ta chỉ kiếm được 1 xu cho mỗi thùng nước nhưng anh ta lại cung cấp hàng tỷ thùng nước mỗi ngày. Cho dù Bill có làm việc hay không thì hàng tỷ người vẫn tiêu dùng hàng tỷ thùng nước mỗi ngày. Tiền hàng ngày chảy vào túi Bill.

Bill sống hoàn toàn hạnh phúc, trong khi đó Ed phải làm việc cực nhọc suốt đời.. Vậy nên muốn đi thật xa và đi thật vững, nên có một kế hoạch để xây dựng một tập thể và dùng tập thể để thực hiện mục tiêu của mình.

Đây chỉ là một câu chuyện về cách thức kinh doanh của hai người nhưng kết quả trả về lại khác nhau hoàn toàn. “Nhân vô thập toàn”, không ai là hoàn hảo, nhưng cách bạn làm việc sẽ quyết định số mệnh, quyết định thắng bại của bản thân bạn.

Có một anh thợ mộc vác rìu lên núi chặt cây, anh ta vác gỗ về đục đẽo thành 3 cái thùng cùng hình dạng như nhau nhưng lại có tác dụng khác nhau. Một thùng anh ta đổ nước, một thùng anh ta đổ rượu, một thùng còn lại thì đổ phân.

Thùng đựng phân, gọi là thùng phân, mọi người đều tránh xa. Thùng đựng nước, gọi là thùng nước, mọi người đều đến dùng miễn phí. Thùng đựng rượu, gọi là thùng rượu, mọi người muốn nếm thử còn phải trả tiền.

Có thể cùng hoàn cảnh giống như nhau nhưng cách làm khác nhau sẽ đưa ra kết quả khác nhau. Thùng giống nhau từ hình dạng tới kích cỡ, từ chất liệu tới màu sắc, nhưng bản chất bên trong lại khác nhau. Đời người cũng như vậy, chúng ta cho đi cái gì thì nhận lại cái ấy, nỗ lực có tầm nhìn xa sẽ có thành quả tốt đẹp. Muốn kinh doanh cần phải xây dựng được hệ thống của chính mình.

Cách tiết kiệm thêm mỗi ngày 30000 đồng, sau 10 năm có 5 tỷ trong tay

Toàn bộ thế giới của chúng ta đều xoay quanh tiền bạc: Cách quản lý tài sản tốt nhất là gì?

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Học từ sai lầm của người khác cũng là điều nên làm

Học từ sai lầm của người khác cũng là điều nên làm: Chuyện hai nghệ sĩ nam Việt Nam bị bắt tại Tây Ban Nha

Cuộc sống là một đường đi dài với mỗi người vậy nên nếu có thể ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *