Home / Động lực, câu nói hay / 3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

3 kiểu tư duy dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công

Có những kiểu tư duy khiến con người ta dễ dàng tiến tới thành công nhưng cũng có những tư duy khiến con người ta cứ dậm chân tại chỗ, dù nỗ lực lắm cũng khó lòng thành công.

Ờ, bạn cũng nên đọc về vấn đề Đừng ảo tưởng làm giàu qua đêm

Hay này Tỷ phú Zong Qinghou bắt đầu kinh doanh từ con số không ở tuổi 42, ở bất kỳ tuổi nào bạn đều có thể!

Kể từ khi sinh ra, ai trong chúng ta đều muốn có một cuộc sống thịnh vượng. Ai cũng mong muốn mình thành công và hạnh phúc.

Thành công với mỗi người sẽ khác nhau nhưng đại đa số chúng ta sẽ đều hướng đến sự giàu có về tài chính, có một sự nghiệp phát triển và vững vàng, sống cuộc đời an nhiên không quá lo lắng về chuyện tiền bạc.

Mong muốn là một chuyện còn hiện thực lại là chuyện khác. Vậy nên nếu muốn thành công như bản thân mình mong muốn thì mỗi con người đều cần nỗ lực trong cuộc sống. Nhưng cũng có người chăm chỉ, nỗ lực nhưng vẫn không thành công. Vì sao vậy?

Thật ra là do tư duy thôi. Bàn về cuộc đời thành hay bại đều tại tâm.

Khi thất bại nếu chúng ta có tư duy nghèo thì chính bản thân chúng ta đã tạo ra một dào cản để tiến về phía trước. Gặp khó khăn cản trở hay thất bại, chúng ta bắt đầu than vãn, trách đời, trách đất, trách người,.. đổ tội cho mọi thứ xung mà không nhận ra vấn đề đến từ chính tư duy của chúng ta thì đó là tư duy nghèo.

Để vượt lên số phận của mình mỗi người đều cần học hỏi từng ngày, nhưng học gì thì lại là một vấn đề cực kỳ quan trọng để có thể nhìn thấy kết quả của sự thành công hay thất bại. Có nhiều kiểu tư duy trong cuộc đời này lắm nhưng có 3 kiểu tư duy này dễ khiến con người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công.

Bạn muốn có thêm động lực thì hãy đọc về Tỷ phú Ursula Burns: Nơi sinh ra không thể kết luận bạn là ai, Bản lĩnh của người phụ nữ da màu lớn lên từ khu ổ chuột

Nhà nghèo có nên học đại học?

Định luật bọ chét: Mỗi một lần thất bại chính là một lần tự thiết lập giới hạn của bản thân!

Một con bọ chét bọ chét có thể nhảy lên độ cao gấp 400 lần chiều cao của nó.

Một nhà tâm lý học từng làm thí nghiệm rất thú vị về con bọ chét như sau: “Nhà tâm lý học này đặt những con bọ chét trong một cái hộp đậy nắp thủy tinh có thể dịch chuyển được, và mỗi khi bọ chét nhảy lên, chúng sẽ va đập vào nắp hộp.

Sau nhiều lần hạ thấp chiều cao của cái hộp đậy nắp thủy tinh, độ cao khi bọ chét nhảy sẽ ngày càng thấp đi. Đến cuối cùng, sau khi bỏ lắp thủy tinh ra, con bọ chét đó không nhảy cao được nữa.”

Đây chính là “định luật bọ chét”, và người ta nhận ra rằng mỗi một lần thất bại trong cuộc sống nếu con người tự giới hạn chính bản thân mình như những chú bọ chét thì chính chúng ta đã dần đưa mình tới còn đường cụt của cuộc đời mình. Bởi tinh thần tiến thủ của họ đã bị bào mòn, bị mai một và hậu quả là không còn sự phát triển nào nữa.

Như những chú bọ chét trên, nếu một khi chí tiến thủ ấy mất đi thì chúng ta chẳng còn suy nghĩ đến việc trọng đại, để một thời gian dài trôi đi lãng phí và chẳng có sự phát triển đáng kể nào.

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu và theo dõi trong vòng 25 năm trên một nhóm thanh niên có nền tảng giáo dục và môi trường sống tương tự nhau. Kết quả cho thấy, 60% những người trong số đó không có mục tiêu cuộc sống rõ ràng, chỉ biết sống cho qua ngày, sau 25 năm cuộc sống của họ vẫn bình thường như thế, không thể khá hơn. Trong khi đó, 27% thanh niên không có mục tiêu cụ thể sau 25 năm trở nên ngày càng nghèo và vẫn sống cuộc đời bấp bênh, vô định.

Đây đều là do tư duy, do suy nghĩ của chúng ta quyết định lên số phận của mình. Bạn nên biết rằng gieo hạt tư tưởng, thu hoạch hành vi, gieo hạt hành vi, thu hoạch thói quen, gieo hạt thói quen, thu hoạch tính cách, gieo hạt tính cách, thu hoạch vận mệnh.

Vậy nên khi bạn tự từ bỏ thì chính là bạn đã tự quyết định vận mệnh của mình rồi đấy.

Cũng có người như này này, sau nhiều năm phấn đấu nhưng không đạt được cuộc sống thành công và giàu sang như mong muốn. Tại sao vậy? Những người này đã bao giờ thay đổi tư duy chưa?

Niềm tin vào bản thân cũng quan trọng lắm nhé, những chú bọ chét trong lọ thí nghiệm kia cũng bị bào mòn ý chí và niềm tin nên về sau nó chỉ có thể nhảy thấp như vậy thôi.

Hay này Nghèo không đáng sợ bằng cái nghèo tâm hồn, nghèo trí tuệ

Như Lỗ Tấn từng nói: “Bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn có tư duy đúng đắn, nhưng bạn vẫn mãi nghèo nếu bạn có tư duy sai lầm“.

Cuộc sống nghèo khó có thể là vạch xuất phát trong cuộc sống của bất cứ ai trong chúng ta. Nhưng nếu chúng ta thay đổi thì nó không thể là điểm kết thúc của cuộc đời. Đã là con người thì nên có mục tiêu trong cuộc đời mình, dù dài hạn hay ngắn hạn thì hãy theo đuổi nó không mệt mỏi nhưng cũng nên học hỏi cách thức làm việc để đưa tới kết quả mà bản thân ta mong muốn, chứ cứ ì ì không có sự học hỏi nào thì chỉ có như con bọ chét gặp sai lầm là hạn chế bản thân, giới hạn bản thân cứ nhảy thấp thấp thế thôi.

3 kiểu tư duy khiến nhiều người dù siêng năng, nỗ lực cũng khó có thể giàu có, thành công
Những kiểu tư duy này dễ khiến người ta tụt lùi hơn là thành công

Định luật con quạ: Cố định bản thân và không tập thích nghi với nhiều môi trường mới

Có một câu chuyện như thế này: “Con quạ và con chim bồ câu sống trong một khu rừng nhỏ. Một ngày nọ, khi con quạ chuẩn bị rời đi, nó chia tay bạn mình là con chim bồ câu.

Chim bồ câu hỏi nó: Tại sao bạn lại chuyển đi?

Con quạ đáp, thực ra tôi không muốn chuyển đi, nhưng những người ở đây đối xử không tốt với tôi. Họ cho rằng tiếng kêu của tôi quá khó chịu, và tôi không được hoan nghênh khi ở đây. Tôi thực sự không thể ở lại.

Chim bồ câu suy nghĩ hồi lâu rồi nói với quạ: Bạn ơi, nếu bạn không đổi giọng thì dù bạn có bay đi đâu cũng không ai chào đón bạn.”

Đây là định luật con quạ, nếu bạn không thay đổi một số khuyết điểm của mình mà cứ chọn cách né tránh một cách mù quáng. Thì vấn đề không những không được giải quyết, mà nó còn tồn tại và lặp đi lặp lại khiến bạn vô cùng mệt mỏi. Tương tự, một người không muốn đối mặt với chính mình. Luôn trốn tránh hiện thực sẽ không thể trưởng thành và không thể gặt hái được hạnh phúc.

Mình đọc những thói quen của người thành công, có rất nhiều người sẽ dành thời gian để nhìn nhận lại bản thân, những điều tốt cũng như những sai lầm để từ đó học hỏi những điều tốt đẹp hơn, họ cũng rất bình tĩnh đối mặt với những khuyết điểm, thiếu sót của bản thân và nỗ lực thay đổi.

Trong cuộc sống của bản thân mỗi người, tốt hơn hết là đừng phán xét, đổ lỗi cho người khác, hãy chịu trách nhiệm với hành động và quyết định của mình và tìm cách giải quyết tình huống một cách chủ động.

Như chú quạ không nhận ra vấn đề ở mình nên nghĩ rằng mọi người không thích mình. Mỗi khi có vấn đề, hãy thường xuyên tự vấn bản thân, nếu sai thì tích cực sửa chữa. Chỉ như vậy con người mới trưởng thành, sẽ đạt được mục tiêu của mình, dễ thành công hơn.

Nên làm theo này Leslie Calvin “Les” Brown bị cho là thiểu năng trí tuệ đã trở thành niềm cảm hứng của nước Mỹ: Đừng dừng lại! Đừng ngừng theo đuổi ước mơ của chính mình!

Định luật bầy gà: Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, sợ bước đi trên con đường riêng của mình và chỉ sống theo đám đông

Có một câu chuyện rất thú vị như thế này: “Một quả trứng chim ưng lăn ra khỏi tổ rơi xuống đống cỏ. Có người thấy tưởng là trứng gà, đem về nhà, bỏ vào trong ổ gà. Trong ổ, có một con gà mẹ đang ấp trứng, rồi quả trứng chim ưng cũng nở ra như bao quả trứng gà khác. Thế là từ nhỏ chú chim ưng đã bị coi là gà và sống một cuộc sống như gà. Vì dung mạo quái dị nên nó bị rất nhiều bạn bắt nạt. Nó cảm thấy cô độc và đau khổ. Một ngày nọ, nó đang mổ thóc trên cánh đồng với đàn gà, bỗng nhiên có một bóng đen từ phía núi xa bay vụt tới, đàn gà sợ hãi nháo nhác tìm chỗ trốn. Đến khi nguy hiểm qua đi, cả bọn mới thở phào nhẹ nhõm. “Lúc nãy là loại chim gì vậy?”, nó hỏi.

Đàn gà nói: “Đó là chim ưng, một loại chim thượng đẳng”.

“Ồ, con chim ưng đó thật giỏi giang, thả sức bay lượn trên bầu trời”, nó thán phục. “Nếu như một ngày nào đó mình cũng bay được như chim ưng thì tốt biết bao”.

“Đúng là loại ngu dốt hay mơ hão”. Đám gà mắng nó không chút nể nang: “Mày sinh ra đã là một con gà, thậm chí còn khiến cả bầy cảm thấy mất mặt vì sự xấu xí của mình, sao mày có thể bay như chim ưng được chứ?”

Nếu con chim ưng không dám tách ra đi tìm chỗ mới phù hợp hơn với nó mà cứ mãi sống hòa lẫn trong bầy gà, thì nó sẽ bị mắc kẹt mãi ở chuồng gà, sau đó bị gà “đồng hóa”.

Đây là định luật bầy đàn, khi bạn đã đạt đến cấp độ cao hơn và môi trường hiện tại không thể giúp bạn phát triển hơn nữa. Bạn nên dứt khoát rời đi thay vì sợ hãi và dậm chân tại môi trường không cho bạn cơ hội phát huy điểm mạnh của mình.

Nếu vẫn còn giữ tư duy bầy đàn và sống trong vòng luẩn quẩn đó, chúng ta sẽ không bao giờ phát triển. Chúng ta phải dám đi lên một tầng cao mới và thích nghi với môi trường đó để bản thân cũng trở nên mới mẻ hơn.

Oscar Wilde từng nói: “Nếu như xuất phát điểm của bạn là một gia đình nghèo nhưng bạn có tư duy khác biệt thì việc giải quyết cái nghèo sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa”. Muốn làm giàu không nhất thiết phải nỗ lực ngày đêm, mà điểm mấu chốt là hãy nhổ bỏ tận gốc “tư duy nghèo” và dám phá bỏ những giới hạn của bản thân.

Hãy sống một cuộc đời không giới hạn tiềm năng phi thường của chính mình, sống có trách nhiệm và dám bước ra khỏi vùng an toàn để đi đến một chân trời cao hơn.

Xem này Cách thức bạn lựa chọn quyết định thành bại của bản thân!

Cơ hội dành cho tất cả mọi người, người linh hoạt sẽ biết chớp lấy thời cơ!

About Mai Hương

Mai Hương thích cuộc sống tiến về phía trước, thích học hỏi, thích động lực vươn lên của con người trên thế giới. Hương thích chia sẻ những động lực, nghị lực phi thường của con người. Hy vọng có thể giúp ích cho ai đó! Cuộc đời là hành trình, hãy sống mà không hối tiếc với tâm sáng não lạnh nhé! Qúy Anh/Chị/Em có thể liên hệ với Hương qua email: maihuongreview@gmail.com nhé!

Check Also

3 hũ vàng dành cho người nhìn xa trông rộng, kiên trì thì sinh lời gấp bội

3 hũ vàng dành cho người nhìn xa trông rộng, kiên trì thì sinh lời gấp bội

Con người có những điều những thứ có thể không tự quyết định được nhưng ...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *