Home / Kinh nghiệm cá nhân / Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết

Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết

Nếu như bạn có đam mê hoặc ước muốn trở thành ai đó thì bạn cần có mục tiêu và bản kế hoạch chi tiết để bám theo kế hoạch mà thực hiện. Bởi nếu không có bản kế hoạch chi tiết những gì bạn làm là đi lệch quỹ đạo ban đầu và tốn thời gian.

Trong kế hoạch của bạn, cần có tầm nhìn xa là tốt nhất. Ít nhất bạn có kế hoạch lớn nằm trong nó là những kế hoạch nhỏ, sau cùng là chi tiết thực hiện. Hương thích mạng lưới của nhện, các kế hoạch luôn chồng chéo có móc nối liên quan nhau. Bạn nào làm seo nên sử dụng cách xây mạng nhện của con nhện, cực kỳ hiệu quả trong công việc của bạn.

Nếu như bạn chưa có suy nghĩ tính xa thì kế hoạch được đâu hay đó cũng rất tốt – nghĩa là kế hoạch ngắn hạn mà bạn nghĩ ra cũng nên thực hiện. Tổng thống vĩ đại nước Mỹ – Theodore Roosevelt từng nói “Khi quyết định, điều tốt nhất ta có thể làm là quyết định đúng, điều gần như tốt nhất là quyết định sai, và điều tệ nhất là chẳng làm gì cả“. Dù đúng hay sai, đều cho bạn những bài học kinh nghiệm, hãy để cuộc đời thử thách chúng ta, dù kế hoạch ngắn đúng hay sai bạn hãy cứ thực hiện. Bạn nên nhớ kế hoạch ngắn hạn sẽ cho bạn bước đi dài sau này, bạn hãy cứ làm đi.

Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết
Bạn muốn làm gì, muốn trở thành ai điều bạn cần là có kế hoạch mục tiêu chi tiết

Ngày trước, Hương cũng từng có n lần dự tính chung chung, mục tiêu chung chung nhưng không thành công điều gì. Vì chung chung quá nên không biết cái gì làm trước cái gì làm sau, càng chẳng có nỗ lực gắng hết sức mình, thực tốn thời gian.

Trong cuộc sống của mỗi người, có nhiều thứ khiến con người chúng ta phân tâm lắm,.. Thời gian trong một ngày trôi qua rất nhanh, bạn phân tâm hoặc bận tâm tới những thứ xung quanh bạn mà không phải là xoay quanh mục tiêu thì điều bạn thu được là sự lãng phí – thời gian và sức khỏe và sau cùng là tiền bạc. Với Hương thời gian và sức khỏe là vàng!

Sau những trải qua của bản thân Hương, Hương khuyên các bạn, trong bất kỳ 1 dự định dù nhỏ hay to với bạn, bạn cần phải có bản kế hoạch chi tiết thực hiện, thời gian phải làm xong. Nếu bạn chỉ nói rằng mơ ước của tôi trở thành đầu bếp nổi tiếng mà không nói rõ bản thân cần phải làm gì, thực hiện gì, mỗi ngày dành bao nhiêu giờ cho việc nấu ăn, cho việc khám phá các loại dinh dưỡng của thực phẩm liên quan để xem sự kết hợp của chúng là gì, đọc bao nhiêu sách, tham khảo bao nhiêu tài liệu từ báo chí khác,.. thì kế hoạch đó mãi mãi chỉ ở trong dự tính. Hãy nghe Hương, đi càng chi tiết tới chân tơ kẽ tóc của dự định bạn sẽ thành công.

Bạn nên đọc 1 phần trong sách Tam quốc @ diễn nghĩa, nó mô tả cho bạn cách thức sử dụng thời gian hiệu quả. Bởi với 1 người, thời gian một ngày 24h gần như là quá ít ỏi, nên lựa chọn việc cần làm trước và việc cần làm sau để thực hiện. Nếu không suốt cuộc đời bạn sẽ làm những việc vô ích trước tiên.

Hôm rồi Hương có đọc 1 bài báo. Trong thực tế bạn nạp vào não bạn những điều tích cực những thông tin hữu ích bạn sẽ hành động tích cực, vậy nên Hương chánh đọc tin tức tiêu cực, nó tốn thời gian mà không thực tế. Nhưng có 1 bài báo mà thấy rằng nhiều người Việt mình đang mắc phải – đó là tốn thời gian vô bổ. Bài đó nói về 1 anh chàng người Việt mải mê chơi game tới mức vợ con đi đẻ bị chết, bác sĩ gọi thông báo nhưng không nghe máy, mà mãi lúc sau nhắn lại một câu “vợ gọi gì anh? anh đang dở trận”.

Cuộc sống của mỗi chúng ta, nếu không tự thay đổi thì thời gian cảnh vật vụt trôi qua, tuổi tác sức khỏe qua đi bạn chỉ còn lại là một thân xác không hữu ích. Hãy sống tích cực, tránh xa tiêu cực để sống cuộc đời đáng sống. Bạn sống có 1 lần thôi, kiếp sau hoặc kiếp trước là điều bạn không hề biết.

Vậy nên hãy bắt đầu lên kế hoạch cho mong muốn mình muốn trở thành ai? mình muốn làm gì đi, rồi thực hiện.

Trên báo chí nói về dám mơ ước, Hương cũng nói với bạn dám mơ ước nhưng sẽ không xui bạn bỏ những thứ bạn đang có. Trước khi thay đổi tất cả, có việc thì hãy giữ, no bụng mới làm được việc khác. Đang ngồi trên ghế nhà trường không từ bỏ những thứ thầy cô dạy, chỉ có học tốt hơn và nạp thêm kiến thức ở những mảng bạn thấy cần thiết cho dự định tương lai của mình. Hãy giữ lấy căn cơ cốt lõi bạn đang có. Đừng bảo TÔI MUỐN THAY ĐỔI rồi đập vô mặt cấp trên – người mà bạn chán ghét bản ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC. Cuộc đời này, bạn phải học chữ NHẪN. Không có no bụng không thay đổi được gì hết. Vậy nên trong kế hoạch chi tiết cuộc đời bạn nhớ phải no bụng bạn nhé.

Khi đi làm, hãy tìm tướng giỏi mà đầu quân, dù lương có thấp cũng làm, để làm một nhân viên mà sau này bạn sẽ là ai đó trong cuộc đời bạn nên đọc Những điều cần làm của nhân viên cấp dưới.

Cuộc đời của bạn, nếu được làm điều bạn muốn điều bạn đam mê, bạn sẽ thấy mình có cuộc sống hạnh phúc. Hãy lên kế hoạch từ to tới nhỏ, từ rộng tới chi tiết cuộc đời bạn đi nhé!

Chắc nhiều bạn sẽ hỏi rằng, lập kế hoạch như thế nào?

Ở mỗi ngành nghề hay mong muốn của bạn sẽ có những kế hoạch khác nhau. Điều đầu tiên bạn cần xác định bạn muốn gì?

Sau đó chỉ cần từ gốc rễ đó bạn sẽ phát triển bước làm thế nào để đạt được nó?

Tiếp nữa sau khi có câu trả lời làm thế nào đạt được nó thì bạn cần bước chi tiết thực hiện từng bước như thế nào?

Nó như một bài tập bạn từng được học từ ngày bé, mà ngẫm nghĩ bạn sẽ thấy mình có thể ứng dụng vào. Ví dụ: Tìm hai số biết tổng và hiệu. Hiện nay anh hơn em 5 tuổi. Biết rằng 5 năm nữa thì tổng số tuổi của hai anh em là 25. Tính số tuổi của mỗi người …

Mục tiêu chính là tính tuổi mỗi người.

Dữ liệu đã cho là thông tin: anh hơn em 5 tuổi,  5 năm nữa thì tổng số tuổi của hai anh em là 25

Cách thực hiện chi tiết là bạn lập bảng tính toán để tính tuổi (cũng là hành động thực tế chi tiết của bạn để thực hiện kế hoạch của bạn).

Mục tiêu và cách thực hiện cũng như vậy đó bạn. Chỉ cần có gốc rễ là bạn sẽ có những bước đi để làm.

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Thực tế, khi cùng một sự việc xảy ra con người sẽ có những quyết ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *