Home / Động lực, câu nói hay / Bí quyết của hạnh phúc!

Bí quyết của hạnh phúc!

Một ngày nọ một thương nhân gửi con trai mình đến một nhà thông thái không ai bằng để nhờ ông dạy cho người con bí quyết để đạt được hạnh phúc.

Các bạn nên xem về Ngô Kỳ Long: 13 tuổi nhặt rác trả nợ giúp cha, 40 tuổi thành tỷ phú dù không gia thế không có thế lực chống lưng

Từ người nghèo, trong túi chưa đầy 12 USD đã trở thành triệu phú tự thân nhờ 1 từ 

Anh con trai đi ròng rã bốn mươi ngày xuyên qua sa mạc mới đến được tòa lâu đài nguy nga ngự trên núi cao. Nhà thông thái anh muốn tìm đang ở đó. Thay vì gặp một vị thánh anh lại vào một gian phòng đầy người sinh hoạt tất bật. Thương nhân hết đến rồi đi, người khác túm tụm ở các gốc phòng bàn tán, một dàn nhạc chơi các ca khúc lảnh lót, lại có cả một bàn tiệc đầy sơn hào hải vị địa phương. Nhà thông thái chuyện vãn với từng người một và anh ta phải chờ suốt hai tiếng đồng hồ mới đến lượt mình được tiếp.

Bí quyết của hạnh phúc!
Bí quyết của hạnh phúc!

Nhà thông thái lắng nghe anh trình bày rồi đáp rằng hiện ông không rảnh để chỉ dạy anh về bí quyết hạnh phúc. Ông bảo anh hãy đi xem khắp lâu đầi rồi hai tiếng sau quay trở lại.

“Nhưng ta yêu cầu anh làm hộ một điều”, nhà thông thái nói rồi đưa anh một muỗng con đựng hai giọt dầu. “Trong lúc đi xem thì anh cầm theo muỗng này và nhớ giữ đừng làm sánh dầu nhé”.

Anh ta lên lầu, xuống lầu mắt không rời cái muỗng. Sau hai canh giờ anh quay lại gặp nhà thông thái.

“Sao”, ông hỏi “anh đã thấy các tấm thảm Ba Tư quý giá trong phòng ăn của ta chưa? Cả cái vườn tráng lệ mà người làm vườn đã phải khổ công mười năm xây dựng? Và những cuộn giấy da tuyệt hảo trong thư viện của ta nữa?”

Anh ta ngượng ngùng thú thật rằng chẳng hề để mắt đến gì khác vì cứ phải chăm chăm ngó nhìn muỗn dầu đã được giao phó.

“Thế thì anh hãy đi thêm lần nữa và ngắm cho kỹ những thứ tuyệt mỹ trong thế giới của ta”, nhà thông thái nói “không thể đặt tin tưởng vào một người khi mình không hề biết người ấy sống trong một ngôi nhà như thế nào”.

Khi thấy mình bi đát thì nên xem về Cuộc đời người đàn ông khuyết tật Việt Nam đầu tiên được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood,. Bạn sẽ thấy được nghị lực vươn lên cuộc sống, học hỏi được nhiều điều.

Yên dạ hơn, anh ta lại cầm muỗng đi một vòng. Lần này anh chăm chú xem xét những vật quý báu treo trên tường và trên trần nhà. Anh ngắm khu vực có núi vây quanh, với đủ thứ hoa thơm cỏ lạ và mỗi tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ đều được để đúng chỗ thích hợp.

Trở lại gặp nhà thông thái, anh kể chi tiết tất cả những gì đã thấy.

“Thế còn hai giọt dầu ta nhờ anh giữ hộ đâu rồi?” nhà thông thái hỏi.

Nhìn cái muỗng anh ta hốt hoảng thấy mình đã làm sánh mất rồi.

“Đây là điều duy nhất mà ta có thể khuyên anh” nhà thông thái nhất thế gian nói. “Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mỹ trên thế gian này mà không hề quên hai giọt dầu trong muỗng.

Cuộc đời có ăn có chơi có hưởng thụ nhưng cần phải nhớ tới mục tiêu đời mình. Đừng vì kiếm tiền mà cặm cụi quên đi hạnh phúc cuộc đời, cũng đừng chỉ chơi bời mà từ bỏ tương lai đời mình.

Hạnh phúc là song hành của sự nghiệp và những đam mê hưởng thụ khác.

Trong sự nghiệp của mỗi người, không đạm bạc lập chí chẳng nên, không tĩnh tâm tiến xa chẳng nổi. Con người cần phải điềm tĩnh vô vi, không chạy theo danh lợi mới có thể tỏ rõ chí hướng.

Mưu sự cho người phải tận trung, hết lòng dốc sức, cúc cung tận tụy đến chết mới thôi là tiêu chuẩn nền tảng quân tử. Xã hội ngày nay con người hay tư lợi. Làm việc gì cho ai cũng nghĩ đến mình được cái gì, đặt lợi ích cá nhân lên bàn cân đong đếm. Nhiều người trong cuộc sống thích sự hời hợt, sợ làm nhiều cống hiến nhiều sẽ thiệt thân. Sống là phải tận tâm hết sức với người cũng chính là hết sức vớ mình sau này.

Chí hướng nên cao xa, làm người cần phải xác lập được chí hướng. Chỉ có xác lập được chí hướng con người mới có đủ sức mạnh và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn.

Vậy nên, đừng quên đi hết con đường mình tự chọn, hãy dùng não và tâm để nhìn.

Bạn nên xem về Leslie Calvin “Les” Brown bị cho là thiểu năng trí tuệ đã trở thành niềm cảm hứng của nước Mỹ: Đừng dừng lại! Đừng ngừng theo đuổi ước mơ của chính mình!

 

 

 

 

 

 

 

 

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Muốn thành công sau một đêm ư? Tôi thành thật khuyên bạn… cứ mơ đi! ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *